Tiêu điểm

Đúng hay sai khi khẳng định: “Thu hút đầu tư nước ngoài là mơ hồ trong phòng thủ quốc gia”

Lytangfang

Việt Nam là một quốc gia nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á, có diện tích trải dài theo hướng từ bắc xuống nam, có đường bờ biển dài hơn 3444 km, tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, biển Đông và vịnh Thái Lan. Với vị trí địa lý và đặc điểm địa hình thuận lợi cho các hoạt động giao thương cho nên Việt Nam là một đất nước có sự mở rộng hòa nhập với quốc tế rất lớn, hiện đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao với hơn 178 quốc gia, có quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư với trên 224 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN, APEC, WTO, …Đó là những mặt thuận lợi để đất nước phát triển kinh tế, ngoại giao và giữ vững An ninh – Quốc phòng…

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa (Nguồn Internet)
Tuy nhiên, khi đánh giá hay nhìn nhận về mặt chiến thuật, chiến lược phòng thủ quốc gia không chỉ dựa trên một khía cạnh về mặt địa hình, địa vật mà cần phải nhìn nhận, xem xét một cách toàn diện. Đặc biệt, trong thời kỳ đất nước đang phát triển, rất cần sự đầu tư tích cực từ nước ngoài để phát triển kinh tế. Vì vậy, chúng ta không chỉ cứ khư khư đóng cửa, từ chối tất cả các hoạt động giao thương hay gạt bỏ mọi cơ hội đón nhận sự đầu tư từ các tập đoàn kinh tế, các quốc gia và vùng lãnh thổ để nhận lấy cái gọi là giữ vững “phòng thủ quốc gia” – Điều đó, đồng nghĩa với việc “tự mình trói mình”, tự mình cô lập mình, tự mình kéo lùi mình trong tiến trình phát triển của lịch sử phát triển của nhân loại. Thật nực cười cho bút danh có tên Huỳnh Ngọc Tuấn trên Bloge Đàn Chim Việt với bài viết “CSVN mơ hồ trong phòng thủ quốc gia”, quả đúng là con người có nhận thức lệch lạc, là sự sai lầm khi bàn về vấn đề phòng thủ quốc gia.

Dẫu biết rằng, chúng ta đang ở cạnh một nước lớn với “Giấc mơ Trung hoa” nên cũng có nhiều lần xảy ra xung đột, kể cả trong lịch sử dựng nước và giữ nước Việt Nam cũng đã chịu ách đô hộ của phương Bắc, nhưng nước Việt Nam vẫn giữ vững được độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và ngày nay đất nước ta đã đứng ngang hàng, thậm chí còn là một trong những đối tác chiến lược và quan trọng của Trung Quốc. Điều đó cho thấy chúng ta không phụ thuộc vào bất cứ một thế lực hay một quốc gia, vùng lãnh thổ nào. Còn về vấn đề phòng thủ hay lớn hơn đó là lĩnh vực An ninh – Quốc phòng thì Việt Nam là một quốc gia có đủ sức mạnh để đương đầu và đánh bại tất cả những kẻ thù có ý định xâm lăng – Điều đó đã được lịch sử chứng minh.

Ngày nay, để giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Tổ quốc không chỉ cần phải có quân đội hùng hậu mà quan trọng hơn đó phải là quốc gia có nền kinh tế vững mạnh, có mức tăng trưởng kinh tế cao, có thu nhập bình quân đầu người cao, ổn định và phải mạnh mẽ trong quan hệ ngoại giao với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bởi, kinh tế có vững thì chính trị mới ổn định và An ninh – Quốc phòng mới được giữ vững. Đằng này, cái tên Huỳnh Ngọc Tuấn lại cho rằng chúng ta thu hút đầu tư nước ngoài là lơ là, mơ hồ trong phòng thủ quốc gia – Điều đó thật phi lý, thật sai lầm. Phải chăng con người này cố tình phân tích theo hướng sai lệch vì mục đích cá nhân, hay cũng không ngoại lệ những đối tượng lấy cái việc chống đối để vì miếng cơm, manh áo mà ngã tay xin ăn của các thế lực chống đối, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc. Thật đáng lên án, phê phán và hổ thẹn thay cho những kẻ như vậy.

4 nhận xét:

 1. Nhìn vào Sing có thể hiểu rằng: Thu hút đầu tư nước ngoài có là mơ hồ trong phòng thủ quốc gia hai không. Mỗi vấn đề đều có 2 mặt của nó: Mặt trái và mặt phải, quan trọng là chúng ta khai thác nó vì mục đích gì và giá trị đánh đổi có xứng tầm hay không. Giống như cơ thể con người để khỏe mạnh không chỉ có tự tập thể dục không ăn không uống mà có thể khỏe. Muốn ăn tồn tại thôi cũng đã cần phải có tiền để mua đồ ăn.Mà muốn có tiền thì phải kiếm tiền chứ. Muốn bảo vệ quốc gia cũng thế, tiền không có lấy gì để chi trả mà đòi bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 2. Thu hút đầu tư nước ngoài có là mơ hồ trong phong thủ quốc gia hay không câu trả lời nằm trong cách làm, cách nhận thức của mỗi con người, đặc biệt là những nhà lãnh đạo, tại sao tôi lại nói như vậy bởi thu hút đầu tư nó luôn có mặt tốt và mặt xấu của nó, có nhận thức được cái tốt và xấu để phát huy tận dụng cái tốt, đấu tranh với cái xấu, nếu làm được điều đó thì việc thu hút đầu tư nước ngoài không hề mơ hồ chút nào cả.

  Trả lờiXóa
 3. Việt nam nói về phát triển kinh tế thì đúng là chậm thật, nhưng trong 40 năm qua, việt nam đã gắng xây dựng đất nước và thu được những thành tựu nhất định, nói đến thu hút đầu tư thì việt nam chiếm một vị trí rất quan trọng, nhưng hiện nay thì ngó vẻ nhiều nguời theo làm ăn kinh tế kiếm tiền làm lo quên đi phòng thù đất nước, nên nhớ việt nam hỉ thực sự độc lập khoảng 20 năm nay thôi, vì vậy mọi ngươi làm gì thì làm cũng đừng quên là giữ vững quốc phòng cho đất nước, nước mất thì nhà tan thôi, nên giữ nước vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất

  Trả lờiXóa
 4. Việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài là vô cùng cần thiết trong thời kỳ đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước phục vụ mục tiêu CNH - HĐH đất nước. Nó hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của nước ta. Nhưng vấn việc chúng ta thu hút đâu tư cũng tiềm ẩn những mối lo ngại không nhỏ về An ninh quốc gia mà Đảng, Nhà nước ta đang thực sự rất quan tâm. Các thế lực thù địch có thể lợi dụng danh nghĩa đầu tư để xâm nhập vào nước ta để thực hiện các hoạt động thu thập tình báo, phá hoại,... ngấm ngầm chống phá ta từ bên trong. Nhưng không phải vì những mặt xấu của đầu tư nước ngoài mà đất nước lại bỏ nó. Như nhiều Blog nói "Nhà nước ta đang mơ hồ trong phòng thủ quốc gia", điều này là hoàn toàn sai, chưa nhận thức đúng về quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước. Thu hút nguồn vốn đầu tư, lợi dụng những điểm mạnh của nó, khắc phục, hạn chế những mặt xấu của nó là cách mà nước ta đang làm, không bao giờ được mất cảnh giác trước âm mưu của các thé lực thù địch.

  Trả lờiXóa