TIN TỨC

Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động sai trái ở Trường Sa

Dân trí Những hành động cải tạo trái phép của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó.

Chiều 5/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ. Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại sắp tới, đồng thời trả lời các câu hỏi mà phóng viên quan tâm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Trước câu hỏi về việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa, bà Phạm Thu Hằng khẳng định: “Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC đã được ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó”.

Trung Quốc đang ráo riết tiến hành xây dựng nhiều công trình trái phép trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có bãi Gạc Ma, Chữ Thập, Vành Khăn và Tư Nghĩa.
Bãi đá Gạc Ma, nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các công trình quy mô lớn (Ảnh: Sina)
Trả lời câu hỏi về việc phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2015, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi mong rằng, với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ đóng góp có trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Về chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc trong thời gian tới, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nói: Năm 2015 kỷ niệm 65 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hai nước tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có việc trao đổi các chuyến thăm ở các cấp và trong đó có các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về chuyến thăm của Tổng bí thư tới Mỹ, bà Hằng cho biết, năm 2015 là năm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên dự kiến sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động để kỷ niệm sự kiện này, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc một người gốc Việt bị dẫn độ từ Anh sang Hoa Kỳ xét xử về tội hỗ trợ khủng bố, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, cơ quan chức năng của Việt Nam đang kiểm tra lại những thông tin liên quan đến đối tượng này.

"Một lần nữa Việt Nam phản đối chủ nghĩa khủng bố, lên án mạnh mẽ các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức và cho rằng những cá nhân, tổ chức có liên quan đến các hoạt động khủng bố thì phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình", bà Hằng khẳng định.

Nam Hằng/Theo Dân trí

6 nhận xét:

 1. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không vì những hành động của Trung Quốc mà chúng ta phải run sợ, chúng ta làm đúng và chúng ta sẽ không khuất phục.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc cần dừng ngay những hành động liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, là một Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc cần phải có những hành động đúng mực mới đúng, đây lại cố tình gây ra một làn sóng chiến tranh, Thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Năm 2015 là một năm có nhiều sự kiện lớn của Việt Nam, trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có cả đối ngoại. Hi vọng trong năm 2015 Việt Nam thực hiện được thành công nhiều kế hoạch và chính sách.

  Trả lờiXóa
 4. Từ ngàn đời nay dân tộc Việt Nam luôn luôn sống vời lòng nhân hậu , vị tha, dù với láng giềng có lúc canh chẳng ngọt. cơm chẳng lành. Đó là lòng yêu chuộng hòa bình, không muốn muôn dân phải sống cảnh chết chóc, khổ đau. Không biết người lãnh đạo Trung Quốc có rõ điều này không? Đừng vì lòng tham ích kỹ, đừng vì nghĩ mình nước lớn mà đứng lên đầu khác, Hãy vì cuộc sống của người dân vô tội của hai nước mà có hành xử đạo lý.

  Trả lờiXóa
 5. "Nam quốc sơn hà , nam đế cư..." Nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng tự do hoà bình trên toàn thế giới sẽ không để TQ thực hiện âm mưu này thành công! Chúng ta quyết đẩy lùi các âm mưu đen tối của họ

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện biển đông không chỉ của riêng VIỆT NAM mà của cả Thế giới chúng ta không cần manh động mà hãy để thế giới lên tiếng đặc biệt các nước có liên quan lớn về tranh chấp và giao thông hàng hải. Việc làm cấp bách hiện nay tập trung phát triển kinh tế lên án Trung Quốc và chuẩn bị mọi nguồn lực khi cần thiết.

  Trả lờiXóa