Tiếng nói trẻ blog
Searching...

TRUNG QUỐC VỚI LUẬN ĐIỆU “CHÍ PHÈO”

Đăng lúc: Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

THANH BA

Hơn 70 năm về trước làng văn học Việt Nam đã sản sinh ra một nhà văn lớn cho đất nước, gắn liền với tên tuổi ấy là tác phẩm đã để lại tiếng vang cho mọi thời đại văn học nước nhà, Chí Phèo – Nam Cao. Có lẽ hình tượng, nhân vật Chí Phèo đã không còn xa lạ gì với hầu hết bạn trẻ và người dân Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian qua, mà đặc biệt là từ khi giàn khoan HD – 981 của phía Trung Quốc hạ đặt trái phép vi phạm vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam thì những hành động, hành vi xử sự của phía Trung Quốc trên biển đông và trên trường dư luận quốc tế lại không khác gì khuân mẫu của một Chí Phèo thứ hai.

Từ việc phía Trung Quốc vô cớ hạ đặt giàn khoan HD – 981 vi phạm hoàn toàn công ước luật biển năm 1982 cho tới việc họ hung hăng, gây hấn điều động các tàu quân sự, máy bay chiến đấu, tàu vũ trang uy hiếp, va, đâm, phun vồi rồng vào các tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển Việt Nam gây thương tích và hư hỏng nặng nề. Phía Trung Quốc còn cư sử như một kẻ “côn đồ trên biển” khi thẳng tay không thương tiếc đâm chìm các tàu cá của ngư dân Việt Nam đang tiến hành khai thác và đánh bắt trên vùng đặc quyền kinh tế thuộc hoàn toàn chủ quyền của Việt Nam. Từ những hành động ngỗ ngược, ngang tàn của Trung Quốc, chúng ta cũng như nhiều bạn bè quốc tế đã nhận rõ bộ mặt xảo chá, hung hăng, côn đồ của Trung Quốc giống như một Chí Phèo có một không hai.

Tuy nhiên bộ mặt ấy của Trung Quốc không chỉ dừng lại ở đó, vừa qua ngày 9 tháng 6 chiêu bài “ rạch mặt ăn vạ ” mà khi xưa Chí Phèo đã rất thành công một lần nữa lại được Trung Quốc tung ra. Đó là, Trung quốc đã đơn phương đệ đơn lên Liên Hợp Quốc, cáo buộc Việt Nam phá hoại hòa bình và ổn định biển Đông khi tìm cách ngăn cản giàn khoan HD 981 của Trung Quốc trên biển Đông, tố cáo tàu Việt Nam đã đâm vào các tàu của Trung Quốc đến hơn 1,400 lần ở gần khu vực giàn khoan. Quả là những lời ăn vạ mà có lẽ chỉ có Trung Quốc mới nghĩ ra và sử dụng được. Còn phía Việt Nam hoàn toàn có đủ căn cứ, bằng chứng, chứng minh cho Liên Hợp Quốc thấy kẻ liên tục đâm, va, phun vòi rồng tấn công tàu kiềm ngư, cảnh sát biển Việt Nam lại chính là Trung Quốc.

Còn Trung Quốc luôn cho rằng mình đang thực thi nhiệm vụ khai thác dầu mỏ trên vùng biển thuộc chủ quyền “ đường lười bò ” của mình mà không hề đưa ra một cơ sở pháp lý nào để hợp lý yêu sách đó cả. Hơn nữa Trung Quốc lại vô lý, trắng trợn vu khống Việt Nam phá hoại hòa bình và ổn định biển Đông trong khi đó kẻ điều động tàu vũ trang, tàu quân sự, máy bay chiến đấu… lại chính là Trung Quốc, thật đúng một màn diễn ăn vạ, la làng quá tẻ nhạt, kệch cỡm và vô cùng trơ trẽn.
Trong thư trình Liên Hợp Quốc Trung Quốc rêu rao rằng Tập đoàn dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã thăm dò ở vùng biển này trong suốt 10 năm qua và hoạt động của giàn khoan là “sự tiếp nối của quá trình thăm dò bình thường, hoàn toàn nằm trong vùng chủ quyền và tài phán của Trung Quốc”.
Họ còn ngang ngược viết: “Việt Nam đã đưa người nhái và các thiết bị chìm vào khu vực, thả rất nhiều chướng ngại vật, bao gồm lưới đánh cá và các vật nổi khác ở vùng biển này”, song Trung Quốc đã không thể nào đưa ra được bằng chứng xác đáng chứng minh cho những lời bịa đặt này.

Đơn kiến nghị này còn ngang nhiên cáo buộc Việt Nam “vi phạm chủ quyền Trung Quốc”, là “mối đe dọa lớn” cho những nhân viên Trung Quốc làm việc trên giàn khoan, “vi phạm pháp luật quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển", cố tình lờ đi sự thật rằng, chính Trung Quốc mới đang là quốc gia bị thế giới lên án gay gắt vì các hành vi vi phạm Công ước Luật biển.
Luận điệu nói trên tiếp tục thể hiện sự xảo trá của Trung Quốc trong chiến lược tự biến mình thành "nạn nhân" của những nước nhỏ với hy vọng "thay đen đổi trắng" sự thật trong mắt cộng đồng quốc tế.
Thật là những lý luận không thể cùn và “ chầy bưởng” hơn được nữa, có lẽ bộ mặt “ chí phèo ” mà Trung Quốc đeo đang dần làm mất đi hình ảnh đất nước Trung Hoa trong con mắt bạn bè quốc tế và niềm tin tưởng hợp tác với các nước trên thế giới, họ đang dần tự cô lập mình bằng tham vọng, bá quyền, bằng yêu sách nước nhỏ phục tùng nước lớn mà trong thời đại hiện nay thì nó đang đi ngược xu thế chung của nhân loại.
Nhưng dù phía Trung Quốc có vu oan, bịa đặt và ăn vạ tới đâu thì Việt Nam vẫn luôn luôn được cộng đồng, bạn bè quốc tế và nhân dân yêu nước tin tưởng, ủng hộ, bởi đơn giản Việt Nam thuộc về chân lý, thuộc về chính nghĩa, chủ quyền biển Đông của Việt Nam thuộc về Việt Nam.Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY