TIN TỨC

Tương lai mờ ảo như làn khói!

Mr.Toạc

Trong thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đã làm nhất nhiều bài phóng sự, đưa tin về tình trạng giới trẻ ở Việt Nam chúng ta sử dụng thuốc lào Ả rập – Shisha một cách tràn lan đang gây nên sự phản cảm, sự quan tâm rất lớn của cộng đồng xã hội. Cùng với đó là câu hỏi đặt ra với những người học sinh sinh viên, thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ, rằng: tương lai của họ sẽ đi về đâu nếu mãi chìm đắm trong những làn khói thuốc? Phải chăng cần sự vào cuộc của chính quyền, cần vào sức mạnh của dư luận, sự giáo dục của gia đình, nhà trường… để hạn chế sức mạnh từ những làn khói ảo mang tên Shisha. Xin đưa một vài suy nghĩ cá nhân về vấn đề này!
Shisha – thuốc lào Ả Rập
Shisha có nguồn gốc từ xa xưa ở vùng Trung Đông. Dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng Shisha đã nhanh chóng được coi như một món hàng “Hot” của giới trẻ Việt, với tên gọi khác là “thuốc lào Ả Rập”. Với các tay chơi ở những thành phố lớn ở nước ta như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thuốc lào Ả Rập đã trở thành một món thực đơn không thể thiếu tại các quán bar, vũ trường. Thậm chí tại một số quán cà phê, trà chanh cũng có sự hiện diện của “mặt hàng” mà vốn chỉ dành cho những quý tộc Trung Đông xưa. Thành phần chính trong thuốc là mật ong, lá và rễ cây được ướp nhiều hương vị như: Bạc hà, táo, dâu, đào, dứa, chanh, socola, nho… Hiện nay, hút Shisha đã và đang trở thành mốt của một bộ phận thanh niên muốn thể hiện đẳng cấp. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ đã sử dụng loại thuốc này sai mục đích, ảnh hưởng tới sức khỏe và biến việc hút Shisha thành kiểu chơi nguy hiểm đáng báo động.

Trước những tác động của quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, giới trẻ đón nhận Shisha như một điều hiển nhiên. Nó đến như một điều tất yếu của quy luật giao lưu và tiếp biến của loài người. Những vấn đề đặt ra là có bao nhiêu người sử dụng biết được tác hại của nó? Bao nhiêu bạn trẻ ý thức được việc mình đang làm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đến tương lai của mình như thế nào? Chưa nói đến việc nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng này chỉ vì lợi nhuận mà còn bỏ thêm ma túy, các chất kích thích gây nghiện khác vào trong thành phần của thuốc. Chính vì vậy hiện tượng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên sử dụng loại thuốc này đang trở nên báo động tại nước ta. Cần lắm sự vào cuộc của các cơ quan chức năng; sự phối hợp của gia đình và nhà trường để giáo dục, kiểm soát thế hệ trẻ hiện nay tránh xa tệ nạn này.
Tình trạng giới trẻ sử dụng Shisha tại các nhà hàng hiện nay
Điều đáng buồn là ngày càng có nhiều các bạn trẻ “khoe hàng” trên Facebook như là cách thể hiện đẳng cấp của mình. Rất nhiều trong số đó còn đang mặc đồng phục của các trường Phổ thông, thậm chí là các nữ sinh. Không hiểu các bậc phụ huynh sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy những tấm hình như vậy. Rồi tương lai các bạn sẽ đi về đâu nếu vẫn tiếp tục sa lầy vào những cuộc chơi “đẳng cấp” kia. Liệu nó có mịt mù như những làn khói trắng?

10 nhận xét:

 1. Shisha thành phần là thảo mộc được ướp hương thơm, hút ít thì không có hại cho sức khỏe nhưng nếu quá lạm dụng nó thì cũng có ảnh hưởng nhất định tới các cơ quan nhất là phổi. Giới trẻ giờ chuộng shisha vì nó nhẹ dễ hút và nó còn thể hiện phong cách. Nhiều bạn nữ cũng ngồi phì phèo bên những bàn thuốc nhưng nó chẳng có gì là hay ho. Những văn hóa du nhập vào cần phải có sự tiếp thu một cách đúng đắn, không nên lạm dụng nó.

  Trả lờiXóa
 2. Shisha hiện này chủ yếu là giới trẻ dùng. Mà chúng cũng chỉ là đủ thôi, bạn dùng mà mình không dùng thì mất mặt. Không hiểu mấy đứa trẻ đó chúng nghĩ gì mà hành động thiếu suy nghĩ tới vậy. Tương lai chúng sẽ ra sao đây.

  Trả lờiXóa
 3. Giới trẻ hiện nay đang có nhiều vấn đề quá, nếu nhà nước không giáo dục chính trị tư tưởng có lẽ họ sẽ có những nhận thức lệch lạc, việc giới trẻ Việt nam sử dụng thuốc lào Ả rập – Shisha là điều không thể chấp nhận được, nếu chúng ta không hướng lái, nâng cao nhận thức cho họ thì có lẽ những người chủ nhân tương lai của đất nước này sẽ hư hỏng, tương lai đất nước sẽ đi về đâu, vì thế chúng ta cần loại bỏ văn hóa này ra khỏi đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Theo tôi nghĩ việc hút shisha không hoàn toàn là xấu. Thực tế thì trong thành phần của shisha không có những độc tố như trong thuốc lá, thuốc lào...và nó cũng không dễ gây nghiện như thuốc phiện. Vấn đề là suy nghĩ lệch lạc của một bộ phận giới trẻ về việc hút thứ thuốc này và cách họ sử dụng nó. Họ cho rằng hút thuốc là sành điệu, hút vô độ và lạm dụng nó, chưa kể tới một số còn lợi dụng việc hút shisha làm giả trang cho việc sử dụng ma túy bằng cách thay thuốc của shisha thành ma túy tổng hợp. Vấn đề này mới gây nên hậu quả thật sự nghiêm trọng và cần loại bỏ nó.

  Trả lờiXóa
 5. Điều đáng buồn là ngày càng có nhiều các bạn trẻ “khoe hàng” trên Facebook như là cách thể hiện đẳng cấp của mình. Rất nhiều trong số đó còn đang mặc đồng phục của các trường Phổ thông, thậm chí là các nữ sinh. Không hiểu các bậc phụ huynh sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy những tấm hình như vậy. Rồi tương lai các bạn sẽ đi về đâu nếu vẫn tiếp tục sa lầy vào những cuộc chơi “đẳng cấp” kia. Liệu nó có mịt mù như những làn khói trắng?

  Trả lờiXóa
 6. Không chỉ hút shisha, các bạn trẻ bây giờ rất nhiều người không tự ý thức được hình ảnh của mình, các bạn khoe ảnh một cách vô tư mà không hề biết sau cái sự vô tư ấy là biết bao hệ lụy. Nhất là các bạn nữ, yêu đương gì cũng post lên khoe, cãi lại CSGT cũng quay clip lên khoe ‘ thanh niên cứng’…v…v…. nói tóm lại nếu không ý thức được về bản thân, không tôn trọng chính bản thân mình thì sẽ chẳng ai tôn trọng các bạn cả.

  Trả lờiXóa
 7. Hay ho lắm đấy, mấy đứa nhãi nhép mà cứ tưởng mình level cao, hay ho gì mấy cái trò hút hít này. Mà nực cười ở chỗ không phải bố mẹ nào cũng biết đấy là việc làm không hay ho gì, nhiều ông bố bà mẹ còn cổ súy cho con theo kiểu như vậy mới là sành điệu. Con trẻ như cái cây non, nếu không nâng đỡ, uốn nắn từ khi còn nhỏ sẽ có lúc cái cây đổ gục và không thể cứu chữa nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Cái đó thì có lợi lộc gì cho cơ thể mà hút cơ chứ, cũng như thuốc lá thôi, hại cơ thể biết bao mà người ta chỉ vì cái sĩ diện hão, oai với đời mà thi nhau hút. Các bạn trẻ có vẻ vẫn còn quá ngây thơ nếu như nhìn vào việc hút shisha như một hiểm họa tiềm tàng, ai dám đảm bảo rằng quán bar, hay tiệm cà phê mà bạn hút không bỏ thêm vào đó vài thứ thuốc kích thích, hay chất gây nghiện nào đó để bạn buộc phải tới đó hút nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu biết sử dụng có chừng mực, có điểm dừng thì không có gì phải bàn, nhưng nếu cứ lạm dụng, không biết điểm dừng, sa đà quá vào nó thì sẽ gây hại cho người sử dụng. Hình ảnh những bạn học sinh, sinh viên ngập chìm trong khói thuốc đánh mất đi cái nhìn thiện cảm về những tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. cái đấy là cái mà các bạn trẻ dùng để làm tiêu chí dùng để khẳng định đẳng cấp ư thật đáng buồn

  Trả lờiXóa