TIN TỨC

Khủng hoảng chính trị Ukraina - kịch bản nào cho Việt Nam?

Tân thời

Khủng hoảng chính trị Ukraina đã bùng nổ cách đây không lâu và dường như vẫn chưa có hồi kết, cả thế giới tư bản đang bất an về một trật tự thế giới mà ở đó, Nga chiếm vị trí quan trọng. Bán đảo Crimea đã tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Ukraina và sát nhập vào lãnh thổ Nga. Crimea nằm bên bờ biển Đen và có khung cảnh đẹp như tranh với những ngọn đồi xanh thẫm và bãi biển đầy cát.. Trước đây Crimea vốn thuộc Nga. Đến năm 1954, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Khrushchev ra sắc lệnh quy định Crimea trở thành một phần của Ukraina. 

Nga muốn Crimea không chỉ bởi Crimea chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử nước Nga mà hơn thế, đây là địa điểm có ý nghĩa cao về mặt địa chính trị của khu vực, không có căn cứ hải quân ở Sevatopol (rìa phía Tây Nam Crimea), Nga sẽ không còn là thế lực quân sự đáng gờm của thế giới. 


Có thể nói, “trận pháp Putin đã làm cho thế giới tư bản phải bàng hoàng và tức giận, minh chứng rõ nhất qua hàng loạt lệnh trừng phạt Nga về kinh tế. Nước Nga như gấu ngủ đông dài ngày, sực tỉnh giấc! Khủng hoảng chính trị không còn là chuyện riêng của Ukraina – Crimea mà chuyện của thế giới, chuyện của Mỹ, phương Tây và Nga?! 

“Trông người lại nghĩ đến ta”. Quả là có nhiều phản ứng trái chiều xung quanh khủng hoảng chính trị Ukraina, thậm chí là những tranh cãi. Bài viết của Hà Văn Thịnh (HVT) “Có nên hân hoan trước trận pháp Putin” đăng trên bolapquechoa.blogspot.com thể hiện thái độ chê bài, mỉa mai, xóc xỉa đến tác giả ĐVH – người từng có bài viết bình về “trận pháp Putin” trên Tienphongonline. Thực tình, có oan cho ĐVH không khi chỉ vì những bình luận dĩ thường chẳng có gì sai trái về quan hệ quốc tế, về nước cờ của các ông lớn mà bị HVT liệt vào tội “nhà báo không có lương tâm”, “sung sướng, hả hê trước cảnh hàng chục con người đang rên xiết dưới ách độc tài Putin”. HVT hạ bệ Putin nhân tiện xỉa xói “những sai lầm của ĐCS Liên Xô”, bảo vệ cho chiến lược “xoay trục châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ”. Đến đây thì ai cũng nghĩ được hẳn có lý do gì mà HVT ghét cộng sản, yêu tư bản đến thế? Chẳng khác gì cổ súy cho một Việt từ bỏ cộng sản để đi theo chủ nghĩa tư bản nhìn đâu cũng thấy $? 

Lại nhắc đến bài viết khác trên Quanlambao, TS Nguyễn Thanh Giang, “lều dân chủ” kì cựu đã lấy nội tình Ukraina để áp đặt cho Việt Nam một cuộc khủng hoảng chính trị tương tự. 

NTG không tiếc lời so sánh Ukraina với Việt Nam: cùng lâm vào cảnh nghèo khó, thu nhập thấp, tham nhũng cao và chiến tranh lạnh. NTG phát ngôn “cuộc Chiến tranh Lạnh đang diễn ra ở Việt Nam quyết liệt hơn Ukraina rất nhiều…nó thiên biến vạn hóa…ĐCSVN gọi nó là cuộc đấu tranh “Chống Diễn biến Hòa bình” và nỗi ám ảnh gây bệnh tâm thần, đến nỗi Đảng nhìn đâu cũng thấy kẻ thù”. Ôi thôi, vị Tiến sĩ này thật dám nói lên suy nghĩ tâm thần của cá nhân, không hiểu ý ông này “Đảng nhìn đâu cũng thấy kẻ thù” là seo nhỉ? Há chẳng phải Việt Nam làm bạn bốn phương, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa với cộng đồng thế giới đó thôi, tiếc điều rằng chưa mạnh tay trừ khử tận gốc đối tượng phản bội Tổ quốc, nội gián bán nước (đang mở cho những đối tượng này con đường cải tà quy chánh mà vẫn lì lợm như xưa). 

Không chỉ vậy, NTG còn hô hào, cổ súy cách thức, con đường đưa Việt Nam đến khủng hoảng như Ukraina “hãy xuống đường rầm rộ…”. Chúng ta được gì và mất gì khi đất nước có chính biến? Liệu chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn hiện thời không? Nếu có, sẽ rơi vào số ít người sung sướng bán rẻ Tổ quốc như NTG, HVT vì được nước ngoài trả thù lao cao, còn đại đa số còn lại sẽ nhận ra mất tự do, độc lập vì nền dân chủ giả hiệu. 

Hãy đừng tự vẽ ra kịch bản Ukraina cho Việt Nam! 

Không có nhận xét nào