Tiêu điểm

ĐỌC “THƯ NGỎ” 61 BÁC ĐẢNG VIÊN- CON BUỒN LẮM MẤY BÁC ƠI

Gái tuyên

Dạo này mấy trang Việt Tân, RFA.. đang bàn tán cái gọi là “thư ngỏ” của 61 đảng viên gửi Ban Chấp hành Trung ương vào đó thấy mọi người tranh luận dữ lắm.
Vốn cái tính tò mò từ nhỏ nên cũng “mờ mắt” tìm hiểu xem các vị “đảng viên lão thành” gửi Đảng nhà ta cái gì.
Thoạt đầu vào đọc mà đã không thể chấp nhận được rồi. Tóm lại nội dung cho bác nào chưa biết như sau:

Bức “thư ngỏ” chia làm hai phần rõ ràng:
    phần 1 nói về tình hình đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.
   Phần 2 là những kiến nghị để cải thiện tình hình hiện nay.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây tại sao tôi lại không thể chấp nhận đươc? 


Ngay đầu bức thư nó đã phản ánh sai sự thật nước ta một cách trắng trợn và phủ định sạch trơn tất cả những gì chúng ta đang có và đang được hưởng thụ

“Từ nhiều năm nay, Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn dắt dân tộc theo đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình Xô- Viết, được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác-Leenin. Công cuộc đổi mới gần 30 năm qua nhằm sủa chữa những sai lầm về đường lối kinh tế nhưng chưa triệt để, trong khi gữi nguyên thể chế độ độc đảng toàn trị kìm hãm tự do, dân chủ và chia rẽ dân tộc. Đường lối cùng với bộ máy cầm quyền quan liêu, tha hóa tạo điều kiện cho sự lộng hành của các nhóm lợi ích bất chính. Gắn liền với tệ tham nhũng đưa đất nước vào khủng hoảng toàn diện và ngày càng tụt hậu so với các nước xung quanh…”

Thẳng thắn mà nói nếu đây là một bản kiến nghị đơn thuần và đúng nghĩa thì nó đã không có cái nhìn phiến diện và phủ nhận hoàn toàn như thế này. Chỉ vậy thôi đã cho thấy các “đảng viên” lão luyện này- tác giả của bức thư này đã không có động cơ, mục đích tốt đẹp rồi.

Nhân dân Việt Nam đã được sống trong nền hòa bình, độc lập tự chủ gần 40 năm. Với đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng đất nước ta đang trong đà phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, bộ mặt của đất nước đã được thay đổi một cách đáng kể, một tấm áo mới đẹp đẽ đã được khoác lên mình đất nước Việt Nam.

Nhưng để có được ngày hôm nay, có một sự thật không ai có thể dám phủ nhận về vai trò và công lao to lớn của Đảng cộng sản Việt Nam, người có công đầu trong đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi ách thuộc địa, giành độc lập tự do cho dân tộc này. Chính Đảng cộng sản chứ không phải là một đảng nào khác đã chịu trách nhiệm bảo vệ dân tộc này, đất nước này mỗi khi đất nước bị lâm nguy. Chính Đảng cộng sản là người đã dẫn dắt dân tộc này đi từ đống tro tàn đổ nát của chiến tranh, từ một nước cực kỳ lạc hậu, không thấy tên trên bản đồ thế giới, với sự bao vây cấm vận triền miên, để rồi vươn lên thành một Việt Nam hôm nay…

Nói như vậy không phải kể lại công lao cho Đảng, hay để thanh minh cho vấn đề nào đó mà là để khẳng định một lần nữa cho những đảng viên “danh xưng” vai trò và công lao to lớn của Đảng, mặt khác cũng để tiếp tục khai sáng thêm cho những đầu óc tăm tối dưới ánh sáng chân lý của Đảng cộng sản.

Những đảng viên “danh xưng” đó là ai, là 61 vị lão thành cách mạng đã soạn một bức thư ngỏ gửi Ban chấp hành Trung ương Đảng, mà nội dung đòi hỏi Đảng phải từ bỏ quyền lãnh đạo đất nước, và bạch hóa thông tin về Hội nghị Thành Đô năm 1990.

Nói như vậy thôi cũng đã đủ thấy ai đúng ai sai trong vấn đề này. Nói đến đây tôi lại nhớ đến những lời kể của ông nội- một người sinh năm 1924 trải qua hai cuộc kháng chiến ác liệt nhất của lịch sử cách mạng Việt Nam: “thời kháng chiến chống Pháp thời kỳ đầu toàn là thất bại, từ khi có Việt Minh thì các ông mới đánh cho chúng nó thua đấy” Ngẫm lại ông nói không sai, bản thân chúng ta được học hành cũng biết thực tế đó; lịch sử ghi trong sử sách, nhân chứng sống là hàng vạn cựu chiến binh đâu đã khuất.

Năm 1975 đất nước thống nhất, Đảng lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân xây dựng chủ nghĩa xã hội; cuộc sống ngày càng nâng cao, vậy mà những đảng viên kia lại phủ nhận. Các ông là đảng viên mà tại sao các ông lại nhìn một cách nông cạn và đơn giản, quá là chủ quan duy ý chí. Đảng viên là người làm gương cho nhân dân, quần chúng noi theo và tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng nhưng các ông đã làm những gì? Không tu dưỡng, không chịu phấn đấu tiến thủ mà cống hiến; hưởng bổng lộc, danh vị của Nhà nước rồi về già lại phát biểu sằng bậy. Phải chăng cái nhìn về hình ảnh của Đảng của một bộ phận người dân về Đảng ta giảm đi là do những tên đảng viên gắn lên chán mình cái mác “đảng viên” gây nên. Tuy nhiên nếu tìm hiểu về bản thân cá nhân những người ký vào bức thư ngỏ này thì tôi hoàn toàn có thể hiểu được lý do tại sao các ông nói ra vậy.

*** Chu Hảo, Hoàng Tụy, Nguyên Ngọc...là những đảng viên được Chính phủ phân công đảm nhận chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước nhưng đều không hoàn thành nhiệm vụ và bị miễn nhiệm trước thời hạn, có lẽ đây là lý do tại sao nhóm người này ra tuyên ngôn chống Cộng.

Như vậy các ông viết bức thư này chỉ là do sự ích kỷ cá nhân mà thôi. Xã hội này, thế hệ chúng tôi không cần các ông. Bậc cha anh không xứng đáng

Tiếp theo nữa hãy xem cách mà chúng ta được biết bức thư này,đây là bức thư ngỏ đang lan truyền trên các báo mạng internet, tất nhiên những bức thư này chỉ được những thế lực thù địch trung dụng và đăng lên những trang web phản động như Bauxitvn; BBC, RFA… mà thôi. Điều này cũng cho thấy rằng đây chắc chắn là bức thư có nội dung chả tốt đẹp gì, vì nội dung của nó sặc mùi phản động.

Phần thứ 2:

Đọc nội dung của nó không thấy một lời góp ý nào để làm cho Đảng vững mạnh thêm mà ngược lại toàn những giọng điệu phản động khi nói rằng “Trước tình thế hiểm nghèo của đất nước, với trách nhiệm và vị thế của mình, ĐCSVN tự giác và chủ động thay đổi Cương lĩnh, từ bỏ đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội, chuyển hẳn sang đường lối dân tộc và dân chủ, trọng tâm là chuyển đổi thể chế chính trị từ toàn trị sang dân chủ một cách kiên quyết nhưng ôn hòa”. Không hiểu mấy vị này có bị tâm thần phân loạn hay không mà dám tuyên bố như vậy.

Cái Cương lĩnh mà Đảng đề ra ấy mà sai lầm thì liệu các ông có tham gia vào đảng không? Gia đình các ông hay quần chúng hơn 90 triệu dân trên đất nước này có theo và chấp nhận “ người lãnh đạo” này không? Chắc chắn không phải đợi đến khi các ông viết những lời ngỏ tởm lợm kiểu này mà “kiến nghị” thế này chứ. 

Vậy mà tôi được biết trong số 61 vị, có vị đã 75 năm tuổi đảng, nghĩa là vào Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi Đảng còn phải hoạt động bí mật, lực lượng chưa có hàng triệu như bây giờ; mười bảy vị vào đảng trong thời kỳ “trường kỳ kháng chiến” đánh thực dân Pháp áp bức dân Việt, giành độc lập cho đất nước; ba mươi ba vị vào Đảng từ năm 1956 đến năm 1975; bốn vị ở giai đoạn 1976-1980 và sáu vị vào thời kỳ 1986-1997 (hơi lạ là, sau khi sự kiện tan rã của cái nôi chủ nghĩa cộng sản mà vẫn có tới bốn vị vào Đảng. Đặc biệt, khi Internet có mặt ở Việt Nam mà vẫn còn hai vị “xin vào Đảng”. Đảng Cộng sản Việt Nam thật hấp dẫn!


DANH SÁCH CÁC ĐẢNG VIÊN KÝ THƯ NGỎ GỬI BCH TW VÀ TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

1. Nguyễn Trọng Vĩnh, vào Đảng năm 1939, Thiếu tướng, nguyên Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng khóa III, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, Hà Nội.

2. Đào Xuân Sâm, vào Đảng năm 1946, nguyên Trưởng khoa Quản lý kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội.

3. Trần Đức Nguyên, vào Đảng năm 1946, nguyên Trưởng ban Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội.

4. Nguyễn Văn Tuyến, vào Đảng năm 1946, Đại tá, Cựu chiến binh, Hà Nội.

5. Lê Duy Mật, vào Đảng năm 1947, Thiếu tướng, nguyên Tư lệnh phó, kiêm Tham mưu trưởng Quân khu II, Chỉ huy trưởng Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang 1979 – 1988, Hà Nội.

6. Tạ Đình Du (Cao Sơn), vào Đảng năm 1948, Đại tá, Cựu chiến binh, Hà Nội.

7. Vũ Quốc Tuấn, vào Đảng năm 1948, nguyên Trợ lý Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Hà Nội.

8. Nguyễn Hữu Côn, vào Đảng năm 1949, Đại tá, Cựu chiến binh, nguyên Tham mưu trưởng Hậu cần Quân đoàn 2, Hà Nội.

9. Hoàng Hiển, vào Đảng năm 1949, nguyên Trung tá Hải quân, Hà Nội.

10. Đỗ Gia Khoa, vào Đảng năm 1949, nguyên cán bộ cơ quan Bộ Công an và Tổng cục Hải Quan, Hà Nội.

11. Hà Tuân Trung, vào Đảng năm 1949, nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Tổng biên tập tạp chí Kiểm tra, Hà Nội.

12. Nguyễn Thị Ngọc Toản, vào Đảng năm 1949, Đại tá, Giáo sư, Cựu Chiến binh, nguyên Chủ nhiệm khoa, Quân Y viện 108, Hà Nội.

13. Phạm Xuân Phương, vào Đảng năm 1949, Đại tá, Cựu chiến binh, nguyên chuyên viên Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hà Nội.

14. Tô Hòa, vào Đảng năm 1950, nguyên Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng.

15. Võ Văn Hiếu, vào Đảng năm 1950, nguyên cán bộ thuộc Ban Tuyên huấn trung ương Cục Miền Nam.

16. Hoàng Tụy, vào Đảng năm 1950, Giáo sư Toán học, Hà Nội.

17. Huỳnh Thúc Tấn, vào Đảng năm 1951, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Hà Nội.

18. Tạ Đình Thính, vào Đảng năm 1951, nguyên Vụ trưởng Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội.

19. Nguyên Ngọc, vào Đảng năm 1956, Nhà văn, nguyên Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Hội An.

20. Giáo sư Tương Lai, vào Đảng năm 1959, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, nguyên thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, TP. Hồ Chí Minh.

21. Nguyễn Khắc Mai, vào Đảng năm 1959, Giám đốc Trung tâm Minh Triết, Hà Nội.

22. Đào Công Tiến, vào Đảng năm 1960, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh.

23. Vũ Linh, vào Đảng năm 1962, nguyên Chủ nhiệm chương trình PIN mặt trời, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hà Nội.

24. Nguyễn Kiến Phước, vào Đảng năm 1962, nguyên Ủy viên Ban Biên tập báo Nhân Dân, TP. Hồ Chí Minh.

25. Nguyễn Thị Ngọc Trai, vào Đảng năm 1963, nhà báo, nhà văn, nguyên Phó Tổng biên tập báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam, Hà Nội

26. Võ Văn Thôn, vào Đảng năm 1965, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh.

27. Nguyễn Trung, vào Đảng năm 1965, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Hà Nội.

28. Huỳnh Kim Báu, vào Đảng năm 1965, nguyên Tổng thư ký‎ Hội Trí thức yêu nước TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh.

29. Hạ Đình Nguyên, vào Đảng năm 1965, nguyên Chủ tịch Ủy ban phối hợp hành động Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh.

30. Nguyễn Văn Ly (Tư Kết), vào Đảng năm 1966, nguyên thư k‎ý của Bí thư Thành ủy Mai Chí Thọ, nguyên Phó bí thư Đảng ủy Sở Văn hóa -Thông tin TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh

31. Lê Công Giàu, vào Đảng năm 1966, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh.

32. Kha Lương Ngãi, vào Đảng năm 1966, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP. Hồ Chí Minh.

33. Tô Nhuận Vỹ, vào Đảng năm 1967, nhà văn, nguyên Bí thư Đảng Đoàn kiêm Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế, Tổng biên tập tạp chí Sông Hương, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế, TP. Huế.

34. Phạm Đức Nguyên, vào Đảng năm 1968, Phó Giáo sư Tiến sĩ ngành Xây dựng, 46 tuổi đảng, Hà Nội.

35. Bùi Đức Lại, vào Đảng năm 1968, nguyên Vụ trưởng, chuyên gia cao cấp bậc II, Ban Tổ chức trung ương Đảng, Hà Nội.

36. Nhà thơ Lữ Phương, vào Đảng năm 1968, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Chính phủ Cách mạng Lâm thời Miền Nam, TP. Hồ Chí Minh.

37. Nguyễn Lê Thu An, vào Đảng năm 1969, cựu tù chính trị Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.

38. Nguyễn Đăng Quang, vào Đảng năm 1969, Đại tá công an, đã nghỉ hưu, Hà Nội.

39. Trần Văn Long, vào Đảng năm 1970, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh.

40. Nguyễn Thị Kim Chi, vào Đảng năm 1971, Nghệ sĩ ưu tú, Đạo diễn điện ảnh, Hà Nội.

41. Huỳnh Tấn Mẫm, vào Đảng năm 1971, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên, TP. Hồ Chí Minh.

42. Võ Thị Ngọc Lan, vào Đảng năm 1972, nguyên cán bộ công an TP. Hồ Chí Minh.

43. Hà Quang Vinh, vào Đảng năm 1972, cán bộ hưu trí, TP. Hồ Chí Minh.

44. Nguyễn Đắc Xuân, vào Đảng năm 1973, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa, nguyên Trưởng Đại diện báo Lao Động tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, TP. Huế.

45. Lê Đăng Doanh, vào Đảng năm 1974, Tiến sĩ Kinh tế học, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội.

46. Giáo sư Chu Hảo, vào Đảng năm 1974, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Hà Nội.

47. Nguyễn Xuân Hoa, vào Đảng năm 1974, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế, TP. Huế.

48. Nguyễn Vi Khải, vào Đảng năm 1974, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, 40 tuổi đảng, Hà Nội.

49. Cao Lập, vào Đảng năm 1974, nguyên Bí thư Đảng ủy ngành Văn hóa -Thông tin TP. Hồ Chí Minh.

50. Lê Thân, vào Đảng năm 1975, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh SG-Riversite, TP. Hồ Chí Minh.

51. Ngô Minh, vào Đảng năm 1975, nhà báo, nhà văn, TP. Huế.

52. Trần Kinh Nghị, vào Đảng năm 1976, cán bộ Ngoại giao về hưu, Hà Nội.

53. Hồ An, vào Đảng năm 1979, nhà báo, TP. Hồ Chí Minh.

54. Đoàn Văn Phương, vào Đảng năm 1979, nguyên chiến sĩ thuộc Ban Giao lưu trung ương Cục, TP. Hồ Chí Minh.

55. Hồ Uy Liêm, vào Đảng năm 1980, nguyên Quyền Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

56. Trần Đình Sử, vào Đảng năm 1986, Giáo sư Tiến sĩ Ngữ văn, Hà Nội.

57. Lê Văn Luyến, vào Đảng năm 1987, nguyên cán bộ thuộc Ban Tuyên huấn trung ương Cục Miền Nam, TP. Hồ Chí Minh.

58. Nguyễn Gia Hảo, vào Đảng năm 1988, nguyên thành viên Tổ tư vấn của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, Hà Nội.

59. Phạm Chi Lan, vào Đảng năm 1989, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội.

60. Đào Tiến Thi, vào Đảng năm 1997, Thạc sĩ, Ủy viên Ban chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội


61. Nguyễn Nguyên Bình, vào Đảng năm 1996, Trung tá, cựu chiến binh, Hà Nội. 

Trích ngang một số “đảng viên lão thành”

Xét trên lĩnh vực ngành nghề, chức vụ thì mới thấy thật “khủng”.Ngành “chỉ còn Đảng còn mình” cũng góp mặt, tất nhiên thời các vị đương chức, họ nói là “thanh bảo kiếm của Đảng”. Còn lại là nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà lý luận, nhà ngoại giao, nhà làm việc chuyên trách của Đảng, tất nhiên có cả mấy nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ mà cơ quan Đảng thường “dị ứng”! Kể cả mấy vị ở ngành khoa học kỹ thuật, thường được coi là “phi chính trị”, cũng có tên.

Về không gian, lại càng rộng rãi, trải dài từ Bắc chí Nam; có vị sống ở giữa trái tim chính trị đất nước, có vị sống trên thành phố sôi động về làm ăn, kinh tế và cũng có vị sống ở “thành phố buồn” nơi cao nguyên. Trải dài theo thời cuộc, có vị do Đảng nuôi dưỡng từ thuở ấu thơ, dạy dỗ, thành danh, có vị bị tù đày trong ngục thất của chế độ đối kháng do hoạt động cho Đảng… đủ hết.

Về nội dung của bức thư ngỏ này có lẽ không còn gì đáng bàn, vì nó mang dấu ấn của những kẻ chống đối Đảng. Tôi đang thắc mắc không biết bức thư này có phải chính các vị viết hay không? Điều chúng ta lưu tâm ở đây chính là nhân cách cách mạng của các vị lão thành kia. Các vị đó đã được Đảng cưu mang, khai sáng đầu óc vậy mà giờ đây khi bước sang cái tuổi lục tuần, thất tuần cả rồi mà còn quay ngược lại “phản” chính “người cha” nuôi dưỡng, giáo dục phẩm chất đạo đức, cách mạng của mình.

Các vị “lão thành” ơi tỉnh lại đi! Con cháu các vị đang buồn đấy.

3 nhận xét:

  1. Tôi xin hỏi rằng các vị đánh giá sao về những việc mà Đảng ta đã làm được trong những năm qua. Từ khi Đảng ra đời năm 1930, từng bước Đảng đã lãnh đạo toàn thể dân tộc ta chiến thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ. Nhờ có những đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng mà đất nước ta từ không có tên trên bản đồ thế giới giờ đây đã và đang là một nước có vị thế và tiếng nói của mình trên trường quốc tế.

    Trả lờiXóa
  2. các vị đòi đa nguyên đa đảng, vâỵ xin hỏi thời kỳ nhân dân ta đang ngập sâu trong xiềng xích thì có những đảng phái nào đứng ra đòi đập tan xiềng xích ấy? Việt Quốc ư? Hay là Việt Cách? Không! Chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản Việt Nam đã đứng mũi chịu sào, dẫn dắt con thuyền chủ nghĩa xã hội, quyết phá tan mọi xiềng xích gông cùm giải phóng dân tộc Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  3. Trong Thư ngỏ này các vị nhắc tới rất nhiều lần từ “dân chủ”, phải chăng các người cũng như bọn rận chủ đang lăn lộn ngoài kia, chỉ biết kêu gào đòi thả đồng bọn và xuyên tạc đường lối của Đảng và Nhà nước ta? Mà đúng thật, chắc chắn rằng các người cũng cùng phe với lũ rận chủ kia thôi.

    Trả lờiXóa