TIN TỨC

Ổn định chính trị “điều xa xỉ” với người Thái Lan

Chipmunk

Tối 17/8/2015, tại giao lộ gần nhiều trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã xảy ra vụ nổ bom khủng bố làm ít nhất 19 người chết và 123 bị thương, trong đó có nhiều du khách châu Á. Các nhà chức trách nhanh chóng thu được một mạch điện tử bị nghi ngờ là bộ phận của thiết bị nổ cách hiện trường khoảng 30 m. Phóng viên Telegraph dẫn lời một nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ đánh bom là phụ nữ. Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm về vụ việc. 

Đền thờ Erawan tan hoang sau vụ nổ bom (Nguồn: internet)
Đây không phải là vụ đánh bom lần đầu tiên ở Thái Lan. Gần đây là 9 vụ nổ bom vào đầu năm mới 2007 tại Chiang Mai khiến 3 người thiệt mạng và 39 người bị thương khiến chính quyền phải quyết định bãi bỏ tất cả các buổi lễ chính thức đón mừng năm mới. Những vụ khủng bố trên không chỉ gây bất ổn đối với tình hình chính trị xã hội tại Thái Lan, mà còn là một đòn nặng nề giáng vào nền kinh tế cũng như lĩnh vực du lịch của nước này. Sự bất ổn về chính trị xảy ra ở Thái Lan hay một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới thời gian qua, nguyên nhân sâu xa đều “khởi nguồn” từ việc tranh giành quyền lực chính trị; mâu thuẫn lợi ích giữa các đảng phái hoặc ngay nội bộ của đảng cầm quyền. Hậu quả việc bất ổn chính trị không chỉ là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia mà còn gây ra rất nhiều đau thương, bất hạnh cho nhân dân, thậm chí còn dẫn đến cảnh “huynh đệ tương tàn”. Ở những quốc gia, vùng lãnh thổ không giữ được sự ổn định về chính trị thì người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất chính là nhân dân, những người lao động trong xã hội.

Nhân viên cứu hộ chuyển người bị thương đi cấp cứu sau khi quả bom phát nổ bên ngoài đền Erawan
Có thể thấy rằng, các nước lân cận với Việt Nam, có những nước có nền chính trị thay đổi bất thường. Nếu nhìn sang một số quốc gia trong khu vực, dễ thấy rằng, trừ Singapore, thì từ năm 1990 trở lại đây, hầu hết các nước khu vực đều trải qua các cuộc đảo chính hay khủng hoảng chính trị. Trong khi đó, nền chính trị của Việt Nam luôn ổn định. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, nước Việt Nam ta đã thực sự có một nền chính trị hoà bình và ổn định. Sự ổn định chính trị là một trong những yếu tố không thể thiếu, góp phần giúp Việt Nam có thể kiên trì chính sách phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân và nâng cao vị thế đất nước. 

Đề cập đến vài nét khái quát như trên để thấy rõ những hậu quả nặng nề, tác hại ghê gớm do sự bất ổn về chính trị gây ra đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Nói như vậy để hiểu rõ hơn một điều là vì sao sự chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lại hướng trọng tâm vào mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước Việt Nam, đối với xã hội Việt Nam. 

Ổn định chính trị, nền tảng để phát triển đất nước, chính là điều mà mỗi người trong chúng ta cần nhận thức một cách đầy đủ để có hành động đúng đắn, sáng suốt. Sự ổn định chính trị chỉ được xây dựng vững chắc trên nền tảng lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của Nhà nước. Ổn định chính trị cũng chính là “phương thuốc” hữu hiệu nhằm tiêu diệt tận gốc những mưu hèn, kế bẩn của thế lực thù địch, cơ hội chính trị nhằm vào đất nước ta trong thời gian qua. 

6 nhận xét:

 1. Chính trị là trụ cột xuyên suốt của mỗi quốc gia. Nó đóng vai trò quan trọng đến sự ổn định, hòa bình và phát triển của đất nước. Trong khi nền chính trị của Việt Nam khá ổn định thì các nước xung quanh thời gian qua luôn có sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố dẫn đến bất ổn, tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đa đảng đâu có tác dụng gì nếu như đất nước cứ mãi bất ổn như vậy

  Trả lờiXóa
 2. Sau bao nhiêu "cố gắng" chống phá nhà nước hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những kẻ chống phá vẫn không thực hiện được mưu đồ của mình. Chúng ta chỉ có một Đảng duy nhất và nền chính trị của ta tương đối ổn định so với những nước láng giềng đa đảng kia. Đó là minh chứng rằng đất nước ta không cần đa nguyên đa đảng như những kẻ chống phá vẫn từng ao ước.

  Trả lờiXóa
 3. Qua vụ đánh bom khủng bố ở Thái Lan chúng ta thấy rõ được những hậu quả nặng nề, tác hại ghê gớm do sự bất ổn về chính trị gây ra đối với mỗi quốc gia, dân tộc mà nguyên nhân sâu xa đều “khởi nguồn” từ đa nguyên đa đảng, việc tranh giành quyền lực chính trị; mâu thuẫn lợi ích giữa các đảng phái hoặc ngay nội bộ của đảng cầm quyền mà lũ "dân chủ" vẫn đang ngày đêm kêu gào, đấu tranh để đạt được. Vì thế sự ổn định chính trị ở nước ta chỉ được xây dựng vững chắc trên nền tảng lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Từ lâu quốc gia này đã không có được ổn định chính trị, bất ổn xảy ra liên tục. Nhưng đó chỉ là trên phương diện chính trị còn hớp tác quốc tế thì quốc gia này không hề có gì biến động lớn

  Trả lờiXóa
 5. Qua những vụ việc đã từng xảy ra trong thời gian qua ở Thái Lan như bao chính phủ thay nhau dựng lên rồi lạo đổ, các vụ đánh bom khủng bố ở ngay trung tâm thủ đô Băng cốc, các vụ xung đột vũ trang giữa các sắc tộc người và tôn giáo ở miền Đông...chúng ta thấy được rằng, bất ổn chính trị chính là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của 1 đất nước...Thái lan từng là 1 đất nước vô cùng phát triển trong quá khứ, từng được hi vọng là 1 con rồng nhỏ ở châu Á nhưng giờ đây nó đang phải vật lộn với sự chia rẽ từ chính trong nội bộ dân tộc, chia rẽ trong các Đảng phái chính trị, các vùng của đất nước đã làm cho Thái Lan gần như rối loạn, nền kinh tế khủng hoảng, đời sống của người dân sa sút, nên du lịch từng rất phát triển bị đe dọa...Trong khi đó, nền chính trị của Việt Nam luôn ổn định. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, nước Việt Nam ta đã thực sự có một nền chính trị hoà bình và ổn định. Sự ổn định chính trị là một trong những yếu tố không thể thiếu, góp phần giúp Việt Nam có thể kiên trì chính sách phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân và nâng cao vị thế đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Cả khu vực ĐNA mà chỉ có VN với Singapore là có nền chính trị ổn định còn lại là luôn có bạo động, đánh bao. Đất nước với sự lãnh đạo của 1 Đảng như Việt Nam mới có được nền chính trị như thế mà tại sao nhiều tổ chức phản động mà ở sau đó là các thế lực thù địch nước ngoài luôn muốn lật đổ Đảng, chính quyền. Thử hỏi xem bọn chúng muốn chiến tranh hay là muốn hòa bình đây?

  Trả lờiXóa