TIN TỨC

Liệu có ai tin lời của ông Tôn Kiến Quốc?

(Dân trí) - Trong cuộc trả lời hãng Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La về thông tin Trung Quốc đưa pháo ra một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho biết nếu đúng sự thực thì đó là diễn biến rất đáng lo ngại.
"Nếu điều đó thực sự xảy ra thì đó là tín hiệu rất xấu cho tình hình vốn đã rất phức tạp ở Biển Đông", Tướng Nguyễn Chí Vịnh còn bày tỏ: "Tôi luôn hy vọng rằng, cộng đồng quốc tế sẽ luôn có trách nhiệm với hòa bình, ổn định và phát triển khu vực và cũng không bỏ qua những hành động vi phạm luật pháp quốc tế".

Cũng tại Đối thoại Shangri-La, liên quan đến biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu quan điểm dứt khoát: “Đầu tiên, chúng tôi muốn có một giải pháp hòa bình cho mọi cuộc tranh chấp. Để chấm dứt điều đó, cần chấm dứt ngay lập tức và lâu dài đối với việc bồi đắp đảo”.

Ông Carter đưa ra thông tin, chỉ trong vòng 18 tháng, Trung Quốc đã cải tạo hơn 800 ha. Với tốc độ cải tạo trung bình gần 50 ha/1 tháng, cho thấy Trung Quốc đang quyết tâm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông. Là Bộ trưởng Quốc phòng của nước Mỹ, ông Carter không thể đưa ra một con số không chính xác.

Nếu để Trung Quốc tiếp tục cải tạo các bãi ngầm trên quần đảo Trường Sa, thì chỉ trong vòng vài năm, đúng là sẽ hình thành “vạn lý trường thành” trên biển Đông.

Không có bất cứ quốc gia nào lên tiếng ủng hộ việc Trung Quốc xây dựng các công trình trên quần đảo Trường Sa, mà phản đối mạnh mẽ trước những hành động gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc. Nguy hiểm vì chính các công trình đó cho thấy Trung Quốc đang quân sự hóa các vùng tranh chấp, điều này sẽ rất dễ dẫn đến xung đột. Đã xảy ra xung đột thì tất cả các quốc gia liên quan đều bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại.

Cho nên, ông Carter nhấn mạnh rằng, tranh chấp về lãnh thổ ở biển Đông không thể giải quyết bằng con đường quân sự.

Cộng đồng quốc tế hướng tới sự hòa bình, nhưng hòa bình không thể đạt được khi có một quốc gia vi phạm chủ quyền của quốc gia khác, chủ động gây xung đột bằng các hành động quân sự hóa. Trung Quốc đã bất chấp dư luận quốc tế, bất chấp luật pháp quốc tế khi liên tục thực hiện các hành vi xâm phạm vào lãnh hải, lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc hành động phi pháp khi xây dựng các công trình quân sự nhưng lại tỏ ra "chính nghĩa" - khi ông Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc biện minh rằng - các cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm hỗ trợ các trách nhiệm quốc tế liên quan đến cứu nạn, cứu hộ, nghiên cứu, bảo vệ môi trường.

Cả thế giới khẳng định Trung Quốc đang đe dọa hòa bình và an ninh trên biển Đông, còn ông Tôn Kiến Quốc lại chống chế: “Tình hình trên biển Đông hoàn toàn hòa bình và ổn định và không có vấn đề gì về tự do đi lại”.

Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam năm 2014, dùng tàu sắt húc chìm tàu cá Việt Nam mà cứu hộ, cứu nạn ai?

Trung Quốc cải tạo hàng trăm ha trên các bãi đá mà bảo vệ môi trường, mà là có trách nhiệm quốc tế hay sao?

Trung Quốc chuyển vũ khí lên các đảo đang chiếm giữ phi pháp mà nghiên cứu cái gì?

Liệu có ai tin lời của ông Tôn Kiến Quốc ?

Theo Lê Chân Nhân/Dantri.com.vn

7 nhận xét:

 1. Việc Trung Quốc ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế thì mọi người đều thấy rõ, chỉ có nhà cầm quyền TQ là bất chấp tất cả, ngang ngược và ngạo mạn. Dùng những lí luận trẻ con để che đậy cái sự thật rõ như ban ngày. Chắc chỉ có người dân Trung Quốc là tin vào những điều vớ vẩn này.

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động của Trung Quốc trong thời gian vừa qua là hoàn toàn đi ngược lại với công ước về luật Biển năm 1982. Chúng chỉ muốn gây leo thang căng thẳng mà thôi, những tuyên bố của ông Tôn Kiến Quốc là bảo thủ nhằm bảo vệ cho Trung Quốc, chúng đã ngang ngược như vậy mà không nhận lỗi, nếu cứ hành động như thế này thì Biển Đông lại dậy sóng thôi, trong đó Việt Nam sẽ không để bên nào chiếm giữ chủ quyền trên Biển đâu

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta hãy nhìn vào hành động của Trung Quốc, không nên nghe chúng nói làm gì, những phát biểu của ông Tôn Kiến Quốc chỉ mang tính chất biện minh cho những hành động sai trái của chúng mà thôi, những hành động ngang ngược của chúng ai chấp nhận được, nếu chúng ta không có phản ứng thì có lẽ chúng xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt nam.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động Trung Quốc gây ra ở biển đông cả thế giới biết chứ không phải riêng mình Việt Nam biết đâu, nên dù ông Tôn Kiến Quốc có nói gì đi nữa, biện minh cũng chẳng ai thèm nghe theo đâu, nếu các hành động này tiếp tục thì tiếng nói của Trung Quốc trên trường quốc tế chẳng mấy chốc mà bị giảm sút, đúng là người dân Trung Quốc bị chính quyền nó lợi dụng nhiều quá.

  Trả lờiXóa
 5. Hình như mọi người đã hoàn toàn mất niềm tin đối với những gì Trung QUốc, những quốc gia liên quan tới Trung Quốc phát biểu rồi. Liệu còn ai đủ cam đảm để tin tưởng một quốc gia lật lõng như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông cho thấy rõ quyết tâm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông của nước này, đe dọa hòa bình ổn định trên biển Đông, hoàn toàn khác xa với lời biện minh của ông Tôn Kiến Quốc "các cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm hỗ trợ các trách nhiệm quốc tế liên quan đến cứu nạn, cứu hộ, nghiên cứu, bảo vệ môi trường." Đó chỉ là lời ngụy biện!

  Trả lờiXóa
 7. Trước những hành động nganh ngược của Trung Quốc trên biển Đông thì chẳng ai, quốc gia nào có thể tin tưởng được vào những lời biện minh không căn cứ của ông Tôn Kiến Quốc. Đó là những lời nói dối trá đi ngược lại với hành động của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa