TIN TỨC

Có nên bình phẩm về “rào chắn sống” của Thanh niên tình nguyện

Mr.Toạc

Trong những ngày cao điểm của kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, việc những bạn Thanh niên tình nguyện xếp thành hàng dài, cầm chung 1 sợi dây thừng đứng giữa đường làm “dải phân cách sống” để phân làn giao thông tại các điểm thi tại thủ đô Hà Nội có lẽ là những hình ảnh đẹp nhất, mang tính nhân văn nhất của những con người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta. Mặc cho sự khắc nghiệt của thời tiết, vì đã có những lúc nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, họ vẫn giữ một nụ cười, một niềm tâm huyết với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.
Không chỉ với cá nhân tôi, mà chắc hẳn với rất nhiều người đó là những “việc tử tế”, đó là những hành động thể hiện nét đẹp, truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Nhưng có một vấn đề mà tôi muốn đặt ra ở đây là đằng sau hình ảnh “Rào chắn sống” giữa nắng nóng 40 độ của thanh niên tình nguyện và những câu chuyện về văn hóa giao thông Việt Nam – sự lệch chuẩn của một bộ phận cư dân mạng khi có những bình luận phản cảm, thậm trí vô văn hóa về việc làm này. Vì vậy, hãy cùng tôi bàn luận đôi chút về những vấn đề trên để có một cái nhìn khách quan về việc làm của các bạn sinh viên tình nguyện.

Câu chuyện thứ nhất, văn hóa giao thông Việt Nam

Việt Nam, một đất nước với hơn 80% dân số làm nông nghiệp. Tư duy, đời sống nông nghiệp lúa nước đã ăn sâu vào trong tiềm thức, trong những thói quen, việc làm hàng ngày của con người. Trong văn hóa Việt Nam truyền thống, hoạt động đi lại của người dân chủ yếu là thuyền bè vì đất nước chúng ta có một mạng lưới sông ngòi dày đặc. Có thể nói, trước đây, giao thông đường bộ ở Việt Nam chúng ta không phát triển, Người Việt không có nhu cầu đi xa (điều này do văn hóa làng xã quy định). Vì không có nhu cầu đi xa nên ông cha ta trước đây chủ yếu là đi bộ, đi bộ trong làng, đi bộ lên huyện, đi bộ ra đồng, đi bộ lên nương… Không gian đồng ruộng rộng rãi cũng tạo ra cho con người ta cái tính phóng khoáng, tự do tự đại. Tức là đường là của ta, ta thích đi thế nào cũng được, có thể thoải mái tạt ngang, tạt ngửa, thoải mái, tùy tiện rẽ sang đường bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu miễn là ta cần. Và khi những hoạt động giao thông này được lặp đi lặp lại qua từng thế hệ nó tạo nên thói quen mà nhiều người vẫn thường nói là thói quen xấu trong văn hóa giao thông của người Việt. Vì, thực sự tôi dám chắc là tất cả chúng ta ai ai cũng sẽ có chung một cảm nhận rằng giao thông ở Việt Nam chúng ta là một cơn ác mộng với những người đi đường.

Quay trở lại câu chuyện “dải phân cách sống” của sinh viên tình nguyện, cũng là câu chuyện thứ hai tôi muốn chia sẻ.

Đã có rất nhiều comment rằng những chàng trai, cô gái áo xanh này thay vì đứng giữa đường dưới cái nắng hơn 40 độ C thì nên làm cái này, nên làm cái kia. Và rất nhiều trong số đó là những anh hùng bàn phím, những kẻ tỏ ra nguy hiểm và tất nhiên có cả những kẻ khiếm nhã, chê bai, bài bác việc làm của người khác, nói họ phải biết dùng cái đầu trong khi chính mình có đầu cũng như không (vì có sử dụng nó vào mục đích gì đâu).

Thực sự thất vọng vì thay vì chung tay ủng hộ những con người biết hi sinh vì cộng đồng vì người khác, một số bạn trẻ lại chỉ trích việc làm dũng cảm này của họ, nói họ là thế này thế kia. Thiết nghĩ, những comment của các bạn là những điều phi lý và nực cười nhất mà tôi từng được đọc.
Luận điệu của những "anh hùng núp"
Bên cạnh đó cũng không ít “nhà tri thọc” mỉa mai hành động xếp hàng giữa trời nắng nóng, nhưng thực sự họ cũng không biết đâu là giải pháp để tránh ùn tắc giao thông một cách cục bộ khi những thí sinh trong phòng thi sẽ ra về. Làm cách nào đây để thay cho những “rào chắn sống” kia, vì ai trong chúng ta cũng biết ý thức tham gia giao thông của người Việt Nam chúng ta “dễ chịu” như thế nào. Lập những dải phân cách cứng bằng bê tông ư? Chắc không ổn vì sẽ có nhiều người thay vì đến chỗ sang đường họ sẽ chọn cách đi ngược chiều, bất chấp nguy hiểm cho bản thân và người khác. Không ổn! Hay là căng dây? Cũng không xong vì tôi tin sẽ có người vén dây lên, đè dây xuống chứ không muốn nói là sẽ cắt dây để băng qua đường. Cũng không xong! Vậy thì “em phải làm sao”, xin các “nhà hiền triết” đưa ra giải pháp khắc phục. Làm được không bạn hay lại co vòi lặn mất? Đừng tỏ ra nguy hiểm nữ không lại làm trò cười cho thiên hạ.

Tôi tin chắc một điều rằng cho đi yêu thương sẽ được nhận lại, những việc làm thấm đẫm tính nhân văn của các bạn Thanh niên tình nguyện trong những ngày hè nắng bức sẽ nhận được sự cảm phục sẻ chia của đại bộ phận người dân Việt Nam. Có thể các bạn không cần được vinh danh, nhưng trong lòng nhiều người các bạn thực sự là những anh hùng[1]. Có thể bạn không cần tạo dáng, nhưng những nụ cười của các bạn sẽ là những nụ cười đẹp nhất trong mùa hè này[2]. Thân ái gửi những chàng trai, cô gái mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ!

[1] http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/sv-lam-tinh-nguyen-khong-cho-duoc-vinh-danh-1095236.htm 
[2] http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/nang-gat-mua-thi-an-tuong-nu-cuoi-tinh-nguyen-1094736.htm

14 nhận xét:

 1. Cần nhìn hành động này theo ý nghĩa nhân văn hơn là thực tiễn. Xã hội cần những hành động như vậy để tốt đẹp hơn hoan hô các bạn sinh viên tình nguyện

  Trả lờiXóa
 2. Nếu không có lực lượng thanh niên tình nguyện thì kì thi sẽ không thể diễn ra thành công, suôn sẻ như thế được, lực lượng thanh niên tình nguyện đã góp sức không chỉ cho những thí sinh mà còn cả phụ huỳnh, toàn xã hội, công lao của họ là không thể phụ nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Sing chẳng hạn hò còn tuyển thanh niên tình nguyện và trả tiền cho họ để làm những công việc này. Việt Nam có những sinh viên tự nguyện vì cộng đồng xã hội mà làm việc đó lại bị nhiều kẻ ném đá

  Trả lờiXóa
 4. Thanh niên Việt Nam, những con người của tuổi trẻ, của nhiệt huyết. Những hành động, việc làm của các bạn rất đáng được biểu dương, khen ngợi. Các bạn là những chủ nhân tương lai của đất nước nên các bạn cần phải cống hiến, nhiều hơn nữa sức lực, sự nhiệt tình của các bạn để cùng phát triển đất nước đi lên.

  Trả lờiXóa
 5. Tương lai của đất nước Việt Nam chúng ta hoàn toàn nằm trong tay của thế hệ trẻ ngày nay, những con người có sức trẻ, có đam mê, có nhiệt huyết, hãy hành động sao chứng tỏ được khả năng của các bạn, hãy cho nhân dân cả nước niềm tin khi đặt trọng trách cao cả vào những đôi tay, tấm lòng của các bạn.

  Trả lờiXóa
 6. có lẽ là những hình ảnh đẹp nhất, mang tính nhân văn nhất của những con người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta. Đó là một hành động đẹp vì cộng đồng, chúng ta nên hoan nghênh và ủng hộ họ cho những hành động như vậy, chứ không phải là bêu rếu, nói xấu họ. Bạn không làm được như vậy, thì đừng nói xấu họ.

  Trả lờiXóa
 7. cho đi yêu thương sẽ được nhận lại, những việc làm thấm đẫm tính nhân văn của các bạn Thanh niên tình nguyện trong những ngày hè nắng bức sẽ nhận được sự cảm phục sẻ chia của đại bộ phận người dân Việt Nam. Những hành động đẹp đẽ này thể hiện sự nhiệt huyết, lòng cống hiến vì cộng đồng, vì xã hội, là điều mà chúng ta cần phải nhân rộng.

  Trả lờiXóa
 8. Các bạn Thanh niên tình nguyện, các bạn đã đại diện cho cả một thế hệ trẻ của đất nước, những việc làm thấm đẫm tinh thần yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống ấy là một tấm gương, một bài học quý báu đối với mỗi người trên đất nước Việt Nam, các bạn đã làm đẹp cho cuộc sống này nhờ vào tấm lòng, rất đáng quý!

  Trả lờiXóa
 9. mình cứ nghĩ hành động của các bạn sinh viên tình nguyện sẽ được nhiều người vinh danh và học tập, ai ngờ lại có những ý kiến trái chiều thế này, đồng ý là việc đứng ngoài nắng như thế rất nguy hiểm nhưng việc đó là cần thiết, chúng ta cần phải đặt mình vào vị trí của các bạn ấy thì mới có được những cái nhìn khách quan nhất

  Trả lờiXóa
 10. Cá nhân tôi nghĩ chúng ta không nên bình phẩm về rào chắn sống của các bạn thanh niên tình nguyện, bởi vì chúng ta không có tư cách để bình phẩm về điều đó, chúng ta đâu có mặt ở đó để biết rằng các bạn ấy đã phải trải qua những gì, tình hình ở đó như thế nào thì các bạn ấy mới có những hành động như thế/

  Trả lờiXóa
 11. Cần có một cái nhìn khách quan về các hành động của các bạn trẻ thanh niên tình nguyện thì chúng ta mới có những bình phẩm chính xác hợp tình hợp lý nhất, chúng ta không ở hoàn cảnh đó, không biết các bạn trẻ đang nghĩ gì thì làm sao chúng ta có thể đồng cảm và tôn trọng hành động của các bạn ấy được

  Trả lờiXóa
 12. Không làm thì cũng đừng nên phán xét người khác, sao không đứng vào vị trí của họ thử suy nghĩ theo cách họ nghĩ, làm theo cách họ làm để hiểu họ hơn, có khi đó lại chẳng ủng hộ hết mình ấy chứ, phê phán cái nỗi gì chứ.

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi sự việc đều có 2 mặt của nó.Xem xét nó ở khía cạnh này có thể tốt nhưng ở khía cạnh khác thì chưa chắc đã đẹp. Nhưng đối với riêng tôi, việc những bạn Thanh niên tình nguyện xếp thành hàng dài, cầm chung 1 sợi dây thừng đứng giữa đường làm “dải phân cách sống” để phân làn giao thông tại các điểm thi tại thủ đô Hà Nội là những hình ảnh đẹp nhất, mang tính nhân văn nhất của những con người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam mặc cho thời tiết khắc nghiệt dưới cái nóng 40 độ.

  Trả lờiXóa
 14. thực ra đây cũng lại là một đức tính xấu của con người Việt nam ,nó cũng giống như kiểu nguyễn hà đông hay là vụ Bphone thôi,chúng ta không bao giờ để những điều tốt đẹp mà không phải là mình được tôn lên.đây chỉ là một số người xấu tính thôi.họ không thích điều đó ,dù họ biết điều đó là tốt chả ảnh hưởng tới họ nhưng luôn muốn mình là nhất nên luôn phải hạ người khác xuống

  Trả lờiXóa