TIN TỨC

Vì sao Việt Nam tránh được bi kịch thánh chiến?

Thế giới chia ra ba nhánh tín ngưỡng: 1) đa thần giáo: thờ nhiều thần thánh như thần Mặt Trăng, thần Mặt trời... 2) độc thần giáo: thờ một Thượng Đế toàn năng duy nhất, gồm có đạo Do Thái, Thiên Chúa, đạo Hồi... 3) nhân thánh giáo: thờ người trần như Phật giáo, Khổng giáo, đạo ông bà...

Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á có xu hướng nghiêng về nhánh thứ ba: thờ những con người được suy tôn thành thần thánh. Điều đó giải thích việc có đền thờ các danh nhân, anh hùng dân tộc ở Việt Nam.

Suốt mấy ngàn năm dựng nước, người Việt luôn phải chống chọi với đủ các thế lực ngoại xâm khác nhau, là nơi giao hòa của nhiều nhánh cành văn hóa và tôn giáo khác nhau nên tâm thế của họ là "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", luôn có xu hướng biến chuyển để phù hợp. Người Việt du nhập rất nhiều tôn giáo. Trên bàn thờ của người Việt có thể có vừa có chúa Giê-xu, vừa có ảnh tổ tiên ông bà.

Trong miền Nam, người theo tam giáo có thể đến vái đền của đạo Hindu thờ linga, người Chăm Bà ni ngoài thờ Thượng Đế của đạo Hồi còn thờ thần mưa, thần gió. Đạo Cao Đài thuần Việt thờ cả một ông vua bên Thổ Nhĩ Kỳ. Linh vật giáo cũng rất phổ biến ở nước ta với niềm tin vào sự linh thiêng của sông, suối, hòn đá, bụi cây (thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề). Sự biến đổi mình để phù hợp với hoàn cảnh để tồn tại thấm vào và thể hiện ra ngay ở tôn giáo. Chính vì sự hòa trộn tôn giáo này mà chúng ta có tâm lý vái tứ phương,

Từ góc độ tích cực, sự phong phú đó khiến người Việt bao dung hơn, thân thiện, dễ dàng tiếp nhận sự khác biệt hơn. Các giá trị được lặn vào, dung hòa lẫn nhau; không loại trừ và mâu thuẫn. Chính điều đó khiến Việt Nam không xảy ra những cuộc chiến tranh tôn giáo lớn, không xảy ra bi kịch thánh chiến như ở các nước Trung Đông, châu Âu.


Tôn Tử
Nguồn: Vietnamnet

17 nhận xét:

 1. Dân Tộc Việt Nam luôn đảm bảo đầy đủ quyền tự do tín ngưỡng, tuy nhiên trong thời gian gần đây có rẩ nhiều thế lực đã lợi dụng vấn đề này để chống phá cách mạng. Đặc biệt vấn đề tôn giáo là vấn đề hết sức nhạy cảm, cho nên điều quan trọng là phải đảm bảo được những vấn đề đó.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là đất nước ta đã đảm bảo được các vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng , các vấn đề trong cuộc sống tinh thần của người dân. Âm mưu của thế lực thù địch vấn không bao giờ từ bỏ, chúng vẫn luôn tìm cách để chống phá cách mạng Việt Nam, đó là điều mà chúng ta nên biết/

  Trả lờiXóa
 3. Dù rằng dân tộc Việt Nam rất đa dạng về nền văn hóa, về phong tục tập quán, tuy nhiên những chúng ta vẫn luôn đảm bảo bảo được giá trị và tính đoàn kết của các dân tộc tôn giáo và đó là điều quan trọng để quyết định đến sự nghiệp của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề là dân tộc ta rất đa dạng về nền văn hóa của dân tộc, có rất nhiều tôn giáo, tuy nhiên các dân tộc các tôn giáo đều đoàn kết, đều chung tay góp sức xây dựng đất nước, luôn đảm bảo được sự yên ổn của đất nước,

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam du nhập rất nhiều tôn giáo khiến cho con người việt trở nên bao dung hơn thân thiện hơn góp phần hạn chế tối đa những cuộc chiến tranh tôn giáo lớn, Đảng và Nhà Nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân tạo nên một đất nước việt Nam yên ổn không xảy ra bi kịch thánh chiến như ở các nước Trung Đông, châu Âu

  Trả lờiXóa
 6. căn bản là đất nước ta chủ yếu theo phật giáo mà có theo đạo hay không thì cũng có điểm chung là thờ ông bà tổ tiên thờ các vị đi trước có đền chùa ,thế nên vãn có cái gì đó giao nhau trong đó,còn các đạo giáo thì được nhà nước cho phép hoạt động nhưng theo khuôn khổ cuộc pháp luật,dưới sự điều chỉnh của pháp luật để tránh gây các thánh chiến như trên,mặt khác thế lực thù địch luôn lợi dụng tôn giáo để tạo các cuộc bạo loạn lôi kéo người dân đây mới là nguyên nhân xa dẫn tới bất ổn tôn giáo là thế

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước Việt Nam là đa dân tộc và đa tôn giáo mà đó là một trong những trở ngại khá lớn trong việc đưa ra những chủ trương, chính sách lớn của Đảng để phát triển đất nước và giải quyết tốn vấn đề tôn giáo. Là người Việt Nam thì trong mỗi chúng ta ai cũng có lòng yêu nước và tự hào dân tộc tuy nhiên còn tồn tại những phần tử chống đối lợi dụng sự đa tôn giáo và phức rạp của vấn đề tôn giái để chống phá đât nước nên chúng ta cần chú trọng giải quyết triệt để.

  Trả lờiXóa
 8. Là người dân VIỆT NAM dù chúng ta theo đạo hay không thì cũng phải tôn trọng luật pháp. Là người dân VIỆT NAM hẳ ai trong chúng ta cũng có lòng yêu nước vì vậy chúng ta không để thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo để chống phá đất nước. Bằng cách này hay cách khác chúng ta cần phải bảo vệ quyền lợi cho toàn thể dân tộc VIỆT NAm chứ không riêng gì mỗi cá nhân nào.

  Trả lờiXóa
 9. Là người dân VIỆT NAM dù chúng ta theo đạo hay không thì cũng phải tôn trọng luật pháp. Là người dân VIỆT NAM hẳ ai trong chúng ta cũng có lòng yêu nước vì vậy chúng ta không để thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo để chống phá đất nước. Bằng cách này hay cách khác chúng ta cần phải bảo vệ quyền lợi cho toàn thể dân tộc VIỆT NAm chứ không riêng gì mỗi cá nhân nào.

  Trả lờiXóa
 10. VN tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân, nhân dân được thỏa mãn nhu cầu tinh thần về tôn giáo của mình, không có lý do gì để xảy ra các cuộc chiến tranh tôn giáo. Bên cạnh đó người dân VN vốn ưa hòa bình ổn định, nên cuộc sống của các tín đồ tôn giáo cũng là tôn trọng nhau,cùng là một dân tộc sống chung trên đất mẹ VN.

  Trả lờiXóa
 11. Tôn trọng tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân, nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để các tôn giáo có thể hoạt động tốt đúng theo triết lý của tôn giáo. Nhưng tuyệt đối không ủng hộ các hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước, kích động biểu tình bạo loạn lật đổ.

  Trả lờiXóa
 12. Tôn giáo tín ngưỡng ở VN được nhà nước đảm bảo sự tự do phát triển theo pháp luật. Nhưng bên cạnh đó kiên quyết phản đối việc các thế lực phản động lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá đất nước ta. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi vấn đề nhân quyền nước ngoài muốn can thiệp vào VN nên chúng không ngừng lợi dụng vấn đề trên.

  Trả lờiXóa
 13. Người dân Việt Nam vốn dĩ đều là những người hiền lành, biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau; dân tộc Việt Nam từ xa xưa đã có tinh thần đoàn kết. Và quan trọng hợn hết Nhà nước ta không bao giờ đề cao một tôn giáo nào hết, mà luôn luôn cố gắng hòa hợp các tôn giáo lại với nhau, đưa mọi người lại gần nhau hơn. Đó là lý do ở Việt Nam chưa bao giờ xảy ra các cuộc xung đột giữa các tôn giáo với nhau.

  Trả lờiXóa
 14. cơ bản nhất là nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và các hoạt động tôn giáo bình đẳng trong xã hội, người dân có thể tự lựa chọn cho mình một loại tôn giáo để sùng bái mà không bị ép buộc cũng như các chính sách đảm bảo sự bình đẳng trong xã hội, các loại hình tôn giáo ở VN rất phong phú nhưng tất cả phải dựa trên nền tảng đó là pháp luật, cũng như phục vụ lợi ích của quốc gia dân tộc không phân chia vùng miền tôn giáo gây ra các cuộc chiến

  Trả lờiXóa
 15. Bạn nghĩ như thế nào về người VN thực hiện các quyền tôn giáo. quả thực tôi đã tìm khắp thế giới chưa thấy một đất nước nào mà trong cộng đồng lại có nhiều người dân theo các tôn giáo khác nhau cùng sinh sống trên một địa bàn mà cuộc sống của họ không có sự xung đột về tôn giáo nào? VN đã làm những gì để thực hiện được điều đó hẳn là chính quyền đã thực hiện công tác tuyên truyền thực hiện theo ý nguyện của người dân mới có thể xây dựng một xã hội an toàn, bình yên đến như vậy.

  Trả lờiXóa
 16. Bản chất của dân tộc ta là hiền lành, chăm chỉ. Tuy nhiên, theo sự phát triển của thời đại thì con người cũng có suy nghĩ và tâm niệm khác đi. Việc nhiều văn hóa du nhập vào nước ta vừa là điểm tốt vừa là điểm xấu. Đó có thể là cơ hội để các thế lực thù địch hoạt động, chúng lợi dụng tín ngưỡng để chống phá đất nước. Vì vậy chúng ta cần cảnh giác cao hơn nữa với những vấn đề nhạy cảm thế này.

  Trả lờiXóa
 17. Mọi tôn giáo đều hướng con người đến với cái thiện, cái toàn mỹ...từ bỏ và tránh xa mọi điều xấu xa, đoàn kết mọi người cùng giú đỡ, che chở, bao bọc cho nhau...dạy con người biết sống vì mọi người, cùng nhau xây dựng 1 thế giới hòa bình,an lành và hạnh phúc...

  Trả lờiXóa