TIN TỨC

Thế nào là yêu nước chân chính

Quê mẹ

Chắc có lẽ trên đời này đâu cần cứ phải ra đường hô toán loạn tôi yêu nước, tôi yêu Việt Nam là người yêu nước, thế những người hằng ngày đang mải miết cật lực làm việc nuôi sống bản thân và gia đình, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội nhưng họ không bao giờ đứng lên tự hô hào là minh yêu nước thì những người như vậy họ không phải là công dân Việt Nam yêu nước chăng. 

Hay là cứ kêu gọi chống phá nhà nước, phá hoại hạnh phúc nhân dân, bóp méo sự thật, cổ vũ cho những hành động đi ngược với lợi ích của toàn thể người dân thì đấy mới là những hành động thể hiện lòng yêu nước,…Cũng khó có thể biết từ bao giờ mà chắc cũng đã lâu lắm rồi trên các trang báo mạng đang tràn làn những ý nghĩ hoang tưởng về lòng yêu nước, một số kẻ bỉ ổi đã và đang tung ra những luận điệu nguy hiểm, những hiểu biết lệch lạc về khái niệm yêu nước chân chính. 

Và sau đây tôi có thể đơn cử cho các bạn thấy một luận điệu tàn ác của những kẻ hoang tưởng như sau: Đa số chúng nó cho rằng chừng nào loại bỏ chế độ XHCN thì chỉ khi đó mới tồn tại lòng yêu nước, và những con người thực hiện hành động ngu xuẩn này mới là công dân yêu nước. 

Tôi thật sự không thể nào và không bao giờ tán thành với những luận điệu nguy hiểm và ngu xuẩn như vậy được, có lẽ bản thân những kẻ đưa ra quan điểm này hiểu rất rõ khái niệm lòng yêu nước, nhưng vì mục đích bẩn thỉu của bản thân mà bọn chúng đã cố tình xuyên tạc, bóp méo và hủy hoại nội hàm của khái niệm thiêng liêng cao quý này, đánh tráo khái niệm yêu nước chân chính, tại sao chúng có thể mang lòng yêu nước ra để kích động giới trẻ, lôi kéo họ vào những suy nghĩ và hành động đi ngược lại với lợi ích dân tộc. 

Có thể khẳng định rằng lòng yêu nước là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay, mỗi con người chúng ta đều có thể thấy rằng từ khởi nguồn của lịch sử dân tộc cho tới thời đại ngày nay, đất nước ta phải trải qua biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu, biết bao lần bị thế lực ngoại bang đô hộ, nhưng bằng lòng yêu nước nồng nàn nhân dân đất Việt đã đã đoàn kết thống nhất tạo thành một sức mạnh vĩ đại đập tan mọi âm mưu của kẻ thù xâm lược. 

Nhắc đến lòng yêu nước, chúng ta có thể nhớ ngay tới một tác phẩm nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm nổi tiếng này đã được đưa vào sách giáo khoa, như một áng hùng văn, nó đã khái quát và đúc kết những đặc trưng cơ bản nhất của truyền thống dân tộc, đó là tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, trong tác phầm này có đoạn viết: “nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ trước đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn song vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ bán nước”. Đây đươc coi như một bản tổng kết khái quát về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, của con người Việt Nam, họ dù là người có trình độ cao, hay trình độ thấp, từ những thầy giáo cho tới người dân “chân lấm tay bùn” nhưng một khi tổ quốc bị lâm nguy thì đều chung sức, chung lòng đập tan bè lũ xâm lăng. 

Tất cả chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận khái niệm lòng yêu nước một cách đúng đắn nhất, xác thực nhất để từ đó chúng ta có thể phân biệt những hành động sai trái của những kẻ “đục nước bèo cò” với lòng yêu nước chân chính, tiến đến phản đối những hành đồng đáng xấu hổ của bọn chúng. 

Trong sách giáo khoa Giáo dục công dân của học sinh phổ thông, đã đưa ra một khái niệm về lòng yêu nước theo tôi là rất đúng đắn, ngắn gọn, dễ hiểu, theo đó Lòng yêu nước được hiểu là tình cảm yêu quý, gắn bó với quê hương, đất nước, tình thương yêu đối với đồng bào, giống nói, dân tộc, nền tự hào dân tộc chính đáng; đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do cho tổ quốc, cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. 

Chúng ta thử đối chiếu từ khái niệm này với những hành động của một số kẻ “dâm chủ” trên một số trang mạng, để thấy được hành động dối trá của bọn chúng, ngày này qua ngày khác chúng hô vang khẩu hiệu “yêu nước” đeo mác yêu nước để đi phá hoại cuộc sống bình yên của người khác. 

Yêu nước mà như chúng thì xã hội này loạn lạc hết, người ta có thể sống làm sao được khi mà suốt ngày biểu tình, bạo loạn, phe phái chính trị đấu đá lẫn nhau, chúng ẩn mình trong vỏ bọc của lòng yêu nước để tiến hành phá hoại tổ quốc, phá hoại cuộc sống nhân dân, những kẻ suốt ngày nhận tiền của bọn phản quốc để thực hiện hành động phá hoại đất nước thì chúng cho rằng chúng mới là những người yêu nước, là những chiến sỹ vinh quang, còn những con người đang ngày đêm miệt mài lao động, sống cống hiến cho đời cho đất nước thì những kẻ bẩn thỉu này lại cho rằng họ là những con người không có tinh thần dân tộc, sống u mì, không xứng đáng với tổ quốc, xin thưa với bọn “dậm chủ” rằng những người này mới chính là những người yêu nước thật sự chứ không phải các ngươi, những kẻ giả tạo, chỉ vì lợi ích của bản thân mà dám trà đạp lên hạnh phúc của người khác. 

Thưa quý vị độc giả, lòng yêu nước không nên hiểu sâu xa qua mà chúng ta nên hiểu nó một cách đơn giản nhất là phải cống hiến hết mình cho tổ quốc, là phải thực sự nghĩ đến những lợi ích chính đáng của mọi người, không nên chỉ vì lợi ích của bản thân mà bỏ qua hoặc xâm phạm đến lợi ích của người khác, yêu nước đâu phải là cứ làm việc vĩ đại, to tát mới là yêu nước mà trước hết mọi người cần phải làm tốt từ những việc nhỏ nhất, chứ không cần cứ phải làm việc vĩ đại thì mới được coi là có tinh thần yêu nước, nhà giáo thì chỉ cần dạy học trò tốt là yêu nước, người công nhân chỉ cần làm tốt việc làm của mình, nuôi dưỡng con cái trưởng thành có ích cho xã hội thì đây cũng được coi là một hành động yêu nước chân chính rồi. 

Chắc quý vị đã nắm được, hiện nay tại một số nước Ả Rập nhờ những hành động tự cho là“yêu nước chân chính” của một số kẻ giả tạo mà người dân tại các nước như Ai Cập, LiBi, Syri họ không còn nhà cửa để ở, chết chóc đau thương đang hoành hành, những người trước kia kêu gọi họ đứng lên làm cách mạng, đem mùa xuân về cho họ, cho người thân của họ thì giờ biến đi đâu mất toi, sao không thấy ai giúp họ thế, sao không bảo vệ con cái họ, gia đình họ, tài sản của họ, cuộc sống hạnh phúc của họ đâu mất rùi. 

Mọi người hãy là những người thông thái nhất, thông minh nhất, chúng ta cần phải phân biệt chính xác đâu là hành động yêu nước thật sự, còn đâu là hành động giả tạo của những kẻ gian ác, để từ đó không để chúng lừa gạt, lôi kéo chúng ta vào những hạnh động đen tối, những hành động vừa bất lợi cho bản thân chúng ta mà lại xâm hại đến lợi ích của dân tộc, hiểu đúng và thực hiện đúng khái niệm lòng yêu nước sẽ đem lại cho dân tộc ta nhiều sức mạnh để chống lại sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ từ ngoại bang. 

4 nhận xét:

 1. Mỗi chúng ta hãy làm sao thể hiện tinh thần yêu nước sao cho đúng đắn đừng để cho những kẻ xấu chúng lợi dụng lòng yêu nước của mọi người vào làm những việc xấu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết lại để đất nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta cần nhận thức đúng đắn về tinh thần yêu nước có một số kẻ lập ra các blog trên mạng với các tiêu đề rất mùi mẫn thể hiện tinh thần yêu nước những bên trong toàn đăng những bài viết xuyên tạc nói xấu về hình ảnh và con người đất nước ta. Mọi người hãy chú ý cảnh giác

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay có một số kẻ lợi dụng tinh thần yêu nước của mọi người để kích động mọi người lôi kéo mọi người làm những việc vi phạm pháp luật àm mọi người không hề biết. Mọi người hãy cảnh giác trước các âm mưu của các kẻ phản động và những thế lực thù địch của nước ta bọn chúng luôn tìm mọi cách để chống phá nước ta

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ rận chủ chúng luôn lấy mác là những người yêu nước để lừa gạt mọi người . Mọi người cần chú ý đừng để cho tinh thần yêu nước của mọi người bị những kẻ xấu lợi dụng vào làm những việc xấu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Mọi người hãy chú ý cảnh giác

  Trả lờiXóa