TIN TỨC

ĐÓN GIAO THỪA, NHỚ BÀI THƠ CHÚC TẾT CUỐI CÙNG CỦA BÁC HỒ

Toiyeuvietnam87

Mỗi khi tết đến, xuân về chắc hẳn hàng triệu con tim Việt Nam đang rạo rực đón chào một năm mới, hi vọng có thêm nhiều thành công mới nhưng ai ai cũng không thể quên được những lời chúc tết thắm tình dân tộc, chứa đựng tình cảm bao la của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước. Đặc biệt hơn nữa, những lời chúc của Người còn kèm theo những bài thơ giản dị nhưng mang đậm ý nghĩa, điều đó đã khắc ghi không bao giờ có thể quên trong mỗi người dân Việt Nam. Tố Hữu đã từng viết:

“Bác ơi, Tết đến giao thừa đó
Vẫn đón nghe thơ Bác mọi lần”


Năm mới, chúc nhau những lời tốt đẹp, có lẽ dân tộc nào cũng có, nhưng mỗi năm mừng Xuân lại có một bài thơ Chúc tết cả đồng bào cả nước thì chỉ có ở Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác đã viết: “từ ngày đất nước có cụ Hồ làm Chủ tịch, dân tộc Việt Nam có thêm một phong tục mỗi lần xuân lại đến. Đó là đón nghe lời Bác đọc Thơ Xuân”.

Việt Nam là một dân tộc yêu thơ ca. Ông Cha ta xưa mỗi lần đón xuân mới cũng thường làm thơ chúc tết. và chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát huy văn hóa ấy của dân tộc.

Đã bao lần, chúng ta cũng như đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, trong giờ phút giã từ năm cũ, đón chào năm mới, mọi người lại đón chờ được nghe giọng nói của Bác, lời thơ của Bác. Ở thủ đô Hà Nội, đêm giao thừa mọi người đổ về khu vực Hồ Gươm dạo chơi và đón chờ nghe thơ của Bác chúc tết qua Đài tiếng nói Việt Nam.

Xuân Kỷ Dậu năm 1969, đúng đêm giao thừa, khi 12 tiếng chuông đồng hồ vừa điểm, Quốc thiều vừa dứt, giọng nói vừa trang trọng, vừa xúc động của phát thanh viên Đài tiếng nói Việt Nam đã cất lên:

“Trân trọng mời đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài, lắng nghe Lời chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh…”.

Hầu như cả nước yên lặng. Trong các gia đình, trước bàn thờ tổ tiên hương trầm tỏa khói, hay các phòng đón tết các công sở với những cành đào, cành mai bừng nở, mọi người cùng nhau chăm chú lắng nghe giọng nói ấm áp và thân thương của Bác:

“Đồng bào và các chiến sĩ yêu quý!

…Nhân dịp năm mới 1969, thay mặt nhân dân cả nước ta, tôi nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các nước bầu bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ, đã hết lòng giúp đỡ và ủng hộ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam. Tôi thân ái chúc đồng bào, chiến sĩ, cán bộ và bà con Hoa Kiều cả hai miền Nam Bắc và kiều bào ta ở nước ngoài, năm mới đoàn kết, chiến đấu và thắng lợi!

Và có mấy lời mừng Xuân như sau: 
Năm qua thắng lợi vẻ vang
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
Vì độc lập, vì tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào
Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào.
Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn.

Thơ chúc tết của Bác năm 1969
Đây là bài thơ chúc tết cuối cùng của Bác, Bài thơ mừng Xuân Kỷ Dậu 1969. Đọc những bài thơ chúc Tết của Bác, đặc biệt là những bài thơ chúc tết năm 1967-1968-1969, những bài thơ đã được các nhạc sĩ phổ nhạc, tạo nên những ca khúc xuân hùng tráng. Một nhà báo Mỹ đã viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam kháng chiến bằng những vần thơ”.

Ngày 28/2/1969, tại buổi tiếp Đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam việt Nam ra thăm miền Bắc, Bác Hồ nói:

Thưa các cụ, các cô, các chú, trong thơ Chúc Tết năm nay tôi có nói là:
Tiến lên chiến sĩ đồng bào
Bắc Nam sum họp, Xuân nào vui hơn”

Trong lúc viết thì như thế, tôi cũng không chắc là câu thơ đó được thực hiện trong năm nay, đồng chí bác sĩ Phùng Văn Cung cùng phái đoàn ra đây, đồng bào miền Bắc rất sung sướng. Để hoan nghênh phái đoàn miền Nam ruột thịt, thì nói mấy trăm câu, mấy nghìn câu, mấy vạn câu cũng không thể hết được, tôi xin phép chỉ có một câu thôi:

Bao giờ Nam Bắc một nhà
Việt Nam đại thắng, chúng ta vui mừng!

Mặc dù đã biết trước có ngày vui ấy nhất định sẽ đến nhưng khi giờ phút vui mừng ấy đến thì Bác của chúng ta đã đi xa. Năm 2015 là năm chúng ta kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà, lòng chúng ta lại càng nhớ Bác khôn nguôi!

Giao thừa đã đến, trong thời khắc thiêng liêng đón mừng năm mới, trong chúng như còn vang vọng mãi lời Bác Hồ chúc tết năm xưa. Chúng con xin hứa với Bác sẽ hăng say, cố gắng cống hiến tuổi thanh xuân, góp phần chung tay xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như lời Bác Hồ mong muốn. 
9 nhận xét:

 1. Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
  Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà
  Vài lời cung chúc tân niên mới
  Vạn sự an khang vạn sự lành.
  Happy New Year 2015

  Trả lờiXóa
 2. Bác Hồ đúng là vị cha già của dân tộc người nói gì chúng ta nên nghe theo, những gì mà người nói nó còn có giá trị đến hôm nay và mai sau, khi mà bác còn sống thì những bài thơ chúc tết của bác thật là hay, ước gì bác còn sống để giúp cho đất nước ta ngày càng phát triển, chúng ta thế hệ mai sau phải tiếp bước những truyền thống đó,góp phần xây dựng việt nam giàu đẹp

  Trả lờiXóa
 3. Hồ chí minh là một bậc hiền tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã có công lao rất lớn đối với cách mạng việt nam, những gì người nói nó rất bổ ích, nó như đi vào lòng người, còn nhớ lúc người còn sống thì dịp tết nào người cũng động viên cán bộ, nhân dân ta, người đúng là một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc

  Trả lờiXóa
 4. Tết là dịp để chúng ta nhớ lại ông bà tổ tiên, nhớ về những người sinh thành ra chúng ta để chúng ta có được như ngày hôm nay, tuy nhiên chúng ta cũng không thể quên một người đó chính là chủ tịch hồ chí minh, người đã giúp chúng ta có ngày hôm nay, những ngày tết mà hớ lại những bài thơ chúc tết của người, đúng là đi khắp thế giới không thể tìm được người thứ 2 như chủ tịch hồ chí minh

  Trả lờiXóa
 5. Bác Hồ vĩ đại đã đem tới những mùa xuân hòa bình và độc lập, tự do cho dân tộc. Chúng ta phải cùng nhau xây dựng đất nước này, một đất nước nhiều màu sắc văn hóa, giàu truyền thống. Đất nước ta hiện nay vẫn còn thua kém nhiều so với thế giới nhưng tôi tin tưởng rằng một mai chúng ta sẽ lớn mạnh, sẽ sánh ngang với các cường quốc năm châu. Niềm tin vào Đảng cộng sản, vào con đường mà cả dân tộc ta đã chọn sẽ mãi trường tồn. Việt Nam muôn năm, Đảng cộng sản muôn năm.

  Trả lờiXóa
 6. Một bài thơ thật hay và ý nghĩa cua chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác kính yêu đã đi những những lời Bác dạy vẫn còn mãi với chúng ta. Năm mới lại tới và Việt Nam đã có những thay đổi to lớn. Chúng ta đang ngày càng phát triển hơn. Khi mà chiến tranh đã qua đi chúng ta bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhưng con đường đó chúng vãn còn gặp nhiều khó khăn. Bọn phản động chống phá. Nhưng nhất định toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ hoàn thành sự nghiệp vĩ đại đó.

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước chúng ta có Hồ Chủ Tịch quả là một điều may mắn hết sức,một người đa tài đức độ thông chính trị giỏi văn thơ.những bài thờ của bác thật sâu sắc và triết lý.lại một cái tết nữa lại đến nhưng năm tháng nghe bác chúc tết đã không còn nhưng ngồi đọc lại những bải thơ trước cháu thấy tiếc mình không được gặp bác một lần ,được ngắm nhìn bác nắm tay bác.chúng cháu những lứa những năm hòa bình sẽ cố gắng để đóng góp sức nhỏ của mình cho đất nước ,để không phụ lòng bác trông mong

  Trả lờiXóa
 8. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, tuy người đã đi xa nhưng những hình ảnh, những câu chuyện của Bác luôn tồn tại trong tâm trí của những người dân Việt Nam, ai đã từng được chứng kiến thì luôn nhớ mãi rồi kể cho thế hệ mai sau rồi những câu chuyện đó hình thành nên con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Bác Hồ là một người thật vĩ đại, những việc làm của Bác đều chứa đựng những ý nghĩa thật cao cả và đậm chất nhân văn. Được là con cháu của Bác, được học tư tưởng của Bác là một vinh dự của cuộc đời. Tấm gương và đạo đức của Bác Hồ mãi mãi là bài học để con cháu noi theo và học tập

  Trả lờiXóa