Tiêu điểm

Đại học không bao giờ là con đường duy nhất thành công!

Biển Đông

Thế là một kì thi Đại học nữa lại vừa qua, đã có những niềm vui giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt của các sĩ tử, ngày hôm nay chúng ta xin được chúc mừng cho những người đã thành công vượt qua cánh cửa đầu tiên trong cuộc đời của họ, và dành muôn vàn lời chia sẽ động viên tới những người đã không may mắn hơn khi cánh cửa Đại học đã vội vàng đóng lại trước mắt họ.

Nhưng các bạn đừng buồn, Đại học không bao giờ là con đường lập nghiệp duy nhất, trước mắt chúng ta đang còn muôn vàn con đường khác nữa, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra cho chúng ta, người xưa thường có câu “xe đến trước núi ắt sẽ có đường đi” chính vì vậy chúng ta hãy tin vào ngày mai tươi sáng hơn.

Trong cuộc sống này có biết bao nhiêu người chỉ vì do hoàn cảnh gia đình, hoặc do không được may mắn như những đứa bạn đồng trang lứa, đã phải dừng chân ở một điểm nào đó trên con đường học vấn của mình. Nhưng họ không nản lòng, vẫn quyết tâm đi lên vượt qua khó khăn, họ đã từng chia sẻ chính trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc sống, đã làm cho họ trưởng thành hơn và có thêm nghị lực vào cuộc sống.

Ngày hôm nay chúng ta phải dừng lại trước cánh cửa Đại học không phải vì chúng ta yếu kém, chúng ta bất tài mà vì chúng ta đã không may mắn hơn họ mà thôi, trước mắt chúng ta vẫn đang còn rất nhiều cơ hội khác mở ra, chờ đón và trở chúng ta đến bến bờ của thành công.

Các bạn hãy nhớ rằng đây chỉ là thất bại đầu tiên trong muôn vàn thất bại đang chờ ta phía trước, nhưng thất bại ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta có thêm nghị lực để vượt qua chính mình, đây là khó khăn lớn nhất của cuộc đời mỗi con người mà ai rồi cũng phải đối mặt, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Để rồi khi vượt qua được khó khăn ấy đến với những tháng ngày thành công chúng ta sẽ hiểu được hơn giá trị của những ngày tháng đã qua và biết quý trọng hơn cuộc sống mình đang có. Hãy cố gắng lên các bạn, Đại học không bao giờ là con đường duy nhất. 


8 nhận xét:

 1. Thi Đại học thì tất phải có đỗ có trượt. Đúng vậy, đại học không phải con đường duy nhất. Các em hãy cố gắng hết sức, bằng cấp có thể là điểm tựa để các em phát triển sau này, nhưng đừng quá ảo tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào nó quá! Đường đời còn nhiều chông gai mà không trường đại học nào dạy ta cả. Hãy làm theo những điều mình đam mê, nhưng hãy làm sớm và đừng để phải hối hận

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù năm nay chỉ tiêu vào ĐH, CĐ sẽ tăng hơn năm trước 12%, thế nhưng, có một điều dường như đã trở thành quy luật, đó là cánh cửa trường ĐH không phải là quá rộng để có thể đón tất cả các thí sinh có khát khao và nguyện vọng trở thành tân sinh viên. Vô vàn những bi kịch bắt nguồn từ giấc mộng trở thành sinh viên đã xảy ra, nguyên nhân chủ yếu là do các em dự thi ĐH mà không lượng được sức mình. vào đại học không phải là con đường lập nghiệp duy nhất của thanh niên. Nhưng đi học, nếu có mục tiêu thi và vào đại học, cao đẳng thì phải phấn đấu học tập để thi đỗ. Dù có học đại học hay không thì mỗi thanh niên đều phải phấn đấu lập thân, lập nghiệp để trở thành người có ích cho xã hội. Chúng ta đã nhìn thấy nhiều tấm gương không trải qua học đại học nhưng nhờ sự cố gắng vẫn đạt được thành công như Ông Đoàn Nguyên Đức. Bill Gates.....

  Trả lờiXóa
 3. Giờ học đại học ra thất nghiệp rất nhiều, nhiều người ra lại đi làm những việc trái với chuyên ngành mình học. Thế nên Đại học giờ không phải là công cụ, phương tiện duy nhất để các bạn xin việc làm đâu. Rất nhiều công việc đang cần nhân lực ngay, nên việc học nghề là một con đường khác cho các bạn công việc phù hợp đó.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ nhìn vào những người thành công mà không cần học đại học mà phấn đấu các bạn ah, có nhiều cách để làm giàu mà. Đi học đại học được thì cũng tốt, nhưng không phải chỉ có con đường đó là duy nhất cho các bạn thành công.

  Trả lờiXóa
 5. Cơ hội không nhất thiết là mình phải đạt được những thứ giống người khác đạt được. Không vì người ta đỗ đại học, mình cũng phải đỗ đại học mới gọi là có cơ hội. Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kỳ vọng của cha mẹ và sự hướng nghiệp chưa đầy đủ của nhà trường nên chúng ta hoang mang khi phải lập nghiệp trên con đường không mang tên đại học. Tuy nhiên dù hoàn cảnh thế nào, chúng ta vẫn có thể có cơ hội để vươn lên nếu chúng ta không tự làm mình gục ngã. Nếu con đường bạn sẽ đi không mang tên là đại học, nếu bạn không có kế hoạch ôn luyện để thi lại (vài) lần nữa, bạn vẫn còn có nhiều cơ hội khác để chọn lựa, đừng phân vân, một trong số những con đường ấy mang tên: Dấn Thân và Lập Nghiệp.Đại học không phải là con đường duy nhất để đến thành công. Bạn hoàn toàn có thể gầy dựng nên sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng ĐH. Sự thành công trên ghế nhà trường (tức chuyện học hành) không đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp. Nói cách khác, không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp. Điều này, bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế rằng có rất nhiều người đỗ ĐH, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng ĐH, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công. Vậy, những gì bạn cần chỉ là cháy bỏng ước mơ và sự nỗ lực để khai phá tiềm năng của bạn.

  Trả lờiXóa
 6. Sao cứ phải nghĩ là vào Đại học mới có tương lai nhỉ, tôi không học đại học, tôi học trường đời, và giờ cũng có được công việc ổn định với 6 triệu đồng/tháng đây. Vẫn sống tốt có sao đâu chứ. Điều căn bản là phải nỗ lực vươn lên và tìm tòi ra những cái mới, cách mới, việc mới phù hợp với bản thân thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chắc chắn là các bạn trẻ cũng đã được nhà trường, bố mẹ, thậm chí là các bạn cũng có thể nghĩ tới việc đại học không phải là con đường duy nhất để các bạn thành công.
  Tôi tin rằng, với sức trẻ của mình, sự thông minh và niềm khát vọng, yêu thích của mình thì các bạn sẽ chọn cho mình được con đường đúng và sớm thành công, góp phần xây dựng đất nước ta giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Câu nói này đã được chứng minh rất nhiều qua những con người thành công trên thế giới cũng như ở VN: Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai, Ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, Ông Dương Ngọc Minh – chủ tịch công ty thủy sản Hùng Vương...Rất nhiều nhân vật điển hình trên cho thấy con đường vào đại học không phải là tất cả. Tôi lại chợt nhớ về câu nói của Lỗ Tấn từng "trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi"

  Trả lờiXóa