TIN TỨC

Những “bó đũa” không thể bẻ gãy

Lê Chân Nhân
Trong những ngày nóng bỏng trên biển Đông, có một lực lượng âm thầm “ra trận”, rất hùng dũng, rất đoàn kết với tinh thần “chiến đấu” cao, đó là ngư dân.


Trước đây, có những khi ngư dân e ngại khi bị tàu Trung Quốc húc ngoài biển, bị bắt đòi tiền chuộc. Nhưng từ khi xảy ra vụ giàn khoan Hải Dương - 981, những e ngại đó bay biến. Ngư dân đi biển với quyết tâm cao hơn, không chỉ là đánh bắt hải sản, mà chứng minh cho thế giới biết, Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.
Ngư dân tự hào rằng, mình là “cột mốc sống” trên biển Đông.

Ngư dân ào ạt ra Hoàng Sa, không chỉ là việc mưu sinh mà những chuyến ra khơi này mang tinh thần giữ nước. Ngư dân muốn chứng minh cho Trung Quốc thấy rằng, họ không sợ bất cứ sức mạnh nào.

Bám biển để góp phần bảo vệ biển đảo của cha ông để lại, ngư dân thách thức bất cứ sự xâm lăng nào.

Trung Quốc cho dù là nước lớn, khoe khoang các loại tiềm lực, nhưng không thể lung lay được ý chí, lòng yêu nước của con người Việt Nam. Khi có bóng ngoại xâm, nhân dân Việt Nam đoàn kết hơn bao giờ hết. Ngư dân siết chặt tay nhau trên biển, sẵn sàng hỗ trợ khi bị tàu Trung Quốc tấn công. Họ đi theo đội, nhóm để bảo vệ nhau, tạo thành những “bó đũa” để không bị bẻ gãy.
Có một điều cần khẳng định rằng, ngư dân không đơn độc trên biển Đông.
Ghi nhận tinh thần kiên cường, bất khuất của ngư dân, trong cuộc gặp gỡ cử tri Quận 3, TP HCM vào chiều 16/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo trong những ngày qua, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi, hoạt động đánh bắt trên các ngư trường truyền thống bình thường và được sự bảo vệ bởi lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư.

Trước đó, ngày 13/5, Chủ tịch nước đã gửi lời thăm hỏi, động viên tập thể tàu cá QNg 96416 TS, của ngư dân Nguyễn Lộc (ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) nói riêng, ngư dân Quảng Ngãi nói chung đã kiên cường bám biển. 

Đằng sau ngư dân là 90 triệu đồng bào Việt Nam. Các chương trình kêu gọi ủng hộ ngư dân bám biển được người dân hăng hái tham gia. Có nhiều người chia sẻ đồng tiền dành dụm được, có những doanh nghiệp, tổ chức đóng góp số tiền lớn để mong được tiếp sức cho ngư dân. Ai cũng ý thức rằng, ngư dân ra khơi là “ra trận” bảo vệ giang sơn bờ cõi.

Chỉ hai ngày sau khi báo Dân trí mở mã số đặc biệt 4033 để tiếp sức các chiến sĩ, kiểm ngư viên và ngư dân Việt Nam ra khơi bám biển giữ vững chủ quyền biên giới hải đảo, chương trình đã nhận được gần 800 triệu đồng do bạn đọc Dân trí ở trong và ngoài nước chung tay ủng hộ.

Đồng bào cả nước hướng về biển Đông, theo sát từng bước đi của lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân. Và hình như để được gần nhau hơn, nhiều người chọn biển đảo làm địa chỉ du lịch trong mùa hè này.

Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Côn Đảo, Phú Quốc, Cô Tô, Bạch Long Vĩ… sẽ đón khách nhiều hơn so với những năm trước. Đồng bào ra biển đảo để cổ động cho các lực lượng chấp pháp và ngư dân đang chịu nhiều gian khổ và hiểm nguy trên biển Đông.

Từ khi xảy ra sự kiện giàn khoan Hải Dương - 981, tự nhiên tình yêu biển đảo bùng lên, các bạn trẻ, người dân có ý thức tìm hiểu thêm kiến thức về biển đảo, từ đó hiểu rõ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên biển Đông. Và hiểu được rằng, mọi hoạt động của Trung Quốc trên các vùng biển, ngư trường, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ trước đến nay là phi pháp, là vi phạm luật pháp quốc tế.
90 triệu đồng bào đang đồng hành cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

5 nhận xét:

 1. Đoàn kết là truyền thống bao đời nay của dân tộc chúng ta rồi, sự đoàn kết và tinh thần yêu nước đã giúp đất nước ta đứng vững trước bao kẻ xâm lăng. Chúng ta cần tự hào và phát huy truyền thống đó để bảo vệ đất nước của chúng ta, nhất là trong tình hình như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân dân cả nước cần lao động sản xuất giỏi, để làm hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ nơi chiến trường, có như thế chúng ta mới đánh thắng được kẻ thù. Chúng không phải đập phá hết cơ sở sản xuất, nơi tạo công ăn việc làm cho chính mình như ở Hà Tĩnh, Bình Dương vừa qua.

  Trả lờiXóa
 3. Bác Hồ của chúng ta đã từng nói "Đoàn kết đoàn kết, đại đoàn kết, thành công thành công, đại thành công" Những câu nói của Bác, lời dạy của Bác luôn có ý nghĩ thực tiến đến hôm nay. Dân tộc chúng ta cần phải theo lời Bác, vừa là phát huy truyền thống dân tộc, vừa tạo nên sức mạnh của dân tộc để có thể đánh bại được quân xâm lược.

  Trả lờiXóa
 4. Những người dân này đã giữ tốt lãnh thổ thiêng liêng mà thâm tâm của họ đã được cha ông truyền dạy: "Biển Đông là biển của chúng ta, là nơi chúng ta kiếm ăn bao đời. Phải dùng mọi cách để giữ lấy biển Đông!"

  Trả lờiXóa
 5. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=859499697396885&set=a.659105650769625.1073741877.520688144611377&type=1&theater
  đây là lời của ngư dân mà mình thấy hay nhất. Nhà nước ta luôn ủng hộ tất cả cho các ngư dân cũng như tất cả mọi người để giữ vững vùng trời , vùng biển của mình.

  Trả lờiXóa