TIN TỨC

TRUNG QUỐC CẦN PHẢI HỌC CÁCH ỨNG XỬ VĂN MINH

Hòa Tiến

Việc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981) vào định vị khoan tại vị trí cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam cùng hàng loạt hành động gây hấn tại vùng biển nói trên là bằng chứng không thể chối cãi, vi phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây cũng là hành động vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc và các nước ASEAN năm 2002 và không tôn trọng những cam kết mà lãnh đạo cao cấp hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông liên quan đến lợi ích các nước Đông Nam Á và thế giới. 

Hành động trên của Trung Quốc đang đi ngược lại chính văn hóa truyền thống của họ. Khổng Tử đã mong muốn giáo hóa người Trung Quốc trở thành “bậc quân tử” – hành động vì nghĩa nhưng trên thực tế hành động sai trái khi đặt giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam thì họ hành động như một “kẻ tiểu nhân” - chỉ vì cái lợi phi lý của chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà họ đã bất chấp tất cả, chà đạp lên luân thường đạo lý, truyền thống văn hóa và cả luật pháp hòng thực hiện mưu đồ đen tối độc chiếm Biển Đông. 

Người Trung Quốc thường dạy con em của họ trong các trường học đạo lý “chính danh ngôn thuận” nhưng trên thực tế, họ lại luôn đi ngược với đạo lý đó. Hành động sai trái của Trung Quốc khi đặt giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam là không chính danh nên trong các phát ngôn của họ về vấn đề này chỉ thấy ngụy biện cho những điều đã thuộc về chân lý và pháp lý. 

Đáng lẽ một nước lớn từng tự nhận mình là “Đại Hán” phải nhìn nhận khách quan, tôn trọng lịch sử và luật pháp quốc tế mà không được xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam thì họ lại “cố đấm ăn xôi”, đi từ sai lầm này đến sai lầm khác khi cho rằng “một số nước đã lợi dụng vấn đề Biển Đông để chia rẽ đại cục hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN”. Những hành động của Trung Quốc còn cho thấy sự đánh lận hết sức nguy hiểm diễn biến sự việc như vu khống tàu Việt Nam “đâm tàu Trung Quốc”, dù hình ảnh và clip quay thực tế đều cho thấy điều ngược lại. Trung Quốc đặt giàn khoan đã sai trái nhưng hành động của họ chủ động tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam càng sai trái. 

Đối thoại hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp, xung đột là cách hành xử văn minh mà nhân loại cũng như bất kỳ quốc gia dân tộc nào đều ưu tiên lựa chọn, về vấn đề này Trung Quốc cần phải học tập và làm theo để có thể trở thành một nước có ứng xử văn minh – điều này Trung Quốc còn rất yếu và thiếu. 

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 11/5 vừa qua một lần nữa khẳng định, thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại để yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Chúng ta đặc biệt coi trọng, luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn vùng với Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở Luật pháp Quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Song, Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với Luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình. 

Cho đến nay, mọi phản ứng trên thế giới về vấn đề này đều theo hướng ủng hộ Việt Nam. Nhiều chính phủ đã bày tỏ sự quan ngại với hành động của Trung Quốc. Chúng ta có chính nghĩa, chúng ta có lẽ phải còn hành động của Trung Quốc không có gì biện bạch được. Nhân dân tiến bộ thế giới ngày càng ủng hộ nhiều hơn, tạo cho Việt Nam sức mạnh to lớn. 

Trong với cuộc đấu tranh này, Đảng và Chính phủ ta sẽ luôn được nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài sát cánh đồng hành cũng như luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên thế giới để quyết tâm bảo vệ chủ quyền, biển đảo Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Trước hàng loạt hành động sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông mấy ngày gần đây, đông đảo người dân Việt Nam, trong đó có Thanh niên Việt Nam đã tuần hành biểu thị tinh thần đoàn kết, cùng chung tay phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Nhiều người cầm trên tay băng rôn ghi các dòng chữ: “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Thanh niên Việt Nam sẵn sàng hy sinh để bảo vệ biển đảo quê hương”… 

Thanh niên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép 

Thanh niên chúng ta cần phải nhận thức được đường lối, chủ trương và các biện pháp cần thiết của Đảng, Nhà nước ta đang tiến hành là kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo trên cơ sở giữ được môi trường hòa bình, thông qua đối thoại giữ Việt Nam – Trung Quốc để có cách hành xử phù hợp, không làm căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, phù hợp với Luật pháp Quốc tế; không được có hành động cực đoan, quá khích gây mất trật tự. Thanh niên hãy thể hiện lòng yêu nước bằng nhiều hành động thiết thực ủng hộ về cả vật chất và tinh thần, hướng về biển đảo và các lực lượng đang dũng cảm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển… 

2 nhận xét:

  1. Đúng như vậy, bài viết rất hay. trung Quốc phải học cách ứng xử văn minh của Việt Nam chúng ta. Là một đất nước lớn, có truyền thống văn hóa lâu đời thế nhưng phia Trung Quốc lại đang thể hiện những cách ứng xử thiếu văn hóa của mình đối với các nước trên thế giới, và tinh hình trong khu vức.

    Trả lờiXóa
  2. truyền thống khi xưa của Trung Quốc qua những trang sử thường thấy xây dựng những nhân vật anh hùng đứng đầu một vương quốc nhưng trong khi đó họ lại luôn sống trong sự tham lam, âm mưu tàn độc muốn độc chiếm thiên hạ nên hết thời này đến thời khác dân chúng không được sống yên bình mà phải trải qua những cuộc chiến tranh tàn khốc. Nước ta cũng là nạn nhân của họ khi liên tục phải chịu cảnh o ép, xâm lược của họ, đến ngay cả thời hiện đại này mà họ vẫn không thay đổi lối sống, cách nghĩ văn minh vì hòa bình mà vẫn tham lam đi xâm lược

    Trả lờiXóa