Tiêu điểm

Khủng bố kinh hoàng 11/9: Cần một chút tĩnh lặng và suy nghĩ

Toiyeuvietnam87

14 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/09/2001, thế giới dường như vẫn chưa thể nào nguôi ngoai nỗi tiếc thương vô hạn cho những nạn nhân xấu số.
Hình ảnh vụ khủng bố lịch sử 11/9
Sự kiện 11/9 là một loạt tấn công khủng bố cảm tử tại Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi một nhóm không tặc cướp bốn máy bay hành khách hiệu Boeing. Hai chiếc lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York; một chiếc đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc ở Quận Arlington, Virginia và chiếc cuối cùng rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc Quận Somerset, Pennsylvania.

2.996 người chết trong vụ khủng bố 11.9, trong đó có 19 tên không tặc, 246 hành khách và phi hành đoàn trên 4 chuyến bay và 125 người ở Lầu Năm Góc.

Vụ khủng bố đi qua, nỗi đau còn ở lại.

Giữa nhịp sống tất bật vốn có, thành phố New York ngày hôm nay bỗng lắng lại trong giờ phút xướng tên gần ba ngàn người thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng. Như mọi năm, thành phố New York sẽ dành thời gian mặc niệm cho các nạn nhân xấu số vào đúng thời điểm chiếc máy bay đâm vào tòa tháp phía Bắc lúc 8h46 (giờ địa phương) và 9h03 (giờ địa phương) – thời điểm chiếc máy bay United Airlines Flight 175 đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương Mại Thế giới.
14 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/09/2001, thế giới dường như vẫn chưa thể nào nguôi ngoai nỗi tiếc thương vô hạn cho những nạn nhân xấu số.
Ngày 11/9 được xem là cơn ác mộng kinh hoàng trên toàn nước Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung. Cũng vào ngày này, tại các đại sứ quán Mỹ thuộc các quốc gia trên thế giới cũng dành phút mặc niệm, cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ thảm họa 11/09/2001.

Vẫn còn đó những người vợ mất chồng, những đứa con chẳng biết mặt cha ngay từ trong bụng mẹ. Bé Ariella – một đứa trẻ sinh ra sau thảm họa 11/9 đã dành tặng một bài thơ đầy xúc động cho người cha chưa một lần biết mặt.

“Cha thân yêu,

Nếu cha vẫn còn sống

Cuộc đời này đã đổi khác

Những niềm vui bên nhau

Những ngày đùa nghịch trên bãi biển

Cùng những trò chơi

Nhưng cuộc sống không giống như thế

Con luôn nghĩ về tình yêu dành cho cha

Con biết cha luôn cùng bên con

Con cũng luôn ở cạnh cha như thế

Yêu cha, Ariella”.

Giới trẻ Việt Nam và bài học lịch sử

Dạo một vòng facebook hay diễn đàn của các bạn trẻ vào ngày 11/9, bên cạnh những status chia sẻ nỗi đau lịch sử, vẫn có những lời bình phẩm thiếu suy nghĩ và nông nổi trước sự kiện này. Những người vô tình đọc được, dù ít, dù nhiều cũng đôi phần cảm thấy chạnh lòng trước sự vô cảm của một bộ phận giới trẻ. Có những lời nói tưởng chừng như vô hại, song chính những điều ấy lại vô tình tạo nên hình ảnh không đẹp trong mắt chính người dân Việt Nam và với bạn bè quốc tế.
Dòng chia sẻ trạng thái về ngày 11/9 của một sinh viên
11/09 chỉ là “chuyện nhỏ”?!
Niềm vui chia sẻ sẽ nhân đôi, còn nỗi buồn sẻ chia sẽ vơi đi quá nửa. Trước nỗi đau chung của nhân loại, ngày hôm nay, 11/09, chúng ta hãy cùng nhau nhắm mắt, dành một phút tưởng niệm cho những người xấu số đã ra đi và cầu nguyện cho một tương lai hòa bình trên khắp thế giới.15 nhận xét:

 1. Buổi sáng hôm đó có hơn 3000 người hôn tạm biệt gia đình và vĩnh viễn họ không trở lại. Họ đã bị nhấn chìm trong vụ nổ kinh hoàng lịch sử. Vụ nổ báo hiệu về sự leo thang của khủng bổ mà nỗi sợ khủng bố của Mỹ

  Trả lờiXóa
 2. 14 năm trôi qua nhưng cả thế giới vẫn không thể nào quên 102 phút kinh hoàng, kể từ thời khắc chiếc máy bay mang số hiệu 11 của American Airlines đâm vào tòa tháp phía bắc thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Hôm 11/9/2001, 19 tên không tặc cướp 4 máy bay chở khách hiệu Boeing và tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ, khiến khoảng 3.000 người tới từ hơn 90 quốc gia khác nhau thiệt mạng. Và cũng tròn 14 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9, đau thương vẫn ám ảnh nước Mỹ và đất nước này vẫn phải đối mặt với nguy cơ khủng bố lớn. Qua đây chúng ta mới thấy nền hòa bình mà nước ta đang có được quý giá biết nhường nào. Và cũng qua đây chúng ta mới thấy mục tiêu dân chủ, nhân quyền mà đám rận đang muốn sao chép của nước Mỹ là vô giá trị

  Trả lờiXóa
 3. 14 năm trôi qua kể từ thời khắc chiếc máy bay mang số hiệu 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào toà tháp thứ nhất, tháp phía bắc thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ngày 11/9/2001. Vụ việc đã làm hơn 3.000 người thiệt mạng và để lại nhiều di chứng đau thương về sau. Hơn một thập kỷ đã qua đi nhưng người dân Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng và nỗi đau vẫn còn vẹn nguyên trong lòng họ mỗi khi nhớ về sự kiện 11/9/2001. “Chúng ta sẽ không bao giờ quên” là những gì người còn sống muốn nói với những người đã khuất trong ngày 11/9/2001.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 11/9/2001 đã để lại những dấu ấn đau thương không bao giờ quên cho những người dân Hoa Kì và trên thế giới...cái ngày đã xảy ra những vụ tấn công khủng bố hàng loạt trên toàn nước Mỹ, đặc biệt là vụ tấn công 2 tòa tháp đôi của trung tâm thương mại thế giới tại New York đã làm cho 2 tòa tháp này sụp đổ hoàn toàn kéo theo sinh mạng của hơn 3000 con người...Nếu chúng ta có người thân ở đó thì thật sự là 1 điều vô cùng kinh khủng..dù 14 năm đã trôi qua nhưng nỗi đau đó vẫn còn dai dẳng và nó cũng nhắc nhở cuộc chiến đấu chung của chúng ta với chủ nghĩa cực đoan, khủng bố không phải của tiêng 1 quốc gia nào mà nó đã trở thành 1 vấn đề chung toàn cầu...Nó cũng cho chúng ta thấy khát khao chung của toàn nhân loại đó chính là 1 cuộc sống hòa bình, an toàn và ổn định.

  Trả lờiXóa
 5. Đã 14 năm kể từ vụ khủng bố rung động thế giới, Mỹ cũng đã phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới, nhưng thu lại được thành quả gì? Bao nhiêu cuộc chiến nổ ra, biết bao nhiêu quốc gia chịu cảnh binh đao, còn chủ nghĩa khủng bố không những không bị tiêu diệt mà còn phát triển mạnh mẽ và tàn ác hơn.

  Trả lờiXóa
 6. 14 năm nhưng đau thương vẫn còn đó, tôi không là người dân Mỹ, tôi cũng không là thân nhân của họ, nhưng vẫn rất xúc động và đau thương khi nghe những lời kêu cứu bi thương cuối cùng của họ, khi nhìn tòa tháp đôi sụp đổ trong khói bụi, khi thây người từ cửa sổ cao tầng rơi xuống,.... Như vậy mới thấy được rằng, cái hòa bình mà chúng ta đang được hưởng, cái chế độ mà chúng ta đang sống nó tuyệt vời như thế nào, là người Việt Nam, tôi chưa bao giờ phải lo lắng về một sự kiện như thế xảy ra, tôi tin tưởng vào chế độ, vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tin tưởng vào pháp luật, tin tưởng vào lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Sự kiện này đã đi qua hơn 1 thập kỷ rồi nhưng mà cứ tưởng như mới ngày hôm qua.Khủng bố tàn sát đẫm máu là do chính trị mà nên. Chứ người dân vô tội có gì đâu mà phải gánh chịu, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu không thể làm gì để rồi người dân của họ phải đánh đổi bằng tính mạng. Cho nên cần 1 chế độ chính trị ổn định để người dân luôn yên tâm để sống vui vẻ. Và điển hình đó là nước VIệt Nam. hehe

  Trả lờiXóa
 8. Sự kiện 11/9 tại Mỹ đã gióng một hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn thế giới bởi sự lớn mạnh của chủ nghĩa khủng bố. Đồng thời cũng là lời nhắc nhở đến những cường quốc về các hoạt động can thiệp vào nội bộ các nước khác.

  Trả lờiXóa
 9. Sự ra đi của hàng triệu người dân vô tội trên toàn thế giới do những hành động liên quan đến khủng bố đã nêu lên một thông điệp mạnh mẽ. Chúng ta cần phải nhìn lại hành động của mình, ngăn chặn và tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố trên hành tinh này.

  Trả lờiXóa
 10. 3 ngàn người chết là một con số quá lớn cho một thảm họa. Đã đến lúc các cường quốc như Mỹ cần phải điều chỉnh lại những chính sách quốc tế của họ. Đừng biến những kẻ khốn cùng thành những tên khủng bố tàn bạo.

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện 11/9 là một loạt tấn công khủng bố cảm tử tại Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi một nhóm không tặc cướp bốn máy bay hành khách hiệu Boeing, rồi đâm liên tiếp vào nhiều toàn cao ốc tại Mỹ. Số người chết đã lên tới gần 3 nghìn. Đó thực sự là một thảm họa của thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày 11/9 được xem là cơn ác mộng kinh hoàng trên toàn nước Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung. Cũng vào ngày này, tại các đại sứ quán Mỹ thuộc các quốc gia trên thế giới cũng dành phút mặc niệm, cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ thảm họa 11/09/2001. Cả thế giới cần khắc sâu nó như một lời cảnh tỉnh cho tương lai của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày 11/9/2001 đã trở thành dấu mốc cho một chủ nghĩa cực đoan mới trên thế giới bùng nổ, đó là chủ nghĩa khủng bố. Từ đó cho đến nay, đã có hàng triệu người phải bỏ mạng vì những cuộc tấn công của khủng bố.

  Trả lờiXóa
 14. Những người dân vô tội kia đã chết vì những toan tính của một nhóm người. Họ đã bị biến thành thứ để trả đũa cho những hành động đấu đá lẫn nhau của đám người kia.

  Trả lờiXóa
 15. Sự kiện khủng bố này đã diễn ra rất lâu rồi, chúng ta hãy cùng nhau nhắm mắt, dành một phút tưởng niệm cho những người xấu số đã ra đi và cầu nguyện cho một tương lai hòa bình trên khắp thế giới, và xem nó như lời cảnh tỉnh cho thế giới này.

  Trả lờiXóa