TIN TỨC

Trường hợp nào bị đình chỉ thi THPT quốc gia

Thí sinh sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo nếu vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp...


Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga thanh tra thi năm 2014. Ảnh: HT.
Khiển trách nếu phạm lỗi một lần

Kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập.

Thí sinh sẽ bị cảnh cáo nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Những trường hợp bị đình chỉ thi

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Cán bộ coi thi trong phòng thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng Ban Coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2 phần 3 thời gian làm bài môn đó.

Trừ 50% điểm nếu bị đánh dấu bài

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Còn thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó.

Bài thi được điểm 0

Trường hợp bị cho điểm 0 là những bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; một môn thi có hai bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; và những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Giả mạo hồ sơ sẽ bị tước quyền vào học

Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp; có bằng chứng về vi phạm quy chế thi.

Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ xử lý kỷ luật.

Theo Lan Hạ/Nguồn http://vnexpress.net

8 nhận xét:

 1. Đây là cuộc thì mà cả đời chỉ thi một lần thôi, nó quyết định bước tiếp theo trong tương lai. Nên các bạn hãy học và ôn cho tốt. Thi cử thật nghiêm túc vào. Vì chỉ như vậy năng lực mới thực xứng đáng

  Trả lờiXóa
 2. Lại một mùa thi nữa lại đến, hành trăm nghìn sĩ tử bước vào mùa thi với bao nhiêu kỳ vọng, bao nhiêu niềm tin và hoài bão, và khởi nguồn của những mơ ước này đó chính là những kỳ thi như thế này. Hi vọng các em sẽ có tâm lý tốt, thoải mái để bước vào kỳ thi một cách thành công nhất. Đó là điều mà chúng ta mong đợi.

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi mùa thi đến, chúng ta lại sống trong không khí hồi hộp, lo lắng và có những điều khiến chúng ta cảm thấy bồi hồi. Chứng kiến các em thi như vậy, mình cũng nhớ lại thời mình từng đi thi, cũng lo lắng, hồi hộp như các em. Nhưng với sự tự tin, lòng quyết tâm thì tôi tin chúng ta làm được. chúc các sĩ tử một mùa thi thành công.

  Trả lờiXóa
 4. Có vẻ như quy chế thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia không khác gì mấy so với những kỳ thi Đại học những năm trước, tất cả đều rất cần thiết và kỷ luật cao, hy vọng tất cả các sỹ tử không bao giờ mắc phải những sai lầm này, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Chúc các sỹ tử có một kỳ thi thành công

  Trả lờiXóa
 5. Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng nên những quy chế, kỷ luật thi hết sức nghiêm khắc và không có ngoại lệ, chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc những quy chế này để có một kỳ thi thành công, không có trường hợp đáng tiếc xảy ra, đây là lần đầu tiên áp dụng quy chế cho kỳ thi đặc biệt, tất cả phải chú ý.

  Trả lờiXóa
 6. Những quy chế trên là cần thiết và phù hợp đối với kỳ thi quan trọng như thế này, chúng ta phải tuân thủ chấp hành những quy chế đó để có được những điều kiện cần và đủ cho những bước tiếp theo là làm bài thi và kiểm tra bài thi, kỳ thi này quyết định tương lai và tiền đồ của các bạn nên các bạn cần nghiêm túc

  Trả lờiXóa
 7. Kỳ thi quan trọng quyết định tương lai vận mệnh của tất cả các sỹ tử, vì thế các sỹ tử phải thực sự nghiêm túc thực hiện các quy chế mà ban tuyển sinh đã đưa ra, đừng có dại mà vi phạm rồi bị đình chỉ là khổ cả bản thân lẫn gia đình, chúng ta hãy vì một kỳ thi thành công, hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 8. Các quy chế có thêm nhiều điểm mới và được nhận định là nghiêm khắc và cần thiết phải làm như thế vì đây là một kỳ thi lớn, quy mô toàn quốc, Chúng ta phải thực sự vì bản thân và gia đình trong cuộc thi này nên các sỹ tử phải thực sự có thái độ nghiêm túc thực hiện tốt các quy chế đã ban hành,

  Trả lờiXóa