TIN TỨC

Nguyễn Chí Tuyến -Chí Phèo thời hiện đại!

Gái Tuyên

Ngày xưa khi nói đến chuyện “rạch mặt ăn vạ” khiến không biết bao người liên tưởng đến ngay đó là anh Chí Phèo trong Truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Cứ tưởng những hình ảnh và hành động đó chỉ có trong tiểu thuyết, hay ở thời kỳ trước đây còn ở ngày nay đã khác rồi. Nhưng không ngờ chính trong xã hội ngày nay lại vẫn xuất hiện những “anh chí”, với những chiêu thức và hành vi mà Chí Phèo thời xưa vẫn thường hay sử dụng để “kiếm cái ăn”? 

Anh chí ngày nay bao gồm những kẻ “cùng đinh” trong xã hội, được các thế lực phản động mua chuộc và nuôi dưỡng trở thành tay sai đắc lực và trung thành với chủ của chúng. Nếu Chí Phèo ngày xưa cần tiền uống rượu thì “anh Chí” ngày nay chỉ cần tiền để thỏa những cơn nghiện. Như một bản năng, khi “anh Chí” lên cơn nghiện thì anh sẵn sàng làm tất cả mọi công việc mà chủ của giao cho, miễn sao là có tiền và thuốc để thỏa mãn nhu cầu hèn hạ đó.

Là một hàng xóm, Tôi đã khá quen thuộc với hình ảnh của Nguyễn Chí Tuyến và những chiêu thức giả vờ “rạch mặt ăn vạ” của y.
 Nguyễn Chí Tuyến và những trò rạch mặt ăn vạ
Khi cả xã hội và gia đình của Tuyến đang miệt mài lao động, sản xuất thì Tuyến lại lông bông, lười biếng, chỉ thích “ngồi mát ăn bát vàng” nên ngay từ nhỏ y đã biết hành nghề “trộm cắp” và mang hết tài sản của gia đình đi cầm cố. Khi gia đình đã không còn gì đáng giá Tuyến lại lang bạt nơi “đầu đường xó chợ” rình mò những sơ hở của hàng xóm để tiến hành trộm cắp. Mặc dù sống trong một gia đình có truyền thống cách mạng thế nhưng chính Tuyến lại phá tan những gì mà cả tổ tiên và ông bà, cha mẹ Tuyến đã góp công sức xây dựng. 

Bố mẹ từ con, hàng xóm xa lánh khi bộ mặt của một con nghiện hé lộ. Không còn gì để mất, để có tiền Tuyến đã không từ một thủ đoạn nào, kể cả việc đâm thuê, chém mướn, hễ có ai thuê thì sẵn sàng làm.

Gần đây “ma xui, quỷ khiến” cho y móc nối với các tổ chức phản động nên Tuyến lại được chúng sử dụng làm “diễn viên đóng thế”, “người mẫu ảnh” diện những bộ trang phục của một kẻ “khố rách áo ôm” và tô vẽ, “làm đẹp” bằng phẩm màu, tiết lợn, tiết chó lòe loạt để trở thành một “hình nộm” chính hiệu tạo dáng cho đồng bọn chụp ảnh và viết bài xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta.

Một kẻ lưu manh, chuyên “rạch mặt ăn vạ” nay cũng định lên làm nhà “chính trị gia” cơ đấy! Có lẽ ở Việt Nam chưa cần thiết sự xuất hiện của những “nhà chính trị” lưu manh như vậy? Những hành động và lời nói của Tuyến không một ai quan tâm, để ý.

Sáng tinh mơ, Tuyến ngồi hút thuốc bên quán nước vỉa hè, hắn rít mạnh bi thuốc lào và ngửa cổ lên trời tự mãn “Đời cần đếch gì phải lao động vất vả, nếu thiếu tiền chỉ cần chịu nhục theo chúng đi làm vài vụ “rạch mặt ăn vạ” là tiêu cả tuần”. Mới nghe qua những câu tự mãn của Tuyến mà Tôi thấy suy nghĩ và hành động của y ấu trí quá, có lẽ sự lười biếng, tính thích đua đòi đã ăn sâu vào trong tâm thức và làm lu mờ và mất cả sự liêm xỉ trong con người y. Nếu trong xã hội ta ai cũng có những suy nghĩ như Tuyến thì đất nước này sẽ ra sao? Có lẽ xã hội Việt Nam sẽ giàu mạnh hơn, yên bình hơn nếu không có những kẻ như Tuyến. 

Thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và toàn thể Nhân dân Việt Nam nói chung cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu nhằm xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của đất nước ta, chống lại những kẻ lưu manh chuyên “rạch mặt ăn vạ” như Tuyến. Mỗi hành động của các bạn đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái tức là bạn đã góp một phần công sức nhỏ để bảo vệ Tổ Quốc tươi đẹp của chúng ta.

11 nhận xét:

 1. Đúng là vì đồng tiền mà bất chấp, việc gì cũng có thể làm ra, bán lương tâm cho bọn rận chủ không biết có cảm thấy thoải mái không hay chỉ cần có tiền là được. Ăn vạ xong còn đi đổ oan cho lực lượng công an, chỉ có những loại rận mới có những hành động thế thôi, điều vô lý ấy chả ai người ta có thể tin được đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Chí xồm chỉ giống anh Chí Phèo của làng Vũ Đại cái thói ăn vạ, còn lại thì chả giống gì cả. Nếu như anh Chí Phèo vẫn còn cái tâm hướng thiện thì Chí xồm đã mang nó đổi lấy những đồng đô la. Thế chỗ vào đó là sự lưu manh, cơ hội và một tâm hồn hoang tưởng.

  Trả lờiXóa
 3. Thằng bẩn thỉu này mà được so sánh với Chí Phèo á, Chí Phèo sâu trong thâm tâm hắn còn muốn làm người, còn tên Chí Tuyến này trong thâm thâm chỉ muốn làm con chó của bọn rân chủ mà thôi. Hắn đã thể hiện rõ trong các hành động của mình rồi, ăn vạ như một con chó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chuẩn, Chí Phèo về cơ bản là do cuộc sống quá cực khổ, muốn tự làm để có cuộc sống khá hơn mà không được nên mới phải ăn vạ, hi vọng có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng tên Chí Tuyến này có điều kiện làm việc, có sức khỏe mà không chịu làm, chỉ muốn ăn sẵn, so sánh thế là làm nhục anh Chí Phèo

   Xóa
  2. so sánh Chí Tuyến với Chí Phèo đúng là làm anh Chí Phèo buồn rồi, một tên như Tuyến sao xứng với anh Chí Phèo chứ. Anh Chí Phèo muốn để có thể thành một con người còn Tuyết lại muốn biến mình từ con người thành con vật

   Xóa
 4. Nhìn cái bộ mặt của tên Nguyễn Chí Tuyến này đã cảm thấy không thể tin tưởng được rồi, chắc chắn các hành động của hắn chỉ là giả mạo và đúng như tác giả nói thì hắn đang ăn vạ, đang giả vờ, hành động này thực sự rất là đê hèn và cần phải lên án. chúng ta phải tiêu diệt hắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì nhìn cái ảnh mà hắn cho là bị đánh bầm dập ấy là thấy ngay, chỗ chả có vết thương nào có thể chảy ra đấy kiểu vòng vèo như thế mà vẫn có máu, kiểu vỡ đầu bên trái nhưng máu lại chảy be bét bên phải, trèo qua được cả mũi sang má

   Xóa
 5. Nhìn cái mặt bặm trợn đầu gấu như thế mà cũng chỉ như Chí Phèo rạch mặt ăn vạ chứ chẳng hơn gì. Anh hùng thời này không phải như vậy đâu Chí Tuyến.

  Trả lờiXóa
 6. không phải do không có sức khỏe, không có tri thức, không có điều kiện học hành, cống hiến cho đất nước vậy mà không chịu làm ăn, không chịu phát triển, lười lao động. Nếu so sánh với những em bé nghèo vượt khó để phấn đấu học hành thật giỏi để thay đổi cuộc sống thì đúng là một sự so sánh kệch cỡm, thế này mà đi từ thiện cho các em nghèo ko thấy xấu hổ

  Trả lờiXóa
 7. Từ việc hành nghề trộm cắp đã biết được cái bộ mặt của tên rận chủ này. Được bọn rận chủ đàn anh cử làm diễn viên. Tuyến vào vai Chí Phèo, tự trang điểm cho bản thân để ăn vạ với xã hội, vu oan cho lực lượng chức năng. Hành động này của Tuyến chỉ làm trò cười cho xã hội mà thôi. Kiến ăn bằng nghề này còn phải rạch mặt ăn vạ nhiều.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu như Chí Phèo ngày xưa bị dòng đời xô đẩy, bị chính xã hội bần cùng hóa, lưu manh hóa thì Chí xồm ngày nay lại tự đánh đổi nhân cách, nhân phẩm của mình để làm trò cười cho xã hội. Nếu như Chí Phèo xưa trong sâu thẳm tâm hồn luôn hướng về cái thiện, thì Chí xồm nay càng ngày càng lún sâu vào bước đường lưu manh, đê hèn.

  Trả lờiXóa