TIN TỨC

Việt Nam gửi công hàm tại LHQ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay xây đảo ở Biển Đông và đã gửi công hàm tới tất cả phái đoàn thường trực các nước ở Liên Hợp Quốc, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này. 


Trước việc Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) gần đây gửi công hàm tới Phái đoàn thường trực các nước tại LHQ, trong đó khẳng định "chủ quyền và các yêu sách liên quan" của Trung Quốc ở Biển Đông và cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại các đảo và bãi ở Biển Đông là "hợp pháp, chính đáng và đúng đắn", ông Lê Hải Bình cho rằng đây là những quan điểm sai trái và không có bất kỳ cơ sở pháp lý, lịch sử cũng như thực tế nào. 

"Ngày 30/4 vừa qua, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã có công hàm gửi phái đoàn thường trực tất cả các nước tại LHQ bác bỏ những quan điểm đó của phía Trung Quốc", thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Bình cho biết. 

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). 

"Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN", ông Bình cho biết. 

"Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”, ông Bình khẳng định. 

Đề cập tới việc Mỹ và Nhật Bản gần đây bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến ở Biển Đông và thông báo tăng cường hợp tác an ninh quân sự, phát ngôn viên Lê Hải Bình cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. 

"Việt Nam cho rằng mọi sự hợp tác giữa các quốc gia, dù song phương hay đa phương đều cần được xây dựng vì mục tiêu chung này, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác”, ông Bình nói. 

Theo Việt Anh / http://vnexpress.net

8 nhận xét:

 1. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông.Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Hành động cải tạo các bãi đá ngầm của Trung Quốc là bất hợp pháp. Nó vừa thể hiện sự cậy mạnh hiếp yếu của Trung quốc vừa thể hiện sự coi thường với những công ước quốc tế mà Trung Quốc cũng là nước đã ký kết. Việt Nam, các nước Đông Nam Á lo ngại vì những động thái này của Trung Quốc. Trung Quốc đang làm phức tạp thêm những tranh chấp trên Biển Đông. Trong tình hình này nếu không có những biện pháp mạnh tay của cộng đồng thế giới thì Trung Quốc vẫn sẽ hoành hành ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 3. Hành động xâm phạm chủ quyền của trung quốc là không thể chấp nhận được, rõ ràng các đảo ở biển đông là của VIệt Nam, nước ta đã có đầy đủ bằng chứng để khẳng định chủ quyền của mình, việc Trung Quốc cải tạo ở Hoàng Sa và Trường sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển Đông, nếu không chấm dứt thì Việt Nam sẽ có hành động đáp trả.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông chúng ta phải lên án, vì đây là những hành động trái với quy định của luật pháp quốc tế, Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam chứ không phải là của Trung Quốc, nên những hoạt động cải tạo đảo trái phép như vậy là nó vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, những hoạt động leo thang ở Biển Đông chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng chứ không giải quyết được vấn đề gì cả.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam cần phải tăng cường những phát ngôn phản đối Trung QUốc cải tạo vùng đảo chìm và hai quần đảo của Việt nam. Đồng thời tiếp tục sử dụng những bằng chứng đanh thep về lịch sử chủ quyền. Mưa dầm thấm lâu.

  Trả lờiXóa
 6. Mưu đồ "bá chủ" Biển Đông không bao giờ nguội lạnh trong tư tưởng của các nhà cầm quyền Trung Quốc. Mục đích của chúng hướng đến không chỉ là về vấn đề kinh tế mà còn là mục đích quân sự. Đó mới là mục đích to lớn hơn nhiều. Chúng ta cần phải đề cao cảnh giác trước mọi hành vi của chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Chúng ta cần mạnh mẽ, bảo vệ chủ quyền mà ông cha đã đổ bao xương máu mới giữ được.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam luôn có chính sách ngoại giao hòa bình, giải quyết các tranh chấp bằng thương lượng, trong hòa bình. Tuy nhiên, một khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm nghiêm trọng như những gì Trung Quốc đã làm thì toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ quyết tâm đứng lên bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa