TIN TỨC

BÀI HỌC QUÝ BÁU VỀ TINH THẦN CẢNH GIÁC

Trường Kì 

Khi nói về câu chuyện cảnh giác, người Việt Nam ta không mấy ai không biết đến chuyện An Dương Vương vì nhẹ dạ cả tin mà mất nước. Trước mưu kế thâm hiểm của Triệu Đà, An Dương Vương đã không tỉnh táo, gả con gái là Mị Châu cho Trọng Thủy (con Triệu Đà), cho ở rể ngay trong Loa Thành. Để Trọng Thủy có cơ hội hoạt động gián điệp, chia rẽ tướng sĩ và ăn cắp “nỏ thần”, đem quân sang đánh nước ta, thế là nước mất, nhà tan...! Trong thời đại ngày nay, có không ít trường hợp cách mạng ở nơi này hay nơi khác trên thế giới bị tổn thất nặng nề cũng chỉ vì mất cảnh giác.

Xem thế thì thấy cảnh giác quả là vấn đề hết sức quan trọng, nhiều khi nó đóng vai trò quyết định sự thành bại của một cuộc đấu tranh, một phong trào cách mạng. Hay nói cách khác, cảnh giác là một thuộc tính quan trọng của bản lĩnh người cách mạng, là một vũ khí sắc bén trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cách mạng. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Giữ nhà phải cảnh giác, phải có cửa, có khóa để ngăn ngừa bọn trộm cắp. Giữ nước càng phải cảnh giác để ngăn ngừa bọn đế quốc và bè lũ tay sai phá hoại thành quả cách mạng, phá hoại công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của chúng ta... Để ngăn chặn âm mưu của kẻ địch thì cán bộ, bộ đội và nhân dân ta cần phải luôn luôn nâng cao cảnh giác cách mạng. Đó là nghĩa vụ quan trọng mà mọi công dân phải làm tròn.”

Trong suốt mấy chục năm qua, chính nhờ luôn luôn tỉnh táo, cảnh giác, Đảng ta, nhân dân ta đã đập tan mọi âm mưu thâm độc của kẻ thù, đưa cách mạng nước ta liên tiếp giành những thắng lợi to lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà tự mãn, đâm ra lơi là, mất cảnh giác!

Hiện nay các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ âm mưu phá hoại cách mạng nước ta. Bởi cuộc đấu tranh về ý thức hệ giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản vẫn chưa hề chấm dứt, thậm chí còn trở nên gay gắt, phức tạp, khó lường. Những phần tử phản động trong và ngoài nước vẫn đang lợi dụng những khó khăn tạm thời của đất nước, tìm cách phản kích cách mạng. Tất cả bọn chúng, mỗi loại có mục đích riêng, thủ đoạn riêng nhưng đều đang móc nối, cấu kết với nhau để phá hoại ta trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa tư tưởng. Mục tiêu cao nhất là nhằm xóa bỏ Việt Nam, xóa bỏ chủ nghĩa xã hội với tư cách là một con đường phát triển.

Chúng sử dụng vô vàn các hình thức phá hoại khác nhau, nhất là tuyên truyền phá hoại tư tưởng. Chúng tập trung khai thác sự phát triển công nghệ thông tin của nước ta để truyền bá các luồng tư tưởng phản động hòng làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng; cổ súy và tung hô cho các giá trị dân chủ phương Tây làm thay đổi nhận thức và tư duy của quần chúng, nhất là giới trẻ. Từ đó hình thành tư tưởng chống đối, tổ chức biểu tình, gây bạo loạn phản cách mạng theo kịch bản “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới như Ba Lan, Ucraina...vv.
Hình ảnh: Việt Tân là một trong những tổ chức phản động trá hình tiêu biểu
Thông qua việc thành lập các tổ chức chính trị đối lập, hoặc núp bóng dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự, thông qua các trang mạng internet (facebook, bloger) rêu rao là tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, chủ quyền lãnh thổ, tôn giáo... nhưng thực chất là để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin thực hiện theo ý đồ phá hoại của chúng.

Tiếp cận thông tin là quyền cơ bản của mỗi công dân, đó là điều không ai có thể phủ nhận! Song, mỗi người Việt Nam nên tự trang bị cho mình niềm tin, kiến thức, bản lĩnh vững vàng để có thể sàng lọc và thu nhận những giá trị văn hóa lành mạnh, có ích, phục vụ cho cuộc sống và cống hiến được cho quê hương, đất nước. Chứ đừng để những “viên đạn bọc đường” làm mờ tai, mờ mắt mà quay lưng chống đối dân tộc.

Với lòng yêu nước thiết tha, chúng ta nhất định có thể đập tan mọi âm mưu của kẻ thù. Nhưng muốn thế phải luôn luôn tỉnh táo và cảnh giác, nhìn nhận rõ âm mưu của kẻ thù. Kẻ địch đang mai phục, chờ đón sơ hở của chúng ta. Chúng ta không cường điệu, không quá đa nghi, không đánh giá quá cao kẻ địch nhưng thực tế đã dạy chúng ta rằng, trong cuộc đấu tranh tuyệt nhiên không một phút nào được lơi lỏng cảnh giác.

Quy luật vận động, phát triển của nước ta là dựng nước luôn luôn đi đôi với giữ nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội luôn luôn gắn liền với bảo vệ chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta đã từng đánh bại cả những đế quốc đầu sỏ nhưng chúng ta không chủ quan khinh địch, mà phải quyết mài sắc hơn nữa tinh thần cảnh giác, đập tan mọi âm mưu đen tối của kẻ địch, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chế độ, bảo vệ Tổ quốc. Cảnh giác không bao giờ là thừa!

11 nhận xét:

 1. những việc làm của những con người rêu rao lòng yêu nước đó cũng không thể thay đổi được cái gì cả đâu, chúng có thực hiện thêm cũng không làm được cái gì cả. Điều quan trọng cần có tinh thần cảnh giác, quyết không cho chúng có cơ hội thực hiện cho được mục đích cá nhân của chúng đâu cho nên đừng có cố làm cái gì.

  Trả lờiXóa
 2. Những con người chỉ làm được mục đích cá nhân đó thì không thể thay đổi cho được cái gì cả đâu cho nên có thực hiện thêm cũng chỉ có cái trò cá nhân chứ làm sao có thể làm cho được mãi được. Hành động cá nhân đó thì không có cái gì ngoài sự sỉ vả vào cái mặt của chúng thôi, chẳng có người nào có thể chấp nhận đâu nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tinh thần cảnh giác trong mọi hoàn cảnh đều cần được phát huy chứ không thể cho bất cứ cho kẻ nào có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân của những con người không làm được cái gì cho đất nước mà chỉ có cái cách phá hoại là giỏi mà thôi, thế thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ, thật không hiểu có cái giới hạn nào cho chúng đây chứ.

   Xóa
 3. không có cái gì cả vì với hành động của những cá nhân đó thì làm sao có thể thay đổi cho được gì hơn ngoài mấy cái trò tiểu nhân chứ. Người dân cần có cái nhìn cho toàn diện cũng là điều đương nhiên chứ chẳng có cái gì là sai cả đâu, người dân nên hiểu điều đó và cũng chỉ có thế mới có thể làm nên được việc lớn được.

  Trả lờiXóa
 4. sao có thể chấp nhận cho việc làm của những con người không làm được cái gì cho xã hội nhưng luôn tìm mọi cách có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân chứ. Cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm cái gì thỏa mãn nhu cầu cá nhân và cũng có thể nói những con người đó thì không thể thay đổi được cái gì đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Người đời thường có câu "Đa nghi như Tào Tháo", đa nghi quá không tốt nhưng đè cao tinh thần cảnh giác là việc làm không hề thừa. Chủ quan là lý do nguy hiểm và vô cùng tác hại

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước tới nay các thế lực thù địch muốn xâm lược thôn tính nước ta đều núp bóng dưới các danh nghĩa khác nhau để chống phá, làm cho chúng ta mất cảnh giác. Nhiều tổ chức lấy danh nghĩa dân chủ, nhân quyền để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Chúng không ngừng bịa đặt, xuyên tạc đường lối, chủ trường, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước. Như Việt Tân chẳng hạn, tổ chức này là tập hợp của nhiều đối tượng phản động lưu vong, do nước ngoài giật dây để chống phá nước ta, gây bất ổn về chính trị. Cần phải thực sự cảnh giác với những thông tin trên mạng, có thể là tin sai lệch do bọn phản động tung ra.

  Trả lờiXóa
 7. Tinh thần cảnh giác là hết sức quan trọng vì cũng chỉ có thế mới có thể đảm bảo có cái nhìn khách quan cũng như thực hiện cho được việc làm bảo vệ chính nghĩa. Không có gì khó và cũng không có cái gì có thể ngăn cản cho được việc làm của những con người thực hiện mục đích cá nhân của những con người không làm được cái gì cho đất nước cả đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Cảnh giác là một trong những yêu cầu rất cần thiết, bài học về An Dương Vương với nước Âu Lạc đã nói lên tất cả, trong thời bình như hiện nay thì vấn đề đó càng quan trọng, âm mưu của các thế lực thù địch là vẫn muốn chuyển hóa chính trị, chuyển hóa chế độ ở Việt Nam, chúng thông qua những hình thức bất bạo động nên nếu không cảnh giác thì chúng ta không thể giữ được chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ âm mưu phá hoại cách mạng nước ta.Thông qua việc thành lập các tổ chức chính trị đối lập, hoặc núp bóng dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự, thông qua các trang mạng internet (facebook, bloger) rêu rao là tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, chủ quyền lãnh thổ, tôn giáo... nhưng thực chất là để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin thực hiện theo ý đồ phá hoại của chúng. Mỗi chúng ta cần hết sức cảnh giác!

  Trả lờiXóa
 10. chỉ khi nào một trong hai hình thế xã hội là chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa xã hội xụp đổ thì cuộc chiến trên lĩnh vực tư tưởng mới kết thúc điều đó có nghĩa là phải luôn luôn cảnh giác với thủ đoạn của kẻ địch

  Trả lờiXóa