Tiêu điểm

BỆNH CHỌC NGOÁY CỦA NHỮNG NHỮNG KẺ PHẢN ĐỘNG

An Bình

Tôi không thích nói nhiều, nhưng gặp những kẻ hay chọc ngoáy thì tôi lại không thể không nói đôi điều. Ngày 5/12/2014, trên facebook của Việt Tân đăng bài “Chán chế độ” của tác giả Alice Jung. Tôi cũng chẳng biết người này là ai. Nhưng đọc qua cách tiếp cận bài viết thì thấy anh có cách tiếp cận khác đối với những “kẻ hay trọc” trước đây. Nếu trước đây, hầu hết các bài viết bôi xấu chế độ đều đi thẳng vào vấn đề, chê bai, dùng đủ thứ lý lẽ để chửi bới. Nhưng tác giả Alice Jung này có cách tiếp cận gọi là “giả tạo tri thức”. Vì mở đầu, anh nếu lên ước vọng thoát nghèo của mình đối với đất nước, và nói về việc anh học nhiều môn học môn: “quốc phòng, triết học Mác-Lênin, kinh tế chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh”, về việc anh hiểu về một xã hội tốt đẹp mà chúng ta đang xây dựng: “hiểu ko sai một ly nào về bản chất của chúng. Max, Engel, Lenin, Hồ Chí Minh và các vị lãnh tụ cộng sản khác, các vị không sai. Hoàn toàn không. Các vị vẽ ra một tương lai rất tốt đẹp cho nền văn minh nhân loại, tôi phải công nhận điều đó.”

Nhưng đó chỉ là cách mở đầu “giả tạo tri thức” để làm nổi bật lên mục đích chính của anh là phê phán chế độ: “nếu nói chủ nghĩa tư bản sẽ là tiền đề cho chủ nghĩa cộng sản, tại sao không để cho tư bản sống cho hết vòng đời của mình? Việc đấu tranh với nó, phủ nhận nó cũng giống như đang xây cái nhà lại đập cho vỡ hết nền móng ra, vậy thì làm cách nào để xây tiếp”. Đúng là giả tạo tri thức có khác, giả tạo là mình đã học qua những môn học: quốc phòng, triết học Mác-Lênin, kinh tế chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nếu có học thì anh đâu có ngu dốt lại đưa ra những quan điểm ngớ ngẩn đến vậy, mà học đi chăng nữa cũng là thành phần học dốt, kiểu như đi học nhưng không bao giờ biết đến quyển giáo trình, không bao giờ biết đến việc lên lớp nghe giảng, không bao giờ suy ngẫm để hiểu đúng, hiểu rõ bản chất của những môn học đó.

Để tôi giảng lại cho anh hiểu nhé. Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác Lênin: CNTB không phải là tương lai của loài người, nó không vượt qua những mâu thuẫn cơ bản nhất là mâu thuẫn giữa những lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất; mâu thuẫn này ngày càng phát triển gay gắt và sâu sắc hơn; CNXH mà con người đang vươn tới là hình thái kinh tế xã hội cao hơn CNTB đó là xã hội vì sự nghiệp giải phóng con người, sự phát triển tự do và toàn diện của con người. Để tiến lên CNXH phải trải qua thời kỳ quá độ. Thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội là một tất yếu khách quan đối với tất cả các nước. Nhưng do đặc điểm của các nước khác nhau, các nước sẽ có những bước đi khác nhau. Đối với những nước đã trải qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa mà tiến lên CNXH gọi là thời kỳ quá độ từ CNTB lên CNXH. Loại hình này phản ánh quy luật phát triển tuần tự của lịch sử. Còn đối với các nước chưa trải qua chế độ TBCN có thể tiến thẳng lên CNXH. Đây gọi là quá độ lên CNXH bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN. Loại hình này phản ánh quy luật phát triển nhảy vọt của lịch sử. Điều kiện để tiến thẳng lên CNXH, bỏ qua CNTB là: phải có sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa; có đảng Đảng cộng sản lãnh đạo; có khối liên minh công nông vững chắc….Không biết anh đã hiểu chưa, nhưng tôi khuyên anh nên đi học lại từ đầu nhé.

Tiếp theo, trong bài viết của mình anh đưa ra những tình huống “nếu các vị lãnh tụ này còn sống thì”…. Tôi cũng chẳng mấy quan tâm đến các tình huống của anh. Vì nếu muốn đưa ra tình huống và đặt giả thuyết thì người ta phải có kiến thức và am hiểu về cái điều mình đưa ra giả thuyết, nhận định. Vậy nên, những điều anh nói chỉ là nhảm nhí mà thôi. Vì anh đâu có hiểu biết gì. Tôi gửi tặng anh câu cuối nhé: “Biết thì thưa thì thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”.4 nhận xét:

 1. Chủ nghĩa xã hội là sự kế thừa, phát triển có chọn lọc những ưu điểm của những chế độ trước đó, cũng như những tư tưởng tiến bộ về xã hội tương lai thời kỳ tước đó. Do đó nó là một xã hội hoàn thiện, xã hội của tương lai. Khi một chế độ mới ra đời, ưu việt hơn chế độ cũ nó sẽ loại bỏ chế độ cũ bằng các cuộc các mạng. Cũng như ché độ Tư bản loại bỏ chế độ phong kiến bằng cách mạng tư sản. Nhưng chủ nghĩa tư bản tuy có ưu điển hơn nhưng nó bộc lộ quá nhiều hạn chế, nó lấy đi quyền tự do của con người, phân chia đảng cấp, sắc tộc, gây ra chiến tranh, tàn phá môi trường, sự áp bức, bóc lột tàn bạo, ... nó chung ở chế độ tư bản con người chỉ chạy theo quyền lợi, vật chất, của cải mà bất chấp tất cả. Chế độ Xã hội chủ nghĩa ra đời chính là đánh dấu sự kết thúc của chủ nghĩa tư bản đang bắt đầu. Chủ nghĩa xã hội mang trên mình nhiệm vụ cao cả là giải phóng con người, mang đến hòa bình, sự bình đảng toàn diện nhất.
  Alice Jung là một thằng phản động, chống phá chế độ, một thằng "giả tạo tri thức". Bè lũ phản động lưu vong Việt Tân bám đít bọn mỹ và tư bản, như chó săn của Tư bản dùng để chống phá chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Nhưng chúng ta sẽ bảo vệ vững chắc chế độ này, chủ nghĩa xã hội nhất định thành công, đó là con đường ông cha ta đã chọn dùng xương máu để bảo vệ nó.

  Trả lờiXóa
 2. Cu min tôi cũng không thích nói nhiều. Khi gặp những trường trí thức mà tâm không sáng cũng muốn nói dăm ba điều mong tỏ 1 phần. Nếu chán chế độ thì phải tự hỏi bản thân kém cỏi hay sao mà để mình như vậy. Bài viết này rất hay.

  Trả lờiXóa
 3. Chủ nghĩa xã hội là một chế độ uy tín, ưu việt nhất hiện nay, chủ nghĩa tư bản không có tên tuổi gì để sánh, về bản chất thì chủ nghĩa tư bản khi phát triển qua giai đoạn cao là chủ nghĩa đế quốc thì sẽ bộc lộ những bản chất của mình,còn đối với chủ nghĩa xã hội thì đây mới là chế độ mà mọi người đáng sống? ở việt nam ai đến cũng bảo là một đất nước hòa bình ổn định, thế mà chúng nó cứ chọc ngoái bào chế độ thế này thế nọ, hãy thử một lần đến việt nam là biết nhé mọi người

  Trả lờiXóa
 4. Nước ta không phát triển qua giai đoạn TBCN rồi mới tiến lên xã hội chủ nghĩa không có nghĩa là thiếu một viên gạch TBCN và sẽ không thể thành công khi tiến lên XHCN được, bởi vì thực tế khách quan ở nước ta không cần phải qua con đường TBCN chúng ta vẫn có thể tiến thẳng lên XHCN, chặng đường ấy sẽ gian nan vất vả hơn là khi đi lên từ TBCN có sẵn, nhưng mà nếu phải đi lên TBCN rồi mới lên XHCN thì còn mệt nhọc hơn nhiều nữa.

  Trả lờiXóa