TIN TỨC

THANH NIÊN CHÚNG TA NÊN YÊU NƯỚC NHƯ THẾ NÀO?

Toiyeuvietnam

Nhắc đến 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chắc hẳn chúng ta sẽ nghỉ ngay đến những chiến sĩ anh hùng, bất khuất hay là sự xâm chiếm phi pháp của Trung Quốc đối với 2 quần đảo đó. Và thực tế, hiện nay là việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trên thêm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam… Nhưng cũng ít ai đã từng nghĩ đến những hành động, những tấm lòng cao cả, tình yêu đất nước và sự biết ơn vô hạn của người dân Việt hướng đến những người lính đang ngày đêm canh giữ biên. Và hành động của mình vì biển đảo quê hương như thế nào. Ắt hẳn là ít ai, đúng không? Đặc biệt là những thanh niên trai tráng, một bộ phận chỉ biết ham chơi, ra ngoài “ba hoa”, “bốc phét” là giỏi, không biết quan tâm đến tình hình đất nước, không thấu hiểu được những gian nguy, khổ cực mà những chiến sĩ biển đảo phải hứng chịu hay là những con người đang ở đâu đó trên đất nước thầm lặng giúp đỡ, ủng hộ, khích lệ những người lính đảo vì một ngày mai tươi sáng của đất nước. 

Chỉ ngồi quán nước lề đường thôi, tôi được nghe một số thanh niên “chém gió”, “bốc phét”, “tinh vi” thể hiện lòng yêu nước một cách thô lỗ, phi lý như: “tao mà gặp thằng Trung Quốc nào tao chém hết”. Họ có tội gì mà chém, họ cũng là những người dân Việt đi là ăn xa kiếm sống nuôi gia đình như bao người dân Việt làm việc ở nước ngoài vậy. Hay là chất giọng táo tợn: “Sao không cho mấy cái tàu Trung Quốc bằng mấy quả lựu đạn, quả pháo cho nó tan nát ra đi”. Sai hoàn toàn, nhân dân chúng ta không muốn chiến tranh, và gia đình, anh em, bạn bè bạn cũng thế. Và thậm chí cái giọng nhút nhát: “cho nó 2 quần đảo là xong, việc gì mà phải căng thẳng, tranh chấp thế”. Cũng hoàn toàn sai, chủ quyền lãnh thổ, biển đảo là thiêng liêng. Bạn nói thế là bạn không biết gì về lịch sử và bạn không phải người Việt Nam yêu nước. Dân tộc, đất nước ta suốt 4000 năm dựng nước, biết bao anh hùng đã ngã xuống vì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho dân tộc, và tôi khẳng định luôn: “bạn được chém gió như bây giờ là nhờ họ, nhờ công lao ông cha ta chứ không phải ai khác”. Đáng sợ hơn là một nhóm người lại bị các thế lực thù địch lợi dụng tình yêu đất nước, yêu dân tộc để kích động, lôi kéo, thể hiện hành động một cách trái pháp luật như các vụ kích động công nhân biểu tình tại một số công ty ở Bình Dường, Vũng Áng Hà Tĩnh… ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng người dân cũng như nền kinh tế của Việt Nam. Đó là những hành động không đáng có, phải không? 

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Giành chính quyền đã khó, bảo vệ chính quyền càng khó hơn”. Vấn đề chủ quyền biển đảo là vấn đề lâu dài, gay go, phức tạp, lịch sử đã chứng minh tất cả và Đảng, Nhà nước ta sẽ có biện pháp thích hợp để bảo vệ chủ quyền biển đảo, quốc tế đang ủng hộ chúng ta, chúng ta không phải sợ. Nhưng trước mắt, chúng ta sử dụng biện pháp ngoại giao, hòa bình, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã hùng hồn tuyên bố trước thế giớ: “Không! Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ. Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình”. 

Còn chúng ta, thể hiện lòng yêu nước, yêu biển đảo bằng cách nào? “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Có thể là những bức thư thật đơn giản, thật chân tình gữi đến những chiến sĩ biển đảo thân yêu, động viên, khích lệ lòng dũng cảm, bất khuất trong họ, hay là sự quyên góp ủng hộ hướng về Trường Sa-Hoàng Sa… Chẳng hạn như chị Nguyễn Thị Quí, người bán ve chai ở Thành phố Hồ Chí Minh, chị không phải là doanh nhân, cũng không phải cán bộ công chức nhà nước, càng không phải người dư giả tiền bạc, cũng không phải thanh niên cường tráng nhưng chị đã làm tất cả bằng sức sực của mình với mong muốn góp chút tiền mua đá xây đảo Trường Sa, để ở giữa ngàn khơi bao la ấy Tổ quốc Việt Nam được tôn cao thêm trên sóng nước. Hay là thương binh Trần Văn Trọng ở Hà Nội, suốt mấy chục năm chạy xe ôm kiếm tiền, được dành dụm chút ít, đều ủng hộ cho Trường Sa-Hoàng Sa. Thậm chí là những đứa trẻ lớp 1, lớp 2 đang bập bẹ tập viết những bức thư, tập vẽ những người chiến sĩ biển đảo gữi cho Trường Sa-Trường Sa thân yêu. Họ làm được như vậy cơ mà, tại sao những thanh niên chúng ta không làm được chứ, đúng không? Sao phải ra ngoài “chém gió” cho mất thời gian như thế. Và càng không bị kích động bỡi những lời lẽ, luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch mà thể hiện lòng yêu nước một cách trái pháp luật để rồi nhận hậu quả khôn lường. Chúng ta hãy tin vào Đảng, tin vào chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và tin vào sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

5 nhận xét:

 1. tinh thần yêu nước thì hễ là người việt Nam ai ai cũng có cả, trừ một số tên rận chủ, nhưng về vẫn đề hiểu đúng về chủ quyền về việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của trung quốc với việt nam thì không phải ai cũng biết, nhiều người không hiểu biết thì đưa ra những nhận định ,đánh giá sai lầm dẫn đến việc trung quốc dựa vào đó mà nói lại việt nam.

  Trả lờiXóa
 2. thể hiện lòng yêu nước theo cách nào cũng được, miễn là nó hợp lí. Mình thấy rất nhiều người bây giờ thể hiện lòng yêu nước 1 cách rất mù quáng. Chẳng hạn như tẩy chay người Trung Quốc, không bán cơm, bán đồ cho người Trung Quốc. Xin hỏi những người Trung Quốc đó họ có tội gì. có chăng có lỗi là chính quyền của Khựa và những thằng lãnh đạo của Khựa thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Vâng người hầu hết mọi người là hiểu chuyện và sẽ nhận định đúng rằng hành động của chính quyền nhà nước là đúng đắn, nhưng cũng có một số phần tử kém hiểu biết chỉ biết ngồi chỗ mà chém gió chứ thực tế mà cho bọn này ra đảo đánh nhau thì đảm bảo bọn này là cái bọn chạy đầu tiên

  Trả lờiXóa
 4. thanh niên Việt Nam chính là lứa tuổi tương lai của đất nước, do vậy mà việc định hướng cho họ những tư tưởng, suy nghĩ đúng đắn về việc bảo vệ chủ quyền đất nước là một việc làm bổ ích, cần thiết. Ngoài những con người ưu tú, biết suy nghĩ thấu đáo trong giới sinh viên, học sinh thì còn có một bộ phận a dua, a tòng, chỉ biết hành động vì sự manh động,vui sướng tức thời mà không nghĩ đến lợi ích quốc gia. Điển hình là những thanh niên đình công phản đối Trung Quốc tại Bình Dương cho thấy họ thực sự nông nổi, thiếu chính chắn

  Trả lờiXóa
 5. các thanh niên cứ việc học hành còn việc biển đảo cứ để nhà nước lo,rất hoan nghênh tinh thần yêu nước của các bạn nhưng đừng mù quáng đừng vì đó mà nghe lời xúi dục của bọn rận chủ rồi đi biểu tình này nọ lại chăng phải yêu nước mà đang giúp bọn nó chống lại nước ta đây,yêu nước nhưng phải có một cái đầu lạnh mới được

  Trả lờiXóa