TIN TỨC

HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG – NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC

Lytangfang

Vừa qua, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã chính thức khai mạc vào 8 giờ sáng ngày 20/10, tại hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội (quận Ba Đình, Hà Nội). Hội trường Diên Hồng là tòa nhà Quốc Hội mới được xây xong để thay thế cho Hội trường Ba Đình. Như ta đã biết, hội trường Ba Đình được xây dựng xong từ năm 1963 đã xuống cấp nhiều, công năng sử dụng không còn phù hợp nên việc phải phá đi, xây mới cũng là điều tất yếu. Việc lấy tên là hội trường Diên Hồng cũng xuất phát từ lịch sử ngàn năm xây dựng và bảo vệ tổ quốc của ông cha ta, đó là sự kiện lịch sử được ghi lại vào tháng chạp năm Giáp Thân năm 1284, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã triệu họp các phụ lão trong cả nước để trưng cầu dân ý, hỏi về chủ trương hòa hay chiến khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ 2. 

Ảnh nhà Quốc hội(Nguồn Internet)

Hội nghị Diên Hồng được xem như hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Các phụ lão có thể coi là những đại biểu của dân. Sau hội nghị, chính các phụ lão là những người truyền đạt lại chủ trương của chính quyền đến người dân. Chính vì lẽ đó, cho nên nhà Vua Trần Thánh Tông đã kêu gọi sự đồng lòng, dốc sức của nhân dân để diệt trừ giặc ngoại xâm. Cho nên việc Nhà nước và nhân dân ta chọn tên cho tòa nhà Quốc Hội mới là hội trường Diên Hồng là hoàn toàn đúng đắn và có ý nghĩa rất lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bởi nó khơi dậy niềm tin, niềm tự hào dân tộc; kích lệ tinh thần và lòng yêu nước của nhân dân ta; cũng như phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy sự gắn kết, đồng thuận giữa Đảng, Nhà nước và toàn dân tộc. Như vậy, mỗi khi nhắc đến hội trường Diên Hồng thì mỗi chúng ta lại nhớ về lịch sử vẻ vang của dân tộc, để cùng nhau đoàn kết, thi đua xây dựng một tương lai tươi sáng, một Việt Nam giàu mạnh.

Thế nhưng, có một số cá nhân chỉ vì lợi ích cá nhân, vì bị các thế lực thù địch mua chuộc, lôi kéo lại luôn luôn có tư tưởng chia rẽ tình đoàn kết của nhân dân, chia rẽ sự gắn bó, đồng lòng của nhân dân đối với Nhà nước, đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, bằng cách xuyên tạc lịch sử, đường lối, chính sách của Đảng ta, bó méo sự thật lịch sử, hay tuyên truyền về những điều không có thật hòng làm mất uy tín, vai trò sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân. Như bài viết “Đừng làm nhơ nhuốc hào khí Diên Hồng” của Ông Bút trên trang Bloge Đàn Chim Việt đã dùng những lời lẽ, ngôn từ như sau: “…bản chất CS chọn tên Diên Hồng, là cố tình xúc phạm và làm nhơ nhuốc lịch sử, đơn cử vài dẫn chứng:

- Lập ra và lãnh đạo đảng CSVN, là Hồ Chí Minh/Hồ Tập Chương, từng xin theo học trường hậu bổ, để trở thành tay sai cho Pháp, vì thủ tục học vấn chưa đáp ứng, nên bị loại. Nghe theo lời quan thầy giết hại đồng bào, trong cái gọi là “cải cách ruộng đất,” tiến hành cuộc chiến xâm lược miền Nam, làm hàng triệu đồng bào bỏ mạng, gây chia rẽ, hận thù dân tộc sâu sắc, tưởng nhiều thế hệ kế tiếp vết thương không dễ lành. HCM/HTC không thương được dân, cũng khó lòng yêu nước.

Từ năm 1946 HCM/HTC và đảng CSVN đã “chế” ra quốc hội, nhưng tuyệt nhiên “quốc hội” chỉ là thành phần tay sai truyền thống, những việc liên quan mật thiết của đất nước, “quốc hội” chưa hề được biết, ví dụ công hàm 1958”. 

Hẳn xem xong những lời lẽ được kẻ lấy bút danh là Ông Bút viết, thì ai cũng phải công nhận một điều là người này – Ông Bút là kẻ thiếu sự giáo dục, thiếu hiểu biết, là “đồ mất gốc”, là kẻ đã chà đạp lên lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Đã thế, hắn ta còn bôi nhọ lãnh tụ, xuyên tạc, phỉ báng lãnh tụ Hồ Chí Minh – Vị Cha già của dân tộc Việt Nam, Người là lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, là danh nhân văn hóa của thế giới. Thế mà hắn ngang nhiên thốt ra được những lời lẽ, ngôn từ thiếu văn hóa như vậy? Thử hỏi có ai dám làm những điều trái đạo lý như vậy không? Chắc hẳn gia đình hắn, ông bà, tổ tiên hắn cũng không dung tha cho “đứa con hoang”, “kẻ mất gốc” như hắn – Ông Bút. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hắn tuyên chiến với cả dân tộc, cả đất nước Việt Nam và đương nhiên rằng chúng ta – những người là con Lạc, cháu Hồng sẽ không bao giờ dung thứ cho kẻ bội bạc, vong ơn như hắn.

Hơn thế nữa, hắn còn cho rằng “đảng CSVN đã bằng lòng dâng hiến những gì Trung Cộng đã cướp được của VN trên hai quần đảo Hoàng và Trường Sa”, hắn còn cho rằng Đảng, Nhà nước ta phụ thuộc vào Trung Quốc. Thật đúng là càng nói thì càng chứng tỏ hắn càng thiếu hiểu biết, càng thể hiện sự dốt nát. Xin thưa rằng, nhà nước Việt Nam không bao giờ phụ thuộc hay lệ thuộc vào bất kỳ một quốc gia, vùng lãnh thổ hay một thế lực nào. Chúng ta có chủ quyền, có nền văn hóa riêng, nền chính trị không phụ thuộc, nền kinh tế tự chủ. Vậy hà cớ làm sao, mà vì lý do gì mà Ông Bút lại quay lưng lại với nhân dân, dân tộc Việt Nam. Chẳng lẽ chỉ vì mấy đồng tiền bẩn của các tổ chức chống đối, của các đối tượng thù địch bố thí hay phỉnh nịnh mà sẵn sàng làm những điều trái đạo lý, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, lợi ích của dân tộc – Dẫu biết rằng điều đó là phi lý, là vô đạo. Có lẽ sau khi đọc được những lời nhắn nhủ, chỉ bảo này hy vọng phần nào giúp trí óc và lương tâm của Ông Bút còn nhìn thấy chút ánh sáng ở tận cuối con đường chính nghĩa – Dẫu biết rằng dù muộn còn hơn không.

Hơn nữa, công trình xây dựng toà nhà quốc hội mới – Hội trường Diên Hồng thay thế tòa nhà quốc hội cũ – Hội trường Ba Đình là ý nguyện của toàn dân tộc, đó là bộ mặt của cả đất nước trước bạn bè quốc tế. Vậy tại sao chúng ta lại không thể không tự hào về đều đó cơ chứ? Như ta đã biết, thay cũ đổi mới – đó là quy luật của sự phát triển, thực tiễn trên lĩnh vực xây dựng toàn cầu đã chứng minh cái mới, thành quả của nền khoa học kỹ thuật hiện đại sẽ thay thế những cái cũ, lạc hậu, công năng sử dụng không còn nhiều, đó là điều tất yếu của sự phát triển, minh chứng cho điều đó là công trình kiến trúc mang tầm vóc quốc tế - Hội trường Diên Hồng. Mặt khác, việc Đảng ta, Nhà nước ta và nhân dân ta đã lựa chọn tên cho toà nhà quốc hội mới là rất ý nghĩa đối với lịch sử dựng nước và bảo vệ bờ cõi hàng ngàn năm nay của ông cha ta. Bởi vậy, sự tự hào trước bạn bè quốc tế về hội trường Diên Hồng trong mỗi chúng ta không tách rời niềm tự hào của dân tộc.

2 nhận xét:

  1. Hội trường tại toà nhà Quốc hội ở Ba Đình, Hà Nội lấy tên thật hay và ý nghĩa - Diên Hồng. Nghe tên này khiến tất cả người dân Việt Nam, ai cũng nhớ về thời khắc hào hùng của dân tộc khi đứng trước nguy cơ chiến tranh với đội quân mạnh nhất thế giới thời bấy giờ - quân Nguyên Mông, cả hội nghị mà trong đó là các bô lão đại diện cho nhân dân đồng lòng hô "đánh". Thời đại hiện nay, hội trường này là sự cụ thể hoá về tình đoàn kết của dân tộc ta.

    Trả lờiXóa
  2. Tôi là một người rất hay theo dõi các kỳ họp quốc hội nước ta trong thời gian gần đây. Thật sự phải nói rằng, các kỳ họp quốc hội diễn ra trong một không khí rất dân chủ, ai cũng có quyền được phát biểu và đáng nói hơn cả là những quyết sách mà quốc hội đưa ra rất hợp lòng dân.

    Trả lờiXóa