TIN TỨC

Carl Thayer: Hai toan tính của Trung Quốc khi dời giàn khoan


Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông Carl Thayer nhận định việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam có hai mục tiêu, gồm ngăn Việt Nam kiện ra tòa quốc tế và ngăn Việt Nam bắt tay với các nước khác.


Việc Trung Quốc điều giàn khoan 981 ra Biển Đông xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán giải quyết tranh chấp. 


Trao đổi với VnExpress, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi Hoàng Sa là vì nước này muốn tránh những rủi ro khi duy trì hơn một trăm tàu thuyền trong lúc cơn bão Rammasun (Thần Sấm) đang đi vào Biển Đông. Khi đưa giàn khoan vào đặt trái phép hồi tháng 5, phía Trung Quốc nói nó sẽ hoạt động đến 15/8.

"Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ trở lại Biển Đông sau mùa bão. Câu hỏi chính là họ đặt ở đâu", ông Thayer nhấn mạnh. "Trung Quốc đóng các giàn khoan dầu để tìm dầu khí và sẽ sử dụng nó để khai thác cho nền kinh tế nước này".

Với việc dời giàn khoan, Trung Quốc không cần triển khai các tàu thuyền ở khu vực này nữa. Việt Nam cũng không cần duy trì tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư. Như vậy là cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ chấm dứt, ông Thayer lập luận.

Quyết định dịch chuyển giàn khoan của Trung Quốc phản ánh tính toán của Bắc Kinh, đó là hoàn thành các hoạt động của giàn khoan trước mùa bão và không buộc hoạt động của Hải Dương 981 với một cam kết vô hạn. Tuy nhiên giàn khoan này sẽ được tiếp tục sử dụng như một vũ khí của Trung Quốc để "tiếp tục cuộc tấn công về chính trị", ông phân tích.

Theo giáo sư, sau khi giàn khoan dời đi, một lúc nào đó, Trung Quốc và Việt Nam sẽ bắt đầu những thảo luận tìm cách cải thiện quan hệ song phương. Điều này có thể đồng nghĩa với khả năng Việt Nam sẽ kiềm chế không kiện Trung Quốc nữa, và cũng sẽ kiềm chế trong hợp tác với Mỹ và Nhật Bản.

"Tựu chung, động thái dịch chuyển giàn khoan của Trung Quốc sẽ giúp nước này biện hộ rằng tranh chấp ở Biển Đông chỉ liên quan đến hai nước và loại trừ sự tham gia của bất kỳ nước bên ngoài nào", Thayer cho biết.

Hành động của Trung Quốc cũng được lên kế hoạch để chặn trước những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh trong việc đưa vấn đề căng thẳng ở Biển Đông ra Diễn đàn An ninh Khu vực ARF tháng tới tại Myanmar.

Đánh giá về dài hạn, ông Thayer cho rằng, Trung Quốc không từ bỏ tham vọng kiểm soát Biển Đông trong phạm vi đường chín đoạn. Bắc Kinh cũng sẽ tiếp tục các hoạt động khai hoang như đang làm ở Trường Sa, và tăng cường áp lực với Philippines.

Trung Quốc có thời gian cho đến nửa đầu năm 2016, khi Tòa án Trọng tài, nơi tiếp nhận vụ kiện của Philippines, dự kiến đưa ra phán quyết. Trung Quốc có mưu toan củng cố sự hiện diện của họ ở Biển Đông nhiều hết mức có thể trước thời điểm đó.

Giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc đêm qua bắt đầu di chuyển từ vị trí đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam về phía đảo Hải Nam. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra thông cáo xác nhận việc giàn khoan Hải Dương 981 hoàn tất hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa và dịch chuyển về một dự án mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương 981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào khu vực thuộc vùng biển của Việt Nam, được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Ông Bình một lần nữa khẳng định hoạt động của giàn khoan 981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn hai tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế.

Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5, nhiều nước đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, ủng hộ lập trường của Việt Nam.

Trong chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam tới Manila hồi tháng 5, chính phủ Philippines cho biết kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm. Philippines cũng ủng hộ Việt Nam cân nhắc việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì những hành động xâm phạm chủ quyền.

Trong Diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dành sự ủng hộ tối đa cho Đông Nam Á, nơi Việt Nam và một số nước đang có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc, nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Nhật Bản sẽ cấp các tàu tuần tra cho Việt Nam vào đầu năm sau, đồng thời giúp đỡ đào tạo và chia sẻ thông tin với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Hôm 10/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng hàng hải liên quan khỏi Hoàng Sa. Các nghị sĩ Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc kiềm chế các hoạt động hàng hải trái với Quy tắc quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển, và trở về nguyên trạng như trước ngày 1/5.

Nguồn: VnExpress

10 nhận xét:

 1. trước khi nói về lý do TQ rút giàn khoan việc trước tiên ta cứ chúc mừng việc không còn phải thấy cái giàn khoan trong vùng biển nước ta nữa, còn việc vì lý do gì mà TQ rút ns đi, thì bài viết cũng đã đề cập tới rồi, vấn đề quan trọng bây giờ là phải phòng chống những bước tiếp theo của TQ như thế nào cho tốt.

  Trả lờiXóa
 2. tóm lại, 2 theo ông carl-thayer thì 2 toan tính của TQ khi sử dụng giàn khoan HD 981 là: tiếp tục thăm dò và khai thác dầu ở biển Đông, thứ 2 là dùng nó để thực hiện cuộc tấn công về chính trị đối với VN. Liệu đây có thể được coi là 1 mũi tên trúng 2 đích của Trung Quốc không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. người ngoài cuộc có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình hiện tại ở biển Đông và thủ đoạn của Trung Quốc. Vậy nên mình thấy thật nực cười khi TQ từ trước đến nay luôn tự mình "bịt mắt trộm chuông" trước dư luận của cả thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. trung quốc một trong những nước được biết đến với những thủ đoạn ghê tởm nhất những việc làm của trung quốc đều có mục đích và đương nhiên chúng sẽ không để cho người khác có cơ hội cướp đi lợi ích trước mắt của chúng chính vì thế Đảng và Nhà nước cần có những biện pháp thích hợp và đồng thời người dân cũng phải nâng cao cảnh giác không để cho những kẻ phạm pháp có cơ hội lợi dụng thực hiện những ý đồ xấy xa

  Trả lờiXóa
 5. trung quốc với những chiêu trò của mình luôn có những hành vi sai trái ngang ngược trên biển đông, không tuân thủ pháp luật quốc tế. hành động của trung quốc thể hiện muốn làm bá chủ biển đông. Thế giới cần lên án ngăn chặn hành động của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Việc di dời giàn khoan đều nằm trong suy tính, âm mưu của trung quốc muốn xoa dịu dư luận cộng đồng quốc tế và một mặt để ngăn việt nam không kiện trung quốc ra quốc tế. Hành động của trung quốc như làm nhẹ đi bầu không khí căng thẳng nhưng vẫn không thể làm giảm đi tham vọng muốn là bá chủ biển đông của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Trung quốc không bao giờ chịu nhường hay lép vế trước Việt Nam, hành động di dời dàn khoan của trung quốc chỉ để làm xoa dịu dư luận thế giới. Nhưng âm mưu mà tham vọng muốn làm bá chủ biển đông của trung quốc vẫn không bao giờ chấm dứt. Chúng ta phải kiên quyết ngăn chặn những hành vi khiêu khích, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng cần biết là vì lý do gì mà chúng rút đi như vậy nhưng trước mắt như thế là vui rồi, nhưng cũng đừng vì đó mà mất cảnh giác, chắc chắn Trung Quốc sẽ còn tiếp tục hoành hành trên biển đông, chúng ta vẫn cần phải cảnh giác và sẵn sàng mọi biện pháp để đối phó với Tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 9. Những trò lố bịch của Trung QUốc không bao giờ cạn kiệt, sao những nhà lãnh đạo của nước này mặt dày thế nhỉ, hết trò này đến trò khác, bị cộng đồng thế giới người ta chửi vào mặt như té nước mà vẫn bày trò được, chắc cái lũ này mất hết dây thần kinh xấu hổ rồi, chúng ta phải tát một cái thật mạnh vào cái mặt vô liêm sỷ này để chúng tỉnh ngộ

  Trả lờiXóa
 10. Dù có toan tính gì đi nữa thì chúng cũng đã sai lầm rồi. sao chúng không chịu nghĩ đến tương lai nhỉ, sao chúng không nghĩ rằng sau này con cháu sẽ chửi vào mặt chúng vì hành vi đê hèn nhỉ. Liệu chúng có nhận bọn ngu này làm cha không. hay là chúng sẽ lật đổ bàn thờ và cày xéo cái mộ tổ tiên chúng.

  Trả lờiXóa