Tiêu điểm

Mệt mỏi với quá trình thi công của những tuyến đường sắt trên cao

Bống@

Công trường thi công dang dở, chiếm quá nhiều diện tích lòng đường của những dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội nhất là tuyến Cát Linh – Hà Đông khiến người dân lưu thông trên trục đường Nguyễn Trãi gặp vô vàn khó khăn, vất vả. Không chỉ vậy nó còn thường trực những mối nguy hiểm về tai nạn giao thông đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro từ những sự cố do quá trình thi công gây ra.

Trước tiên, tôi xin khẳng định với các bạn một điều rằng: Nói ra những điều còn tồn tại, còn hạn chế của đất nước không đồng nghĩa với việc bài xích, chê bai nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà là sự góp ý, nói lên tiếng nói, quan điểm, thể hiện trách nhiệm của mình trên tinh thần xây dựng, mang tính chất xây dựng. 

Hà Nội - thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình đang “thay da, đổi thịt” từng ngày. Thủ đô yêu dấu của chúng ta đang phát triển ngày càng năng động hơn. Trong quá trình phát triển đó rất nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển, một trong số đó là dự án đường sắt trên cao. Dự án đường sắt trên cao được xây dựng với mục đích giảm tải sự ùn tắc giao thông đường bộ của thành phố, đồng thời cũng mang đến một diện mạo mới, hình ảnh của một thành phố hiện đại.

Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau mà cầu xây mãi chưa xong, đường thi công thì tiềm ẩn những tai nạn, lối đi thì bị trưng dụng mất ¾ khiến những người tham gia giao thông, đặc biệt là vào những giờ cao điểm, những lúc tan tầm tỏ ra bức xúc, mệt mỏi. Bản thân tôi là sinh viên ngày nào cũng phải đi học qua tuyến đường Nguyễn Trãi này mới thấu hiểu sự bức bối vì ách tắc. Cả dòng người, xe cộ cứ cùng nhau nhích, nhích và nhích từng bước một; cứ có khoảng trống là phải chen ngay vào; rồi tiếng còi xe inh ỏi khiến rất nhiều người tỏ ra “ức chế”, chán nản. 
Một "nút thắt cổ chai" trên đường Nguyễn Trãi luôn trong tình trạng ùn tắc cục bộ
(ảnh: Internet)
Không chỉ vậy, khi chứng kiến và đọc được thông tin về một vài vụ tai nạn do quá trình thi công đường sắt trên cao gây ra, rất nhiều người khi đi lại trên tuyến đường này đều có cảm giác sợ hãi. Họ mang trong mình sự bất an nên hầu hết đều có phản xạ tự nhiên ngó nghiêng với ánh mắt xem xét, dè chừng.

Nhiều người thì nói, “xây gì mà lâu thế?” Quả đúng tội, đường này xây lâu thật! Được biết, chủ dự án – nhà thầu tuyến đường sắt trên cao đã nhiều lần xin khất - xin gia hạn nhưng tới giờ vẫn chưa thể hoàn thành, và trong “thì tương lai” vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.
Công trường thi công hầm chui vs đường sắt trên cao còn rất ngổn ngang tại ngã tư Khuất Duy Tiến
(ảnh: Internet) 
Việc thi công dang dở công trình này đã và đang làm tuyến đường Nguyễn Trãi – Trần Phú (và nhiều tuyến đường khác) ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Đường phố bị xuống cấp, hư hại. Đó còn chưa kể đến việc hàng trăm cây xà cừ cổ thụ phải đốn hạ để phục vụ dự án này. Nguy hại hơn cả chính là yếu tố “niềm tin”. Liệu cứ suốt ngày phải “sống chung với lũ”, “bon chen” từng cm trên những tuyến đường như thế này liệu người dân có mất lòng tin vào nhà thầu, chính quyền hay không?

Bản thân tôi cũng như các bạn trẻ và rất nhiều người trong xã hội đồng tình với những chủ trương chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi thờ ơ, im lặng với chính những điều tác động ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Hi vọng tất cả mọi người xem đây là những lời góp ý, sự phản ánh kịp thời giúp các cơ quan chức năng nắm tình hình cụ thể hơn qua đó có những chỉ đạo quyết liệt, giải quyết sớm tình trạng này để giải quyết những bức xúc trong dư luận, lấy lại tình cảm, niềm tin của nhân dân với chính quyền. Xin đừng để người dân quá mệt mỏi vì quá trình thi công của những tuyến đường sắt trên cao như thế này.

11 nhận xét:

 1. Dạo này vào các buổi tan ca làm việc, số lượng người tham gia giao thông rất đông, do những phức tạp do công trình này gây ra, hiện tượng ùn tắc giao thông xảy ra hết sức nghiêm trọng. Nhiều các phương tiện khi di chuyển còn lấn sang làn đường, đi ngược chiều,khiến cho giao thông ở đây rất hỗn loạn, tôi đồng ý với quan điểm của tác giả là cần thiết để góp ý, phản ánh để các cơ quan chức năng có những giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, sớm khắc phục những bất cập nêu trên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hà Nội ngày càng đông đúc bạn ah, không biết Lãnh đạo Hà Nội có kế hoạch dãn dân không chứ kiểu như thế này thì Thủ Đô quá tải mất. Không những mất mỹ quan mà hiểu quả công việc, chất lượng sống sẽ không được đảm bảo đâu.

   Xóa
 2. Việc đô thị hoá hà nội là 1 vấn đề rất khó khăn và k thể thực hiẹn đồng bộ dk.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội với mong muốn sẽ mang lại một diện mạo mới cho Thủ đô. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra những vụ tai nạn tại công trình đang thi công đường sắt trên cao. Người dân giờ đây chỉ còn biết nín thở trong nỗi sợ hãi mỗi khi đi qua những đoạn đường có các công trình đang xây dựng dở dang chẳng khác nào những cung đường tử thần này. Thêm vào đó là hàng loạt các vấn đề về giao thông. Có lẽ, đã đến lúc, các đơn vị liên quan phải nghiêm túc hơn trong vấn đề đảm bảo độ an toàn của công trình đối với công nhân cũng như người dân nói chung.

  Trả lờiXóa
 4. Dự án xây dựng đường sắt trên cao khi hoàn thành sẽ đóng góp vào sự phát triển của thủ đô. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan dự án này đang chậm tiến độ gây không ít nhiều phiền toái cho nhân dân như tai nạn giao thông, tắc đường, ô nhiễm môi trường xây dựng... Thiết nghĩ, thời gian tới các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hữu hiệu để thúc đẩy dự án sớm hoàn thành đúng tiến độ, giải quyết những tồn đọng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân

  Trả lờiXóa
 5. Đi vào những cung đường mà tuyến đường sắt đang thi công toàn tắc đường thôi, nhất là những giờ cao điểm, rất mệt mỏi và ức chế.
  Ban điều hành quản lý dự án đâu làm ơn thúc đẩy tiến độ nhanh nhanh đi cho dân đỡ khổ với.

  Trả lờiXóa
 6. Dự án này là người Trung Quốc họ thầu làm, không biết là có sự cố tình chậm trễ nào của nhà thầu Trung Quốc không?
  Tốt nhất là sau này các dự án lớn không nên thuê Trung Quốc nữa, chúng làm chậm tiến độ một phần, phần nữa chúng làm cho công trình không đạm bảo thì toi.

  Trả lờiXóa
 7. Dự án đường sắt nay mang nhiều tai tiếng quá, làm mất đi hình ảnh của Thủ Đô quá, hy vọng là sau này đưa vào hoạt động nó sẽ đẹp và mang lại hiệu quả cao để lấy lại uy tín của dự án, chứ cứ thế này thì dân người ta kêu, trách cũng đúng thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Thấy công trình đường sắt này cũng sắt xong rồi đấy, người dân sắp được hưởng lợi từ công trình rồi. Dù công trình chậm tiến độ và có nhiều sai sót nhưng tôi nghĩ ý nghĩa, tác dụng của công trình sẽ rất lớn khi đưa vào sự dụng đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Côn trình này xây dựng lâu thật đó, mãi vẫn chưa xong, không biết đến bao giờ mới xong đây nữa, đường Hà Nội hay tắc thì chớ, giờ công trường ngổn ngang lại càng tắc, không biết công trình này xong có giải quyết được vấn đề tắc đường không chứ tôi thấy hiện giờ nó đang gây bức xúc dư luận quá đó.

  Trả lờiXóa
 10. Đường sắt trên cao là 1 công trình trọng điểm của Thử đô Hà Nội và của cả nước...Là công trình giao thông quan trọng giúp giảm tải lượng phương tiện gia thông cá nhân đang ngày càng tăng của thủ đô sau khi mở rộng, giúp giảm ùn tắc nhưng do là 1 công trình lớn, chưa có tiền lệ nên trong quá trình thì công đã xảy ra 1 số sai sót cộng thêm 1 số lý do chủ quan và khách quan khác nên công trình đã gây bức xúc cho người dân tham gia giao thông đoạn Cát linh- Hà Đông, thời gian dự kiến hoàn thành phải kéo dài đến tháng 6/2016...Mong các cơ quan chức năng, nhà thầu thi công đảm bảo hoàn thành sớm đúng tiến độ để mọi người dân sớm được hưởng sự tiện ích từ công trình đem lại.

  Trả lờiXóa