TIN TỨC

Trung Quốc “dính” bão trên biển Đông

Tân thời

Từ vụ đặt giàn khoan HD 981, rục rịch kéo thêm mấy cái giàn khoan để thực hiện ý đồ hút dầu trên biển Đông, phát hành đường lưỡi bò 10 đoạn, bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam, rồi mới đây hài hước thay Trung Quốc đem biển Đông đi đăng ký di sản văn hóa UNESCO. Đây được xem là những động thái liên tiếp trong âm mưu chiếm biển Đông của Trung Quốc, bất chấp sự phản đối kịch liệt của các nước láng giềng cùng cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, bất ngờ tối ngày 15/7 vừa qua, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan về hướng đảo Hải Nam và đến sáng 16/7, giàn khoan HD 981 cùng tàu hộ tống bảo vệ đã ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Nhân dân Việt Nam đang phải chống chọi với mưu đồ hiểm ác của người láng giềng Trung Quốc. Nhiều người Việt, đặc biệt là người Việt yêu nước “quá khích”, đang hối thúc các nhà lãnh đạo Việt Nam đệ đơn lên tòa án quốc tế kiện Trung Quốc hay cổ súy cho một cuộc chiến tranh biết trước là đổ máu để giữ vững chủ quyền dân tộc. 

Hãy bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề bằng con mắt dõi theo quá khứ, đánh giá hiện tại. Trung Quốc đất rộng, người đông, từng là đế quốc hùng mạnh trong lịch sử. Chính sách ngoại giao truyền thống là bành trướng, tham vọng mở rộng lãnh thổ ra tứ phía, Việt Nam càng không nằm ngoài ngoại lệ. Thế nhưng, 1000 năm phong kiến Trung Hoa đặt ách đô hộ lên đất nước ta đã khẳng định bản lĩnh người Việt không những không bị đồng hóa mà còn kiên cường đấu tranh khôi phục độc lập dân tộc. Vì vậy, việc Trung Quốc ngày nay có hành động gây hấn với Việt Nam và nhân dân Việt Nam phản ứng chống Trung Quốc, đó là chuyện dễ hiểu. Quan trọng là mỗi thời một khác, ta làm cách nào để thắng được Trung Quốc mới là điều đáng bàn. 

Tiến hành đấu tranh cách mạng muốn thắng lợi phải dựa trên hai yếu tố quan trọng là “thế” và “thời”. Thời đại của chúng ta đã chuyển từ đối đầu sang đối thoại, không thể giải quyết tranh chấp bằng chiến tranh mà chỉ có thể tiến hành bằng con đường hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Trung Quốc dù “lì lợm” đến đâu cũng không thể bất chấp luật pháp quốc tế và sự xét xử của cộng đồng thế giới. 

Thời gian vừa qua, chính phủ Việt Nam đã chứng minh con đường đấu tranh ngoại giao hòa bình là đúng đắn và đạt hiệu quả. Việt Nam đã gây “bão” thành công trên biển Đông. Cơn bão dư luận khiến Trung Quốc bị cả thế giới lên án. Chính nghĩa thuộc về đất nước Việt Nam. Gần nhất, Philipines mời Việt Nam tập trận chung (ta đã từ chối), Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ tàu tuần tra trên biển của Việt Nam. Phía Mỹ, sau nhiều lần lên tiếng đã chính thức ra nghị quyết về biển Đông và công khai yêu cầu Trung Quốc trả lại nguyên trạng như trước khi họ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa Việt Nam. Việt Nam đã gây “bão” cho Trung Quốc! 

HD 981 đã rút đi, tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực đấu tranh ngoại giao của Việt Nam đã được đền đáp. Trung Quốc “dính” bão dư luận trên biển Đông, ngay cả bão thiên nhiên cũng đang gầm gừ trừng phạt Trung Quốc. Thế để một bộ phận người Việt “quá khích” biết được rằng, chính phủ đang có những bước đi thận trọng và đúng đắn chứ không thờ ơ, bỏ mặc…như họ từng nghĩ. 
Đoàn kết vì một Việt Nam bền vững

Tuy nhiên, mọi bất đồng vẫn chưa được tháo gỡ. Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ âm mưu đen tối nên Việt Nam không một phút được lơ là, mất cảnh giác. Bằng mọi giá, tích cực ổn định tiềm lực kinh tế - quốc phòng, cố kết nhân tâm để sẵn sàng đối phó. Bên cạnh tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thì xây dựng khối đại đoàn kết dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chính phủ là vấn đề hàng đầu. 

1 nhận xét:

  1. có thể nói việc trung quốc rút giàn khoan 981 là một tín hiệu đáng mừng cho chúng ta,điều này chứng tỏ những bước đi bằng đường ngoại giao của chính phủ hoàn toàn đúng đắn,đồng thời đập tan những lộng ngôn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề giàn khoan HD981 để chống phá nước ta,tuy nhiên đây vẫn có thể là một âm mưu hiểm độc hơn của trung quốc,chúng ta cần tuyệt đối cảnh giác bởi âm mưu bành trướng của trung quốc vẫn chưa dừng lại tại đó

    Trả lờiXóa