TIN TỨC

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2015)

Chim Quyên

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Kể từ mùa thu cách mạng Tháng tám 1945 cho đến nay đã gần 2/3 thế kỉ trôi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, với tư tưởng Hồ Chí Minh là kim chỉ nam soi đường, dẫn lối phong trào của học sinh, sinh viên và đặc biệt là của Tổ chức hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến nhất định đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Bên cạnh đó, cũng đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Hội cả về số lượng lẫn chất lượng qua mỗi một thời kỳ, mỗi một giai đoạn và là niềm tự hào của thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2015) tôi có đôi lời chia sẻ muốn nhắn nhủ tới các bạn để chúng ta thấy được trách nhiệm của mình trong việc tiếp bước truyền thống tốt đẹp của cha anh trong việc dựng xây quê hương đất nước.

Như chúng ta đã biết, ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã tổ chức một cuộc biểu tình qui mô lớn bao gồm hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường trong khu vực cùng nhiều giáo viên và hơn 7.000 người dân Sài Gòn - Chợ Lớn đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và đặc biệt là việc đòi trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị chính quyền thực dân Pháp đàn áp một cách dã man. Chính cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 cùng với đó là tinh thần chiến đấu, hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn đã dấy lên lòng lòng căm thù giặc và tinh thần đấu tranh chống thực dân Pháp và bè lũ tay sai trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn. Trước sự kiện quan trọng đó, để noi gương, cổ vũ và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và đông đảo học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

Rất nhiều người trong số chúng ta đã từng trải qua quãng thời gian là học sinh, sinh viên. Có thể nói đây là quảng thời gian đẹp nhất của một đời người. Khi người ta trẻ, người ta sống bằng những đam mê, những hoài bão và những rung động trong veo đầu đời. Tuổi thanh xuân là là khoảng thời gian sung sức nhất để chúng ta sống, lao động và học tập với lý tưởng, với mục tiêu xây dựng quê hương, đất nước. Lớp lớp thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trong mỗi một thời kỳ, một giai đoạn lịch sử luôn thấm nhuần lý tưởng cách mạng luôn thi đua “học tập tốt, lao động tốt”, đoàn kết, đồng lòng tạo nên những giá trị tốt đẹp cho chính bản thân mình, cũng như cho cả cộng đồng dân tộc.

Trong giai đoạn giao lưu và hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, nhất là với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của xu hướng toàn cầu hóa văn hóa, thanh niên, thế hệ trẻ trong đó có học sinh sinh viên chịu những sự tác động, ảnh hưởng vô cùng lớn từ các trào lưu, tư tưởng văn hóa “ngoại lai” từ bên ngoài du nhập vào nước ta. Với sự phát triển của Internet, rồi những trang mạng xã hội, những trang mạng blog đã mở ra một kho tàng thông tin tri thức, mọi người được kết nối, được chia sẻ cùng nhau những khoảnh khắc yêu thương từ cuộc sống. Nhưng cùng với đó cũng là những mối nguy cơ tiềm tàng khi các thế lực thù địch, các tổ chức phản động nước ngoài luôn phối hợp “ăn ý” với các phần từ chống đối, những phần từ cơ hội chính trị trong nước, lập nên những diễn đàn trên mạng lợi dụng sự non nớt, thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh sống của các bạn trẻ để tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ hình ảnh của Đảng và Nhà nước ta. Qua đó, chúng kích động, chia rẽ, gây mất lòng tin của thanh niên Việt Nam vào sự lãnh đạo của Đảng cũng như những đường lối, chủ trương, chính sách của Nhà nước. Và thực tế đã có không ít các bạn sinh viên bị chúng dụ dỗ, mua chuộc, đã mắc phải mưu đồ chính trị thâm độc của các tổ chức phản động. 

Trong không khí của những ngày đầu năm 2015, cùng với đó là dịp kỉ niệm ngày truyền thống của học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2015), tôi muốn gửi tới các bạn một thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, về lý tưởng cách mạng. Điều quan trọng là phải biết chọn lọc thông tin để tránh phải việc chúng ta tiếp cận những nguồn thông tin không chính thống, từ đó có một cái nhìn và cách đánh giá chân thực, chính xác hơn về những sự kiện kinh tế, chính trị của đất nước. Thanh niên, thế hệ học sinh, sinh viên chúng ta hôm nay hãy cùng nhau chung tay dựng xây quê hương Việt Nam ngày một giàu đẹp. Muốn thế điều đầu tiên theo tôi là cần phải sống, lao động, học tập và rèn luyện hết mình, tuân thủ pháp luật; đồng thời cảnh giác trước những luận điệu, thủ đoạn xấu, kiên quyết bài trừ, đấu tranh với những phần tử phản động và hành vi vi phạm, luôn tìm cách chống phá Đảng, chống phá chính quyền.

7 nhận xét:

 1. Học sinh sinh viên là những người chủ tương lai của đất nước, vì vậy mà cần phải được ưu tiên chăm sóc, tạo mọi điều kiện tốt nhất để lớp người này có điều kiện học tập trau dồi tri thức, phát triển mọi mặt để đủ khả năng nắm giữ vận mệnh dân tộc sau này, bên cạnh việc tạo điều kiện cũng cần phải định hướng họ đi vào con đường đúng đắn, tránh cho việc lầm đường lạc lối.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân dịp kỉ niệm ngày truyền thống của học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2015), chúc tất cả các bạn học sinh, sinh viên luôn mạnh khoẻ, học tập tốt, không ngừng phát huy khả năng của mình để cống hiến cho đất nước, xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng giàu đẹp theo ý nguyện của Bác Hồ kính yêu.

  Trả lờiXóa
 3. Hôm qua là ngày kỷ niệm học sinh, sinh viên Việt Nam. Xin chúc mừng các bạn học sinh, sinh viên. Các bạn là niềm tự hào của dân tộc, và cũng là niềm kỳ vọng về một tương lai của đất nước. Mong các bạn học hành, nghiên cứu và cống hiến hết khả năng của mình vì một Việt Nam giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 4. Thế hệ trẻ Việt Nam chính là nguồn sức mạnh to lớn cả trong hiện tại và tương lai. CHính vì thế mà Nhà Nước cần đầu tư hơn nữa để phát triển thế hệ trẻ Việt Nam, để họ phát huy được hết khả năng của mình trong việc xây dựng và bảo vệ đất nức. Đảng cần phải có chính sách tuyên truyền giáo dục tới mọi học sinh, sinh viên về chính trị để thực hiện đúng mục tiêu chính trị và không để các thế lực xấu lợi dụng lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 5. Học sinh, sinh viên Việt Nam theo lời Bác Hồ, ra sức học tập, rèn luyện tu dưỡng đạo đức, làm nhân tài của đất nước, giúp xây dựng và bảo vệ đất nước vững mạnh. Thực hiện thành công hai nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ Tổ quốc và xây dựng thành công Chủ nghĩa Xã hội, giúp đất nước hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Trả lờiXóa
 6. Học sinh, sinh viên là những người chủ nhân tương lai của đất nước, và có vai trò quan trọng trong việc đưa đất nước phát triển hội nhập với các cường quốc và các nước lớn trên thế giới, chính vì thế giáo dục truyền thống cho học sinh sinh viên là một việc làm rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, cũng nhân dịp này thì xin chúc các bạn học sinh sinh viên ngày càng học tập tốt, có sức khỏe để chiến đấu bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 7. có những ngày như thế này thì lực lượng học sinh sinh viên việc nam mơi nhớ lại những ngày truyền thống của mình, để cho các thế hệ mai sau biết còn học tập và noi theo những truyền thống của lớp lớp thế hệ đi trước, đây là những người mà sẽ đưa đất nước phát triển, học sinh sinh viên là lượng đông đảo và có vai trò quan trọng trong sự nghiệp đổi mới công nghiệp hóa của đảng và nhà nước ta nên chúng ta phải định hướng đúng đắn con đường đi của họ

  Trả lờiXóa