TIN TỨC

Phạm Tuyên với một cac khúc đặc biệt của đời mình

NGỰ BÌNH

Nhạc sĩ Phạm Tuyên một nhạc sĩ nỗi tiếng của nền âm nhạc nước nhà, sở trường của ông là những ca khúc cách mạng và sáng tác dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Phạm Tuyên trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước với sục sôi nhiệt huyết của người nhạc sĩ yêu nước, ông theo dõi từng tin tức từ mặt trận và trong giây phút hạnh phúc của dân tộc khi Sài Gòn – Gia Định hoàn toàn giải phóng, miền Nam hết bóng quân thù, đất nước thống nhất, ông đã sáng tác ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” – một ca khúc đặc biệt và đã làm nên tên tuổi của ông.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có dịp kể, trong giây phút tột cùng vinh quang của ngày 30/4 ấy, khi cả dân tộc òa lên trong hạnh phúc ông nhớ đến Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc. Như bắt được nguồn cảm xúc nhạc sĩ đã viết một mạch, ông viết luôn tay, hầu như không kịp chỉnh sửa bởi vì âm nhạc trong đầu ông cứ như nguồn nước vô tận tuôn ra “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng….”. Chưa bao giờ ông viết nhanh đến thế, bài viết được ông viết chỉ trong hai tiếng đồng hồ và hầu như chẳng phải chỉnh sửa gì cả, trong hai tiếng ấy tim ông hòa nhịp theo tiếng reo mừng rộn ràng của đoàn người vui mừng dưới phố, trong tiếng loa phát thanh liên tiếp truyền tin ở Sài Gòn về với thủ đô.


Ý nhạc cứ tuôn ra “ Ba mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông, ba mươi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công”. Ba mươi năm một khoảng thời gian đủ dài để dân tộc Việt Nam hy sinh biết bao xương máu, bao lớp người đã ngã xuống để hôm nay ngày 30/4/1975 những người như Phạm Tuyên chứng kiến giây phút chiến thắng này. Ba mươi năm Phạm Tuyên đã viết biết bao nhiêu ca khúc cách mạng và hôm nay ông lại viết những lời nhạc hào hùng của cuộc đấu tranh để “giành toàn vẹn non sông”, ba mươi năm dân tộc ta hết đánh Pháp, đánh Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Hồ Chủ tịch vĩ đại nhân dân của một nước dân chủ cộng hòa đầu tiên ở châu Á và thế giới đã vùng lên rũ bỏ thân phận nô lệ, nêu gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần yêu nước “KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP, TỰ DO”, kháng chiến thành công, nhân dân ta lại lao vào những cuộc chiến mới: cuộc chiến chống lại đói nghèo và lạc hậu, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, tiến lên con đường CNXH.

Phạm Tuyên, người nhạc sĩ cách mạng luôn tin theo màu cờ Đảng đã viết lên khẩu hiệu kêu gọi tinh thần yêu nước của tất cả mọi người dân
“Việt Nam - Hồ Chí Minh
Việt Nam - Hồ Chí Minh”

Việt Nam là tên nước, là tên của cả một dân tộc hơn 20 năm chia cắt Bắc Nam, chịu đựng bao đau thương có lúc tưởng không vượt qua khỏi nững năm tháng bom đạn nhưng dân tộc ấy lại làm nên chiến thắng vĩ đại nhất trong thế kỉ XX khiến đế quốc, thực dân phải hoảng sợ, trong lòng nước Mỹ đã dậy lên một “hiệu ứng Việt Nam” mà đến nay vẫn không thể xóa được trong tâm lí người Mỹ, khiến bạn bè quốc tế phải khâm phục. 

Nhưng dân tộc ấy vẫn chỉ là một dân tộc bé nhỏ, vẫn chịu kiếp ngựa trâu nếu không có ánh sáng chân lí cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba năm châu bốn bể mang lại, chính con người ấy, một người Việt Nam bé nhỏ, giản dị với tấm lòng yêu nước thương dân đã lãnh đạo cả dân tộc mình làm nên lịch sử, “một người quan trọng đã làm thay đổi lịch sử thế giới ở thế kỉ XX” như một nhà sử học nước Mỹ đã viết. Nhắc đến Việt Nam phải nói đến Hồ Chí Minh, và ngược lại Hồ Chí Minh là lãnh tụ, là linh hồn của cả dâ tộc Việt Nam.

Bài hát sau khi được sáng tác đã được Đài tiếng nói Việt Nam thu âm và phát đi trong cả nước, nối liền niềm vui sướng của nhân dân hai miền Nam Bắc, thúc dục quân dân ta tiến lên. Những ngày trọng đại của đất nước bài hát lại được vang lên và người ta hát, người ta vỗ tay, gõ nhịp hát say sưa trong niềm tin bất tận vào những chiến thắng tương lai. Và bạn bè khi đến Việt Nam, khi đón tiếp, gặp gỡ nhân dân Việt Nam đều hát lên lời ca “Việt Nam – Hồ Chí Minh, Việt Nam – Hồ Chí Minh…..”.

4 nhận xét:

 1. Phải khâm phục tài năng và lòng yêu nước của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ông là người có tài về nhạc, hơn nữa với tình yêu nước sâu sắc thì ông mới có thể cho ra đời bài hát đi vào lòng người, bài hát vượt thời gian như vậy. Những ca từ vang lên như nhắc lại cho chúng ta về lịch sử, về những gì dân tộc đã trải qua, nhắc cho chúng ta về vị lãnh tụ tài ba của dân tộc. chúng ta mãi hát vang câu hát "Việt Nam - Hồ Chí Minh"

  Trả lờiXóa
 2. Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng! Những khúc hát đó nghe thật sung sướng, hào sảng, có thể nói bài hát mà nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác lag một bài hát hết sức ý nghĩa, thể hiện được niềm vui to lớn của toàn thể dân tộc khi được giải phóng, thống nhất.

  Trả lờiXóa
 3. sắp đến ngày 30/4 rồi, cả nước lại sục sôi khí thế cách mạng, lại hát lên ca khúc " Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" mà bác nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác. Có thể nói, chiến thắng thống nhất đất nước là một chiến thắng mà toàn thể người dân Việt Nam chờ đợi, chiến thắng đó đã mở ra một kỉ nguyên tươi sáng cho nhân dân Việt Nam, và sự thật đã mang đến một cuộc sống mới mà nhân dân Việt Nam hằng mong ước!

  Trả lờiXóa
 4. nhạc sĩ phạm tuyên đã để lại cho nền âm nhạc việt nam một gia tài lớn, những người như ông cũng đã góp một phần không nhỏ cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc, những sáng tác của ông chính là niềm cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân ta, những chiến sĩ đang chiến đấu ngoài xa trường

  Trả lờiXóa