Tiêu điểm

CHUNG SỨC BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐÔNG

Tôn Tử

Trước hành vi xâm lấn chủ quyền biển đảo Việt Nam một cách trắng trợn bằng việc đưa giàn khoan HD-981 đặt tại vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, Trung Quốc đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam. Đồng thời vụ việc này cũng đang gây ra sự chú ý lớn của dư luận nhiều phía, Việt Nam, Trung Quốc và cả thế giới.Nhà nước Việt Nam đang làm mọi biện pháp cần thiết và có thể để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động sai trái.

Theo tôi có hai câu hỏi đặt ra mà toàn thể người dân Việt Nam đang quan tâm lúc này là: Trung Quốc đang âm mưu gì trong vụ đưa dàn khoan 981 vào hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam? và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp tại biển Đông như thế nào ?

Trước hết phải khẳng định rằng hành động này của Trung Quốc tiếp tục nằm trong chuỗi các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.Với dã tâm “độc chiếm biển Đông” Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý đồ lấn và chiếm các vùng biển, đảo của Việt Nam. Tư tưởng bành trướng Đại Hán đã ăn sâu vào não trạng của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc. Ý đồ của họ là muốn chiếm lấy các nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có trên biển Đông, thao túng tất cả vào tay mình. Trung Quốc chọn Việt Nam để tiến hành gây hấn vì Việt Nam là nước có vị trí quan trọng nhất và kiên quyết nhất trong việc đòi hỏi yêu sách đường lưỡi bò vô căn cứ của Trung Quốc. Từ trước đến nay, Việt Nam luôn giữ lập trường kiên định về chủ quyền biển đảo, phản đối gay gắt yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về đường lưỡi bò và các hành vi xâm lấn, gây phức tạp tình hình trên biển Đông. Việt Nam cũng là quốc gia đi đầu trong khối ASEAN trong việc chủ trương đa phương hóa tranh chấp trên biển Đông, đi đầu thiết lập và thực hiện bộ khung ứng xử DOC. Vì vậy, việc thăm dò phản ứng của Việt Nam là bước đi quan trọng trong mưu đồ thâu tóm biển Đông.

Âm mưu thứ hai phải nói đến, đây cũng là việc làm theo kiểu “thử phản ứng” của Việt Nam và Mỹ. Nếu như Trung Quốc thấy phía Việt Nam không phản ứng gì hoặc phản ứng dè dặt thì Trung Quốc chắc chắn sẽ “được đà lấn tới”, leo thang thêm các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Và đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Obama tiến hành chuyến công du châu Á đến các quốc gia đồng minh, phần lớn các quốc gia này đều đang có tranh chấp chủ quyền biên giới với Trung Quốc, việc Trung Quốc cố tình tiến hành gây hấn có thể là động thái thăm dò phản ứng của Mỹ trước hành động ngang ngược này.

Một kế sách rất khôn khéo nữa là Trung Quốc đang hướng sự chú ý các vấn đề quốc nội ra bên ngoài. Ai cũng biết hiện nay Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với khá nhiều vấn đề nội tại phức tạp, bất ổn ở trong nước như suy giảm kinh tế và nhất là vấn đề an ninh trật tự ở Tân Cương. Các vụ khủng bố diễn ra liên tiếp đang đặt Chính phủ Trung Quốc trước tình thế khó xử. Như một quy luật, mỗi khi trong nước có vấn đề gì là Trung Quốc lại phải tiến hành gây hấn ở bên ngoài để thu hút, hướng lái sự chú ý của dư luận Trung Quốc ra bên ngoài, quên đi vấn đề trong nước và lần này Trung Quốc cố tình gây hấn với Việt Nam.

Đúng là một mưu đồ có sự tính toán và chuẩn bị từ trước. Nhưng theo tôi trong vụ này Trung Quốc đang tính toán sai lầm. Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn được.Trung Quốc mạnh thật nhưng họ có rất nhiều điểm yếu.Cái yếu nhất của họ là không có đạo lý và pháp lý, không được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân Trung Quốc và nhân dân trên toàn thế giới.Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Giải quyết tranh chấp ở biển Đông là vấn đề hệ trọng, liên quan đến chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Do đó để giải quyết vấn đề này không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải có chiến lược cụ thể, dài hạn và hết sức khôn khéo. Chủ trương của chúng ta là giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển Đông, trong đó có 2 quần đảo là Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở hòa bình theo luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982. 

Chủ trương này là có cơ sở, đây là chủ trương thượng sách, đúng đắn nhất, khoa học nhất vì những lý do sau đây:

Thứ nhất là:Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình.Từ trước đến nay tất cả các cuộc chiến tranh của dân tộc trong lịch sử, mục đích của nhân dân dân ta không có gì khác hơn là chống lại sự đồng hóa, áp bức, bóc lột và nô dịch của các nước lớn.Chúng ta chỉ tiến hành chiến tranh để giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chứ chưa hề tổ chức một cuộc chiến tranh xâm lược các quốc gia khác.Hòa bình, đó là khát vọng ngàn đời của nhân dân Việt Nam. Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đau thương mất mát do chiến tranh nên Việt Nam thấu hiểu và trân trọng ý nghĩa giá trị của hòa bình, tôn trọng công bằng, công lý. Đối với vấn đề Biển Đông, Việt Nam có đầy đủ cơ cở pháp lý, chứng cứ lịch sử và quản lý thực tế đối với Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trong lịch sử dân tộc Việt hàng nghìn năm nay, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta gặp phải sự bành trướng của phương Bắc. Quan hệ giữa hai đất nước xưa nay có lúc nọ lúc kia nhưng chưa bao giờ Việt Nam nhân nhượng trong vấn đề chủ quyền. Bằng mọi giá chúng ta cũng giữ cho được toàn vẹn lãnh thổ để xứng với lịch sử cha ông đã đổ xương máu để bảo vệ, để con cháu chúng ta, thế hệ tương lai tự hào về chúng ta.

Thứ hai là:Truyền thống của dân tộc ta trong quan hệ với các nước láng giềng đặc biệt đối với Trung Quốc đều lấy hai chữ “hòa hiếu” làm đầu.Hòa hiếu không chỉ vì bảo đảm lợi ích của Việt Nam mà còn thuận theo xu thế chung của thời đại. Tuy nhiên, một dân tộc anh hùng, bất khuất không đời nào chịu mất đi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.Việt Nam yêu chuộng hòa bình chứ Việt Nam không sợ bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới.Chúng ta khôn khéo nhưng chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước mà biết bao xương máu của cha ông mới xây đắp nên. Chúng ta nhẫn nhịn nhưng chỉ trong phạm vi giới hạn nhất định. Và Việt Nam sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy mềm mỏng, khéo léo nhưng cũng hết sức mãnh liệt, hết sức kiên quyết.Đó là tinh thần Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam.

Thứ ba là:Việt Nam đã thể hiện thái độ cứng rắn, kiên quyết và mạnh mẽ hơn với Trung Quốc. Chúng sẽ đưa vụ việc ra Liên hợp quốc, Tòa án quốc tế. Giàn khoan của Trung Quốc nằm sâu trong lãnh hải Việt Nam là bằng chứng sống về vi phạm chủ quyền trắng trợn từ phía Trung Quốc. Luật pháp chắc chắn sẽ đứng về lẽ phải. Việt Nam đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết, sớm đưa vụ việc này ra Tòa án quốc tế. Tòa án công lý sẽ đứng về phía Việt Nam. Đặc biệt, chúng ta đã tăng cường sức mạnh biển đảo, hoạt động kiểm tra, kiểm soát trên biển bằng các lực lượng của Hải quân, Kiểm ngư, Cảnh sát biển; tăng cường hoạt động của dân quân tự vệ trên biển và tăng cường sức mạnh chiến đấu của các đảo trên biển. Với dân tộc Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng.Không ai có quyền xâm phạm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Tôi tin chắc rằng, Việt Nam chúng ta đủ sức để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.


Phải giữ chủ quyền cho bằng được. Chủ trương của Đảng và Nhà nước là hoàn toàn sáng suốt, chủ trương đó đang hướng dẫn, thuyết phục toàn dân. Chủ quyền lãnh thổ là sinh tử, thiêng liêng, không thể bỏ được.Việc chúng ta cần làm bây giờ là tìm thêm sự ủng hộ rộng rãi hơn nữa, có sức thuyết phục cao hơn nữa của cộng đồng quốc tế. Trong thế cục này, ai nổ súng trước sẽ là người thất bại ngay trong mặt trận ngoại giao và dư luận quốc tế. Điều quan trọng, cần phải đối đầu với Trung Quốc bằng một cái đầu thật lạnh, và trái tim thật nóng. Những gì chiến sĩ cảnh sát biển đang đương đầu ngoài khơi đã cho thấy, sự đoàn kết của nhân dân hậu phương sẽ là sức mạnh lớn nhất trước những mưu đồ cường bạo.Chúng ta hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng và Nhà Nước Việt Nam.

4 nhận xét:

 1. Chúng ta cần phải đoàn kết, chung sức chung lòng để cùng bảo vệ tổ quốc, ai có tiền góp tiền, ai có gạo góp gạo, và đặc biệt là những câu nói xuất phát từ chúng ta, phải làm sao để gắn để được toàn thể dân tộc, phải làm sao để những câu nói như dao, như kim đâm vào da và thịt của bọn Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Những hiện vật, tài sản của chúng ta góp vào tuy là ít, là nhỏ bé thôi, nhưng nó mang lại tình thần rất lớn, nó cổ vũ thêm cho các chiến sĩ vững lòng hơn, có thêm đầy đủ những gì cần thiết để có thể chiến đấu tốt với kẻ thù. Và những hành động chung tay của chúng ta sẽ thể hiện được sự đoàn kết sắc son của dân tộc ta, điều này sẽ khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi cũng đã đóng góp 500.000đ để tiếp sức cho các chiến sĩ đang trực tiếp đấu tranh, cho những ngư dân đang kiên cường bám biển rồi. Tuy số tiền không nhiều nhưng đó là tấm lòng của tôi, là ý thức của tôi để cùng bảo vệ tổ quốc, tôi hi vọng rằng mọi người cũng sẽ làm như thế.

  Trả lờiXóa
 4. Trước những hành động vi phạm pháp luật, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nghiêm trọng của Trung Quốc đối với đất nước. Chúng ta hãy đoàn kết, nêu cao tinh thần yêu nước, cùng với Đảng, với đất nước bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giành lại những gì thuộc về chúng ta, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

  Trả lờiXóa