Tiêu điểm

Một số người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

sưu tầm: Chim Quyên


Nhắc đến cái đẹp chắc không ai có thể phủ nhận phụ nữ chính là một hình ảnh đẹp nhất mà mọi người luôn nghĩ đến đầu tiên. Như nhà thơ Đoàn Văn Cừ có đoạn thơ : 

Hỡi cô gái Việt Nam tôi kính cẩn
Cúi chào cô, người vợ thảo, mẹ hiền,
Cô là hiện thân của lòng kiên nhẫn
Của dịu dàng, tình âu yếm vô biên

Thật vậy, người phụ nữ với tâm hồn đôn hậu, chân chất, với thiên chức làm mẹ, làm vợ là mùa thu quyến rũ, ấm áp, là người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tâm hồn của mỗi người chúng ta thế nhưng cũng sẵn sàng tranh đấu để bảo vệ độc lập tự do của nước nhà trong bất kì giai đoạn lịch sử nào. 

Nhân dịp kỷ niệm  ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/2014),  tôi xin trích giới thiệu tên tuổi một số phụ nữ tiêu biểu gắn với những sự kiện trên các lĩnh vực, được sử sách ta ca ngợi.

Nữ vương đầu tiên trong lịch sử

Danh hiệu này dành cho hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, hai người phụ nữ “rất anh dũng”, đã quả cảm phát động và lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, vùng lên đập tan chính quyền đô hộ của nhà Đông Hán, xưng vương và lập nên nền độc lập tự chủ trong vòng ba năm sau hơn 200 năm đắm chìm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc. 

Nữ hoàng duy nhất và trẻ nhất trong lịch sử

Lý Chiêu Hoàng (còn gọi là Phật Kim hay Chiêu Thánh) trở thành nữ hoàng duy nhất và trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam. Năm 1224, bà được vua cha Lý Huệ Tông truyền ngôi, lúc này bà mới lên 6 tuổi và đến năm 1226 thì nhường lại ngôi cho chồng là Trần Cảnh, lập ra nhà Trần.

Nữ chiến sĩ cộng sản Việt Nam đầu tiên

Nguyễn Thị Minh Khai là nữ chiến sĩ tiền bối của phong trào cộng sản Việt Nam. Cô sinh năm 1910 tại Vinh (Nghệ An), năm 1927 gia nhập Tân Việt cách mạng Đảng. Năm 1929 thoát ly gia đình đi hoạt động cách mạng ở Trung Hoa. Năm 1935 vào học trường Đại học Phương Đông tại Liên Xô cũ, cùng với Lê Hồng Phong là đại biểu chính thức của Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội VII Quốc tế cộng sản. Năm 1937 về nước hoạt động. Sau khi Khởi nghĩa Nam kỳ thất bại, cô bị giặc Pháp bắt năm 1940 và bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử bắn tại Ngã ba Giồng, Hóc Môn năm 1941.

Nữ anh hùng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam

Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930. Trong kháng chiến chống Pháp, bà đã xây dựng và chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật (Thái Bình). Hoạt động hiệu quả, táo bạo dũng cảm, nổi tiếng với chiến tích “tay không bắt giặc”, bà được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương chiến công và năm 1952 được phong là nữ Anh hùng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam.

Nữ sĩ quan tình báo giỏi nhất

Danh hiệu trên được dành cho đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Đinh Thị Vân, người tổ chức và điều hành mạng lưới tình báo tại Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. Với tính cách Thông minh, nhanh nhẹn, kiên trung, xây dựng được mạng lưới tình báo vững chắc, bà đã cung cấp kịp thời cho Trung ương Đảng nhiều tin tức về các cuộc càn quét của Mỹ - nguỵ vào đầu não kháng chiến của ta ở miền Đông Nam bộ. Hệ thống tình báo của bà phục vụ đắc lực cho các kế hoạch tấn công của quân đội ta từ Tết Mậu Thân 1968 đến khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng năm 1975.

Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất

Chị Võ Thị Sáu (1933-1952) xứng đáng với danh hiệu này. Ngay từ năm 15 tuổi, chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội. Tháng 5/1950, bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Năm 1952, giặc đày chị ra Côn Đảo và hành quyết. Năm 1993, Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trân trọng truy tặng chị Huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đầu tiên:

Bà Lê Thị Xuyến, sinh năm 1909 tại xã Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam từ 1946-1956.

Nữ tướng duy nhất của Việt Nam ở thế kỷ XX:

Bà Nguyễn Thị Định, sinh năm 1920 tại tỉnh Bến Tre. Năm 1974 là Thiếu tướng, Phó tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, bà là nữ Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Phó chủ tịch nước) đầu tiên của Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Người phụ nữ làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lâu nhất:

Bà Nguyễn Thị Thập, sinh năm 1908 tại Long Hưng, Châu Thành, Bến Tre. Có 18 năm là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1956-1974). Bà cũng là nữ đại biểu Quốc hội nhiều khóa nhất (khóa 1-khóa 6) 36 năm làm đại biểu Quốc hội, nữ Phó chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam.

Người nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam:

Bà Nguyễn Thị Bình (Nguyễn Châu Sa), sinh năm 1927 tại tỉnh Quảng Nam. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, người đại diện cho Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ký hiệp định hòa bình về Việt Nam tại Pa-ri năm 1973. Bà cũng là người phụ nữ Việt Nam thứ hai giữ chức vụ phó nguyên thủ và là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Người mẹ có nhiều con hy sinh nhất:

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, sinh năm 1904 tại xã Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Mẹ có 10 con (9 con trai, 1 con rể) và 2 cháu nội hy sinh trong chiến tranh.

   Đi giữa đất trời hôm nay, vẫn còn nghe đâu đây dấu ấn của bà Trưng bà Triệu, của công chúa Yên Thành - con gái vua Lý Thánh Tông, của nữ tướng Bùi Thị Xuân, của những người mẹ thầm chôn dấu nỗi đau mất chồng mất con để tiếp tục lặng lẽ hi sinh cho hòa bình độc lập tụ do của đất nước, của những cô gái chưa kịp hưởng tuổi thanh xuân đã quên mình đi giao liên, du kích như câu : “giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh”. Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 gần đến tôi xin một lần nữa bày tỏ lời tri ân, sự kính trọng trước những cống hiến của những người phụ nữ  cho cuộc sống gia đình và xã hội, cũng như ca ngợi những nét đẹp thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam.

1 nhận xét:

  1. Mùa Hoa Lekima nở.ở quê ta miền đất đỏ,
    thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng,đã chết cho mùa hoa lê kima nở,
    những câu hát tôi thuộc từ nhỏ và mỗi lần nói đến những người phụ nữ anh hùng nó lai luôn âm vang trong đầu tôi,nhưng người phụ nữ Việt Nam vừa đảm đang nhưng đầy nghị lực cứng rắn họ khuất phục quân thù một cách khâm phục góp phần lớn vào chiến thắng của toàn đất nước

    Trả lờiXóa