Tiêu điểm

GIÁO DỤC TÌNH YÊU NƯỚC CHO THANH NIÊN VIỆT NAM

Cỏ Thơm

Tháng 1 năm 1946, trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp tết sắp đến, Bác Hồ kính yêu đã viết: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Là một người có tầm nhìn xa trông rộng, hơn ai hết, Bác thấu hiểu vai trò vô cùng to lớn của tầng lớp thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước. Để phát huy vai trò và sức mạnh của tuổi trẻ thì phải tiến hành giáo dục thanh niên một cách toàn diện và chu đáo. Do ý thức một cách sâu sắc về vấn đề này nên trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hết sức quan tâm dìu dắt thế hệ trẻ, dành cho họ một sự quan tâm thích đáng. Trong đó, việc giáo dục tinh thần, truyền thống yêu nước là điều mà Người đặc biệt chú ý. Ngay từ những ngày đầu bôn ba cứu nước, để giáo dục, thuyết phục và tập hợp thanh niên, Người đã lập ra tổ chức Hội Việt Nam Thanh niên cách mạng. Trước lúc đi xa, trong "Di chúc" thiêng liêng, Người còn ân cần căn dặn: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết".

Trong số những vấn đề cần giáo dục thanh niên, Hồ Chí Minh đặt lên hàng đầu vấn đề giáo dục tinh thần yêu nước. Trong năm điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng thì điều thứ nhất là: "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào". Đối với thanh niên Bác yêu cầu: "Trước hết phải yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, phải có tinh thần dân tộc vững chắc và tinh thần quốc tế đúng đắn". Tinh thần yêu nước, như Bác đã khẳng định, là vốn quý, là sức mạnh tuyệt vời đã bao lần giúp dân tộc ta đứng vững trước những thử thách nghiệt ngã của lịch sử. Người viết: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước". Tinh thần yêu nước được hun đúc từ bao đời đã trở thành sức mạnh Việt Nam, biểu tượng Việt Nam. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, vấn đề giáo dục tinh thần yêu nước cho thanh niên là việc làm hết sức cần thiết, góp phần quan trọng vào quá trình thức tỉnh một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên đang sống một cuộc sống thiếu lý tưởng, thiếu niềm tin, thiếu lòng tự hào và kiêu hãnh dân tộc.

Để làm tốt vai trò là người làm chủ và quyết định vận mệnh quốc gia trong tương lai, trước thế hệ trẻ phải có tình yêu đất nước nồng nàn. Hơn ai hết, họ phải ý thức được một cách sâu sắc vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối Tổ quốc, với nhân dân. Là những người đang ở độ tuổi sung sức nhất, nhiệt huyết nhất, nhiệm vụ của thanh thiếu niên không chỉ là học tập, rèn luyện mà còn phải biết cống hiến và hy sinh. Bác đã ân cần chỉ bảo: "Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà! Mình phải làm thế nào cho ích nước lợi nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào…". Lời nói của Bác tuy giản dị mà thật sâu sắc biết bao. Ngày nay còn nhiều bạn trẻ đang mải mê theo đuổi những giá trị vật chất thấp kém, tầm thường mà quên đi trách nhiệm, nghĩa vụ lớn lao của mình đối với Tổ quốc. Thói quen đua đòi, hưởng lạc, chạy theo những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội đang làm hư hỏng không ít một bộ phận thanh thiếu niên trong cuộc sống hôm nay. Một bộ phận đang sa vào một cuộc sống thiếu lý tưởng, không có niềm tin, không có sự định hướng một cách đúng đắn. Không có lý tưởng cao cả để phấn đấu, cuộc sống con người sẽ trở nên tẻ nhạt, tầm thường, thậm chí vô nghĩa. Bên cạnh đó, còn có không ít những bạn trẻ không giữ đc lập trường tư tưởng vững vàng, bị ảnh hưởng bởi những vật chất tầm thường mà có tư tưởng phản động, quay lưng lại với lịch sử, quay lưng lại với dân tộc!

Tinh thần yêu nước, ý thức về vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc không phải là những điều gì đó quá xa xôi, trừu tượng mà ngược lại đó là những gì gần gũi, cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tình yêu Tổ quốc bắt nguồn một cách tự nhiên, giản dị từ tình yêu làng xóm, quê hương, với đồng bào. Ngày nay, trong thời bình, người thanh niên yêu nước là người thanh niên biết đi đầu gương mẫu trong mọi việc, như Bác Hồ đã nói: "Thanh niên phải có tinh thần gan dạ và sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên vượt mọi khó khăn gian khổ để tiến mãi không ngừng". Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người thanh niên yêu nước cũng phải sống xứng đáng với truyền thống vẻ vang của dân tộc. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, đất nước đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi cũng như những thách thức, vì vậy mà trách nhiệm của Thanh niên càng lớn. Tương lai của đất nước, của dân tộc đang nằm trong tay thế hệ trẻ. Việt Nam của chúng ta có sánh vai được với cường quốc năm châu hay không? Tất cả đang trông chờ vào ý chí, nghị lực, sự cống hiến của tuổi trẻ, tất cả đang được quyết định bởi những việc làm, những hành động cụ thể của tuổi trẻ hôm nay. Và chúng ta không thể quên lời căn dặn thiết tha của Bác Hồ: "Thanh niên ta có vinh dự to thì càng có trách nhiệm lớn. Để làm tròn trách nhiệm, thanh niên ta phải nâng cao tinh thần làm chủ tập thể, trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân".

Người thanh niên yêu nước là người thanh niên sống có ý chí, bản lĩnh cao, biết vượt qua mọi khó khăn thử thách để luôn xung phong, gương mẫu trong mọi công việc, mọi nhiệm vụ. Không những thế, người thanh niên yêu nước phải biết rèn luyện, xây dựng cho mình những phẩm chất đạo đức cách mạng cao quý, luôn biết sống hết mình vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Và có lẽ quan trọng hơn hết, người thanh niên yêu nước phải là con người uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đạo lý này đã trở nên một lẽ sống quý báu của dân tộc ta và đã được lưu giữ từ nghìn đời nay. Chúng ta có được cuộc sống như hôm nay, được tạo mọi điều kiện để học tập, lao động và chiến đấu là nhờ có Đảng vinh quang, có Bác kính yêu. Vì vậy, yêu nước là các bạn trẻ cũng hãy giữ cho mình một “Trái tim nóng và Cái đầu lạnh” – biết làm chủ và giữ vững tư tưởng, lập trường của mình trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch./.

7 nhận xét:

 1. Hiện nay chỉ tính riêng thành phố Hà Nội thôi đã có hàng ngàn chương trình thể hiện được tình yêu nước, tình yêu nhân dân và con người của thanh niên Việt Nam. Không phải vậy mà chúng ta chủ quan vấn đề giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên VN là một cách thức để trau dồi tình yêu nước đó, để thanh niên VN yêu nước một cách chân chính, để thanh niên tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa sớm nhất có thể

   Xóa
 2. Việc giáo dục tinh thần yêu nước là rất quan trọng đối với thế hệ thanh niên việt nam hiện nay, vì thanh niên là lực lượng nòng cốt, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước để là cho mỗi người hiểu hơn về những sự hi sinh của cha ông ta , thế hệ đi sau phải biết ơn, ghi nhận và bước tiếp những trang sử hào hùng mà cha ông ta đã viết nên

  Trả lờiXóa
 3. Thanh niên Việt Nam đã có sẵn trong mình truyền thống yêu nước nồng nàn rồi, việc giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên VN là một cách thức để trau dồi tình yêu nước đó, để thanh niên VN yêu nước một cách chân chính, cụ thể rõ ràng, để thanh niên VN tự trang bị cho mình kiến thức chính trị, để miễn nhiễm với các thủ đoạn của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 4. Mùa xuân là tết trồng cây.
  Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.
  Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc, mùa của tình yêu. Yêu quê hương, yêu đất nước và yêu mọi người

  Trả lờiXóa
 5. "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" và chúng ta đang là thế hệ trẻ của tương lai của chủ nhân đất nước muốn đưa đất nước này đi lên mạnh mẽ tiến tới với các cường quốc năm châu thì chúng ta phải ra sức rèn luyện học tập thi đua để có thể đi lên phát triển mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 6. tinh thần yêu nước thì ai trong mỗi người dân của việt nam đều có cả vấn đề là làm sao mà chúng ta có thể khai nào có thể đưa cái tinh thần đó đến với sự phát triển kinh tế và đất nước này, đó là điều mà chúng ta nên làm thay vì những lời nói không thành hiện thực ở đây

  Trả lờiXóa