TIN TỨC

Bạn và Thù

Chiến Thắng

Từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, dư luận của quần chúng nhân dân đã tỏ rõ sự bất bình, thể hiện lòng yêu nước, quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Bên cạnh đó, trong quần chúng nhân dân đã có những thảo luận về vấn đề quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là dịp mà bọn “rân chủ” nhân cơ hội để tung tin thất thiệt, xuyên tạc sự thật nhằm đánh lạc hướng dư luận, kích động, lừa phỉnh người dân tin theo luận điệu của chúng nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta. Vấn đề quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước trên thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng là việc rất phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân cần có cái nhìn khách quan, sáng suốt, không để kẻ xấu lợi dụng. 

Những luận điệu của bọn “rân chủ” này rất nham hiểm, tinh vi, rất dễ khiến người dân hiểu nhầm. Tựu chung lại thì chúng chỉ có một mục đích là hướng dư luận nói xấu Đảng và Nhà nước, kêu gọi nhân dân đứng lên lật đổ chế độ theo đúng ước nguyện của chúng. Bài viết: Ai xem Tàu là bạn của tên blogger Nguyễn Văn Tuấn là ví dụ, chúng ta cần thấy rõ những luận điệu xảo trá của chúng. Ngay từ đầu bài viết hắn đã khẳng định rằng trong giới cầm quyền Việt Nam vẫn xem Tàu là bạn bằng việc trích dẫn hàng loạt các dẫn chứng: “Chúng ta còn nhớ trước đây, một cựu đại tá Cục trưởng cục Đông Bắc Á(Bộ Công An) phát biểu rằng: Trong trường hợp nhất định nào đó, mình vẫn có thể giữ nguyên giàn khoan Trung Quốc như một đơn vị nước ngoài vào đầu tư, nhưng phải có nguyên tắc và lợi ích của ta là phải thật đảm bảo”. Tôi có thắc mắc là không biết ông đại tá đấy là ông nào? Ông ấy nói câu đó ở đâu? Hay đây là câu từ chính miệng của bọn “rân chủ” này. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, tình hình thế giới liên tục có những diễn biễn phức tạp đòi hỏi chúng ta phải tỉnh táo, sáng suốt trước mọi vấn đề, không được chủ quan, nóng vội nhất là các vấn đề liên quan đến ngoại giao, chủ quyền của đất nước, hợp tác và cạnh tranh luôn song hành với nhau. Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Không chỉ trong quan hệ với Trung Quốc mà đối với các nước trên thế giới chúng ta đều dựa trên quan điểm này. 

Quan hệ giữa hai nước theo thời gian có rất nhiều vấn đề phức tạp, có thể hôm nay là bạn, hợp tác chặt chẽ với nhau nhưng ngày mai lại căng thẳng, đối đầu. Chúng ta đang sống ở hiện tại, hướng đến tương lai nhưng không thể quên quá khứ. Phải lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho việc giải quyết các vấn đề hiện tại và dự báo tương lai. Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta luôn phải đối phó với giặc ngoại xâm phương Bắc nhưng điều đó không có nghĩa Trung Quốc luôn là kẻ thù. Đã có một khoảng thời gian họ là bạn, là người giúp đỡ ta cả về mặt vật chất và tinh thần. Trong lúc nhân dân ta đang tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược thì ở Trung Quốc tình hình cũng rất khó khăn, nhưng nhân dân Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ nhân dân ta kháng chiến. Thế thì họ là bạn của ta đấy chứ, điều đó đâu có gì là sai. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay, ta xác định trong đối tác có đối tượng, trong đối tượng có đối tác, chúng ta cần kiên định đường lối đối ngoại nhưng vẫn cần phải hiểu rõ vấn đề này. 

Chúng ta cần phải phân biệt rõ, nhân dân Trung Quốc cũng mong muốn chung sống hòa bình, hợp tác với Việt Nam vì họ cũng cần ổn định để làm ăn, chẳng ai muốn chiến tranh, chết chóc. Nhân dân Việt Nam cũng thế, chỉ có những kẻ cầm quyền ở Bắc Kinh vì tham vọng của mình mà làm tổn hại đến tình hữu nghị của hai nước. Chúng ta đấu tranh với ai? Chúng ta đấu tranh với kẻ cầm quyền Trung Quốc chứ không phải toàn thể nhân dân Trung Quốc. 

Tên rân chủ Nguyễn Văn Tuấn nói rằng Việt Nam không có đồng minh, không có bạn thân, chẳng nước nào ủng hộ Việt Nam… Nhưng có điều lạ là hình như hắn bị điếc? Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam đã có hàng loạt các quốc gia, tổ chức lên tiếng phản đối Trung Quốc, ủng hộ các biện pháp của Việt Nam. Chúng ta đã thắng trên mặt trận ngoại giao đấy chứ. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Câu nói của Chủ tịch còn nguyên giá trị nhất là trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay. Đảng và Nhà nước ta vẫn đang sáng suốt vận dụng linh hoạt các bài học trong lịch sử đối với quan hệ với Trung Quốc. Nhân dân cần hết sức tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu tuyên truyền, kích động đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, gây tổn hại đến đất nước, lợi ích của nhân dân. 

4 nhận xét:

 1. Thực tế việc kéo giàn khoan HD981 ra biển Đông hoàn toàn là chủ ý của mấy lãnh đạo cấp cao Trung Quốc chứ không liên quan gì đến ý chí của nhân dân Trung Quốc. Nhân dân Trung Quốc luôn luôn muốn chung sống hòa bình với nhân dân Việt Nam, đó là sự thật không thể chối cãi. Vì vậy mà chúng ta phải chống lại âm mưu của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc chứ không phải chống lại nhân dân Trung Quốc. Cần phải làm rõ ràng 2 vấn đề này

  Trả lờiXóa
 2. Ranh giới giữa bạn và thù nó mong manh lắm, hôm nay có thể là bạn nhưng ngày mai vì một điều gì đó dù là nhỏ thôi cũng có thể là thù rồi, vì vậy không nên coi cái gì là mãi mãi, luôn cẩn thận đề phòng vì bản thân mình vẫn hơn, để đến lúc bị phản bội thì sẽ không bị đau,không bị tổn thất quá nặng.

  Trả lờiXóa
 3. Trong một vấn đề thì có thể là kẻ thù, tuy nhiên trong những hoàn cảnh khác lại là bạn. Vậy đừng tuyệt đối hóa mặt nào cả.

  Trả lờiXóa
 4. Thêm bạn bớt thù, có như thế thì cuộc sống mới tiến bộ. Tuy nhiên không nên quá tin tưởng vào đối phương, cũng nên cảnh giác vì có khi mình có thiện chí nhưng họ thì không thế.

  Trả lờiXóa