Tiếng nói trẻ blog
Searching...

PHƠI BÀY ÂM MƯU CỦA TRUNG QUỐC (Phần 3)

Đăng lúc: Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Tôn Minh
Những hệ quả trong tương lai 

Sự ngang ngược bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế đang đẩy Trung Quốc vào con đường tự cô lập. Qua các diễn biến và động thái của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông mà nay là vụ giàn khoan HD-981, người ta càng thấy rõ dường như Trung Quốc đang tiến hành một sách lược khác, đó là sự “bất trắc chiến lược”, thay vì sách lược “ẩn mình chờ thời” của Đặng Tiểu Bình. Vụ giàn khoan là một thử nghiệm chiến lược bất trắc này và chưa biết bao giờ Trung Quốc sẽ rút giàn khoan này ra. Hiện nay, không ai có thể trả lời rõ ràng về thời điểm nào Bắc Kinh sẽ rút giàn khoan này, Hay là sẽ rút từ chỗ này, đưa sang chỗ khác và gây tranh chấp, xung đột tương tự, hoặc rút đi, rồi lại trở lại, không ai có thể trả lời rõ được. 

Trước mắt, có thể khẳng định rằng giàn khoan HD-981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến họ tiêu tốn hàng trăm nghìn USD mỗi ngày. Nhưng thiệt hại về danh tiếng của Bắc Kinh trên trường quốc tế còn nặng nề hơn gấp bội. 

Bắc Kinh đã bất ngờ trước thái độ và phản ứng quyết liệt của Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Lịch sử đã chỉ ra rằng, một khi bị dồn ép, khi “sự kiềm chế đạt đến giới hạn”, Việt Nam có thể tung ra đòn giáng trả mạnh mẽ hơn so với những gì Bắc Kinh tưởng tượng rất nhiều. Việt Nam không phải là một nước dễ bị đánh ngã, với thực lực hàng hải, lực lượng vũ trang lớn hơn sự khiêm nhường thường thấy. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với Luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Thực tế là trong suốt thời gian Trung Quốc gây hấn về vấn đề Biển Đông, Việt Nam luôn kiên quyết đường lối nhã nhặn, ngoại giao mềm mỏng, và quốc tế hóa những mâu thuẫn. 

Bắc Kinh cũng không tính trước được rằng những hành động tráo trở, hung hăng của mình trong khu vực sẽ khiến các quốc gia ASEAN xích lại gần nhau hơn để chống lại tham vọng của Trung Quốc. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang phản công bằng cách điều chỉnh hiến pháp, tăng cường sức mạnh quân sự và có thể đưa quân ra nước ngoài can thiệp. Nước Mỹ cũng không đến nỗi yếu ớt đến mức Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Hải quân Mỹ không có hành động gì trước sự ngang ngược của Trung Quốc. 

Có vẻ như Trung Quốc đang bị lóa mắt bởi giấc mơ “trỗi dậy” của mình, bởi lòng tự hào của một nước lớn cho rằng mình đã là một cường quốc bởi những thành tựu kinh tế mà họ đạt được. Họ đang gặp nguy hiểm về chính trị, ngoại giao bởi chính ảo tưởng trên đang đi ngược lại câu ngạn ngữ chiến lược của họ: “Vứt thang khi kẻ thù đã leo lên mái nhà”. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đang đi trên con đường tự cô lập mình về mặt quân sự bởi những hành động ngang ngược, vô lối, bất chấp pháp luật và thông lệ quốc tế. 

Thế giới đang ở thế kỷ 21, không còn trong thời kỳ các triều đại phong kiến kháng chiến chống ngoại xâm phương Bắc. Mọi nhất cử nhất động của các bên đều được con mắt quốc tế nhìn nhận và phán xét. Quay lại với giàn khoan HD-981, Việt Nam đã thể hiện được gì? Đây là một quốc gia văn minh, tôn trọng pháp luật quốc tế, và đang bị nước lớn áp bức với sức mạnh cơ bắp. Nếu các nước phương Tây chê Việt Nam không dân chủ, thì thực tế, khi đất nước lâm nguy, hàng vạn người dân vẫn xuống đường rầm rộ, ôn hòa và đồng lòng từ chính phủ đến nhân dân. Bản thân Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam. Các đồng minh lớn nhỏ của Mỹ như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… cũng ủng hộ Việt Nam với giải pháp luật pháp quốc tế. Còn Trung Quốc, dù mị dân, dù che đậy, lu loa thế nào, thì bộ mặt vi phạm luật pháp quốc tế vẫn bị phơi ra. Bản thân dân trong nước Trung Quốc cũng còn không chấp nhận được, thì sẽ chẳng có quốc gia nào lên tiếng bênh vực. Trò ăn cướp tài nguyên tại châu Phi của Trung Quốc đã bị chính các nước bản địa chỉ mặt “thực dân kiểu mới”. Thêm trò cướp biển, cướp đảo, coi thường công ước, luật pháp quốc tế sẽ chỉ khiến sự đề phòng, chán ghét Trung Quốc nhân lên gấp bội. 

Giàn khoan này đang kéo Trung Quốc sa lầy. Trong thế cục này, ai nổ súng trước sẽ là người thất bại ngay trong mặt trận ngoại giao và dư luận quốc tế. Điều quan trọng, cần phải đối đầu với Trung Quốc bằng một cái đầu thật lạnh, và trái tim thật nóng. Những gì chiến sĩ cảnh sát biển đang đương đầu ngoài khơi đã cho thấy, sự đoàn kết của nhân dân hậu phương sẽ là sức mạnh lớn nhất trước những mưu đồ cường bạo. Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY