TIN TỨC

Oan sai nào cho công an?!

Tân thời

Công an nhân dân như tên gọi có nghĩa là chiến sĩ công an vì nhân dân, hết mình phụng sự nhân dân, đúng không nhỉ? Thế mà công an nhân dân, (một số người gọi là cộng an cộng sản) qua phản ánh cả cộng đồng mạng gần đây thì có những hành động, việc làm, cách ứng xử hoàn toàn trái ngược với sứ mệnh cao cả nhân dân đã giao phó cho họ. Thật dễ dàng bắt gặp những cụm từ “công an đánh dân”, “công an giết dân” trên các trang báo mạng hay vào google, gõ “công an” đã thấy xuất hiện hàng loạt dòng chữ “công an đánh chết dân”, “công an đánh bà già”, “công an nhân dân giết nhân dân”, “công an dùng nhục hình”…

Từ thuở bé đến lớn, trẻ con nghịch ngợm vẫn thường bị dọa “công an bắt đấy”. Lớn hơn tí, ra đường lại mang tâm lý sợ bị công an giao thông hỏi giấy tờ để chặn tiền của dân. Ngay cả trong thói quen chung của xã hội, người gọi là “chú bộ đội” nhưng lại kêu “thằng công an”… Tóm lại, công an xấu và gieo rắc tâm lý sợ hãi trong nhân dân, từ trí thức đến người lao động. Nặng nề hơn nữa, vụ việc 5 công an đánh đập người dã man dẫn đến cái chết thương tâm cho anh Kiều ở thành phố Tuy Hòa. Vụ án gây xôn xao dư luận và cứ thế, tâm lý ghét công an ngày càng sâu sắc hơn.

Công an với nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, chủ động, nắm chắc tình hình, đập tan âm mưu chống phá của thế lực thù địch, bảo vệ cuộc sống bình yên nhân dân. Công an là công cụ của Đảng, được phép sử dụng vũ khí công cụ hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ khi cần thiết. Nói đi cũng nên nghĩ lại, công an vốn là người thường nhưng họ mang một nhiệm vụ và một trọng trách đặc biệt. Đối tượng đấu tranh của họ là tội phạm nên cách hành xử của họ không thể chỉ bằng biện pháp giáo dục, thuyết phục mà có khi phải răn đe, cưỡng chế. Người ta chỉ bêu rếu một chiều rằng bị công an đánh nhưng ít ai nhắc đến chiều ngược lại là công an trong khi làm nhiệm vụ bị dân đánh không ít, thậm chí hi sinh tính mạng. 9 công an bị đánh nhập viện tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vụ việc xảy ra vào 20h ngày 10/4, khoảng 200 người dân xóm Trung Sơn (xã Bắc Sơn) đã tập trung ném đá, phá hoại nhà của các cán bộ xã. Trong đó, nhà của Bí thư đoàn xã là anh Dương Công Đức và Trưởng công an xã là ông Nguyễn Khắc Sơn bị đập phá nặng nhất. Sau khi phá hỏng hệ thống tường bao, hàng rào bao quanh, những người dân quá khích đã xông thẳng vào sân trụ sở của UBND xã đốt cháy 11 xe máy của lực lượng công an. Chưa dừng lại tại đó, người dân tiếp tục kéo đến bao vây nhà của nhiều cán bộ xã Bắc Sơn. 

Đây chỉ là vụ việc tiêu biểu, còn bao nhiêu vụ công an cưỡng chế bắt tội phạm tại chiếu bạc bị hành hung, gây thương tích nặng như ở Hải Phòng ngày 22/1 vừa qua; lái xe vi phạm pháp luật cố tình cán chết cảnh sát giao thông thi hành nhiệm vụ; công an tiến hành giải tán đám đông, bảo vệ trật tự an toàn xã hội lại bị đăng tin nói xấu là đánh đập, dùng vũ lực với người dân. Ngẫm ra đó là oan sai cho công an! Dân làm gì cũng đúng, lỗi đâu cũng đổi người thực thi pháp luật trực tiếp là công an. Dân oan được phép kêu gào, kiện cáo; vậy ai hiểu cho oan sai của công an đây???

Thực tế, nguyên nhân bắt nguồn từ tâm lý đám đông phần nhiều. Chuyện của một cá nhân, đưa ra kể lể thành chuyện của cả xã hội. Điều này bắt nguồn từ một số phần tử xấu đang dùng truyền thông để bối xấu cán bộ công an. Đó là những trí thức có xu hướng dân chủ rởm, chuyên ngành phát động người dân chống chế độ, tất nhiên bị công an điều tra dò hỏi thì phóng đại rằng luôn bị rình rập, kiểm soát, mất tự do dân chủ. Đó là những kẻ chuyên ngành la lối om sòm, gây mất trật tự xã hội để phục vụ cho mục đích kích động tâm lý người dân bị công an lập biên bản xét hỏi thì được đà lu loa bị oan, bị hành hung. Ôi thôi! Xã hội vốn đã phức tạp nhưng phức tạp hơn nữa nếu như không có công an, không có công cụ thực hiện luật pháp của nhà nước. Đừng nhìn vào một sự việc để đánh giá bản chất người công an, họ có oan sai nhưng họ đang chịu đựng oan sai để góp phần bảo vệ một xã hội an toàn, ổn định và có trật tự. Điều đó mới thật đáng trân trọng.

4 nhận xét:

 1. Đúng là trong đời sống thực tế hiện nay, người dân luôn có cái nhìn thiển cận về một vấn đề. Một trang giầy trắng với một chấm mực đen thì người ta luôn chỉ nhìn thấy chấm mực mà quên đi rằng trang giấy đó còn rất trắng. Vấn đề của công an cũng vậy, khi có một số bộ phận công an vi phạm pháp luật thì dân đồn thổi lên, đánh giá đạo đức của công an không ra gì. Nhưng khi họ làm nhiệm vụ, hy sinh vì tổ quốc, vì cuộc sống của mọi người thì ít ai đồn thổi ra. Điều đó lại là một cơ hội để bọn phản động làm trò.

  Trả lờiXóa
 2. Người xưa có câu một lần thất tín vạn lần bất tín. Các đồng chí bào vệ, phục nhân dân ai cũng yêu,ai cũng quý nhưng chỉ cần 1 cá nhân làm trái với đạo đức của CA thì nhân dân sẽ nhìn các đồng chí với một thái độ hoàn toàn khác, niềm tin ở chúng tôi sẽ bị giảm đi phần nào từ những phần tử đó

  Trả lờiXóa
 3. Bất kì tổ chức nào, hễ có thành viên làm trái với quy định, cách thức làm việc của tổ chức đều bị loại khỏi tổ chức cả! Có như vậy mới thể hiện được cái uy nghiêm, cứng rắn của hoạt động được! Những công dân như mình luôn muốn các đồng chí CA thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm của mình

  Trả lờiXóa
 4. "Công an với nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ"

  Tác giả nêu rõ vai trò của Công an là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Trong một nước dân chủ thì vai trò của lực lượng an ninh (cảnh sát) là bảo vệ LUẬT PHÁP, thì hành luật pháp.

  Chúng ta thấy rõ vị trí của Công an Đảng CS là đứng về phía Đảng, bảo vệ một chế độ độc tài. Cho nên Công an có làm đúng luật hay không . vốn không quan trọng. NHiệm vụ của cần thì hành lệnh của Đảng. Trong khi đó lương tháng của người Công an là dân đóng thuế.

  Nói cách khác. Công an sống nhờ tiền của dân, nhưng là lại bảo vệ một Đảng đàn áp dân.

  Trả lờiXóa