Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Hiểu như thế nào về “quyền được sống cho trẻ em Việt Nam”

Đăng lúc: Thứ Ba, 22 tháng 4, 2014
Hãy like nếu bài viết có ích →

Gió lạ

Trong 4 tháng đầu năm 2014, tình hình dịch sởi tại nước ta diễn biến tương đối phức tạp. Đã có nhiều ca mắc sởi và tử vong do sởi và các biến chứng của sởi. Đây là một nỗi đau không dễ gì xoa dịu được của các bậc phụ huynh. Nhưng thật khốn nạn, sự đau xót đó lại tạo cơ hội cho các tờ báo lá cải, các phóng viên chuyên “lê la quán xá, trà đá bia hơi dò la tin tức” nhảy vào, tha hồ tung hoành sáng tác những lời xuyên tạc, những ý kiến “bức xúc, đau đớn” trên mạng xã hội, mà thiếu chút nữa là kém những bà mẹ ông bố đang đau khổ kia…Các vị đang thêu dệt tư tưởng của các vị trên sự đau khổ của người khác. 


Ngay khi dư luận đang xôn xao, nóng lên từng ngày vì bệnh sởi, trên facebook đã xuất hiện các tít với mục đích “kêu gọi người dân xuống đường đòi quyền được sống cho trẻ em Việt Nam”. Nghe đã thấy nhảm. Không hiểu sao các nhà báo “cải” của chúng ta thổi phồng rất nhanh tình trạng tử vong của bệnh nhi sởi thành cái gọi là “mất quyền được sống”. Thưa với các vị rằng, “quyền được sống”, theo Wikipedia, một trang từ điển vô cùng dân chủ (thật đúng ý của các vị), là thuật ngữ mô tả về một sự tin tưởng rằng con người hoàn toàn được quyền có điều kiện và các yếu tố cần thiết để sinh sống và không bị giết bởi một chủ thể khác (con người, nhà nước, các tổ chức....) về các vấn đề nạo phá thai, án tử hình, cái chết nhân đạo, giết người để tự vệ và chiến tranh . Đây chẳng phải là những lời trong nhân quyền mà các vị hay thường lấy ra làm bình phong cho hệ tư tưởng tuyệt vời của các vị? Vậy thì hãy dựa vào đó để bóc ra cái các vị gọi là “quyền được sống”. (Xin phép gọi là các vị để thể hiện hết sự trân trọng của tôi với những gì các vị đang đóng góp cho “quyền được sống”) 

Thứ nhất, bệnh sởi không phải là chủ thể giết người Hãy hiểu đúng nghĩa của từ chủ thể, bởi vì chủ thể có ý thức, có não bộ, ở đây là chỉ con người. Trong khi đó các vị coi virus sởi là chủ thể.Chắc virus sởi mà các các phóng viên – tưởng tượng viên đang nói tới là một dạng sống cấp cao ở đâu đó không phải Trái đất. 

Thứ hai, các vị cũng có thể thấy, chẳng ai ở Việt Nam lại không có quyền có điều kiện và yếu tố cần thiết để sống. Đặc biệt là trẻ em. Ở đây, xin thưa với các vị, trẻ em ngay khi được sinh ra đã được dành những điều kiện tốt nhất để phát triển, chứ đừng nói đến sinh tồn. Các vị cũng đã từng lớn lên như mọi người, chắc cũng thấy điều đó. Tôi và các vị đều được sinh ra, từ bé đến lớn đều được gia đình và mọi người quan tâm chăm sóc. Chúng ta được đến trường đi học, được nhận những gì tốt đẹp nhất từ nhà trường và xã hội. Vì nếu không, trường học chắc sẽ trở thành cái trại tập trung, và cũng không thể đào tạo, ít nhất là văn học, cho các vị để bây giờ các vị dùng nó để bay bổng với “quyền được sống” của các vị. 

Cả nội dung của “quyền được sống”, các vị đã sai. Chắc hẳn do các vị trình độ chưa đủ nhận thức “quyền được sống”, hay các vị cố tình hiểu sai để bảo vệ cho “quyền được sống trên hành tinh khác” của các vị. Có lẽ không cần bình luận thêm mà để cho bạn đọc tự hiểu. 

Quay lại cái bệnh sởi đang hoành hành, trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước cũng như nước ngoài, những tờ báo trung lập nhất, khách quan nhất, đã cho thấy những nỗ lực của nước ta để ngăn chặn dịch này. Bệnh sởi năm nay là sự lặp lại theo chu kỳ 4 năm, từ năm 2009-2010. Điều đó không tránh khỏi được, và các bệnh nhi nằm trong độ tuổi 6-24 tháng tuổi, sức miễn dịch còn kém. Hơn nữa, việc người dân đưa con em lên thẳng tuyến trên như bệnh viện Nhi TW với những bệnh không cần chỉ định đưa lên, đã làm cho tình trạng lây chéo diễn ra. Con số hơn 94% số ca tử vong do sởi trên cả miền Bắc thuộc về bệnh viện Nhi TW đã cho thấy sự quá tải của bệnh viện. Tuy nhiên, chúng ta đang biện pháp tốt trong công tác đối phó với dịch, đó là lời lời của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. 

Cũng qua những tờ báo ấy, hãy nhìn vào những gì chúng ta đang làm, cả xã hội đang làm, chứ đừng nhìn vào thiểu số. Chính phủ và bộ Y tế đã xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh xung quanh viện Nhi TW để giảm tải cho bệnh viện. Và tình trạng quá tải tại bệnh viện nhi đã phần nào cải thiện. Bên cạnh đó, thuốc men, máy thở, giường bệnh đã được cung cấp, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Vậy cho hỏi các vị, đây là bảo vệ quyền được sống hay tước đi quyền được sống??? 

Các phóng viên – những người có trí tưởng tượng phong phú nhất của chúng ta, đang tìm mọi cách để dựng nên bức bình phong nhân quyền và dân chủ. Xã hội có vấn đề gì đi nữa, các vị vẫn tìm được cách để trí tưởng tượng về một thế giới, một Việt Nam như họ muốn được thực hiện. Không cần nói đến bệnh sởi, chắc chỉ cần có dịch ngứa thôi, có lẽ các vị vẫn sẽ viết được những bài viết hay, kêu gọi mọi người xuống đường đòi “quyền được sống”. Xin cảm ơn sự phát hiện mới của các vị về “quyền được sống” và mong rằng nó sẽ được chấp nhận ở một xã hội khác, khi mà virus đã có hệ thần kinh!!!!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY