TIN TỨC

Điện Biên Phủ và những con người vĩ đại

Thanh Ba
Ngày kỷ niệm 60 năm lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954) (7-5-2014) sắp tới gần. Toàn Đảng, toàn dân cả nước đang hướng về Điện Biên, nơi mảnh đất hào hùng, bất khuất, anh dũng, hướng về chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và đặc biệt là người anh hùng dân tộc, một thiên tài quân sự - đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Có lẽ nhắc tới chiến thắng Điện Biên Phủ- chiến thắng lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, ai ai cũng liên tưởng và nhớ về những hình tượng, những cái tên vĩ đại như: chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp - những con người đã đi vào lịch sử huyền thoại của một chân lý về thiên tài mưu lược quân sự, về những con người đai nhân - đại trí - đại dũng. 

Ngày hôm nay nhắc tới chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, thế hệ trẻ chúng ta lại bồi hồi, xúc động, với niềm tự hào tự tôn dân tộc bởi những tấm gương cha ông đã ngã xuống, làm nên lịch sử.Năm nay kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ không giống những ngày kỷ niệm trước, bởi năm 2013 vừa qua cả nước ta đã phải nghiêng mình đau xót trước sự ra đi của vị anh hùng dân tộc, vị cha già kính yêu của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam- đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Vậy nên ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ năm nay sẽ càng có ý nghĩa hơn khi cả dân tộc hướng về, tri ân vị đại tướng kính yêu vĩ đại của cả một thế hệ hào hùng. 
Tuy nhiên với tôi hôm nay, ngoài những cảm xúc hào hùng, thiêng liêng, hướng về ngày lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, thì cùng với đó, chúng tôi - những người con được sinh ra và lớn lên trong thời hòa bình, thống nhất non sông, điều mà biết bao thế hệ cha anh đã hi sinh, ngã xuống để đổi lấy. Ngày hôm nay thế hệ trẻ chúng con xin dành những tình cảm thiêng liêng nhất để tri ân tới các anh, các chị, những người anh hùng đã làm nên chiến thắng lịch sử vĩ đại Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp - Hồ Chí Minh: Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Trần Can,… 

Có lẽ từ cái thời còn rất nhỏ hay khi lớn lên, đi học cấp I, cấp II chúng tôi, những người con yêu nước đã biết đến các anh, các chị những người anh hùng dân tộc qua từng lời kể của bà, lời dạy của cha, từ sách báo, thầy cô… 

Anh hùng Tô Vĩnh Diện, một con người của sự dũng cảm, mưu trí, lớn lên trên mảnh đất quê hương Thanh Hóa giàu lòng yêu nước, tự hào dân tộc đã tham gia kháng chiến, đi theo lá cờ của Đảng từ những năm 1944 với lòng căm thù quân giặc cùng chí khí chiến đấu kiên cường. Tháng 5 - 1953, tiểu đội đơn vị pháo cao xạ của đồng chí Tô Vĩnh Diện nhận được nhiệm vụ kéo pháo vào vị trí tập kết, chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Với trách nhiệm của một người tiểu đội trưởng, cùng dòng máu anh hùng, bất khuất, trên đoạn đường kéo pháo qua núi bất ngờ dây tời pháo bị đứt khiến cho khẩu pháo lao nhanh xuống dốc, không một phút suy nghĩ ngần ngại Tô Vĩnh Diện hô to “Thà hy sinh, quyết bảo vệ pháo” vội lao về phía trước lấy thân mình chèn bánh pháo, giúp đơn vị kịp ghìm giữ pháo dừng lại. Tấm gương hy sinh của anh đã trở thành động lực cho toàn bộ đơn vị hăng hái chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Một con người vĩ đại giám lấy thân mình chèn bánh pháo, hi sinh tấm thân nhỏ nhoi vì đại cục, vì kháng chiến, vì đảng vì dân. 

Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng 

Người anh hùng thứ hai trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà tôi không thể nào quên được bởi tấm gương hy sinh vô cùng anh dũng của anh. Đó là đồng chí Bế Văn Đàn, một người con của Cao Bằng đã hy sinh trong chiến dịch Đông Xuân năm 1953-1954. Tôi nhớ mãi câu chuyện về anh. Trong một đợt phản kích của thực dân Pháp, đồng đội ta hy sinh rất nhiều, Bế Văn Đàn đã cùng anh em đồng đội dũng cảm lao lên anh dũng phản công. Khi quân ta chỉ còn 17 đồng chí, tình hình vô cùng cấp bách nhưng có 1 khẩu trung liên của đơn vị không bắn được vì không có giá súng. Trong khi đó, quân địch đang tới tấp lao lên. Dù bị thương, nhưng Bế Văn Đàn đã không ngần ngại cầm 2 chân khẩu trung liên đặt lên vai mình và hò đồng đội bắn. Anh đã kiên cường lấy thân mình làm giá súng cho đồng đội chiến đấu và đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ - 1 câu chuyện, một con người nhớ mãi trong tim tôi. 

Liệt sĩ Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai. 

Trong lúc cuộc chiến tranh chống Pháp của nhân dân ta đang ngày càng diễn ra ác liệt, ngày 13/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra lệnh phát động chiến dịch Điện Biên Phủ, và đó cũng là ngày chúng ta mãi mãi không còn nhìn thấy hình bóng của người chiến sĩ Phan Đình Giót. Phan Đình Giót - tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58. Đúng cái ngày lịch sử ấy, chiều ngày 13/3/1954, ta nổ súng tiêu diệt Him Lam. Quân địch chống cự, bắn phá ác liệt, nhưng với lòng dũng cảm kiên cường đồng chí Phan Đình Giót và đồng đội vẫn tiên phong xung kích. Tuy bị thương nặng nhưng Phan Đình Giót vẫn tiếp tục chiến đấu cùng đồng đội. Trong lúc quân ta đang xông lên tiến công thì lô cốt số 3 của địch bắn mạnh vào đội hình của ta khiến nhiều chiến sĩ hy sinh. Đau xót trước sự hy sinh của nhiều đồng đội, Phan Đình Giót cố gắng lê từng bước lên lô cốt số 3 rồi hô vang “Quyết hy sinh vì Đảng vì dân” rướn người lấy đà, lao thân mình bịt kín lỗ châu mai. Anh đã hy sinh, đã về nơi an nghỉ cùng với những thế hệ đàn anh, đàn chị đã hi sinh vì tổ quốc cùng với sự cảm kích và tự hào của biết bao thế hệ về sau. 

Với những sự hy sinh anh hùng, tràn đầy khí thế “ Đông a “ của những con người làm nên lịch sử, đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử vang dội - Điện Biên Phủ. Một trận đánh được coi là một Ải Chi Lăng - Bạch Đằng - Đống Đa của lịch sử dân tộc. Cả đất nước, cả lịch sử và cả những thế hệ mãi mãi về sau sẽ luôn nhắc đến các anh, những người anh hùng của dân tộc như một niềm tự hào tự tôn của dân tộc Việt Nam, một dân tộc hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc sẽ mãi khắc ghi tên tuổi các anh vào những trang vàng của đất nước, của niềm tin, niềm tự hào của mãi mãi những thế hệ về sau.Chúng con, thế hệ trẻ hôm nay xin nghiêng mình đốt những nén nhang của sự thành kính, biết ơn tới đời đời các thế hệ các anh các chị đã hi sinh thân mình giữ gìn và bảo vệ non sông đất nước. 

6 nhận xét:

 1. @nặc danh: tự nói về mình đấy à, nghe có vẻ đúng

  Trả lờiXóa
 2. zai que: bo dang noi ve me may day. do con lua

  Trả lờiXóa
 3. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của riêng nước ta, mà nó còn là chiến thắng của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, khi mà thành trì được cho là kiên cố nhất của tư bản pháp đã bị quân đội nhân dân Việt nam đánh đổ. Với chiến thắng điện biên phủ này, đã làm thay đổi cục diện trên bàn ngoại giao là cho nước ta có những bước tiến quan trọng trong quá trình đánh đuổi giặc ngoại xâm, hơn đó nữa đó là chiến thắng của chính nghĩa, của sự quả cảm

  Trả lờiXóa
 4. Đủng rồi, nhắc đến Điện Biên Phủ chúng ta phải nhắc đến đầu tiên là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một bậc tướng lĩnh tài ba trong quân sự, chính nhờ sự tài ba của đại tường mà thành trì được coi là kiên cố vững chắc nhất mà Pháp đã xây dựng ở Đông Dương đã bị quân ta đánh cho tan tác. chiến thắng này không chỉ là chiến thắng của dân tộc ta mà còn là chiến thắng của phong trào giải phóng dân tộc, chiến thắng của chính nghĩa, của sự quả cảm

  Trả lờiXóa
 5. Điện Biên Phủ bản hùng ca của dân tộc Việt Nam, đây chính là bước ngoặt của lịch sử. Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự chiến thắng của tinh thần đoàn kết, của lòng yêu nước., chúng ta một đất nước nhỏ nhưng cả thế giới đã phải nghiêng mình trước chúng ta. Đất nước Việt Nam sẽ chứng minh cho thế giới thấy chúng ta là một dân tộc anh hùng, kiên cường bất khuất.

  Trả lờiXóa
 6. ngày hum nay khi nhắc đến điện biên phủ thì cả thế giới vẫn phải khâm phục việt nam trong trận đánh lịch sử đó, thế hệ 9x, 8x tuy không được trực tiếp chứng kiến sự kiện lịch sử đó nhưng khi nghe đến thì ai cũng biết được nó hùng dũng , oanh liệt như thế nào, kèm theo đó là niềm tự hào với dân tộc ,với đất nước việt nam

  Trả lờiXóa