TIN TỨC

TRUNG QUỐC: SỰ LẦM TƯỞNG VỀ CÔNG HÀM CỦA THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG

Toiyeuvietnam87

Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi bức thư ngày 14/9/1958 cho Thủ tướng Chu Ân Lai, nguyên văn như sau: “Thưa đồng chí Tổng lý. Chúng tôi xin trân trọng báo tin để đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4/9/1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc. Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin gửi đồng chí Tổng lý lời chào trân trọng”.

Dựa vào đó, Trung Quốc cho rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã gián tiếp công nhận chủ quyền Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa với bằng chứng là bức công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng hồi năm 1958. Theo Trung Quốc, như vậy là việc Việt Nam đã mặc nhiên thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Trung Quốc. Việc này, chính phủ Trung Quốc không thể nào xem đây là điều kiện có và đủ để chứng minh rằng mình có chủ quyền trên hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng ta nên nhớ, theo Hiệp định Giơ-ne-vơ tháng 7/1954 (Trung Quốc có ký) Việt Nam lúc đó tạm thời chia thành hai miền do hai chính quyền quản lý. Miền Bắc (Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa) tiếp quản từ vĩ tuyến 17 trở ra. Từ vĩ tuyến 17 trở vào là Miền Nam (Việt Nam Cộng Hòa) hành sử chủ quyền. Thế cho nên lúc đó (năm 1958) dù Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có gữi công hàm cho Trung Quốc hoặc một nước khác “ghi nhận”, “tán thành” hoặc thừa nhận việc gì dưới vĩ tuyến 17 đi nữa thì ngày nay phía Trung Quốc hoặc ai khác không thể nào cho đó là chủ quyền của Trung Quốc được. Theo thuyết Esthoppel của luật pháp quốc tế là một nguyên tắc theo đó một quốc gia không có quyền nói hoặc hoạt động trước kia, nhưng thuyết này không có nghĩa là cứ tuyên bố một điều gì thì quốc gia tuyên bố phải ràng buộc lời tuyên bố đó. Thế cho nên, về sự kiện này tác giả Monique Chemillier Gendreau cho rằng: “Những lời tuyên bố hoặc lập trường nào đó của chính phủ miền Bắc Việt Nam không có hiệu lực gì đối với chủ quyền. Đây không phải là chính quyền không có thẩm quyền trên Quần đảo này. Người ta không thể chuyển nhượng những gì người ta không thể kiểm soát được”. 

Ngoài ra, cũng nên lưu ý vào thời ấy (1/6/1956), Ngoại trưởng Vũ Văn Mẫu của chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã ra tuyên bố tái khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Và đến ngày 13/7/1961 chính quyền Sài Gòn cũng đã kí nghị định số 174-NV đặt Quần đảo Hoàng Sa thuộc quản hạt hành chánh tỉnh Quảng Nam với danh xưng là xã Định Hải, quận Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam.

Tiếp theo, ngày 13/7/1971 Ngoại trưởng chính phủ Việt Nam Cộng hòa lúc đó là Trần Văn Lắm tuyên bố tại Manila (thủ đô Philippines) rằng: “Quần đảo Trường Sa từ lâu đời là lãnh thổ Việt Nam”. Lúc ấy Quần đảo Trường Sa là xã Phước Hải, quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy (Nghị định số 420/BNV/HCĐP/26).

Do đó, bức thư của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chắc chắn không định đề cập vấn đề pháp lý về chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, càng không có ý định từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, mà chỉ nhằm một điều duy nhất, đó là: Thể hiện sự ủng hộ đối với việc quy định lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc mà thôi. Như vậy, ngày nay Trung Quốc không thể nào cho rằng bức công hàm ngày 14/9/1958 của thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã mặc nhiên thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc.

Chính vì vậy, các tài liệu lịch sử mơ hồ cùng các luận cứ vu cớ do phía Trung Quốc đưa ra nhằm chứng minh cho chủ quyền của mình trên hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều không có giá trị lịch sử, pháp lí mà công pháp quốc tế có thể công nhận được! Và điều đáng lưu ý là các luận cứ, bằng chứng giả dối do phía Trung Quốc đưa ra đều xảy ra sau khi họ đã dùng vũ lực chiếm trọn Hoàng Sa và sau đó tiếp tục gây hấn, lấn chiếm Trường Sa, xâm phạm nghiêm trọng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


1 nhận xét:

  1. cứ tưởng đám rận chủ dốt nát không hiểu luật mới có thể cố tình hiểu sai ý nghĩa của công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi Chu Văn Lai năm 1958 thì ngay cả một quốc gia như Trung Quốc vẫn không thể hiểu hết và chính xác về công hàm đó hay sao. Ở công hàm đó thì thủ tướng Phạm Văn Đồng thì chúc mừng Trung Quốc với hải phận 12 hải lý tính từ đất liền chứ ông hoàn toàn không đề cập tới bất kì một chứ chủ quyền về Hoàng Sa và Trường Sa nào mà bây giờ Trung Quốc luôn ngộ nhận rằng thủ tướng đã công nhận cho họ. Hơn nữa về mặt chủ quyền thì chả có thủ tướng nào có thể quyết định vấn đề đó cả

    Trả lờiXóa