Tiêu điểm

YÊU NƯỚC TỪ NHỮNG ĐIỀU BÌNH DỊ

L.T.F. Hà

Bước sang thế kỷ 21, thế giới con người vội vã theo guồng quay của của cuộc sống hiện đại. Có chăng vì thế mà nhiều giá trị của cuộc sống đã bị lãng quên hay được hiểu theo nhiều phương chiều lệch lạc,và liệu có phải vấn đề yêu nước của giới trẻ ngày nay đang nằm trong xu hướng đó. Thiết nghĩ yêu nước chẳng phải là điều gì quá xa xỉ, khó khăn, yêu nước có thể chỉ xuất phát từ nhưng điều bình dị từ cuộc sống xung quanh hằng ngày. Và những điều bình dị đó sẽ hình thành nhận thức phát triển thành hành động giúp chúng ta thể hiện lòng yêu nước mãnh liệt của mình.

Thể hiện lòng yêu nước từ những điều bình dị, thân thương nhất
Yêu nước bắt đầu từ sự nhận thức về lịch sử, trân trọng những trang sử hào hùng của dân tộc. Đừng nhìn nhận môn lịch sử khô khan và dài dòng mà hãy nhìn nhận nó từ góc nhìn thực tế, đó là lịch sử nghàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Biết bao thế hệ ông cha ta đã không ngần ngại máu xương xông pha trận mạc để giành độc lập tự do cho dân tộc. Sự anh dũng kiên cường của họ đã viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc, chính vì vậy hôm nay chúng ta phải trân trọng, gìn giữ và tô thắm thêm cho những trang sử của dân tộc tươi đẹp hơn. Ngày nay chúng ta được sống trong đất nước hòa bình chúng ta không được quên nhiệm vụ và trách nhiệm bảo vệ đất nước trước những thế lực thù địch. Phải nhận thức rõ lịch sử để dấu tranh với những đối tượng lợi dụng xuyên tạc lịch sử, bóp méo sự thật hòng gây kích động trong một bộ phận đồng bào của ta.

Yêu nước xuất phát từ tình yêu thương con người, yêu đồng bào mình như chính những người thân của mình. Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, luôn giúp đỡ mọi người. Sinh thời Bác Hồ của của chúng ta đã luôn đặt tình yêu thương nhân dân đồng bào lên đầu, lấy đó làm động lực nguồn sức mạnh cho cách mạng. Người luôn gắn liền yêu nước với thương dân, Người xem mỗi người dân là một người thân của mình, có lẽ vì thế mà Bác đã hi sinh cả đời, không màng danh lợi, cuộc sống riêng tư mà Bác giành tất cả cho dân cho nước. Người thực sự là một vĩ nhân một con người vĩ đại từ những điều giản dị nhất. Chúng ta phải học tập điều đó từ Người, đó là tình cảm đối với dân, với đồng bào mình. Luôn đề cao lòng nhân đạo tương thân tương ái, giúp đỡ mọi người, đồng thời với đó phải phê phán lối sống vô cảm cá nhân ích kỷ.

Yêu nước là sự nhận thức về bản thân và phấn đấu hết mình vì những mục đích tốt đẹp. Giá trị của con người là vô tận, không có ai hoàn toàn vô dụng giữa cuộc đời, về mặt này hay mặt khác chúng ta đều có khả năng mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.Đất nước ta có bao tấm gương nghị lực vượt qua hoàn cảnh để tạo nên thành công,sống cuộc đời có ích. Đỗ Trung Hiếu - chàng trai thủ khoa trên đôi nạng gỗ,vượt qua thiệt thòi mất mát của bản thân, anh đã khẳng định mình với những kết quả có được từ nghị lực, lòng quyết tâm. Vận động viên Nguyễn Hà Thanh nghị lực vượt qua 5 chấn thương để trở lại thi đấu và mang huy chương về cho dân tộc. Đó là những tấm gương tiêu biểu vượt qua những khó khan để mang lại niềm tự hào cho gia đình và đất nước. Chúng ta hôm nay may mắn hơn biết bao nhiêu người nên phải biết cố gắng, phấn đấu, nhận thức những giá trị của bản thân để xác định mục tiêu lý tưởng và định hướng cho bản thân, hãy dùng lòng nhiệt huyết và trí tuệ của mình để làm những việc có ích và có giá trị cho bản thân và cho quê hương đất nước. Nâng cao nhận thức, dùng trí tuệ và lòng yêu nước của mình để đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, không ngừng học hỏi, tìm tòi để nâng cao nhận thức, rèn luyện đạo đức cách mạng.

Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay sống trong môi trường hòa bình, có nhiều điều kiện để tiếp thu những luồng thông tin tích cực, đồng thời cũng có những tác động tiêu cực không nhỏ từ những nguồn thông tin trái chiều, vì thế chúng ta cần bồi dưỡng lòng yêu nước nâng cao nhận thức chính trị để có” sự miễn dịch” trước những luận điệu xuyên tạc, lôi kéo dụ dỗ. Chúng ta cũng cần nhận thức được rằng thế hệ trẻ là lực lượng đông đảo nhất, hùng hậu nhất của cách mạng, đồng thời cũng là đối tượng dễ kích động dễ lôi kéo, vì vậy các thế lực thù địch đã lợi dụng sự “non trẻ”, “tính năng động” của một bộ phận thanh niên để kích động, lôi kéo vào tổ chức và có những hành vi thiếu chuẩn mực. Vì thế chúng ta phải có lập trường chính trị vững vàng, bồi dưỡng lòng yêu nước từ những điều giản dị và hành động ý nghĩa trong cuộc sống. Luôn luôn khẳng định và tâm niệm những giá trị cách mạng mà dân tộc ta đã bao đời vun đắp, cha ông ta đã đổ xương máu giành được; luôn đề cao lòng nhân ái yêu thương con người, nhận thức đúng và phát huy giá trị của bản thân. Và xung quanh chúng ta hãy còn vô vàn những điều bình dị nhưng mang giá trị nhân văn cao cả. Hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng chính những điều giản dị, gần gũi, thân thương trong cuộc sống.

15 nhận xét:

 1. nhân dân việt nam thì đời đời có truyền thống yêu nước rồi, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống pháp và mỹ nhân dân ta đã thể hiện được bản chất yêu nước của mình, là đoàn kết cùng đánh đuổi bọn đế quốc, thực dân xâm lược, đem lại nền hào bình cho nhân dân và dân tộc, nên mỗi người dân , đặc biệt là thế hệ trẻ nên biết giữ gìn và phát huy truyền thống yêu ước đó, để cho tổ quốc việt nam luôn bình yên, thể hiện là một nước độc lập có chủ quyền

  Trả lờiXóa
 2. yêu nước là một truyền thống phù hợp với bản chất con người việt nam, trên thế giới ít có những quốc gi nào mà chiến tranh ác liệc như việt nam, chính những cái đó nó đã tôi luyện cho người dân việt nam một truyền thống đó là yêu nước?? ngay cả những kẻ thù xâm lược lạnh như mỹ và pháp, nếu dân tộc ta đoàn kết thì sẽ đánh bại tất cả, làm cho chúng nó không có điều kiện để chống lại ta, với truyền thống này thì tương lai đất nước ta chẳng mấy chốc mà hùng mạnh

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết của tác giả rất hay và chúng ta thực sự cảm thấy tình yêu nước nó thạt bình dị, giản đơn không phải là cái gì cao xa. Và quả thực bác Hồ kính yêu của chúng ta là 1 nhân chứng rõ nét nhất về lòng yêu nước, thương dân. Cả cuộc đời người tân tụy, hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Thế hệ trẻ ngày nay cân phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là học được ở Người lòng yêu nước. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước vì thế hãy cùng chung tay xây dựng đất nước giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 4. Đơn giản là dắt một cụ già qua đường, một em bé ngã xe mình nâng đỡ em dậy, một lời góp ý chân thành cho những ai không có ý thức nơi công cộng......Đó cũng đã thể hiện mình yêu con người, cuộc sống hiện có xung quanh, những hành động đó góp phần xây dựng đất nước thêm ngày tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Làm nhiều việc nhỏ có ích sẽ tạo nên một việc tốt lớn, Yêu nước là yêu từ những cái đời thường, góp phần xây dựng cuộc sống chan hòa hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Mỗi chúng ta hãy tích cực trau dồi bải thân, cố gắng tiếp thu những cái hay cái đẹp, loại bỏ những cái xấu làm cho xã hội phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 7. nhiều khi, bộn bề cuộc sống mang con người đi đến những suy nghĩ lạ lùng không thể nào hiểu nổi, mang đến cho con người những lo toan mà làm cho người ta quên mất những điều bình thường nhất....
  lòng yêu nước, từ lâu đã là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, là truyền thống quý báu mà nhân dân ta gìn giữ từ ngàn đời. yêu nước chả cần cái gì cao siêu đâu, mà chỉ cần xuất phát từ những điều bình dị nhất...

  Trả lờiXóa
 8. lòng yêu nước nhiều khi chỉ xuất phát từ những điều vô cùng giản đơn và thân thuộc, là yêu những thứ thân quen và bình dị quanh ta. tình yêu nước không là cái gì đó quá lớn lao và xa xỉ, mà đó là cách con người ta làm sao để xây dựng được một cuộc sống tốt đẹp hơn, đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho tất cả mọi người, đó là cách đơn giản nhất để biểu đạt lòng yêu nước..

  Trả lờiXóa
 9. Nhân dân ta ai cũng có một lòng nồng nàn yêu nước, chính Bác Hồ cũng đã nói thế, chỉ là cách thể hiện của mỗi người là khác nhau thôi, yêu nước nhiều khi chẳng cần phải nói ra mà thể hiện bằng những hành động nhỏ mà đẹp, còn hơn là như mấy ông rận chủ, mồm thì cứ oang oác là yêu nước, vì nước vì dân thế lọ thế kia nhưng lại toàn phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Lòng yêu nước luôn có trong mỗi chúng ta, chỉ có điều ai biết cách bộc lộ nó ra ngoài và ai thì làm trái nó mà thôi, yêu nước không nhất thiết là cứ phải làm điều gì đó cao siêu, hoành tráng cho đất nước làm giạng danh dân tộc mới là yêu nước, chính từ những công việc nhỏ nhặt hàng ngày như tuân thủ pháp luật, cùng chung tay bảo vệ môi trường... cũng chính là yêu nước rồi.

  Trả lờiXóa
 11. lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân ta dã có từ thời xưa rồi, qua 2 cuộc kháng chiến là thấy tinh thần yêu nước và đoàn kết của nhân dân việt nam, đây là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta nên cần được giữ gìn và phát huy, yêu nước nó xuất phát từ tình yêu quê hương, yêu đất nước, mỗi khi có kẻ thù xâm lược thì nó lại nổi dậy và kêt tinh thành một làn sóng, đánh tan mọi kẻ thù

  Trả lờiXóa
 12. bài viết này nó làm cho ta có một cảm giác được sống lại với những thời khắc đẹp đẽ của dân tộc việt nam, làm cho ta cảm thấy tự hào khi là một người việt nam đúng là không nước nào trên thế giới có được truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm hào hùng như dân tộc việt nam, vì vậy nên việc giữ gìn và giáo dục lại cho thế hệ mai sau là điều rất cần thiết, để tạo nên sức mạnh từ bên trong cho tổ quốc việt nam

  Trả lờiXóa
 13. làn sóng yêu nước thì đúng là bản chất, truyền thống tốt đẹp của dân tộc việt nam rồi, nó không chỉ hình thành một sớm một chiều mà nó hình thành trong suốt một chặng đường dài của dân tộc việt nam, làn sóng yêu nước của nhân dân việt nam nó sẵn sàng nhấn chìm cả mọi kẻ xâm lược và cướp nước của bọn kẻ thù xâm lược đối với dân tộc việt nam, truyền thống này là truyền thống tốt đẹp, giáo dục cho thế hệ mai sau là một điều rất cần thiết

  Trả lờiXóa
 14. Phản Hồi là đứa trẻ trâu nào thế, dám lên đây ăn nói hàm hồ. đúng là cái loại đầu óc bã đậu, một thằng cục súc,mày không xứng đáng là người, về xin cả dòng họ để viết đơn xin thôi làm người đi. Đúng là cái loại khốn nạn, ăn nói ba hoa bốc phét, tin tức đưa ra toàn loại vớ vẩn, mày tự nghĩ ra à, đúng là cái đầu óc bã đậu không nghĩ được ra cái trò gì trí tuệ, toàn nghĩ cách hại người. Không bằng loại cầm thú.

  Trả lờiXóa
 15. Không ngờ trên những trang blog như thế này vẫn còn những kẻ khốn ảo tưởng sức mạnh như tên Phản Hồi và tên TIN VIỆT NAM, đúng là những kẻ không biết xấu hổ, nói phét không ngượng mặt, thông tin đưa ra toàn là xuyên tạc, bóp méo sự thật, những kẻ này là những tên phản động bỉ ổi vô liêm sỷ, mọi người cần phản đề phòng.

  Trả lờiXóa