Tiếng nói trẻ blog
Searching...

TUỔI TRẺ VIỆT NAM – NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐẤT NƯỚC

Đăng lúc: Thứ Năm, 24 tháng 4, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Vùng cao 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đúng như Người nói, mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, nó không những mang lại cảm giác bình yên, thanh thản cho con người mà nó còn là sự khởi đầu của những gì may mắn, tốt đẹp nhất trong năm. Chẳng thế mà có rất nhiều nhà thơ, nhà văn lấy mùa xuân làm cảm hứng sáng tác của mình. Mùa xuân chính là sự bắt đầu tốt đẹp nhất cho tất cả.Con người cũng vậy, quãng đời đẹp nhất là tuổi trẻ của mình. Chỉ có tuổi trẻ mới đủ sức lực, tài năng và trí tuệ để xây dựng đất nước. Cuộc đời mỗi con người đẹp nhất cũng là lúc còn trẻ. Vì thế mà Người ví tuổi trẻ như mùa xuân của đất nước, của xã hội, tuổi trẻ góp phần công sức không hề nhỏ cho sự phát triển của đất nước. Cũng như mùa xuân đem lại niềm hi vọng tươi sáng cho mọi người thì tuổi trẻ cũng vậy, nó chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước, là hi vọng cho sự bền vững của đất nước. 

Thôi, không tản mản về những gì mà ai cũng biết nữa. Tôi mới tình cờ đọc được bài báo của bút danh Phạm Trần trên danlambao. Không phải tự nhiên vào bài mà tôi lại nhắc tới tuổi trẻ đâu, nó có liên quan tới bài viết của Phạm Trần. 

Phạm Trần nói “Thanh niên Việt Nam sống dưới thời Cộng sản đã bị ép làm thân con tốt đen, tốt đỏ cho đảng sử dụng vào mục tiêu nuôi đảng sống béo dài lâu thay vì phục vụ quyền lợi tối thượng của Tổ Quốc và Dân tộc”. Câu này được Phạm Trần viết ngay khi vào bài. Chẳng hiểu anh ta có suy nghĩ gì mà lại ăn nói linh tinh như thế nữa? Thanh niên bị ép buộc khi nào? Nói như Phạm Trần thì tất cả thanh niên đều giống như nô lệ thời xưa à? Xin thưa rằng, giờ khác xưa nhiều rồi, xã hội không còn là của những kẻ “bóc lột” nữa mà tất cả đều có quyền “bình đẳng, tự do, mưu cầu, hạnh phúc”. 

Ai cũng một thời trải qua tuổi trẻ và ai cũng phải công nhận rằng, tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất trong cuộc đời con người. Khi đó họ đủ chín chắn và trưởng thành để đưa ra những quyết định của mình chứ không phải như trẻ con mà ai nói cũng nghe, ai bảo cũng làm. Vì thế mà Phạm Trần nói thế tôi thấy vô lý quá, bây giờ là thời buổi nào rồi mà còn bị ép buộc phải làm cái này, phải làm cái kia, hơn nữa lại là thanh niên thì càng không thể có chuyện bị ép buộc. Tất cả đều trên tinh thần tự nguyện và dân chủ, thế nên Phạm Trần nói là như vậy là vô căn cứ, là xằng bậy, là vu khống. Thanh niên không phải sống cho riêng ai, cũng không phải phục vụ cho riêng ai mà họ chỉ đóng góp sức lực và trí tuệ của mình cho đất nước. Tự bản thân họ nhận ra trách nhiệm lớn lao của mình đối với đất nước giúp dân, giúp nước theo đúng lời Bác Hồ dạy “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Không phải thời buổi bây giờ mà từ ngày dựng nước và giữ nước, thanh niên đã thể hiện rõ sức mạnh và gây dựng niềm tin của mình với nhân dân và đất nước và họ đã làm tròn nghĩa vụ của mình, xứng đáng là thế hệ trẻ Việt Nam, sẵn sàng xông pha, sẵn sàng hi sinh . 


Thanh niên chính là lực lượng lao động chính cho xã hội nhưng không phải thanh niên là tay sai cho bất cứ ai. Họ có đủ suy nghĩ và đủ chín chắn để tự quyết định cuộc đời mình và việc mình đang làm, luôn chủ động và tích cực là thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay. Không bao giờ có chuyện thanh niên là tay sai của Đảng, là công cụ của Đảng giống như Phạm Trần nói. Tôi thấy ngày nay những bạn trẻ luôn tìm tòi, sáng tạo, thậm chí là hi sinh bản thân mình để góp sức xây dựng đất nước, xây dựng xã hội ngày một giàu đẹp, văn minh. Họ không làm cho riêng bản thân mình cũng không làm cho riêng Đảng, những gì họ làm là tất cả vì một Việt Nam giàu đẹp và phát triển thế nên thanh niên dám nghĩ dám làm và vì thế họ đã thành công trên nhiều lĩnh vực. Từ những bạn trẻ ham làm kinh tế như: Nguyễn Trọng Chiến (http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/bi-thu-doan-8x-lam-kinh-te-gioi-850708.htm), Hay trên lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin như Nguyễn Hà Đông (tạo cơn sốt Flappy Bird trên cộng đồng mạng), Huỳnh Công Thịnh với 4 lần được Microsoft vinh danh, Nguyễn Đặng Việt Anh, Hồ Vĩnh Hoàng (http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/doanh-nhan/top-doanh-nhan-tre-tuoi-tai-nang-dinh-dam-1ang-cong-nghe-a20963.html#.U1czYyNfzfY)... Họ luôn sáng tạo và phấn đấu, cống hiến hết mình cho đất nước, mang vinh danh về cho đất nước.... Đó, tự hào lắm chứ những người trẻ Việt Nam. 

Tất nhiên cái gì cũng có mặt trái, mặt phải. Ở đâu cũng thế thôi, nhưng tôi nghĩ cái mặt trái kia chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” mà thôi, xã hội ngày càng phát triển và con người ngày càng tiến bộ thế nên “con sâu” kia chỉ là số ít. Những gì thanh niên đã và đang làm đều mang lại điều tốt đẹp cho nhân dân, cho đất nước. Đâu có như Phạm Trần nói là “Trong phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” hay các cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”,“Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi”, “Góp đá xây Trường Sa” không tạo được bất cứ tác động thực tế nào cho cuộc sống thường ngày của Thanh Niên và người dân, ngoài mục đích tuyên truyền để khoe khoang cho xong việc”. Ai bảo là những hành động, những phong trào đó của thanh niên là vô ích, là “khoe khoang”? Phạm Trần nhầm to, không những nó có kết quả cực kỳ tốt mà còn được tất cả người dân tham gia và ủng hộ. Vì thế mà hàng năm, cứ tới đợt là mọi người lại nhớ tới và hành động, không vì cho riêng ai cả mà tất cả vì một Việt Nam nói chung. Đã có không ít bạn trẻ nguyện hi sinh tuổi trẻ của mình để ra hải đảo, biên giới xa xôi làm nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ Tổ quốc, rồi những tấm gương trẻ tuổi trong công cuộc học tập và làm theo lời Bác ...... 

Đó, thế hệ trẻ Việt Nam năng nổ, nhiệt tình, chủ động, sáng tạo là thế đó. Họ yêu hoà bình, yêu đất nước Việt Nam và họ hành động chứ họ không nhỏ nhen, không ngồi một chỗ mà đố kỵ, phán xét linh tinh và “sủa” như những tên vô lại bán nước có tuổi trẻ nhưng chỉ có tài nói khoác là giỏi, giống như Phạm Trần vậy./


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY