TIN TỨC

" Hướng đến một nền báo chí độc lập" - Lời kêu gọi điên cuồng

Gió lạ

Các cụ nhà ta có câu: “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng”. Nhưng có lẽ trong trường hợp của các “nhà báo, phóng viên độc lập” với cái gọi là “tự do báo chí”, điều này đã không còn đúng nữa. Hãy xem bản chất của sự việc này nhé.

Chắc cộng đồng mạng đã biết về “Buổi điều trần về quyền tự do thông tin tại Việt Nam” được tổ chức tại Washington ngày 29/4/2014. Lại một lần nữa, đảng Việt Tân, một tổ chức cấp cao của loài thú chuyên săn các loại tin lá cải đầy sức thuyết phục rởm, là người đứng lên kêu gọi ủng hộ hết mình.Với một lời “phổ biến gấp” trên mạng xã hội, các vị ấy (cách gọi trân trọng một cách khinh miệt của tôi và nhiều người khác) đã gấp rút kêu gọi mọi người nhanh chóng ghi danh cho cuộc điều trần này.Các bạn biết vì sao phải gấp không? Tôi có thể đưa ra 2 lý do. 

Một là các vị đó phải gấp vì khó khăn, vất vả lắm, sắp xếp nhiều lắm các vị ấy mới có thể mời được bốn “người của công chúng”.Trong số 4 khách VIP này, không thể không kể đến vị Đỗ Hoàng Điềm - Chủ tịch Đảng Việt Tân và Libby Liu - tổng giám đốc RFA. Một vị đứng đầu một tổ chức phản động thiếu chuyên nghiệp, hay nói là rẻ tiền, chuyên đi bới lông tìm vết, thậm chí xuyên tạc như kể chuyện hài để bôi nhọ Việt Nam, trong khi mở miệng thì nói là vì một Việt Nam tốt đẹp gì gì đó. Còn một vị là tổng giám đốc một đài lớn trong giới săn tin lá cải nhảm nhí và tưởng tượng ra tin để săn (xuyên tạc), vừa mới phải im hơi lặng tiếng vì bị bác Trần Nhật Quang gửi thư yêu cầu xin lỗi cho những hành động có thể cho là vu khống theo kiểu chợ búa của mình. Có hai nhân vật quan trọng vậy bảo sao phải gấp, làm sao có thể tốn thời gian của họ được. Họ còn phải đi chỉ đạo lũ chấy rận tay chân đi bới lông nữa. Từ ban tổ chức và khách mời, toàn là những người nhiệt huyết và trách nhiệm cho “Tự do báo chí tại Việt Nam”. 

Trước khi đưa ra lý do thứ hai, tôi muốn các bạn xem lại những bình luận của người xem trước những tin bài mà Việt Tân và các tổ chức “đồng chí” của họ đăng tải. Chắc các bạn cũng nhận ra rằng phần nhiều trong số các comment này đều phản đối, thậm chí chửi rủa không thương tiếc các bài viết của Việt Tân và đồng bọn. Đây mới chỉ là một số lượng nhỏ trong các comment mà admin của các trang phản động có lẽ không xóa kịp. Thế mới thấy thái độ của cộng đồng mạng trước lời lẽ của những tổ chức này. Và nếu không gấp gáp kêu gọi ghi danh, thì sẽ vừa không kịp hẹn với các vị khách VIP, vừa nhận được thêm gạch đá của cộng đồng. Lúc đó xóa mỏi tay cũng chẳng hết. 

Ngoài các vị khách mời đã nói ở trên, buổi điều trần còn mời thêm được 9 nhân vật quan trọng khác. Các vị ấy đều là những nhà báo, blogger, “phóng viên tự do độc lập”, những người mang trong mình trách nhiệm nặng nề với sự nghiệp báo chí Việt Nam, đó là “trình bày về tình hình tự do báo chí”, rồi “thảo luận về các chính sách của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ việc xây dựng xã hội dân sự tại Việt Nam”. Quay trở lại câu nói: “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng” mà tôi vừa nói đến lúc đầu, việc đến Mỹ để bày tỏ về quyền tự do báo chí của Việt Nam của các vị, chẳng khác nào quay ngược 180 độ câu tục ngữ trên. Tức là bây giờ giống chó cậy gần nhà người khác để sủa.Nói chẳng sai.Cách đây tầm 1, 2 tuần, đã có một số “chó săn tin cao cấp” sang nhà người để tìm chỗ sủa. Một số “chó khác” không sang được, đành ở nhà sủa, nhưng không dám sủa to, vì còn sợ “người nhà” nghe thấy ngứa tai mà ném gạch đá vào mặt. 

Nếu để chê trách tự do báo chí ở Việt Nam, thì hãy nhìn xem các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ thấy tự do báo chí mà họ nói chỉ là cái bề ngoài. Có bài báo nào nói trúng “tim đen”, chắc chắn rằng CIA, FBI,… vào cuộc ngay. Edward Snowden mà viết báo xem, chắc chắn còn phải tị nạn dài dài.Biểu tình ư?Họ quây cho một góc ở công viên, tha hồ ở đấy muốn nói gì thì nói, chẳng ai quan tâm, ai làm việc của người nấy. Thế nên đừng nghĩ ở Mỹ dân chủ, tự do viết báo nhé. Ở Việt Nam, các nhà báo được tự do viết bài. Mọi vấn đề tiêu cực đều được đưa ra, các nhà báo tự do bày tỏ thái độ của mình trước các vấn đề của xã hội. Thế nhưng sẽ không quốc gia nào chấp nhận một nhà báo nào xuyên tạc, bóp méo sự thật.Khốn nạn hơn, đó còn là sự xuyên tạc về đất nước, về nhân dân mình, với một đất nước khác. Há chẳng phải chó nhà mình lại sang nhà người để sủa mình? Tại sao không dám công khai bày tỏ quan điểm của mình trước nhân dân, cộng đồng? Hay là còn vì sợ người ta chửi rủa, sỉ vả vì “quan điểm đổi mới” của mình? 

Một điều đáng xấu hổ, hay nói đúng hơn là ngu ngốc, là việc các “nhà hoạt động báo chí” của chúng ta dựa vào Mỹ để can thiệp tình hình tự do báo chí, rộng ra chính là can thiệp để xây dựng “xã hội dân chủ ở Việt Nam”. Xin lỗi các vị, nước Mỹ hùng mạnh đấy, dân chủ đấy, nhưng hễ nước Mỹ nhúng tay vào công việc nội bộ của nước nào, là nước ý rối ren, hỏng việc ngay. Isarel, Afghanistan, Lybia… tất cả đều đã thấy. Các vị chỉ là một số kẻ tay chân bé ti ti trong cái gọi là “tự do dân chủ” mà Mỹ muốn áp đặt để can thiệp vào tình hình nội bộ ở Việt Nam.Việc các vị đang làm chính là “cõng rắn cắn gà nhà”. Sau khi thực hiện được mục đích của mình, các vị rồi sẽ lại được nhận những chính sách “khoan hồng” của chính phủ Mỹ. Một người phản bội tổ quốc mình thì đừng mong có quốc gia khác tin tưởng, vì quốc gia tin là sẽ có lúc người đó phản bội lại mình. Bản chất và kết cục của những kẻ phản bội là như vậy đấy. 

Hỡi các bạn trẻ, chúng ta có thừa hiểu biết để nhận ra bản chất của cái gọi là “BUỔI ĐIỀU TRẦN VỀ QUYỀN TỰ DO THÔNG TIN TẠI VIỆT NAM”. Rõ ràng đó là một hành động phản động không hơn không kém của những kẻ bán nước, phản bội tổ quốc và nhân dân. Trước những thông tin như trên, các bạn đừng tin vào nhé, nó sẽ hủy hoại mơ ước và tương lai của các bạn đấy. Chúng ta hãy cùng nhau chống lại những loài chó săn ngu ngốc kia, để chúng không còn cất tiếng sủa về cái gọi là “tự do, dân chủ” nữa.

26 nhận xét:

 1. Độc lập cái gì , nó phải hướng đến tính xây dựng tổng thể chứ, với những kẻ có động cơ xấu, phê phán, chỉ trích ta về nhân quyền nhưng thực chất không phải quan tâm đến quyền con người, không quan tâm đến lợi ích dân tộc Việt Nam mà chỉ là động cơ chính trị xấu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn Việt Tân chỉ bầy trò nhằm lật đổ sự cầm quyền của Đảng Cộng Sản mà. Chúng dùng hết cách này đến cách khác để bôi xấu đất nước. Những bằng chứng về nhân quyền của Việt Nam cũng như quyền tự do báo chí là quá rõ ràng, chúng có xuyên tạc cũng không ai tin, Đảng Cộng Sản là Đảng được nhân dân tin yêu, đi từ dân đi lên, chứ không phải loại bẩn thỉu như Việt Tân.

   Xóa
 2. Thủ đoạn lợi dụng báo chí là một âm mưu đen tối , động cơ chính trị xấu để chống phá thì chúng ta phải cô lập, vạch trần, làm thất bại những âm mưu đen tối.điều hết sức nguy hiểm. Cớ sao báo chí lại độc lập cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Cái gì thì cũng cần có sự tôn trọng sự thật các bạn ạ, không nên có hành động vớ vẩn được, Báo chí truyền thông cũng phải nhập gia tùy tục, tôn trọng sự thật khách quan, thông tin trung thực nữa. Chuyện cố tình đưa tin xấu, che giấu tin tốt làm người dân thế giới nghi ngờ và nhận thức sai lệch về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí phải có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp của đất nước, của dân tộc, cần phải có cái nhìn khách quan, Những người chỉ trích sai nhưng có thiện chí, chỉ vì họ thiếu thông tin nên chỉ trích chưa đúng thì chúng ta cần tích cực cung cấp thông tin, giải thích để giúp họ hiểu đúng.

  Trả lờiXóa
 5. KHông thể chấp nhận cái gọi là báo chí độc lập mà toàn chống phá đất nước như thế được, hãy là người đọc báo có văn hóa và nhận thức. Hãy tiếp nhận thông tin có văn hóa. Nguồn thông tin rất nhiều, đúng có, sai có, nhưng quan trọng vẫn là người đọc và cách họ đánh giá vấn đề

  Trả lờiXóa
 6. Bóa chí được quan tâm rất lớn, nhưng phải làm thế nào cho nó phù hợp , Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm sự nghiệp phát triển Báo chí Cách mạng Việt Nam và việc đào tạo đội ngũ cán bộ làm báo. Không thể nói là độc lập được..

  Trả lờiXóa
 7. Độc lập thế nào được, báo chí là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống nhân dân. Đóng góp vai trò quan trọng đối với đời sống chính trị - xã hội của đất nước. Nhưng không phải tất cả các tờ báo đều có được những nguồn thông tin chính xác, đúng với sự thật khách quan

  Trả lờiXóa
 8. Báo chí cần có sự độc lập nhưng là tương đối, không phải cứ thích làm gì thì làm được, Ai cũng nhận thấy báo chí thời hiện đại phong phú, muôn vẻ về nội dung, hình thức, các loại hình báo chí, phù hợp nhiều đối tượng người đọc.

  Trả lờiXóa
 9. Báo chí phục vụ cho sự nghiệp chung, chứ không phải là thích làm gì thì làm, hiểu chưa? Báo chí mà không phục vụ cho dân, đem lại sự yên bình cho nhân dân thì chỉ là báo vứt đi, chạy theo thị trường thì chỉ sống được ít ngày thôi. Công cuộc xây dựng đất nước còn dài, dân mình phải tỉnh táo trước những tin bài của các báo phản động.

  Trả lờiXóa
 10. Báo chí là độc lập, nằm trong khuôn khổ sự quản lý của pháp luật, nếu đi quá là điều hoàn toàn không đúng. Thế mạnh của báo chí luôn được phát huy, đó là thông tin nhanh nhạy, kịp thời. Lượng thông tin rất phong phú từ giá cả thị trường đến thông tin lao động việc làm, những thông tin thiết thực nhất đối với số đông người lao động.

  Trả lờiXóa
 11. Vâng, rất là chuẩn, đảng Việt Tân, một tổ chức cấp cao của loài thú chuyên săn các loại tin lá cải đầy sức thuyết phục rởm, là người đứng lên kêu gọi ủng hộ hết mình.Chúng nó có làm được cái gì cống hiến cho đất nước đâu mà, chỉ toàn chém gió vớ vẩn cả thôi!!

  Trả lờiXóa
 12. Không chỉ là đòi độc lập báo chí đâu, còn nhiều nữa kìa, Tổ chức này không những là phản động mà còn là đánh bom liều chết, cả lũ Việt Tân chỉ đua nhau để kiếm tiền mà thôi chứ làm gì có chuyện dân chủ với lại nhân quyền, nhân quyền mà như thế à?

  Trả lờiXóa
 13. Chúng có hiểu cái quái gì không các bạn nhỉ, thật là điều chẳng ra gì cả, Tổ chức Việt Tân là một tổ chức phản động ở hải ngoại , tồn tại được là do sự cưu mang của người Mỹ, người Mỹ nuôi dưỡng không chỉ Việt Tân mà còn nhiều tổ chức khác nữa để chống lại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Không chỉ là kêu gọi độc lập báo chí mà dưới sự hậu thuẫn của Mỹ thì chúng còn khủng khiếp hơn nữa. Người Mỹ luôn muốn lật đổ chính quyền Việt Nam nên mới tài trợ cho Việt Tân và đồng bọn chứ. Việt Tân nổi tiếng là một tổ chức gian ác, giết người không ghê tay và tạo ra bao nhiêu vụ việc nhằm dạo dẫm kiều bào để ủng hộ chúng, ủng hộ chúng về mọi mặt để chúng có tiền tiêu xài và lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam. Cái thứ hai thì nghe vô lý nhưng cái thứ nhất thì đúng phần nhiều.

  Trả lờiXóa
 15. Báo chí là phải phục vụ cho đất nươc, có sự đóng góp cho đất nước, Ai cũng nhận thấy báo chí thời hiện đại phong phú, muôn vẻ về nội dung, hình thức, các loại hình báo chí, phù hợp nhiều đối tượng người đọc. Chứ không phải cứ thích độc lập là độc lâp

  Trả lờiXóa
 16. Chúng toàn muốn cố tình lợi dụng chống phá đất nước ta thôi à, Ai cổ súy cho tổ chức Việt Tân này tức là đang cổ súy và ủng hộ cho tội ác. Việt Tân đã làm nhiều việc có tội với dân tộc, nhiều việc có lỗi với đất nước mà có lẽ ngàn đời sau khó mà rửa hết.

  Trả lờiXóa
 17. Cái tổ chức phản động này , chả biết cái quái gì cả, chỉ toanflaf cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam thôi à, Ở bên ngoài chúng nó ra sức tuyên truyền, lừa bịp rằng trong nước không có dân chủ nhân quyền, trong nước bị bóp nghẹt dân chủ này nọ. Ngoài ra chúng nó còn giở nhiều chiêu bài để khủng bố tinh thần các kiều bào để kiều bào đồng ý góp tiền cho tổ chức của chúng hoạt động. Tóm lại đây là một tổ chức đang rất nguy hiểm đối với đất nước nên cần phải đề cao cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 18. Chỉ toàn là vớ vẩn thôi, cái gì mà độc lập cơ chứ, toàn là nội dung cố tình chống đối phá hoại đất nước mà thôi, Việt Tân, hại dân, hại nước, đó là điều mà người dân Việt Nam nào biết để cái tổ chức này cũng đều biết. NGhe đâu chúng có trụ sở ở Mĩ và được chính quyền Mĩ nuôi dưỡng để chống phá nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 19. Mấy cái hành động của chúng thực sự là quá vớ vẩn đấy các bạn ạ, hành vi thực sự là không chấp nhận được. Tôi cảm thấy ghê tởm cái bonj Việt Tân này, vì chúng vì quyền lợi cá nhân mà bán đứng người thân và dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 20. Hướng đến một nền báo chí độc lập thì chẳng phải là cơ hội lớn để bọn rận chủ,bọn phản động hay bọn nước ngoài lợi dụng cơ hội mà xuyên tạc, nói sai sự thật hay sao, ngay cả bây giờ khi báo chí tuy được tự do nhưng không được đăng những bài đăng sai sự thật , xuyên tạc thì bọn rận chủ vẫn còn len lút chui lủi mà đăng những bài không thể ngửi được

  Trả lờiXóa
 21. Bọn phản động cũng nhận thức được rằng báo chí là một phần rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước, và chúng dựa vào chính sách tự do ngôn luận của ta mà nói những điều sai sự thật bây giờ còn đòi tự do báo chí thì chắc là chũng muốn dựa vào đó mà làm loạn, hủy hoại đất nước này mật.

  Trả lờiXóa
 22. báo chí là để phục vụ cho sự phát triển của đất nước cho nhu cầu tìm hiểu thông tin của mọi người và thông tin ở đây là phải đúng sự thật, cần thiết chứ không phải là mấy tên phản động, mấy trang báo lá cải dựa vào đó mà nói xấu, xuyên tạc, nói sai sự thật, nên báo chí cần phải được quản lý

  Trả lờiXóa
 23. Trung Quốc tiếp tục 'vỗ mặt' Việt Nam

  HÀ NỘI 4-5 (NV) - Cục Hải sự Trung Quốc vừa phát “cảnh báo hàng hải” về việc giàn khoan Hải dương 981 “tác nghiệp tại Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi biển Đông) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
  Theo đó, từ 2 tháng 5 đến 15 tháng 8-2014, giàn khoan Hải dương 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 15029’N/1110 12’E và Trung Quốc “cấm tất cả các loại phương tiện xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong bán kính một hải lý”.

  Tọa độ của giàn khoan Hải dương 981 là “lô 143” trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý.

  Điều đó cho thấy Trung Quốc không thèm đếm xỉa tới nỗ lực duy trì quan hệ “hợp tác hữu nghị với Trung Quốc” của Việt Nam. Giống như nhiều lần trước liên quan tới chủ quyền lãnh thổ, Bộ Ngoại giao của chế độ Hà Nội chỉ ra tuyên bố “phản đối Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông”.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) cho biết đã gửi thư cho Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc để phản đối việc đưa giàn khoan đến thăm dò “lô 143” trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thư cũng nhắc đến “phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

  Thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc được phát ra ngay sau khi có tin Việt Nam đề nghị (hồi tuần trước) giao thêm hai lô cho Công ty ONGC Videsh (gọi tắt là OVL) của Ấn Độ thăm dò dầu khí.

  Tháng 11 năm ngoái, Việt Nam từng đề nghị giao cho OVL năm lô để công ty này tổ chức thăm dò dầu khí ở biển Đông. Tuy nhiên, theo tờ Kinh tế Thời báo của Ấn Ðộ, OVL chỉ chọn một trong 5 lô mà Việt Nam đề nghị giao hồi năm ngoái và đang thẩm định hai lô mà Việt Nam mới đề nghị giao thêm.

  Đáng lưu ý là bảy lô vừa kể được Việt Nam giao trực tiếp cho OVL chứ không tổ chức đấu thầu theo thông lệ. Hợp tác khai thác dầu khí giữa Việt Nam và Ấn Ðộ diễn ra trong lúc Việt Nam đang cố gắng mở rộng hợp tác quân sự với nhiều quốc gia, từ Hoa Kỳ, Nhật, tới Ấn Ðộ. Giới phân tích thời sự tin rằng, tất cả những động thái này đều nhằm ứng phó với tình trạng Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên biển Đông nhằm hỗ trợ cho yêu sách đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này.

  Trước đây, Việt Nam từng ký kết hợp đồng thăm dò với nhiều công ty phương Tây, trong đó có cả những công ty Hoa Kỳ nhưng những công ty này đã đơn phương ngưng thăm dò, hợp tác khai thác dầu khí với việt Nam vì ngán ngại Trung Quốc.

  Trung Quốc vẫn thường xuyên vỗ mặt Việt Nam dù Việt Nam nhiều lần thề thốt sẽ thực hiện “tinh thần bốn tốt” (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt) và tuân thủ “16 chữ vàng” (láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) do Trung Quốc đề ra.

  Riêng trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trên biển Đông, hồi giữa năm 2011, tàu Trung Quốc không chỉ xâm nhập lãnh hải Việt Nam mà còn cắt đứt cáp của Viking 2 - một tàu thăm dò địa chấn của Việt Nam. Đến giữa năm 2012, Trung Quốc chính thức yêu cầu Việt Nam ngưng thăm dò dầu khí ở biển Đông. Sáu tháng sau, cuối năm 2012, tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải Việt Nam, cắt đứt cáp của Bình Minh 2, một tàu thăm dò địa chấn khác của Việt Nam.

  Một mặt, Trung Quốc luôn khuyến khích Việt Nam duy trì quan hệ “hợp tác, hữu nghị”, giải quyết các bất đồng, tranh chấp theo “tinh thần bốn tốt” và tuân thủ “16 chữ vàng”, mặt khác, Trung Quốc thường xuyên vỗ mặt Việt Nam khi Việt Nam thực hiện các động thái có liên quan tới thăm dò, khai thác dầu khí trong lãnh hải của mình.

  Đáp lại, Việt Nam chỉ phản đối bằng các tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, hoặc gửi công hàm phản đối rồi thôi. Cũng vì vậy, các tập đòan dầu khí của phương Tây đã đơn phương hủy những hợp đồng thăm dò, khai thác dầu khí từng ký với Việt Nam. Hiện chưa rõ OVL của Ấn Độ có hành xử như thế nào sau cảnh báo của Cục Hài sự Trung Quốc hay không (?). (G.Đ.)

  Trả lờiXóa
 24. Nói về vấn đề tự do dân chủ, về tự do thông tin, tự do báo chí thì có lẽ chúng ta đã quá rõ về bản chất của bọn rận. chúng dựa vào nhân quyền, dựa vào tự do ở Mỹ để đánh giá chúng ta, nhưng thực chất Mỹ có hơn chúng ta? cái mà chúng quan tâm là tiền chúng nhận được khi viết, khi hành động để bôi xấu đất nước. Còn cái gọi là nhân quyền và tự do mà chúng đang tôn thờ ở Mỹ là những thứ khoác lác.

  Trả lờiXóa