TIN TỨC

Tình yêu của những người cộng sản

Chim Quyên 

Những ngày gần đây khi lang thang trên các trang mạng vô tình tôi đọc được một bài viết có tiêu đề: “An ủi hoa hậu Lưu Thị Diễm Hương” của tác giả Nguyễn Ngọc Già. Trong bài viết tác giả đã đề cập đến nhiều vấn đề của đời sống xã hội như lối sống của những người đẹp trong giới showbiz Việt, hay “người đẹp” và “đại gia”…song khi đọc kỹ nội dung bài viết đó tôi thấy thật đáng buồn và có phần bất bình với tác giả khi ngài đã lồng vào bài viết một nội dung về tình yêu của người cộng sản Việt Nam với một thái độ “đắn đo, khó chịu”. 

Và đáng hổ thẹn hơn khi nói về tình yêu của người cộng sản Việt Nam ngài lại minh họa bằng dẫn chứng là tình yêu của những người cộng sản trong thời kỳ kháng chiến. Tác giả viết: “thủa chống Pháp như Nguyễn Thị Minh Khai, bỏ lại đứa con chưa giáp thôi nôi cho người khác nuôi vì cách mạng đang cần mình hơn lúc nào hết hoặc thời chống Mỹ với hình tượng Nguyễn Văn Trỗi chàng thợ điện tuổi đôi mươi vừa lấy vợ vài tuần đã xa vào tay giặc rồi nhận án tử hình…. ”. Vâng tình yêu người lính - người cộng sản của chúng tôi là như vậy đó. Ai giám nói những người cộng sản của chúng tôi không biết yêu, người cộng sản của chúng tôi là khô cứng, là lạnh lùng cứng nhắc. Tình yêu đó không đơn thuần chỉ là tình yêu nam nữ, tình yêu với gia đình, vợ con mà bên cạnh đó cao cả hơn thiêng liêng hơn là tình yêu với quê hương, đất nước. Vì đất nước còn lầm than, còn bị chia cắt giữa hai miền nam bắc nên những người lính -người cộng sản phải hy sinh tình yêu của cá nhân mình, hy sinh tính mạng mình để bảo vệ quê hương đất nước. Không chỉ những người lính - người cộng sản Việt Nam phải hy sinh tình yêu của mình mà mỗi người dân Việt Nam trong thời kỳ đó đều phải hy sinh, phải chịu thiệt thòi. Chúng ta không thể đếm hết có bao nhiêu người mẹ, người vợ đã ngày đêm mòn mỏi chờ tin con, tin chồng từ chiến trường xa, và rồi rất nhiều trong số họ đã không bao giờ được gặp lại người chồng yêu dấu, gặp lại những đứa con thân yêu của mình. Phải chăng họ cũng là những con người lạnh lùng, khô cứng và họ cũng không biết yêu. 

Khi nói đến đây bỗng dưng lòng tôi thắt lại, xúc động trước sự hy sinh cao cả của một thế hệ anh hùng. Cũng nhờ sự hy sinh cao cả đó mà những thanh niên như chúng tôi ngày nay được sống trong hòa bình, được học hành và được tham gia các hoạt động xã hội. 

Khi đề cập đến đề tài tình yêu của những người cộng sản, không chỉ trong thời chiến mà trong thời kỳ hiện nay khi đất nước đã hoàn toàn độc lập, song hàng ngày hàng giờ vẫn còn rất nhiều những người cộng sản Việt Nam hy sinh tình yêu của cá nhân mình đề hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giao phó để bảo vệ quê hương đất nước. Đặc biệt trong số họ ta phải kể đến sự hy sinh của những người lính trực tiếp công tác nơi biên giới, hải đảo. 

Khi đọc những câu thơ, nghe những câu chuyện về gia đình của những người lính nhà giàn không chỉ riêng tôi mà mỗi người trong chúng ta không tránh khỏi những bồi hồi xúc động: 

“Chỉ bên em ít ngày rồi anh lại đi xa 
Em trải dài nỗi nhớ theo tháng năm chờ đợi. 
Ai cũng bảo em yêu lính là dại khờ nông nổi 
Vì gia tài vẻn vẹn chiếc ba lô” 

Khi nói về đề tài tình yêu và đặc biệt về tình yêu của những người lính - người cộng sản Việt Nam sẽ không bao giờ vơi cạn. Qua bài viết này tôi muốn giới thiệu đến các bạn một góc nhìn khác về hình ảnh người Cộng sản Việt Nam của chúng tôi khi nhìn nhận họ với chủ đề “tình yêu”. Người cộng sản Việt Nam không phải là những con người cứng nhắc, khô khan mà họ cũng là những con người lãng mạng, bay bổng biết yêu và yêu hết mình./.

18 nhận xét:

 1. Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau của người phụ nữ bị mất những đứa con do mình rứt ruột đẻ ra. Vậy mà bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã 11 lần nhận giấy báo tử của các con, cháu.. Những con người Cộng Sản luôn hết lòng vì nước vì dân như thế, những người con cộng sản kiên trung như thế thực sự là một niềm tự hào lớn đối với dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Tổ Quốc mãi ghi ơn bà mẹ Việt Nam anh hùng, người con Cộng Sản kiên trung của dân tộc Việt Nam. Mẹ Thứ đã âm thầm dâng hiến cho Tổ quốc những khúc ruột thân yêu của mình để các con mẹ được tham gia vào công cuộc giải phóng đất nước giành độc lập tự do cho dân tộc... Hiện tại cũng có những kẻ cứ gọi là yêu nước, mà thực chất chỉ là những kẻ lợi dụng chống phá , phá hoại đất nước như Quốc Quân, QUang A, Xuân Diện....

  Trả lờiXóa
 3. hắn ví tình yêu cộng sản trong thời chiến tranh thì quả thật là cái nhìn thiển cận,ở cái thời sống chết còn tùy do số ,đất nước đang lâm nguy thì nơi nào cho tình yêu nhen nhóm.dẫu biết rằng xa người con người vợ là rất đau đớn nhưng khi nào hòa bình độc lập thì khi đó mới bình yên mà nảy nở cho tình yêu,nếu ích kỷ nghĩ cho cá nhân thì ai sẽ tham gia chiến trận và sẽ chẳng có ngày độc lập như ngày hôm nay rôi.các đáng khen ở đây là trong mưa bom bão đạn tình yêu quê hương đất nước tình yêu tổ quốc luôn rực cháy để có sức lực tinh thần chống giặc ngoại xâm

  Trả lờiXóa
 4. Điều quan trọng nhất đó chính là tinh thần yêu nước được thể hiện rất rõ ràng trong bản chất của mỗi con người cộng sản yêu nước. Tinh thần yêu nước là nguyên tắc đạo đức và chính trị, một tình cảm xã hội mà nội dung của nó là lòng trung thành với Tổ quốc, là lòng tự hào về quá khứ và hiện tại của Tổ quốc, ý chí bảo vệ những lợi ích của Tổ quốc. Thực ra, trên thế giới, mỗi quốc gia, dân tộc đều có tình yêu đất nước, nhưng bản sắc, sự hình thành cũng như biểu hiện của nó lại có sự khác nhau. Điển hình là bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn THị Thứ.. đại diện cho bà mẹ Việt Nam anh hùng hi sinh vì độc lập tự do của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 5. Người Cộng Sản trong tôi là một ánh hào quang, là lòng nhiệt huyết và sự trung thành vốn có của cả dân tộc. chủ nghĩa yêu nước là giá trị đạo đức cao quý nhất của dân tộc Việt Nam, là chuẩn mực đạo đức cao nhất, đứng đầu trong thang bậc giá trị truyền thống, và là hằng số trong mỗi người Việt Nam, là tiêu điểm của mọi tiêu điểm. Yêu nước là đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên lợi ích cá nhân, luôn chăm lo xây dựng và bảo vệ đất nước, có ý thức giữ gìn và phát triển bản sắc dân tộc, luôn tự hào về dân tộc…

  Trả lờiXóa
 6. Những con người Cộng Sản luôn một lòng với tinh thần yêu nước, yêu dân tộc. Yêu nước là tình cảm và tư tưởng phổ biến, vốn có ở tất cả các dân tộc trên thế giới chứ không riêng gì của dân tộc Việt Nam. Song, tư tưởng ấy được hình thành sớm hay muộn, đậm hay nhạt, nội dung cụ thể, hình thức và mức độ biểu hiện cũng như chiều hướng phát triển của nó lại tuỳ thuộc vào điều kiện lịch sử đặc thù của từng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. Đại diện cho đất nước Việt Nam bao đời nay là lòng yêu nước một cách nhiệt thành của những con người Cộng Sản kiên trung. Đối với dân tộc Việt Nam, lòng yêu nước không chỉ là một tình cảm tự nhiên, mà nó còn là sản phẩm của lịch sử được hun đúc từ chính lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc Việt Nam. Lịch sứ mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nan là lịch sử đất tranh giành lại và bảo vệ nền độc lập tử tay kẻ thù xâm lược (thời gian chống giặc ngoại xâm cộng lại lên tới trên 12 thế kỷ)

  Trả lờiXóa
 8. Những người con cộng Sản vẫn luôn cống hiến một cách hết mình cho sự nghiệp của dân tộc, tinh thần yêu nước đã ngầm sâu vào tình cảm của những người cộng sản, vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam qua tất cả các thời đại, làm nên một sức mạnh kỳ diệu, giúp cho dân tộc ta đánh thắng hết kẻ thù này đến kẻ thù khác cho dù chúng có hùng mạnh đến đây

  Trả lờiXóa
 9. “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khỉ Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi. nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Đấy chính là lời của chủ tịch Hồ Chí Minh, mà ở đây đại diện là lời nói của những người con cộng sản luôn hết mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước của tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 10. Tình yêu đất nước không chỉ gắn liền với quá trình xây dựng đất nước, nó còn được thể hiện rõ hơn trong quá trình bảo vệ đất nước. Trên thế giới, hầu như dân tộc nào cũng phải trải qua quá trình bảo vệ đất nước, chống xâm lăng. Người Cộng Sản là vậy đó, không phải như mấy nhà dâm chủ , cứ một cái là yêu nước , hai cái là yêu nước mà vẫn cứ chống phá đất nước như vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Yêu nước của những người con cộng sản được thể hiện trên hành động thực sự, cuộc kháng chiến chống Mỹ, dân tộc ta đã dành hơn nửa thời gian cho các cuộc kháng chiến giữ nước và đấu tranh chống ngoại xâm, các cuộc khởi nghĩa và chiến tranh giải phóng dân tộc. Không có một dân tộc nào trên thế giới lại phải chịu nhiều cuộc chiến tranh như vậy và với những kẻ thù mạnh hơn rất nhiều...

  Trả lờiXóa
 12. Con người Việt Nam có tinh thần yêu nước một cách nhiệt thành, người cộng Sản là những con người kiên trung, hết mình vì dân tộc, đấy là một điều hết sức đúng đắn, . Lòng yêu nước đó tuy một phần là tình cảm rất tự nhiên, nhưng mặt khác quan trọng hơn, nó chính là sản phẩm của lịch sử, được hun đúc bởi chính lịch sử của dân tộc. Cùng với sự tiến triển của lịch sử Việt Nam, tinh thần yêu nước Việt Nam trở thành chủ nghĩa yêu nước..

  Trả lờiXóa
 13. chỉ có những người có cái nhìn thiển cận mới nói rằng tình yêu của người cộng sản là khô khan và người cộng sản là những người lạnh lùng khô cứng,chính những người cộng sản là những người có tình yêu mãnh liệt nhất,say đắm nhất nhưng tình yêu đó nó không thể hiện rõ bề ngoài,nó không được diễn tả bằng lời nói mà được thể hiện qua hành động của họ,những tình yêu như thế mới là tình yêu quý giá nhất

  Trả lờiXóa
 14. tình yêu à,có ai hiểu hết được nó chứ,nhưng chỉ chắc chắn một điều rằng đã là con người ai cũng có tình yêu chỉ là cách thể hiện khác nhau thôi,đối với người cộng sản tình yêu nó mãnh liệt hơn bao giờ hết,tình yêu của người cộng sản đó là tình yêu quê hương,đất nước và họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để bảo vệ an ninh quốc gia,những tình yêu như thế thật đáng trân trọng đến nhường nào!

  Trả lờiXóa
 15. bài viết rất ý nghĩa,tình yêu người cộng sản thật vĩ đại,giường như bảo vệ quê hương bảo vệ đất nước giường như đối với họ là những công việc thiêng liêng nhất,dù vất vả bao nhiêu,khó khăn bao nhiêu cũng không thể đẩy lùi ý chí và tình yêu mãnh liệt của họ đối với đất nước,mong rằng tất cả những người cộng sản việt nam luôn tràn đầy sức khỏe để có thể kiên cường chống chọi với những khó khăn thách thức trong công việc bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 16. Vừa xúc động vừa căm giận khi đọc bài viết của tác giả. Xúc động về tình yêu của người lính cộng sản, về những tình cảm của các chiến sĩ cộng sản dành cho gia đình, cho đất nước, những thứ tình cảm tưởng như rất bình dị nhưng lại rất sâu sắc. Căm giận cho những kẻ sinh ra, mang trong mình dòng máu người Việt mà không biết trân trọng nâng niu, lại đi trà đạp lên những giá trị mà cha ông ta đã hy sinh và để lại cho muôn đời.

  Trả lờiXóa
 17. Vâng, xin hỏi ông Nguyễn Ngọc Ngà là tình yêu của những người cộng sản làm sao? Khi nhắc lại lịch sử đã có những người phải hy sinh thể xác, tinh thần, bỏ dở hạnh phúc để chiến đấu vì đất nước thì ông có thấy xấu hổ khi mang trong mình dòng máu Việt Nam không? Đã khi nào ông nghĩ về quê hương đất nước, về tình yêu của mình dành cho đất nước, về những hy sinh mà dân tộc đã phải trải qua. Ông có thấy xấu hổ về bản thân mình không?

  Trả lờiXóa
 18. Ông Nguyễn Ngọc Ngà này cũng giỏi gán chuyện nhỉ, từ những việc không liên quan mà ông ta ghép thành hẳn một bài báo. Lại cái lối hành văn ngu dốt, vô học, thiếu nhận thức, cách viết tiêu cực, cách nhìn cực đoan về xã hội. Kiểu như cố nghĩ ra để viết để kiếm tiền thì phải. Loại người như ông này sống rồi cũng bị nguyền rủa.

  Trả lờiXóa