TIN TỨC

Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt xây hải đăng ở Trường Sa

Việc Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc Trường Sa là hành động phi pháp và cần phải chấm dứt ngay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố.
Đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam nằm trong quần đảo Trường Sa. Ảnh Google Maps
Cục Hàng hải Đài Loan hôm 7/8 cho biết đang xây dựng một ngọn hải đăng cao gần 14 m, có thể soi sáng với cự ly hơn 18 km trên đảo Ba Bình. Đây là hòn đảo ở Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Dự kiến việc xây dựng sẽ hoàn tất vào cuối tháng sau.

"Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự", ông Bình cho biết hôm nay.

Theo người phát ngôn, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Do đó, Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp nói trên.

Đài Loan trước đó hoàn thành việc nâng cấp phi pháp một đường băng tại đảo Ba Bình và đang triển khai xây dựng cầu cảng trị giá 100 triệu USD, theo kế hoạch cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép hòn đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây. Việt Nam nhiều lần phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa.

Theo Việt Anh/ Nguồn từ: http://vnexpress.net

5 nhận xét:

 1. Hành động trên của Đài Loan là không thể chấp nhận được, như thế là không tôn trọng luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, Đài Loan phải sớm chấm dứt hoạt đông sai trái của mình và có xin lỗi đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Chủ quyền chúng ta không thể đê chúng muốn làm gì thì làm được cần phải có những hành động đáp trả quyết liệt hơn nữa để thể hiện phản ứng của chúng ta trước hành động ngang ngược đó.

  Trả lờiXóa
 3. Theo như tôi biết thì vấn đê chủ quyền ở Biển Đông đang rất căng thẳng, ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không chỉ có Việt Nam chúng ta có chủ quyền và tuyên bố chủ quyền ở đó mà có các nước khác cũng ngang nhiên tranh chủ quyền với chúng ta ở đó nữa, nên việc giải quyết cũng không phải là đơn giản đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc Trường Sa là hành động phi pháp và cần phải chấm dứt ngay. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp nói trên.

  Trả lờiXóa
 5. Biển đông rơi vào thế. Quần ngư tranh thực mất rồi.

  Trả lờiXóa