Tiếng nói trẻ blog
Searching...

GIẤC MƠ TRUNG HOA HAY MỘNG TƯỞNG BÀNH TRƯỚNG, BÁ QUYỀN

Đăng lúc: Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Kem Ốc 


Ngày 8-4-2013, nội hàm “giấc mơ Trung Hoa” được Tập Cận Bình giải thích rõ trong phát biểu khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) như sau: Vào giữa thế kỷ XXI, Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại, thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, văn hóa tiên tiến, hòa hợp và giấc mơ Trung Hoa, cụ thể là sự phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa sẽ thành hiện thực. 

Ấy vậy mà ngày 1-5-2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981) vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Sự việc này nói lên điều gì??? âm mưu thủ đoạn là gì??? 

Bức ảnh khiến người dân Trung Quốc không tin vào giải thích của Chính quyền         (Ảnh:Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam) 

Không lâu sau chuyến công du đến châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama – chuyến thăm có mục đích tái khẳng định chính sách xoay trục an ninh và nhấn mạnh bảo đảm cam kết với các đồng minh trước sự hung hăng, lấn lướt của Trung Quốc tại khu vực này mà Việt Nam không phải là điểm đến. Cùng với việc đối đầu Nga – Mỹ ở Ukraine, Nga ra sức tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc. Kết quả là trong suốt tiến trình sự kiện, Trung Quốc có thái độ khá trung dung và đã “tặng” nước Nga một tấm phiếu trắng trong cuộc họp của Đại hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về Crimea (15-3-2014). Là hành động vô cùng ngang ngược của Trung Quốc khi đã liều lĩnh tiến thêm một bước trong việc hiện thực hóa đường lưỡi bò cũng như chiến lược khai thác dầu khí, ngày càng coi thường dư luận và luật pháp quốc tế, phô trương sức mạnh trên biển Đông. 

Trên thực tế, trong cái gọi là “công cuộc phục hưng vĩ đại đất nước Trung Quốc và giấc mơ Trung Hoa”, lại là chính sách tiến ra biển bằng sức mạnh, tìm kiếm, chiếm đoạt tài nguyên và các nguồn năng lượng mới đã tạo ra các cuộc xung đột, tranh chấp chủ quyền biển đảo rất căng thẳng với hầu hết các nước láng giềng, làm cho chủ thuyết “trỗi dậy hòa bình”, “ thế giới hài hòa” của Trung Quốc khó có sức thuyết phục với cộng đồng quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu vươn ra đại dương, Bắc Kinh ngày càng nỗ lực hiện thực hóa đường chín đoạn (Đường lưỡi bò, đường chữ U) nhằm khẳng định chủ quyền phi lý và phi pháp với vùng Biển Đông. Và để thực hiện được điều này, Trung Quốc không ngại mang sức mạnh của nước lớn tranh giành với các nước láng giềng bé nhỏ. Tiêu biểu, Trung Quốc đưa ra vùng cấm đánh bắt, vùng cấm hoạt động hàng hải trên hải phận Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tàu hải quân, tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc không ít lần tấn công xua đuổi các tàu cá của ngư dân các nước Đông Nam Á hoạt động trên vùng biển này, đỉnh điểm là vụ bắn cháy cabin của ngư dân Việt Nam. Với Philippines, Trung Quốc gây sức ép từ bàn ngoại giao cho tới thực địa, tranh giành với quốc gia này từng đảo nổi đảo chìm, bãi cạn. Trường hợp đóng cọc bê tông ở Scarborough hồi tháng 9/2013 là một ví dụ điển hình. Với Nhật Bản, Trung Quốc không ngần ngại đẩy mối quan hệ với Nhật Bản vào thế không còn giải pháp cứu vãn, và thực thi liên tiếp các hành động đơn phương, nhằm tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư…Phải chăng Trung Quốc đang bất chấp nguy cơ để vươn lên vị trí số 1 trong tiêu cực, thù hằn và phi nghĩa??? 

Nếu cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa” đang muốn tự hào về lịch sử một dân tộc 5000 năm, là trung tâm văn minh Đông Á không ai sánh kịp thì thật xấu hổ, thật kinh khủng khi những nhà lãnh đạo của họ lại đem niềm tự hào ấy nuôi giấc mộng khôi phục “địa vị ưu việt” bằng những phương thức cực đoan và quá khích, để xóa đi cái quá khứ của một Trung Quốc bạc nhược, tổn thương, u tối, bằng những hành xử hung hăng theo kiểu côn đồ trên Biển Đông. Trong “cơn mê lú quyền lực”, Trung Quốc đang bước tới sai lầm khó gỡ, đang hủy hoại lòng tin, uy tín quốc tế và sự tôn trọng của các quốc gia xung quanh. Hành động của Trung Quốc không khiến các đối thủ của mình sợ hãi, trái lại, nó cảnh báo về một quốc gia đầy hiểm họa, ưa thích ức hiếp, ôm mộng bá quyền… 

Lịch sử nghiệt ngã và vô tình khi đặt dải đất hình chữ S bé nhỏ bên cạnh người hàng xóm hiểm ác đầy tham vọng. Nhưng láng giềng không thể chọn lựa, Trung Quốc luôn tồn tại ở đó, bất trắc, khó lường. “Sự kiện giàn khoan HD 981” là câu trả lời đầy đủ nhất, trung thực nhất về “phương châm 16 chữ vàng”, “tinh thần bốn tốt” và áp lực “Hán hóa” – một câu chuyện có thật, thường trực và chưa có hồi kết thúc. Chỉ khi Trung Quốc trỗi dậy, phát triển mạnh mà lại sống yên hòa với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, nhất là với các nước láng giềng thì “giấc mơ Trung Hoa” mới trọn vẹn. Đó là lợi ích chung của hòa bình và phát triển và đó cũng là lợi ích thật sự và bền vững của chính dân tộc Trung Hoa. Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY