TIN TỨC

GIẤC MƠ TRUNG HOA HAY MỘNG TƯỞNG BÀNH TRƯỚNG, BÁ QUYỀN

Kem Ốc 


Ngày 8-4-2013, nội hàm “giấc mơ Trung Hoa” được Tập Cận Bình giải thích rõ trong phát biểu khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) như sau: Vào giữa thế kỷ XXI, Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại, thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, văn hóa tiên tiến, hòa hợp và giấc mơ Trung Hoa, cụ thể là sự phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa sẽ thành hiện thực. 

Ấy vậy mà ngày 1-5-2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981) vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Sự việc này nói lên điều gì??? âm mưu thủ đoạn là gì??? 

Bức ảnh khiến người dân Trung Quốc không tin vào giải thích của Chính quyền         (Ảnh:Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam) 

Không lâu sau chuyến công du đến châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama – chuyến thăm có mục đích tái khẳng định chính sách xoay trục an ninh và nhấn mạnh bảo đảm cam kết với các đồng minh trước sự hung hăng, lấn lướt của Trung Quốc tại khu vực này mà Việt Nam không phải là điểm đến. Cùng với việc đối đầu Nga – Mỹ ở Ukraine, Nga ra sức tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc. Kết quả là trong suốt tiến trình sự kiện, Trung Quốc có thái độ khá trung dung và đã “tặng” nước Nga một tấm phiếu trắng trong cuộc họp của Đại hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về Crimea (15-3-2014). Là hành động vô cùng ngang ngược của Trung Quốc khi đã liều lĩnh tiến thêm một bước trong việc hiện thực hóa đường lưỡi bò cũng như chiến lược khai thác dầu khí, ngày càng coi thường dư luận và luật pháp quốc tế, phô trương sức mạnh trên biển Đông. 

Trên thực tế, trong cái gọi là “công cuộc phục hưng vĩ đại đất nước Trung Quốc và giấc mơ Trung Hoa”, lại là chính sách tiến ra biển bằng sức mạnh, tìm kiếm, chiếm đoạt tài nguyên và các nguồn năng lượng mới đã tạo ra các cuộc xung đột, tranh chấp chủ quyền biển đảo rất căng thẳng với hầu hết các nước láng giềng, làm cho chủ thuyết “trỗi dậy hòa bình”, “ thế giới hài hòa” của Trung Quốc khó có sức thuyết phục với cộng đồng quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu vươn ra đại dương, Bắc Kinh ngày càng nỗ lực hiện thực hóa đường chín đoạn (Đường lưỡi bò, đường chữ U) nhằm khẳng định chủ quyền phi lý và phi pháp với vùng Biển Đông. Và để thực hiện được điều này, Trung Quốc không ngại mang sức mạnh của nước lớn tranh giành với các nước láng giềng bé nhỏ. Tiêu biểu, Trung Quốc đưa ra vùng cấm đánh bắt, vùng cấm hoạt động hàng hải trên hải phận Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tàu hải quân, tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc không ít lần tấn công xua đuổi các tàu cá của ngư dân các nước Đông Nam Á hoạt động trên vùng biển này, đỉnh điểm là vụ bắn cháy cabin của ngư dân Việt Nam. Với Philippines, Trung Quốc gây sức ép từ bàn ngoại giao cho tới thực địa, tranh giành với quốc gia này từng đảo nổi đảo chìm, bãi cạn. Trường hợp đóng cọc bê tông ở Scarborough hồi tháng 9/2013 là một ví dụ điển hình. Với Nhật Bản, Trung Quốc không ngần ngại đẩy mối quan hệ với Nhật Bản vào thế không còn giải pháp cứu vãn, và thực thi liên tiếp các hành động đơn phương, nhằm tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư…Phải chăng Trung Quốc đang bất chấp nguy cơ để vươn lên vị trí số 1 trong tiêu cực, thù hằn và phi nghĩa??? 

Nếu cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa” đang muốn tự hào về lịch sử một dân tộc 5000 năm, là trung tâm văn minh Đông Á không ai sánh kịp thì thật xấu hổ, thật kinh khủng khi những nhà lãnh đạo của họ lại đem niềm tự hào ấy nuôi giấc mộng khôi phục “địa vị ưu việt” bằng những phương thức cực đoan và quá khích, để xóa đi cái quá khứ của một Trung Quốc bạc nhược, tổn thương, u tối, bằng những hành xử hung hăng theo kiểu côn đồ trên Biển Đông. Trong “cơn mê lú quyền lực”, Trung Quốc đang bước tới sai lầm khó gỡ, đang hủy hoại lòng tin, uy tín quốc tế và sự tôn trọng của các quốc gia xung quanh. Hành động của Trung Quốc không khiến các đối thủ của mình sợ hãi, trái lại, nó cảnh báo về một quốc gia đầy hiểm họa, ưa thích ức hiếp, ôm mộng bá quyền… 

Lịch sử nghiệt ngã và vô tình khi đặt dải đất hình chữ S bé nhỏ bên cạnh người hàng xóm hiểm ác đầy tham vọng. Nhưng láng giềng không thể chọn lựa, Trung Quốc luôn tồn tại ở đó, bất trắc, khó lường. “Sự kiện giàn khoan HD 981” là câu trả lời đầy đủ nhất, trung thực nhất về “phương châm 16 chữ vàng”, “tinh thần bốn tốt” và áp lực “Hán hóa” – một câu chuyện có thật, thường trực và chưa có hồi kết thúc. Chỉ khi Trung Quốc trỗi dậy, phát triển mạnh mà lại sống yên hòa với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, nhất là với các nước láng giềng thì “giấc mơ Trung Hoa” mới trọn vẹn. Đó là lợi ích chung của hòa bình và phát triển và đó cũng là lợi ích thật sự và bền vững của chính dân tộc Trung Hoa. 

10 nhận xét:

 1. Đầu tiên tôi kêu gọi mọi người đoàn kết lại để chống lại những hành động ngang ngược của trung quốc trên biển Đông, và chúng ta hãy bình tĩnh, đừng nên nóng vội, vì nóng vội sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả, biểu tình cũng được những phải biểu tình trật tự và đúng cách đừng có gây hận thù dân tộc vì điều đó là không nên

  Trả lờiXóa
 2. Việc lợi dụng biểu tình để chống phá nước ta là việc thường làm của những nhà dân chủ cuội chúng thường làm thế này vì người dân ta còn kém hiểu biết và văn hóa biểu tình còn chưa có do đó chúng rất dễ lợi dụng, kích động. Chúng ta cần phải vạch trần rõ bộ mặt của cái bọn này, chúng ta phải cho nhân dân thấy rõ bộ mặt thật của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 3. những hành động này cho thấy bộ mặt thật của trung quốc,một âm mưu bành trướng đang dần dần lộ ra,có thể nói đây là vấn đề hết sức nguy hiểm cho khu vực,ngay lúc này đây chúng ta cần phải thể hiện tình yêu nước của mình,chúng ta cho bọn tàu khựa thấy sức mạnh của sự đoàn kết,cho chúng thấy cái giá phải trả cho sự ngang ngược của chúng

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết rất hay, sắc sảo về ngôn từ, ngắn gọn, súc tích thể hiện được tầm hiểu biết của người viết. Trong bài viết đã thể hiện rõ về cái gọi phương châm 16 chữ vàng trên thực tế chỉ là những thứ đầy bụi bặm và dơ bẩn, bọn Trung Quốc đã chà đạp lên mọi thứ mang tình hữu nghị Việt Trung. Bài viết đã cung cấp cho người đọc những thông tin đầy đủ nhất về âm mưu và ý đồ của Trung Hoa và làm cho người đọc hiểu rõ hơn bản chất gian manh và thâm độc của Trung Quốc. Nhiều người trong chúng ta có không ít người vẫn ảo tưởng về mối quan hệ của Việt Nam Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi còn nhớ rằng mấy tên đầu sỏ gian ác Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình luôn nói rằng Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình và không gây ảnh hưởng gì cho khu vực và Quốc tế. Nhưng đúng là miệng mấy tên rắn độc tuyên bố có khác, trỗi dậy mạnh lên một tí là ngay lập tức thể hiện sức mạnh, đi nô dịch các dân tộc khác, thể hiện tham vọng bá quyền bành trướng lãnh thổ. Đúng là tham vọng đại Hán của chúng chẳng bao giờ hết được, chỉ có cách tiêu diệt thì mới hết thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Các bạn thấy đó thực hiện giấc mơ này là bộ phận CSTQ còn người dân TQ họ thì sao? người dân khu vực Tân Cương họ gây ra những vụ khủng bố đòi tách biệt ly khai. CSTQ không quan tâm đến những vấn đề TQ hướng dư luận của thế giới và trong nước ra bên ngoài và cụ thể đó là hướng về Biển đông nơi mà chúng leo đậu trái phép giàn khoan vào lục địa ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Thực hiện "giấc mơ Trung Hoa" điều này tôi nghĩ người TQ không phải ai cũng biết được đường lối này của CSTQ mà họ sẽ biết đến dưới một hình thức và CSTQ đang cố lừa gạt người dân để thực hiện âm mưu của mình thông qua sự ủng hộ của người dân.
  Trung Quốc vẫn vậy mọi hành động không thể giấu giếm cái hành động bành trướng trong khu vực bằng những hành động gây hẫn chiếm đoạt từng phần.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày trước ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, chúng ta hi vọng sẽ có một mối quan hệ bình thường hóa hơn trước, thậm chí ít nhất cũng như thời kì của ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền. Ai dè, TCB lên lại sắp trở thành 1 Đặng Tiểu Bình thứ 2 đối với Việt Nam. chán cho Trung Quốc với những người lãnh đạo như vậy quá.

  Trả lờiXóa
 9. cũng không rõ người dân TQ có tin vào chính quyền không chứ mình dám cá qua bức ảnh đó chính quyền TQ dám ngang nhiên tuyên truyền rằng:"tàu hải quân của Việt Nam ngang ngược xâm phạm vào lãnh hải tổ quốc, lực lượng hải quân của ta chống trả quyết liệt".

  Trả lờiXóa
 10. giấc mơ Trung Hoa của những người lãnh đạo Trung Quốc được toàn thế giới hiểu thành:" Trung Quốc sẽ bành trướng ra toàn thế giới, vì mục tiêu ở đâu có người Trung Quốc sinh sống thì ở đó sẽ là đất của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa