Tiêu điểm

LÒNG YÊU NƯỚC CỦA CÁC THẾ HỆ DÂN TỘC VIỆT NAM

Xứ Lạng

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, mỗi người dân Việt luôn tự hào là con Rồng, cháu Tiên tiếp nối mạch nguồn truyền thống cha ông, vượt mọi gian khổ, thử thách, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, bảo vệ vững chắc, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả những thế hệ đã đi qua và những thế hệ tiếp nối đã và sẽ tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, vẻ đẹp con người mới Việt Nam có tình yêu nước nồng nàn, vô bờ bến.

Trong bài thơ “Tiếng hát sang xuân”, Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Lớp cha trước, lớp con sau

Đã thành đồng chí chung câu quân hành.

Tình yêu Tổ quốc luôn luôn tiềm tàng và túc trực trong bản thân của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, chính vì vậy lớp lớp các thế hệ Việt Nam, dù đã kinh qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử nhưng thứ tình cảm đó vẫn luôn được bồi đắp và phát triển cho mãi về sau. Có thể nói, lòng yêu nước là cái thẻ căn cước, là cái chứng minh thư để mỗi người dân Việt Nam khẳng định bản thân mình trong dòng chảy hội nhập quốc tế hôm nay. Mỗi công dân sẽ chẳng thể nào có niềm tự hào dân tộc, nếu không ra sức học tập, vun đắp lòng yêu nước trong mình ngay từ thời thơ bé. Đặc biệt là với một dân tộc, nếu không xây đắp lòng yêu nước cho các thế hệ thanh niên thì họa mất nước, tàn phai bản sắc văn hóa dân tộc sẽ xảy ra ngay trước mắt. Lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức về vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc không phải là những gì xa xôi, trừu tượng mà ngược lại thật gần gũi, thật cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt/Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết/Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”… Tình yêu Tổ quốc bắt nguồn một cách tự nhiên, giản dị từ tình yêu nguồn cội, yêu mảnh đất, con người, lịch sử, văn hóa đã sản sinh, nuôi dưỡng chúng ta; từ những xúc cảm bồi hồi với cây đa, bến nước, sân đình, từ những rung động thiết tha với lũy tre làng, với những mái nhà đơn sơ, những con đường thân thuộc. Yêu Tổ quốc là đấu tranh cho những điều tốt đẹp được gìn giữ và sinh sôi, loại bỏ những cái xấu đang kìm hãm đất nước phát triển.

Lòng yêu nước đơn giản là vậy, nó luôn được bồi đắp và phát triển lớn dần theo thời gian, nó ăn sâu vào trong từng thớ thịt, vào máu và tận cùng tâm tưởng của lớp lớp các thế hệ dân tộc Việt Nam, chính vì thế nó sẽ không bao giờ bị phạt nhạt, lu mờ theo năm tháng. Nhưng thật đáng buồn cho những kẻ nông cạn chỉ nhìn vào một phần nhỏ mà đánh giá toàn cục. Điển hình là một bài viết trên Danlambao của Trần Trung Đạo. Y cho rằng: “Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi” và đưa ra một mớ hỗn lộn các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, vô căn cứ, đó là những thông tin tuyên truyền mang tính chất phản động mà khi nghe tới ai cũng biết rằng “trần trung đạo” này chỉ là một tên đầu xỏ bán nước, một tên nô lệ cho đồng tiền, bất chấp lương tâm, làm tay sai cho các thế lực phản động, bán rẻ Tổ quốc, dân tộc mình. Những tên như thế chắc chắn sẽ có kết quả bi thảm cho cuộc đời của hắn.
Bài viết xuyên tạc của Trần Trung Đạo trên Blog Danlambao
Ở góc độ bài viết này, là một đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, tôi khẳng định rằng, tình yêu quê hương đất nước, yêu Tổ quốc mến thương, yêu và tự hào dân tộc của lớp lớp các thế hệ Việt Nam sẽ không bao giờ bị phai nhạt, mà nó sẽ luôn trường tồn và lớn dần theo thời gian. 

Với hành trang là lòng yêu nước, cùng với hoài bão, trí tuệ và sức sáng tạo, tuổi trẻ các thế hệ Việt Nam hôm nay sẽ vững vàng chân bước đi theo con đường mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ, đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Tin tưởng và trung thành tuyệt đối với sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc; đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

18 nhận xét:

 1. Nói về lòng yêu nước, đất nước ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm bể dâu mới có được hòa bình và nền độc lập như hôm nay. Đó là nhờ vào sự nỗ lực cống hiến cũng như tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước sâu sắc của mỗi thế hệ. Cho đến ngày nay, lòng yêu nước vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng cần được trân trọng và phát triển hơn nữa. Lòng yêu nước là tình yêu đối với quê hương, đất nước; nỗ lực cố gắng không ngừng để dựng xây và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Lòng yêu nước là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương đất nước. Đó là yêu sông, yêu núi, yêu làng, yêu xóm, yêu người dân. Tình cảm ấy đơn giản, gần gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 2. Lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam luôn luôn nồng nàn qua các thế hệ. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tin khẳng định với bất kỳ quốc gia nào đã và đang hoài nghi về tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam rằng: lòng yêu nước là ngọn lửa không bao giờ tắt, nó vẫn và sẽ bùng cháy mạnh mẽ trong trái tim mỗi thanh niên chúng ta và triệu triệu trái tim con người Việt Nam. Lịch sử dân tộc Việt Nam thấm đỏ dòng máu của những chiến sĩ đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Đó là lòng yêu nước! Dân tộc Việt Nam vươn dậy từ đống đổ nát của chiến tranh, đó là lòng yêu nước! Lòng yêu nước đánh đổ kẻ thù xâm lược, lòng yêu nước xây dựng và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi luôn luôn cảm thấy tự hào về đất nước và con người Việt Nam với truyền thống yêu nước quý báu. Lòng yêu nước đã ăn sâu vào tinh thần, ý thức, trở thành bản năng của mỗi người dân VN. Tư tưởng ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi. Nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước". Trải qua bao thế hệ, lòng yêu nước trong mỗi con người Việt Nam không hề thay đổi mà ngày càng sâu sắc, thắm nồng.

  Trả lờiXóa
 4. "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước" Có ai có nhớ đoạn văn xuôi này của chủ tịch Hồ Chí Minh, với một quốc gia , lòng yêu nước là sức mạnh. Mỗi khi đất nước lâm nguy, lòng yêu nước như được nhân lên, kết thành khối vững chắc tạo nên sức mạnh vô song. Do vậy, lòng yêu nước là tài sản thiêng liêng gắn với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, là phẩm giá Việt Nam cần được bảo vệ, phát huy và cũng tránh bị ngộ nhận, lợi dụng. Chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng tình cảm nhiệt huyết nhưng tỉnh táo, quan tâm đến vận mệnh của dân tộc, không để bị lạm dụng, bị lôi kéo vào những bè phái, tổ chức nhân danh lòng yêu nước nhưng thực chất là gây tổn hại tới sức mạnh và lợi ích đất nước, tiếp tay cho những âm mưu kêu gào yêu nước bằng máu xương của người khác…

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết “Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi” của tên Trần Trung Đạo trên Dân làm báo thật là lời lẽ của bọn phản động, toàn là những thông tin bịa đặt hết sức sai trái. Đã là người Việt Nam dù sinh sống ở bất cứ đâu, ở trong nước hay ở nước ngoài có lẽ ai cũng có lòng yêu nước. Vì lòng yêu nước xuất phát từ lòng tự tôn và truyền thống của dân tộc, được hình thành trong quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông, đúng như lời Bác Hồ đã từng nói: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước"

  Trả lờiXóa
 6. Cái gì mà lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi, mấy tay rận chủ này có đủ tư cách mà nói về lòng yêu nước sao. chúng làm gì xứng đáng khi ngày ngày ăn tiền của bọn phản động để chống phát đất nước. Cả thế giới đã biết đến dân tộc Việt Nam, một dân tộc có truyền thống yêu nước và tinh thần đấu tranh bất khuất. Để có được ngày chiến thắng oanh liệt đó, nhân dân ta đã phải đổ biết bao xương máu. Trong những năm dài đấu tranh gian khổ ấy, quân và dân ta luôn sát cánh bên nhau, chia sẻ khó khăn vất vả, một lòng đi theo Đảng. Dù trong mưa bom bão đạn, dù biết cái chết có thể đến bất cứ lúc nào nhưng tất cả vẫn thể hiện một tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào ngày mai chiến thắng. Thời kỳ mới mọi người dân đất Việt vẫn đoàn kết xây dựng thành công công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

  Trả lờiXóa
 7. Tay Trần Trung Đạo thật là 1 kẻ ngắn não, hắn đâu biết rằng: Yêu nước là tình cảm và tư tưởng phổ biến, vốn có ở tất cả các dân tộc trên thế giới chứ không riêng gì của dân tộc Việt Nam. Song, tư tưởng ấy được hình thành sớm hay muộn, đậm hay nhạt, nội dung cụ thể, hình thức và mức độ biểu hiện cũng như chiều hướng phát triển của nó lại tuỳ thuộc vào điều kiện lịch sử đặc thù của từng dân tộc. Đối với dân tộc Việt Nam, lòng yêu nước không chỉ là một tình cảm tự nhiên, mà nó còn là sản phẩm của lịch sử được hun đúc từ chính lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc Việt Nam. Lịch sứ mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nan là lịch sử đất tranh giành lại và bảo vệ nền độc lập tử tay kẻ thù xâm lược (thời gian chống giặc ngoại xâm cộng lại lên tới trên 12 thế kỷ!) Chính vì vậy mà tinh thần yêu nước đã ngầm sâu vào tình cảm, vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam qua tất cả các thời đại, làm nên một sức mạnh kỳ diệu, giúp cho dân tộc ta đánh thắng hết kẻ thù này đến kẻ thù khác cho dù chúng có hùng mạnh đến đây. Điều này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi. nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

  Trả lờiXóa
 8. Tinh thần yêu nước là giá trị cơ bản trong hệ giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Và theo Giáo sư Trần Văn Giàu. “tình cảm và tư tưởng yêu nước là tình cảm và tư tưởng lớn nhất của nhân dân, của dân tộc Việt Nam" và “chủ nghĩa yêu nước là sợi chỉ đỏ xuyên qua toàn bộ lịch sử Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại. Ở đây, bản chất Việt Nam biểu độ đầy đủ và tập trung nhất, hơn bất cứ chỗ nào khác. Yêu nước trở thành một triết lý xã hội và nhân sinh của người Việt Nam.” Trong mọi bước đi của Đảng, thành công lớn nhất là Đảng đã tập hợp được mọi lực lượng yêu nước, sức mạnh và trí tuệ của toàn thể nhân dân, tạo thành “ý Đảng, lòng dân”, để “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhân dân vĩ đại đặt niềm tin yêu và lòng tự hào với Đảng tiến bộ, chân chính. Đó cũng chính là ưu điểm Đảng ta cần phát huy và gìn giữ thanh danh-uy tín, để xứng đáng với lòng tin của nhân dân, để khơi dậy được tinh thần yêu nước của nhân dân, để tiếp tục lèo lái con thuyền cách mạng vượt qua thác ghềnh đi tới mục tiêu “xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng quang vinh, lòng yêu nước và tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đất nước ta sẽ ngày phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu

  Trả lờiXóa
 9. Tinh thần yêu nước của nhân dan ta mà bọn danlambao cung xuyên tạc được. Thật hài hước và ngớ ngẩn vô cùng. Chúng định tuyên bố đối đầu với cả toàn dân tộc này hay sao

  Trả lờiXóa
 10. thế nào là lòng yêu nước có phải như các nhà rận chủ là lao đầu vào và hô to vỗ ngực tôi yêu nước,kêu gọi biểu tình để chống trung quốc ,tụ tập để hội bàn về dân chủ yêu nước.không,đó chỉ là hình thức phá hoại của các nhà rận chủ để nhà nước khó quản lý đất nước hơn,tình yêu nước giả dội không thể che đậy nỗi cái tâm địa độc ác của chúng,chúng chỉ chạy theo những đồng ÚSD của bên ngoài mà bán rẻ đi lương tâm

  Trả lờiXóa
 11. Lòng yêu nước của nhân dân ta vô cùng to lớn và thiêng liêng. Chỉ cần qua vài ba sự kiện là chúng ta biết được thứ tình cảm đáng trân trọng đó nó lớn dường nào. Thế mà xuyên tạc và vẽ bậy được thì đáng lên án

  Trả lờiXóa
 12. Tình yêu quê hương đất nước, yêu Tổ quốc mến thương, yêu và tự hào dân tộc của lớp lớp các thế hệ Việt Nam sẽ không bao giờ bị phai nhạt, mà nó sẽ luôn trường tồn và lớn dần theo thời gian. Nó sẽ là sức mạnh đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Những lời dạy ấy của Bác đã, đang và sẽ được các thế hệ người Việt ta phát huy, làm cho đất nước thêm giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 14. Lòng yêu nước là cái thẻ căn cước, là cái chứng minh thư để mỗi người dân Việt Nam khẳng định bản thân mình trong dòng chảy hội nhập quốc tế hôm nay. Mỗi công dân sẽ chẳng thể nào có niềm tự hào dân tộc, nếu không ra sức học tập, vun đắp lòng yêu nước trong mình ngay từ thời thơ bé. Việt Nam hôm nay sẽ vững vàng chân bước đi theo con đường mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ, đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi yêu tổ quốc tôi, tôi yêu đồng bào tôi. Khi tôi thấy ai đó nói tình yêu đó không còn thì tôi nghĩ ngay đến đó chính là kẻ thù của tôi. Một kẻ thù không thể tha thứ và khoan nhượng

  Trả lờiXóa
 16. Với hành trang là lòng yêu nước, cùng với hoài bão, trí tuệ và sức sáng tạo, tuổi trẻ các thế hệ Việt Nam hôm nay sẽ vững vàng chân bước đi theo con đường mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ, đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Tin tưởng và trung thành tuyệt đối với sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc; đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

  Trả lờiXóa
 17. Từ xưa đến nay lòng yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nhưng thời nào cũng thế, cũng tồn tại những kẻ là Việt gian, đi ngược lại lợi ích dân tộc, phản bội lại quê hương đất nước mình; sẵn sàng bán rẻ lương tâm làm nô lệ cho đồng tiền, làm tay sai cho các thế lực phản động.

  Trả lờiXóa
 18. Nói về lòng yêu nước mà lại có thể miêu tả là phai nhạt, mệt mỏi. Thật đáng xấu hổ. Những con người này chưa bao giờ được sống, được cảm nhận cái tình cảm thiêng liêng đó trong một dòng người, đồng bào, được hát vang những bài hát ngợi ca dân tộc. Chưa bao giờ thấy rung động vào mỗi ngày lễ lớn hay những dịp đồng bào lâm nguy mà cảm thấy cảm thương. Thương thay.

  Trả lờiXóa