Tiêu điểm

“Anh hùng hoa cải” được tung hô

Bờm@

Một vài trao đổi về việc đám “rân chủ bẩn” tung hô, cổ vũ Đoàn Văn Vươn được đặc xá
Hình ảnh Đoàn Văn Vươn trong ngày ra tù xuất hiện trên trang BBC Tiếng Việt
Năm 2012, vụ việc Đoàn Văn Vươn chống trả người thi hành công vụ ở Tiên Lãng – Hải Phòng từng gây xôn xao trong dư luận cả nước

Ngày 5 tháng 1 năm 2012, huyện Tiên Lãng đã tiến hành cưỡng chế với lực lượng công an và quân đội do phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban cưỡng chế nhưng đã bị gia đình ông Đoàn Văn Vươn chống trả. Đoàn Văn Vươn và một số người trong gia đình dùng mìn tự chế và đạn hoa cải bắn trả nhằm vào lực lưỡng cưỡng chế, hậu quả là 4 công an và 2 người thuộc ngành quân đội bị thương.

Cơ quan công an Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án giết người và chống người thi hành công vụ đối với Đoàn Văn Vươn và các đối tượng tham gia liên quan. Ông Vươn bị xử phạt 5 năm tù.

Nhìn lại sự việc mới thấy trước tiên là chính quyền, sau là các đơn vị vũ trang, cụ thể là quân đội và Công an ở nước ta hành động, giải quyết công việc hết sức nhân văn, có tình có lý và coi trọng mạng sống, cái quyền cơ bản nhất của con người như cái “ước muốn” mà đám “rận chủ” vẫn thường kêu gào.

Không nhân văn sao được, nếu sự việc như trên xảy ra ở một xứ nào khác như ở Mỹ chẳng hạn thì có lẽ Vươn sẽ ăn đạn ngay chứ. Ở Mỹ, chẳng một tên tội phạm chống trả lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ nào có thể "toàn thây" chứ đừng nói tới chuyện làm “anh hùng hoa cải”.

Nhưng ở Việt Nam thì khác, “Một bồ cái lý không bằng một tý cái tình” và “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, chúng ta luôn muốn cho những con người lầm lỡ cơ hội làm lại cuộc đời. Cũng vì tính nhân văn như vậy mà ông Vươn sau khi nhận bản án 5 năm tù đã được xét đặc xá trong đợt 2/9 vừa qua (tất nhiên là bản thân ông này cũng phải tu dưỡng cải tạo tốt thì mới được xét đặc xá).

Điều đáng nói là các tổ chức phản động sử dụng các diễn đàn để cổ xúy cho hành động chống người thi hành công vụ của ông Vươn cũng như tung hô ông này như một vị "anh hùng" sau khi được xét ân xá trở về đoàn tụ với gia đình.

Trên trang BBC Tiếng Việt giật ngay một dòng tiêu đề: Đoàn Văn Vươn vẫn sẽ hành động như trước như một sự thách thức chính quyền. (Xem thêm tại: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/09/150902_doan_van_vuon_se_hanh_dong_nhu_truoc và: http://danlambaovn.blogspot.com/2015/09/ong-oan-van-vuon-toi-van-se-hanh-ong.html)

Càng đáng buồn hơn khi có rất nhiều những bạn đọc, những cư dân mạng cũng vào hùa tung hô ông Vươn và đặt cho ông này một cái biệt danh mới rất "kêu" là "anh hùng hoa cải"Đây là những bình luận trên fanpage của BBC mà tôi đã chụp lại. (xem thêm tại: https://www.facebook.com/BBCVietnamese/photos/pb.228458913833525.-2207520000.1441156814./1095605940452147/?type=3&theater). Mọi người có thể thấy những người này cổ xúy rất mạnh mẽ cho hành động coi thường pháp luật mà ông Vươn cùng một số người trong gia đình ông đã phạm phải.

Xã hội nào cũng cần đến luật pháp để kiềm tỏa con người, những người thực thi pháp luật đôi khi là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất vì họ phải đối mặt, phải va chạm với những người có hành vi vi phạm pháp luật. Hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan để có được sự yêu ghét rạch ròi phân minh. Những chiến sỹ làm nhiệm vụ kia, liệu có ai dám chắc một ngày nào đó họ không phải đổ máu, đánh đổi tính mạng của mình để đem lại sự bình yên cho nhân dân; đem lại tôn ti, trật tự cho xã hội. Vợ con họ sẽ ra sao? sẽ sống thế nào? Liệu bạn đã tự bao lần tự hỏi, tự trăn trở về những điều đó.

Còn đối với những bạn đang có những dòng Comment vô ý thức kia thì đừng vội hả hê, tung hô một người chống đối chính quyền, gài mìn bắn súng tự chế vào lực lượng Công an khi mà trong cuộc sống hàng ngày tôi và các bạn luôn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người chiến sỹ Công an ấy. Đừng bắt người khác phải đứng về phía mình trong khi mình luôn tìm cách cổ vũ cho những con người có hành vi chống đối và chính bản thân mình cũng là kẻ "chống đối ngầm".

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chính những kẻ tung hô một người bắn súng tự chế vào lực lượng công an là "anh hùng hoa cải", cũng là một thứ anh hùng mà người ta vẫn gọi là "anh hùng bàn phím". Tên gọi khác nhau nhưng bản chất thì na ná như nhau: cũng vô vương vô pháp, cũng vô lại và rẻ tiền cả mà thôi!

17 nhận xét:

 1. Văn Vươn vi phạm pháp luật, có hành vi cấu thành tội phạm, có sự chuẩn bị trước khi thực hiện việc bắn súng vào người thi hành công vụ, có vạch sẵn kế hoạch rõ ràng, và thực hiện kế hoạch với một thái độ quyết tâm mặc dù biết hành động của mình là nguy hiểm cho xã hội. Và cụ thể ông Vươn đã thực hiện hành vi phạm tội và gây ra hậu quả. Theo quy định của luật hình sự thì ông Vươn đã vi phạm pháp luật vì vậy phải xử lý theo pháp luật đây là điều không thể chối cãi. Vậy mà những kẻ kia vẫn mở miệng tung hô, hoặc là những kẻ hiểu biết nông cạn, hoặc là những kẻ cố tình lợi dụng sự việc này để tuyên truyền đả kích chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ án Đoàn Văn Vươn đã rõ, bản án dành cho ông Vươn là đúng người, đúng tội. Mong rằng đợt đặc xá 2/9 sẽ là cơ hội tốt để ông Vươn làm lại cuộc đời, không nghe theo lời tung hô của đám rận chủ. Còn cái đám rận chủ chúng chỉ lợi dụng ông vương để hoạt động xuyên tạc chế độ, tình hình xử lý hình sự của Nhà nước ta mà thôi. Đám báo lá cải thì lợi dụng sự kiện ông Vương ra tù để viết bài câu view, toàn là chuyện nhảm nhí chúng ta cần tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin

  Trả lờiXóa
 3. Tội của ông Vươn rành rành ra rồi, vậy mà không hiểu lũ người kia lại nghĩ gì khi mà "tung hô" ông Vương như một người hùng. Người hùng vì cái lẽ gì? vì cầm súng tấn công người thi hành công vụ, cản trở việc thực hiện chính sách của nhà nước ư? các bạn trẻ dại dột lại nghe lời kích động của lũ "zâm chủ" để chửi bới đả kích, thật đáng buồn cho những kẻ đang sống trong sự yên ấm, văn minh của chế độ, lại suốt ngày mở miệng ra nói xấu, xuyên tạc về chế độ đó.

  Trả lờiXóa
 4. Thấy ông Đoàn Văn Vươn ra tù là đám rận lại bu vào để lấy lòng, nịnh hót ôn Vươn nhằm kéo ông ấy đi theo con đường tà đạo của chúng. Sự thâm hiểu trong hành động và suy nghĩ của chúng rồi một ngày sẽ phải trả giá thôi. Mong răng ông Vươn sẽ làm lại cuộc đời thật sự, không phụ sự tin tưởng của Nhà nước khi cho ông ra tù sớm.

  Trả lờiXóa
 5. Được ra tù sớm không chỉ thể hiện sự hối cải nên cải tạo tốt của Ông Đoàn Văn Vươn mà còn thể hiện dự nhân đạo, tạo điều kiện cho sự phát triển, tiến bộ của con người của nhà nước chúng ta, sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa là như thế, luôn vì con người, cho dù con người đó đã từng là xấu, nhưng khi thấy có thể tốt thì vẫn được tạo điều kiện để làm lại.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy những bạn đang có những dòng Comment vô ý thức, cỗ vũ cho những bài viết phản quốc, những hành vi sai trái trên các trang mạng mang nội dung phản động đều là người của chúng cả đó chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Tự do là cái quý của con người, Ông Vươn đã được nhà nước thay mặt nhân dân cho tự do trước thời hạn, đó là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn của ông, cho nên, ông hãy làm cho xứng đáng với sự tin tưởng, khoan hồng của nhân dân, hãy là người tự do gương mẫu, hãy sống tự do và đừng bao giờ để mất sự tự do đó!

  Trả lờiXóa
 8. Các tổ chức phản động sử dụng các diễn đàn để cổ xúy cho hành động chống người thi hành công vụ của ông Vươn cũng như tung hô ông này như một vị "anh hùng" sau khi được xét ân xá trở về đoàn tụ với gia đình nhằm mục đích là tuyên truyền những hành vi sai trái, cổ xúy cho sự bạo động, kích động người dân làm những điều sai trái đó mọi người ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Xã hội nào cũng cần đến luật pháp để kiềm tỏa con người, những người thực thi pháp luật đôi khi là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất vì họ phải đối mặt, phải va chạm với những người có hành vi vi phạm pháp luật. Hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan để có được sự yêu ghét rạch ròi phân minh

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc Đoàn Văn Vươn đã từng gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua. Với hành động chống trả lực lượng thi hành công vụ, ông ta đã phải chịu hình phạt tù 5 năm. Trong đợt ân xá 2-9 năm nay, do cải tạo tốt, Đoàn Văn Vươn đã được thả tù trước thời hạn. Điều đó cho thấy sự khoan hồng của pháp luật nước ta. Nhưng bọn dâm chủ lại lợi dụng sự việc này để ca tụng ông ta như một 'anh hùng hoa cải'.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 5 tháng 1 năm 2012, huyện Tiên Lãng đã tiến hành cưỡng chế với lực lượng công an và quân đội do phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban cưỡng chế nhưng đã bị gia đình ông Đoàn Văn Vươn chống trả. Sau sự việc đáng tiếc trên, ông ta đã phải lĩnh án 5 năm tù. Nhưng các thế lực phản động lại thi nhau tung hô ông là một 'anh hùng hoa cải'. Thật là vô nghĩa và mang rõ bản chất dâm chủ.

  Trả lờiXóa
 12. Sau khi ra tù thì ngay lập tức ông Đoàn Văn Vươn đã được đám rận chủ tung hô là 'anh hùng hoa cải'. Chúng muốn dùng ông này vào việc đấu tranh phi pháp của mình. mong là Đoàn Văn Vươn nhận ra được lỗi lầm, tránh đi vào vết xe đổ của những người khác từng bị chúng lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 13. Thật nược cười cho những kẻ đi tung hô một người đã bắn đạn vào lực lượng công an là 'anh hùng hoa cải'. Chúng nó thích bắn nhau, thích chiến tranh lắm hay sao, khi mà Ông cha ta đã phải đánh đổi bao xương máu để có được hòa bình hôm nay, trong khi chúng nó thì yên ổn sống trong hòa bình.

  Trả lờiXóa
 14. Một người từng lầm lỗi như ông Đoàn Văn Vươn cần phải cảnh giác với những thủ đoạn chèo kéo của bọn phản động. Đừng để vì nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn nó để rồi mất đi cả cuộc đời. Mong rằng ông ta nhận ra và đừng đi theo con đường đó.

  Trả lờiXóa
 15. Với hành động chống người thi hành công vụ như ông ta thì bản án dành cho ông ta là hoàn toàn hợp lí. Không hiểu cái lũ dân chủ kia còn muốn gì nữa mà lại tung hô Đoàn Văn Vươn như 1 'anh hùng' như thế? Và thật đáng buồn cho những ai nghe theo lời kích động của chúng để nói xấu chế độ, chính quyền ta.

  Trả lờiXóa
 16. Với một người biết nhận ra lỗi lầm, biết nhận lỗi, hối cải trong thời gian tù như ông Đoàn Văn Vươn, mình tin ông ấy sẽ không vì chút lợi ích trước mắt để đi theo cái lũ phản động kia. Để rồi phải hối hận cả đời.

  Trả lờiXóa
 17. Được ân xá không chỉ thể hiện sự hối cải, cải tạo tốt của Ông Đoàn Văn Vươn mà còn thể hiện tính nhân đạo, tạo điều kiện hòa nhập cho những con người từng lầm lỗi của nhà nước chúng ta. Cho dù người đó đã từng làm việc xấu, nhưng khi thấy có thể tốt thì vẫn được tạo điều kiện để làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa