TIN TỨC

Long An gửi công hàm đề nghị Campuchia xử lý gây rối

Trong công hàm gửi Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia) về vụ gây rối ở biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho đây là hành động phá hoại quan hệ hữu nghị, gây trở ngại tiến trình phân giới cắm mốc giữa hai nước.

Trước việc xảy ra trên tuyến biên giới chung giữa hai tỉnh Long An (Việt Nam) và Svay Rieng (Vương quốc Campuchia) vài ngày trước, hôm 2/7 ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đã gửi công hàm đến ngài Chiêng Om, Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia),TTXVN đưa tin.

Công hàm đề nghị ngài Tỉnh trưởng yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, đồng thời tăng cường kiểm soát và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu không để xảy ra các trường hợp tương tự, gây trở ngại cho tiến trình phân giới cắm mốc giữa hai nước, phá hoại quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh.
Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra biên giới. Ảnh: Bộ đội Biên Phòng Long An
Hôm 28/6, khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập CNRP tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý, thuộc địa bàn tỉnh Long An. Lực lượng chức năng Việt Nam và người dân địa phương đã ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Trước hành động này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, không để những hành động tương tự tái diễn, bảo đảm cho công tác phân giới cắm mốc được tiến hành thuận lợi vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Ông Bình khẳng định hành động bạo lực của một số phần tử quá khích Campuchia đã vi phạm pháp luật của cả hai nước, các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp song phương.

Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện với Campuchia, mong muốn phát triển đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị, ông Bình nhấn mạnh.

Theo Bình Minh/Nguồn http://vnexpress.net

6 nhận xét:

 1. Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện với Campuchia, mong muốn phát triển đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị chứ không vì những lợi ích cá nhân mà làm tổn hại đến tình hữu nghị ấy

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta không hề muốn có xung đột với bất kỳ quốc gia nào, chỉ muốn xây dựng mối quan hệ gắn bó, hợp tác cùng phát triển. Những hành động phá hoại tình đoàn kết như vừa rồi của một số người dân Campuchia cần phải nghiêm trị, tránh tái diễn.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam luôn có ý thức giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên các nước bạn đôi khi có những hành động thiếu tôn trọng Việt Nam. Chúng ta cũng cần có thái độ thích hợp để tránh xảy ra xô xát và những hệ lụy không lường trước được.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam và Campuchia đã có mối quan hệ rất tốt đẹp. Sự việc lần này chỉ là do những phần tử quá khích bị kích động, cố tình gây rối, gây ra những mâu thuẫn và xung đột nhẹ với nhân dân giáp biên giới Campuchia. Rõ ràng có sự giật dây của kẻ đứng sau, thế nhưng, sự việc lần này không thể làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

  Trả lờiXóa
 5. Trước hết chúng ta cần chủ động xây dựng công tác phòng chống bạo động đối với vùng biên. Gửi công hàm yêu cầu quốc gia bạn cần có những hành động kiên quyết để chuyện này được ổn thỏa

  Trả lờiXóa
 6. Vùng biên giới dễ xảy ra các sự việc không mong muốn, và đây là 1 ví dụ chứng minh. Chúng ta luôn coi trọng tình hữu nghị hợp tác cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực với nước bạn. Tuy nhiên hành động này cần phải có sự điều tra của chính phủ 2 nước để giải quyết thỏa đáng. Cần trừng trị nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật của 2 bên. Để cùng nhau phát triển lâu dài vì mối quan hệ của 2 nước.

  Trả lờiXóa