TIN TỨC

Việt Nam vẻ đẹp bất tận!

Mr.Toạc

Vài ngày gần đây, kênh truyền hình ABC News của Mỹ truyền hình trực tiếp những hình ảnh về hang động Sơn Đoòng trong chương trình “chào buổi sáng nước Mỹ”. Chương trình này đã gây một tiếng vang lớn không chỉ cho ngành du lịch Việt Nam chúng ta, mà cùng với đó là việc khẳng định quan điểm chỉ đạo đúng đắn của Đảng ta khi chú trọng đến việc phát triển bền vững đất nước (gắn phát triển kinh tế xã hội với bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa và bảo vệ môi trường tự nhiên). Càng ấn tượng, tự hào hơn khi chúng ta bắt gặp hình ảnh Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Đức Đam với trang phục giản dị xuất hiện trong phóng sự với một bài trả lời phỏng vấn lưu loát bằng tiếng Anh với phóng viên nổi tiếng Ginger Zee. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lội suối vào hang Sơn Đoòng (Ảnh: Chinhphu.vn)
Bài viết của tôi lấy cảm hứng từ bài trả lời phỏng vấn của ngài Phó thủ tướng. Xin phép được mượn lời của nữ phóng viên nổi tiếng Ginger Zee để được gọi Phó thủ tướng thân yêu của chúng ta là “Ngài” bởi vì thực sự khi đọc những câu trả lời hết sức gần gũi của ngài làm cho chúng tôi những thanh niên Việt Nam thấy ngỡ ngàng, thấy yêu quê hương đất nước và đặc biệt là cảm thấy có trách nhiệm hơn với đất mẹ với Tổ quốc thiêng liêng. Và chắc hẳn trong trái tim rất nhiều bạn trẻ Phó thủ tướng Nguyễn Đức Đam đã là một thần tượng, bởi ẩn chứa trong ông là sự sâu sắc của một người chiến sỹ Cộng sản có học thức, có chuyên môn, có trách nhiệm với sự nghiệm xây dựng và phát triển đất nước. Điều này một lần nữa minh chứng cho sự vững mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, nó đập tan những sự xuyên tạc phản động của các thế lực thù địch khi luôn tìm cách “dìm hàng” các cán bộ Đảng viên, cùng với đó là việc hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng.

Xin được trích dẫn và phân tích bài phỏng vấn của phó thủ tướng để cùng bàn luận đôi lời về chiến lược, tầm nhìn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta với việc phát triển bền vững đất nước. Để thấy được con người Việt Nam, đất nước Việt Nam chúng ta “đẹp” đến nhường nào

Đầu tiên khi được phóng viên hỏi: “Việc hang Sơn Đoòng được phát hiện tác động thế nào tới người dân trong vùng?” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời rằng: “Hang Sơn Đoòng ở đây đã có hàng triệu năm. Ngày trước, người dân ở vùng này sống bằng nghề rừng, nghề săn bắn. Ngày nay, nhiều người tham gia làm du lịch với thu nhập tốt hơn. Họ cũng thấy rõ rằng thiên nhiên cũng là một thứ tài sản quý giá cần được giữ gìn, bảo vệ. Trước đây, cuộc sống của họ khá biệt lập. Còn bây giờ, thế giới biết đến họ, đến với họ. Thật vui khi thấy những người dân vui vẻ tiếp xúc với du khách; nghe họ hướng dẫn nhau nói những câu chào hỏi bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Hãy nghe câu chuyện của anh Hồ Khanh (một trong những người địa phương giúp phát hiện hang Sơn Đoòng - PV). Anh ấy đã lập ra một nhóm hơn 100 người chuyên phục vụ du khách. Vợ anh ấy cũng mở dịch vụ cho du khách ở nhà mình. Cuộc sống của gia đình anh ấy cũng như của nhiều người khác đã tốt hơn nhiều.

Hãy tưởng tượng bạn đi du lịch và những hướng dẫn viên là những người dân bản địa. Họ giúp bạn tìm hiểu về quê hương, những nét văn hóa của họ và qua đó bạn cũng tham gia giúp họ thoát nghèo. Đó không đơn giản chỉ là những chuyến du lịch mà còn là một điều gì đó rất có ý nghĩa”. 

Những câu nói thể hiện sự am hiểu đời sống kinh tế, xã hội rất sâu sắc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ngày nay du lịch không chỉ còn là khám phá mà còn là giao lưu văn hóa, sự mở rộng, phát triển kinh tế. Mỗi một miền đất có những giá trị văn hóa riêng biệt, chính vì thế mà du lịch tạo điều kiện để cho chúng ta tìm hiểu bản sắc văn hóa của những vùng đất mới. Mặt khác, mỗi một du khách cũng góp phần rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội của vùng bản địa. Chính vì vậy, với những lợi thế về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa; đặc biệt là sự ổn định về chính trị thì Việt Nam chúng ta đang ngày càng chú trọng phát triển ngành “công nghiệp không khói” để nâng cao đời sống cho người dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình ABC (Ảnh: Chinhphu.vn)
Tiếp theo khi được hỏi: “Trên phương diện chính sách, Việt Nam có khuyến khích phát triển bền vững?” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời ấn tượng rằng: “Phát triển bền vững không chỉ là yêu cầu sống còn đối với du lịch mà với cả nền kinh tế. Cần đảm bảo phát triển song hành với bảo vệ môi trường; gìn giữ văn hóa truyền thống tốt đẹp và quan trọng hơn là người dân địa phương có thể tham gia và thừa hưởng thành quả phát triển.

Trong hơn 20 năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục ở mức trung bình gần 6% trong khi thu nhập của nhóm 40% người có thu nhập thấp tăng tới trên 9%. Du lịch cũng giúp nhiều người cải thiện cuộc sống.

Việt Nam có rất nhiều phong cảnh rất đẹp, đa dạng và nền văn hóa đậm đà. Chúng tôi có 54 dân tộc với những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Chúng tôi khuyến khích phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái để du khách khám phá thiên nhiên và chiêm ngưỡng nét văn hóa của các dân tộc”.

Du lịch Việt Nam có đang phát triển không?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Những năm gần đây du lịch Việt Nam phát triển khá nhanh. Lượng khách quốc tế tăng trên 9% so với trên 3% mức trung bình trên thế giới. Năm vừa qua, du khách từ các nước đến Việt Nam đạt xấp xỉ 8 triệu lượt người. Trong đó, có hơn 400 ngàn người Mỹ. Ngay trong dịp nghỉ lễ Quốc tế lao động vừa qua đã có 60 ngàn du khách tới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Mặc dù vậy, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển nhanh hơn nữa và đương nhiên là bền vững hơn.
Ngài muốn nhắn gửi điều gì về Việt Nam tới khán giả truyền hình của chúng tôi?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có người bạn nói với tôi là vẫn còn những người Mỹ khi nói đến Việt Nam là liên tưởng ngay đến chiến tranh. Đó đã là câu chuyện của hơn 40 năm rồi. Việt Nam hiện nay là một đất nước hòa bình, an lành và tôi phải nói là rất tươi đẹp; người dân thân thiện, mến khách; nền kinh tế phát triển năng động. Theo những tên tuổi như Trip Advisor, Nationnal Geographic Channel… thì nhiều nơi ở Việt Nam như Đà Nẵng, Phú Quốc, Hà Nội nằm trong danh sách những điểm đến được chọn lựa và Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất.

Các bạn vừa được xem những hình ảnh tuyệt vời về Sơn Đoòng. Nhưng tận mắt thì còn hấp dẫn hơn rất nhiều. Tôi được biết cô (Ginger Zee, người dẫn chương trình - PV) cũng mới đi Vịnh Hạ Long về?
Ginger Zee: Đúng vậy, Hạ Long thật là tuyệt vời, thật ấn tượng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi cũng từng làm việc ở Hạ Long mấy năm và được thăm vịnh nhiều lần. Lần nào tôi cũng thấy những vẻ đẹp theo cách mới. Mỗi lần là một trải nghiệm khác nhau. Rất đặc biệt.

Nhưng Việt Nam không chỉ có Vịnh Hạ Long hay Sơn Đoòng. Việt Nam còn rất nhiều kỳ quan, và như nhiều du khách ví von thì còn rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được khám phá. Tốt nhất là các bạn hãy đến Việt Nam để tự mình khám phá, để nói Xin chào Việt Nam hoặc Xin chào nước Mỹ từ Việt Nam. Xin chào đón các bạn.

Một lần, mong các bạn hãy suy ngẫm về những lời Phó Thủ tướng nói! Câu chuyện về chiến tranh giờ chỉ còn là quá khứ với người Việt Nam. Rõ ràng với sự nỗ lực hết mình của Chính quyền và nhân dân, ngày nay Việt Nam chúng ta là một trong những nước có nền an ninh - chính trị ổn định nhất trong khu vực, cũng như trên thế giới. Với một nền kinh tế phát triển năng động, chúng ta đang từng bước hội nhập cả về văn hóa, xã hội với thế giới. Ở đó, du lịch là một kênh hội nhập tích cực nhất. Đẹp trong cách cảm nhận! Đẹp trong ánh mắt nhìn! Và trên hết là đẹp trong suy nghĩ và cách hành xử của con người. Hãy cùng nhau vì một đất nước Việt Nam tươi đẹp!

Không có nhận xét nào