TIN TỨC

Yêu nước bằng những hành động đúng đắn

Thanh Ba

Trong thời gian vừa qua việc phía Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam đã vi phạm nghiệm trọng về quyền chủ quyền cũng như vi phạm về luật biển quốc tế mà công ước về luật biển năm 1982 đã quy định. Sự việc trên đã dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế trên thế giới. Trước những hành động ngày càng hung hăng, gây hấn của phía Trung Quốc khi liên tiếp tăng cường các tàu quân sự, các máy bay áp sát tấn công, phun vòi rồng và đâm vào tàu tuần tra làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của phía Việt Nam. Thì người dân yêu nước Việt Nam nói riêng cũng như bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình, công lý nói chung đã kịch liệt lên tiếng phản đối và tham gia biểu tình đòi phía Trung Quốc phải rút toàn bộ dàn khoan HD 981 cũng như các tàu quân sự, chiến đấu phải về nước. 

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng… đã diễn ra những cuộc biểu tình yêu nước lớn của người dân Việt Nam nhằm đấu tranh bảo vệ công lí, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đòi phía Trung Quốc phải nghiêm túc chấp hành luật biển Quốc tế COC về quyền chủ quyền và quyền tài phán của chúng ta đối với vùng đặc quền kinh tế 200 hải lý của vùng biển Việt Nam 

Nhìn nhận từ những cuộc biểu tình vừa qua một lần nữa chúng ta thấy rằng mỗi khi Tổ quốc gặp lâm nguy, khó khăn thì tinh thần đoàn kết của cả dân tộc lại được khơi gợi và kết thành làn sóng mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Mỗi người dân Việt Nam đều ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trước vận mệnh lâm nguy của dân tộc. Bởi vậy mà nhân dân cả nước đã đoàn kết và tụ hội lại với nhau, cùng tay nắm tay bước xuống đường, xuống phố biểu tình chống lại những lí lẽ và hành động sai trái của phía Trung Quốc khi ngang nhiên xâm phạm vào lãnh hải Việt Nam. 

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng... phong trào biểu tình của ngưới dân đã kết thành một làn sóng đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển vô cùng mạnh mẽ, nó làm dấy lên khí thế yêu nước hào hùng của cả dân tộc. Nó giúp cho những chiến sĩ ngoài hải đảo xa nắm chắc tay sung khi làm nhiệm vụ, giúp cho Đảng và nhà nước ta vững tin hơn nữa để dẫn dắt đất nước vượt qua cửa ải lâm nguy này. 

Cũng nhờ tinh thần đấu tranh, đoàn kết, sôi nổi của những cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, trật tự của người dân Việt Nam mà một lần nữa ta thấy rằng sự ủng hộ vô cùng to lớn của quần chúng nhân dân với sự tin tưởng tuyệt đối dưới sự lãnh đạo Đảng và Nhà nước là lớn lao như thế nào. Nó cho thấy sự phối hợp, đoàn kết, hòa quyện vào nhau giữa Nhà nước với nhân dân, giữa hoạt động đấu tranh trong quần chúng với đấu tranh ngoại giao đàm phán của Đảng và chính phủ. Tất cả những điều đó là ý nghĩa là hiệu quả, là những cái tốt đẹp mà những cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân ta vừa qua đem lại cho dân tộc, đất nước cho lợi thế đàm phán và đấu tranh giành lại chủ quyền biển đảo trên cả vấn đề đa phương và song phương. 

Tuy nhiên, một mặt trái mà có lẽ không phải người dân yêu nước nào cũng có thể nhận thức được, đó là việc các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước đang muốn nhân dân ta tiến hành những cuộc biểu tình để lợi dụng, chống phá lại những chủ trường, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm bất ổn tình hình chính trị trong nước cũng như quốc tế, làm ảnh hưởng đến con đường ngoại giao hữu nghị giữa ta và Trung Quốc. Đó mới là điều quan trọng mà tôi muốn giửi tới mỗi cá nhân yêu nước để họ nhận ra rõ bộ mặt của những kẻ phản động bán dân hại nước, để họ không trở thành chiêu bài bị lợi dụng của các thế lực thù địch. 

Biểu tình chân chính, biểu tình yêu nước là cái lợi của quốc gia dân tộc. Nhưng nếu những hình thức, tổ chức yêu nước chân chính ấy bị một số cá nhân, tổ chức phản động, thù địch, lợi dụng để thực hiện hành vi bán nước, hại dân thì đó là điều làm nguy hại cho Tổ quốc, dân tộc và đặc biệt là rất bất lợi cho cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền biển đảo của đất nước ta đối với phía Trung Quốc trong thời gian tới. 

Bởi vậy, với tấm lòng của một người con yên nước, một thanh niên đang đứng trước trách nhiệm cao cả của mình đối với quốc gia dân tộc, tôi mong chúng ta - những người dân yêu nước, mà đặc biệt là lớp lớp thế hệ trẻ hiện nay cần phải: 

Thứ nhất: Mỗi người dân Việt Nam, cũng như các bạn trẻ cần phải quán triệt, và nắm rõ về quan điểm, đường lối chỉ đạo ngoại giao của Đảng và Nhà nước. Đó là đường lối giải quyết các tranh chấp trên biển Đông một cách hòa bình, hữu nghị nhưng tyệt đối Đảng ta cũng khẳng định phải kiên quyết đấu tranh bằng mọi cách để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Tổ quốc. Phía Việt Nam yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc thực hiện luật biển năm 1982 và buộc phải rút hết toàn bộ dàn khoan HD 981 cũng như các tàu quân sự về nước. Bởi vì chỉ khi nhân dân hiểu và nhận thức được quan điểm đường lối của Đảng thì quần chúng nhân dân mới có một ý thức biểu tình đấu tranh hợp lý, hòa bình tránh bị kích động, quá khích gây ảnh hưởng tới con đường ngoại giao, đấu tranh của Đảng cũng như bị các thế lực thù địch lợi dụng vì mục đích khác. 

Thứ hai: trong nước ta đang tồn tại rất nhiều tổ chức, các trang mạng phản động như “Dân làm báo”, “Nhật kí yêu nước”, “ Việt Tân”... bởi vậy chúng đang hết sức điên cuồng chống phá lại sự lãnh đạo của Đảng bằng hành vi khích động lợi dụng lòng yêu nước chân chính của nhân dân để biểu tình và thực hiện các hành vi phản động mà chúng vạch ra. Và cuộc biểu tình của nhân dân ta vừa qua tại các thành phố lớn cũng đã vạch trần toàn bộ bộ măt giả tạo, phản động của chúng. Thật nực cười là đằng sau những khẩu hiệu hô hào yêu nước của quần chúng nhân dân như “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” hay “Trung Quốc hãy rút dàn khoan HD 981 khỏi lãnh thổ Việt Nam”... lại xuất hiện những khẩu hiệu núp bóng bọn phản động như hình ảnh Bùi Hằng, “Thả tự do cho bùi Hằng”, “Đa nguyên, đa đảng” hay “ Đảng Cộng Sản Việt Nam nhu nhược nên mất nước”…. Điều này há chẳng đã chứng minh rằng bọn phản động đang trà trộn vào dòng người yêu nước như những “đàn giận, chấy” để thực hiện hành vi phản dân hại nước, đấu tranh chống phá lại sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước,gây rối mát trật tự xã hội...hay sao. 

Điều thứ ba mà qua cuộc biểu tình này những người dân yêu nước Việt Nam cần phải hết sức thận trọng đó là âm mưu xâm chiếm biển Đông là một âm mưu đã được chuẩn bị từ rất lâu và thâm độc của Trung Quốc bởi vậy mỗi hành động của những người biểu tình sẽ là một cơ hội cho các thế lực chống phá lợi dụng. Nếu chúng ta không kiềm chế, bình tĩnh và có một cái đầu lạnh khi tham gia biểu tình thì chỉ vô tình một hành vi quá khích của chúng ta hay một kẻ xấu do Trung Quốc mua chuộc gây ra như tấn công vào đại sứ quán Trung Quốc, hay tấn công người Trung Quốc trên đất nước Việt Nam sẽ mô hình chung trở thành cái cớ cho Trung Quốc gây hấn, lấy lí do để tiếp tục gia tăng áp lực với phía Việt Nam. Vì vậy mỗi hành động của chúng ta khi tham gia biểu tình phải hết sức tỉnh táo. Xác định được đâu là hành vi yêu nước chân chính, đâu là các lực lượng thù địch, phản động để có những biện pháp xử lí đúng mực chứ không nên nghe những lời dụ dỗ lợi dụng của kẻ thù làm ảnh hưởng đến công tác đấu tranh của Nhà nước. 

Thứ tư: Điều mà thông qua những cuộc biểu tình yêu nước, bọn phản động trong và ngoài nước đang chờ đợi và mong ngóng là thông qua làn sóng biểu tình chúng muốn gây sức ép đối với chính phủ và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đưa ra những khẩu hiệu phản động, đấu tranh chống phá lại đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, làm ảnh hưởng sâu sắc tới tình hữu nghị, quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Trung Quốc, làm căng thẳng thêm tình hình biển Đông giữa hai nước, điều mà Đảng và chính phủ ta không hề mong muốn. Để lợi dụng tình hình đó bọn phản động có nhiều hơn những cơ hội chống phá lại nền hòa bình của dân tộc. 

Điều thứ năm, điều mà chúng ta những người biểu tình yêu nước cần phải nắm rõ hơn ai hết đó là trong hoàn cảnh đất nước ta đang lâm nguy, bờ cõi biển Đông đang bị xâm phạm thì hơn lúc nào hết nội bộ chính trị của quốc gia, dân tộc càng phải ổn định hơn nữa “ Bên trong có vững thì đấu tranh bên ngoài mới mạnh”. Vì vậy mỗi người chúng ta tuy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng việc biểu tình thì cũng phải nên nhận thức được biểu tình yêu nước là như thế nào, biểu tình bằng cách nào để không gây mất trật tự xã hội mất an toàn giao thông, làm ảnh hưởng tới tình hình chính trị trong nước. 

Bởi vậy từ nay mỗi người dân Việt Nam khi tham gia biểu tình yêu nước hãy dương cao lá cờ đỏ sao vàng, hát vang những bài hát yêu nước, những khẩu hiệu chân chính như : “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT, TIN TƯỞNG, ỦNG HỘ VÀ CHẤP HÀNH ĐƯỜNG LỐI NGOẠI GIAO - QUỐC PHÒNG CỦA ĐẢNG VÀ CHÍNH PHỦ”. Chứ không nên bị các thế lực phản động lợi dụng mà hô hào những khẩu hiệu của chúng như “Đả đảo...lật đổ…” như vậy là vô tình quảng bá cho chúng, biến chúng ta thành thành viên biểu tình của chúng. Nếu mỗi người chúng ta có thể thực hiện được những điều như vậy thì tôi xin khẳng định rằng bọn phản động sẽ phải “ Ngán ngẩm, chán nản” bởi chúng đã “ Không còn đất diễn hề”. 

Chính bởi lúc này Tổ quốc đang lâm nguy nên lòng yêu nước của các bạn của những người dân yêu nước cần phải được đặt đúng chỗ, đúng lúc, đúng nơi và đúng cách hơn bất cứ lúc nào.Mỗi người, mỗi cá nhân hãy đấu tranh để làm sao có thể thực hiện đươc cả hai nhiệm vụ cao cả là đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, đấu tranh chống bọn phản động, hai dân hại nước. Đó là điều mà biểu tình ở Việt Nam cần và phải có. Một lần nữa chúng ta hãy cùng quan tâm đấu tranh chống lại sự lợi dụng, kích động, chống phá của bọn biểu tình khi đã bán rẻ lương tâm mà lợi dụng tấm lòng yêu nước của dân tộc để thực hiện những mục đích của những kẻ phản động. 

Hơn lúc nào hết bây giờ chúng ta đang cần sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bởi vậy chúng ta hãy để lại trong mắt bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về một lòng yêu nước, yêu hòa bình và công lí của dân tộc Việt Nam. Thay mặt nhân dân yêu nước và toàn thể dân tộc Việt Nam xin gửi tới lời cảm ơn sâu sắc tới người dân Nhật Bản, Đài Loan cũng như nhân dân tiến bộ Trung Quốc… và nhân dân ngoại quốc nói riêng cùng bạn bè quốc tế nói chung đã hướng về Việt Nam, động viên và ủng họ Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi Trung Quốc phải rút hết toàn bộ các hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. 

Hỡi toàn bộ và nhân dân yêu chuộng hòa và bình công lý trên thế giới, các bạn hãy “Hướng về biển Đông - Ủng hộ Việt Nam – Chân lỹ vững bền –Biển đông giữ vững”. 

3 nhận xét:

  1. Biểu hiện của lòng yêu nước rất đa dạng tùy thuộc vào những trường hợp, hoàn cảnh cụ thể mà nó lại có những cách biểu hiện khác nhau, có khi là cầm súng lên bảo vệ đất nước, có khi là gia tăng sản xuất xây dựng đất nước... Trong điều kiện hoàn cảnh như hiện nay, khi mà đất nước đứng trước những sự xâm phạm, tình yêu nước lại trỗi dậy, nhưng chúng ta phải xác định rõ ràng hành động của bản thân sao cho đúng, sao cho phù hợp với hoàn cảnh, để lòng yêu nước của ta có ích nhất cho quốc gia, dân tộc.

    Trả lờiXóa
  2. Đúng như vậy, lòng yêu nước là tuyền thống quý báu cảu dân tộc Việt Nam chúng ta. Từ xưa tới nay, lòng yêu nước là sức mạnh của cả dân tộc. Nhưng chúng ta phải thể hiện thế nào cho đúng, cho hợp lý. Không để cho các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng để chống phá đất nước.

    Trả lờiXóa
  3. là một người dân Việt Nam khi Tổ quốc lâm nguy với giặc ngoài thì chúng ta phải có những hành động thể hiện sự khôn khéo của mình chứ không thể các thế lực thù địch kích động bên trong nữa sẽ làm tăng thêm mối bận tâm cho đất nước mà thôi. Mọi người không nên quá kích động mà hơn lúc nào hết bây giờ chúng ta đang cần sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bởi vậy chúng ta hãy để lại trong mắt bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về một lòng yêu nước, yêu hòa bình và công lí của dân tộc Việt Nam.

    Trả lờiXóa