TIN TỨC

“Vừa ăn cắp vừa la làng”

NGỰ BÌNH

Biển Đông dậy sóng đã hơn một tháng nay, thời gian qua cộng đồng quốc tế và nhân dân ta đã thấy những âm mưu và hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc cũng như những biện pháp đấu tranh cương quyết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta để bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chủ trương của ta là tránh đụng độ quân sự gây ra một cuộc chiến tranh khi mà lực lượng của ta yếu thua Trung Quốc, đó cũng là điều ngược lại với nguyện vọng của nhân dân ta. Do đó, chỉ có biện pháp đấu tranh hòa bình trên mặt trận ngoại giao và pháp luật quốc tế. 

Trong lúc ta chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông xung quanh việc hạ đặt giàn khoan phi pháp HD/ 981 trong vùng thềm lục địa và lãnh hải của Việt Nam, việc sử dụng một lực lượng tàu gồm nhiều loại như tàu quân sự, tàu hải giám, tàu cá bọc sắt,… để uy hiếp, trực tiếp, chủ động đâm húc các tàu chấp pháp của Việt Nam như tàu Cảnh sát biển, tàu Kiểm ngư và kể cả tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đamg khai thác tại các ngư trường truyền thống ngàn đời,… Thì Trung Quốc bắt đầu áp dụng “chiến thuật” “vừa ăn cắp vừa la làng” vu cáo trắng trợn Việt Nam chủ động gây hấn với Trung Quốc khi các lực lượng thi hành pháp luật của nước này “đang thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển của Trung Quốc”. 

Ngày 9/6/ 2014, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc Vương Minh đã gửi “công hàm” đến Tổng Thư kí Liên Hợp quốc vu cáo Việt Nam đã “cản trở hoạt động của giàn khoan bằng cách cử tàu vũ trang “đâm va tàu Trung Quốc”, “cử người nhái và các thiết bị chìm dưới biển tới khu vực, thả một lượng lớn chướng ngại vật, trong đó có lưới đánh cá và vật thể trôi nổi, xuống nước”. Đây là một sự vu cáo trắng trợn, đổi trắng thay đen thật ghê tởm của Nhà nước Trung Quốc, sự thật hoàn toàn ngược lại chính lực lượng đông đảo của Trung Quốc với số lượng đến hơn 100 chiếc tàu lớn có lúc cao điểm lên tới 120 chiếc đã vây ép, phun vòi rồng áp lực lớn, sử dụng loa phát thanh công suất cực đại, liên tục kéo còi để tấn công tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư của Việt Nam. Lực lượng Việt Nam vô cùng mỏng trước lực lượng của Trung Quốc với khoảng 30 tàu các loại vừa bé có độ giãn nước thấp và đây chỉ là tàu của lực lượng dân sự chứ không phải là các tàu vũ trang được dùng để “đâm va tàu Trung Quốc” thật phi lí! nếu đúng vậy thì chẳng khác gì tàu Việt Nam “tự sát” trước những con tàu to lớn của Trung Quốc với những tàu hải giám được hoán đổi từ các tàu hải quân. Trong khi đó, Việt Nam chủ trương tránh đụng độ vũ trang chỉ để các tàu dân sự ra đấu tranh tuyên truyền còn lực lượng quân sự vẫn chỉ ở trạng thái sẵng sàng chiến đấu thì sao lại có chuyện “cử người nhái và các thiết bị chìm dưới biển tới khu vực, thả một lượng lớn chướng ngại vật, trong đó có lưới đánh cá và vật thể trôi nổi, xuống nước”, nếu thật vậy thì cái giàn khoan phi pháp đó đã bị đánh chìm từ lâu, các tàu thuyền Trung Quốc liệu có thể huênh hoang đến nay được không, hay chính lính Trung Quốc đã ném những vật thể rắn sang các tàu Việt Nam trong lúc đụng độ, đâm húc, xịt vòi rồng, Việt Nam “hung hăng” để nhiều cán bộ, chiến sĩ của bị tàu Trung Quốc làm bị thương nặng à? Đến nay vẫn chưa có công bố nào về số thiệt hại về người và của từ phía Trung Quốc cả. 

Giới lãnh đạo Trung Quốc thật trơ trẽn hết mức khi dám tuyên bố thẳng thừng “Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã thực hiện thăm dò ở vùng này trong 10 năm qua và hoạt động của giàn khoan, là sự tiếp nối quá trình thăm dò đã thành lệ, nằm hoàn toàn trong vùng thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc”. Văn bản này cũng ngang nhiên vu khống Việt Nam vi phạm chủ quyền Trung Quốc, “đe dọa nghiêm trọng” các nhân viên Trung Quốc trên giàn khoan, “vi phạm luật quốc tế”. 

Xin hỏi “10 năm” thăm dò của cái Tổng công ty Hải Dương ấy có thể lớn hơn cả chủ quyền của một quốc gia, dân tộc đã khẳng định suốt cả nghìn năm lịch sử chăng? Và nếu có thật thì chính cái Tổng công ty này đã xâm phạm lãnh hải của Việt Nam hơn “10 năm qua” ư? “vùng chủ quyền” của Trung Quốc trên biển Đông lớn đến mức ăn lan đến tận lãnh hải của nước khác, chặn hết đường biển của nước khác. Sự thật Trung Quốc chẳng có tí nào gọi là “quyền chủ quyền và quyền tài phán” tại biển Đông cả, bản đồ từ xa xưa cho đến nay chỉ vẽ ranh giới phía Nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam là hết chẳng có địa danh nào là “Tây Sa”, “Nam Sa”. Trung Quốc chỉ dựa vào cái bản đồ tự vẽ, vô lý “đường chín đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” để ăn cướp biển đảo của Việt Nam và các nước Đông Nam Á, phục vụ cho âm mưa bành trướng của Bắc Kinh. Chính Trung Quốc đã “đe dọa nghiêm trọng” quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa đến lực lượng chấp pháp và nhân dân Việt Nam, đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. 

Một luận điệu khác, Trung Quốc đã vu khống rằng “tàu Việt Nam đã đâm tàu Trung Quốc tới 1400 lần”, thật nực cười bởi sự vô lý hết sức ngay cả người bình thường cũng có thể tính rằng con số 1400 lần ấy nếu tính một ngày có một vụ “tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc”thì phải mất gần 4 năm mà vụ việc chỉ mới xảy ra hơn một tháng nay thì con số 1400 ấy Trung Quốc lấy đâu ra? Những vụ đâm hỏng tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam gầm đây là từ đâu ra? Phải chăng Việt Nam đã dàn dựng để “vu khống” Trung Quốc? 

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia Quốc tế về Biển Đông, phân tích: 
“Trước tiên, tôi không thể tin vào con số Trung Quốc đưa ra là tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc trên 1400 lần. Thứ nhì, tàu cá lẫn tàu chấp pháp của Trung Quốc lớn gấp nhiều lần so với các tàu của Việt Nam. Cho tới nay, tôi chưa từng thấy bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào bằng hình ảnh video cho thấy tàu của phía Việt Nam tìm cách đâm húc tấn công tàu của Trung Quốc. Theo tôi, đây là cách điển hình mà Trung Quốc sử dụng cuộc chiến thông tin để hoàn toàn lật ngược mọi chuyện. Số lượng tàu của Trung Quốc tại thực địa cũng nhiều hơn lực lượng tàu Việt Nam gấp nhiều lần. Tôi không thấy Việt Nam được lợi gì khi đâm đầu vào tàu Trung Quốc”. Đúng vậy, nguời Trung Quốc đang cố lật ngược ván bài khi cả cộng đồng quốc tế đang rất phẫn nộ trước những hành động của Trung Quốc nhằm gây hấn tại biển Đông, Trung Quốc cũng đang cố gắng trong cuộc chiến thông tin vì Việt Nam và các nước khác đã đi trước Trung Quốc một bước trong việc sử dụng báo chí, truyền thông trực tiếp ghi nhận những hành động ngang ngược của lực lượng Trung Quốc tại thực địa qua đó đã kịp thời phản ánh trung thực những gì mà Trung Quốc gây ra cho phía Việt Nam. Như trên đã nói với số lượng tàu chấp pháp chênh lệch với phía Trung Quốc và kích thước, độ giãn nước, trang bị kém hơn thì Việt Nam có lợi lộc gì khi “đâm đầu vào tàu Trung Quốc” phải chăng để biết câu “châu chấu đá voi”.Một sự mâu thuẫn trong lời nói của nhà cầm quyền Bắc Kinh khi “Nhìn vào bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/6 chúng ta thấy rõ sự mâu thuẫn của họ khi họ nêu lên các giải pháp có thể giải quyết vấn đề theo luật quốc tế, nhưng rốt cuộc họ lại nói rằng không điều nào sẽ được áp dụng vào trường hợp này vì Bắc Kinh sẽ không lùi bước dù một li”. Giáo sư Carl Thayer phát biểu. Một mặt thì cố tỏ vẻ mong muốn giải quyết vụ việc bằng biện pháp hòa bình dựa trên pháp luật quốc tế mặt khác thì lại tỏ ra cứng rắn “không lùi bước dù một li” nghĩa là Trung Quốc đang lung túng, mâu thuẫn trong việc giải quyết ổn thỏa việc do mình gây ra, dĩ nhiên con hồ li tinh Trung Quốc sẽ không dám gây ra một cuộc chiến tranh mà chỉ áp dụng chiến thuật “bên miệng hố chiến tranh” theo kiểu “ chiến tranh lạnh” để hù họa Việt Nam và các nước khác. 

Những luận điệu vu cáo, đổi trắng thay đen của nhà cầm quyền Trung uốc đã làm bộc lộ bộ mặt cáo già, của một nước lớn nhưng không xứng đáng là “trụ cột” của an ninh, hòa bình thế giới, một kẻ “vừa ăn cắp vừa la làng” y như câu “thâm như Tàu” 

1 nhận xét:

  1. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Dối trá đến mức thô bỉ khó tưởng tượng nổi.Đằng sau những phát ngôn vu khống kiểu này không biết là những âm mưu gì nữa đây ? Thật là tức quá!

    Trả lờiXóa