TIN TỨC

Biến cố Ukaraina sao lại liên hệ đối với Việt Nam?

Lytangfang


Có thể khẳng định rằng, từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời cho đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta được sống một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ; mọi người tự do phấn đấu, phát triển trong môi trường an ninh được đảm bảo. Đó cũng là điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong ước, “”. 

Kể từ khi sự kiện năm 1991 - Liên Xô sụp đổ, thì toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa hầu hết đã sụp đổ và tan rã. Việt Nam cũng là nước đi theo thể chế xã hội chủ nghĩa nhưng chúng ta đã không bị ảnh hưởng nhiều từ sự kiện đó, bởi dưới ánh sáng của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước ta đã vượt qua tất cả những cuộc khủng hoảng từ khủng hoảng chính trị đến khủng hoảng kinh tế mà không phụ thuộc vào một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Chứ không như lời của kẻ lấy tên Nguyễn Thanh Giang trên Blog danlambaovn đã viết “Chọn hướng ưu tiên ở phía Hoa Kỳ hay Trung Quốc đang là mâu thuẫn dễ dẫn đến xung đột ngày càng lớn giữa nhân dân Việt Nam, đại đa số đảng viên CSVN với một bộ phận lãnh đạo ĐCSVN ”. Trong quan hệ ngoại giao Việt Nam là đất nước luôn giang tay, sẵn sàng làm bạn với tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ, không phân biệt chế độ chính trị, dân tộc, tôn giáo…Là một người con của dân tộc Việt Nam đương nhiên đã quá rõ về vấn đề này, tôi tự hỏi người có tên Nguyễn Thanh Giang kia có phải là người Việt Nam hay không? 

Còn đối với Ukraina, là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu, có chung biên giới với Liên bang Nga ở phía đông. Hình thành từ thế kỷ 9 sau công nguyên, năm 1922 Ukraina trở thành một nước cộng hòa theo thể chế xã hội chủ nghĩa nằm trong Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, Ukraina tách ra thành một quốc gia độc lập gồm 24 tỉnh, một nước cộng hòa tự trị Crimea và hai thành phố đặc biệt không thuộc trung ương:Kiev và Sevastopol. Kể từ khi cuộc cách mạng Cam nổ ra, Ukraina bắt đầu bước vào con đường dân chủ hoá, song do sự sự lãnh đạo, uy tín của đảng cầm quyền và chính quyền đã mất hoàn toàn trong lòng người dân Ukraina, cho nên đã dẫn đến cuộc nội chiến như vậy. Đặc biệt, từ sau sự kiện về cuộc đàn áp dã man sinh viên biểu tình ở thủ đô Kiev đầu tháng 2/ 2014 đã như đổ dầu vào lửa làm bùng phát quyết liệt tinh thần phản kháng uy hiếp mạnh đến mức Tổng thống phải bỏ dinh thự chạy trốn rồi chuồn khỏi đất nước. Ông Yanukovych đã bị Quốc hội Ukraina bỏ phiếu bãi chức tổng thống vào ngày 22 tháng 2 năm 2014 với tỷ lệ phiếu thuận là 328 trên 340. Ngoài ra, Ukraina còn chịu ảnh hưởng, chịu lệ thuộc về măt kinh tế vào các nước lớn như Nga và Cộng đồng Châu Âu. Và đương nhiên khi mà đất nước này không đáp ứng, thoã mãn được những yêu cầu của các nước lớn đó thì ắt sẽ xảy ra sự cấm vận, trừng phạt về kinh tế, nặng hơn là sự trừng phạt bằng biện pháp quân sự, là điều không có gì lấy làm lạ. 

Ở Việt Nam từ những năm đổi mới đến nay, Việt Nam ngày càng phát triển vượt bậc về mọi mặt, từ kinh tế, ngoại giao đến lĩnh vực an ninh – quốc phòng cũng được giữ vững. Điều đó chứng tỏ, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước từ trước đến nay là hoàn toàn đúng đắn, sáng suốt. Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tổng hợp được sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một cường quốc trên trường quốc tế. Như vậy, đối với Việt Nam mà nói thì mọi sự liên hệ hay so sánh như bài viết của Nguyễn Thanh Giang trên Blog danlambaovn đều là vô lý và sai lầm. Bởi lẽ, chẳng có tiêu chí hay hệ quy chiếu nào để có sự liên hệ Việt Nam vào một đất nước không cùng thể chế hay có cùng hệ tư tưởng mà những người thiếu hiểu biết như Nguyễn Thanh Giang đã hồ đồ ví von. 

3 nhận xét:

  1. Có lẽ phải dùng đến câu mà giới trẻ hay trêu đùa nhau là "mọi sự so sánh đều là khập khiễng". Đối với bài viết so sánh ukaraina với Việt Nam thì câu nói này quá đúng, đất nước chúng ta và Ukaraina là hoàn toàn khác nhau, những năm qua chúng ta đã phát triến, lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của Đảng. Nhưng những kẻ nhận thức kém, không hiểu biết như Nguyễn Thanh Giang thì luôn tỏ ra nguy hiểm, so sánh như ếch ngồi đáy giếng.

    Trả lờiXóa
  2. sao lại có thể so sánh việt nam và ukraina khi ma hai nước hoàn toàn khác nhau ở 2 nới xa xôi khác biệt nhau, còn việc bám bíu và mỹ hay hoa kỳ thì cũng không đem lại lợi ích gì cho nước ta cả.nêu dựa dẫm vào những nước trên thì việt nam sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào những nước đó,bị những nước đó chi phối, nên độc lập như vậy đâu còn được chọn vẹn

    Trả lờiXóa
  3. Tôi thì thấy rằng việc so sánh Ukraina với Việt Nam là một so sánh cực kỳ khập khiễng. Về vị trí địa lí thì 2 nước ở cách rất xa nhau, vì vậy mà nhiều điều kiện cũng như hoành cảnh là không hề giống nhau. Về việc cố tình áp đặt, so sánh Ukraina với Việt Nam chỉ là một chiêu bài của bọn phản động dùng để xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam mà thôi

    Trả lờiXóa